Hậu phương vững chắc cho lực lượng chữa cháy rừng Hoàng Liên

Không trực tiếp làm nhiệm vụ trên chiến tuyến chống giặc lửa nhưng hàng trăm cán bộ, giáo viên, người dân, các doanh nghiệp, cơ sở kinh doanh trên địa bàn thị xã Sa Pa và các địa phương trong tỉnh đã ủng hộ nhu yếu phẩm, nước uống đóng chai, nấu hàng nghìn suất cơm đảm bảo dinh dưỡng kịp thời tiếp tế phục vụ gần 900 người trực tiếp tham gia chiến đấu với giặc lửa để cứu rừng Hoàng Liên.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
3.jpg
Thị xã Sa Pa vận động các tổ chức, cá nhân ủng hộ nhu yếu phẩm phục vụ công tác chữa cháy rừng.

Huy động lực lượng “hậu cần” tại chỗ

Từ chiều ngày 19/2, tại Trạm Kiểm lâm Tả Van, xã Tả Van (thị xã Sa Pa) có nhiều người tập trung hơn ngày thường. Ngoài lực lượng công an, quân sự, kiểm lâm, tổ bảo vệ rừng còn có tình nguyện viên là cán bộ xã, giáo viên và người dân trên địa bàn xã đến để làm công tác hậu cần. Các lực lượng được phân chia theo nhóm làm công việc sơ chế rau, thịt, cá, vo gạo, nấu cơm, chế biến thực phẩm… Tất cả để chuẩn bị nấu hàng nghìn suất cơm cho các lực lượng đang tham gia chữa cháy rừng Hoàng Liên.

1.jpg
Các tổ chức, cá nhân trên địa bàn thị xã Sa Pa ủng hộ công tác chữa cháy rừng Hoàng Liên.

Để tiếp sức cho lực lượng tham gia chữa cháy, UBND xã Tả Van đã huy động gần 50 cán bộ, công chức, giáo viên và người dân chung tay, góp sức, ngày đêm làm các công tác hậu cần, chuẩn bị những suất cơm, nước uống tiếp tế kịp thời cho “chiến tuyến”.

baolaocai_3.jpg
Cán bộ xã, giáo viên và người dân trên địa bàn xã Tả Van tham gia công tác hậu cần phục vụ công tác chữa cháy rừng.

Trong căn bếp của Trạm Kiểm lâm số 4, mỗi người tự phân công nhau từng phần việc. Người nhặt rau, người nấu cơm, người chế biến, người chia cơm... Ai cũng tất bật, dành hết tâm sức để nấu những món ăn ngon nhất gửi tới những “chiến sĩ” đang gồng mình trên “chiến tuyến” chiến đấu với giặc lửa.

Chị Vũ Thị Ngọc, cán bộ Hạt Kiểm lâm Hoàng Liên (Vườn Quốc gia Hoàng Liên) chia sẻ: Ngay khi biết tin đám cháy xảy ra, tôi đã túc trực tại Trạm Kiểm lâm số 4 để làm nhiệm vụ hậu cần, chuẩn bị bữa ăn tiếp tế cho lực lượng tham gia chữa cháy rừng. Lực lượng chữa cháy rừng tại thực địa rất vất vả, đối mặt với nhiều rủi ro, những bữa ăn được chúng tôi chuẩn bị có đủ rau, thịt, cá, tiếp thêm sức để mọi người thực hiện tốt nhiệm vụ.

baolaocai_2.jpg
Chị Vũ Thị Ngọc, cán bộ Hạt Kiểm lâm Hoàng Liên (Vườn Quốc gia Hoàng Liên) làm nhiệm vụ hậu cần, chuẩn bị bữa ăn tiếp tế cho lực lượng tham gia chữa cháy rừng.

Ngay sau khi đám cháy xảy ra, Ủy ban MTTQ thị xã Sa Pa và các đoàn thể đã kêu gọi, vận động các xã, phường, cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, Nhân dân ủng hộ lương thực, thực phẩm tiếp tế cho các lực lượng tham gia chữa cháy rừng.

Tính đến 16h30 phút ngày 20/2, các đơn vị, tổ chức, cá nhân đã ủng hộ 1,4 tấn rau các loại, cùng số lượng lớn nước đóng chai, mỳ tôm, thực phẩm chế biến sẵn và các nhu yếu phẩm khác. Trong đó, phường Sa Pa huy động gần 1 tấn nhu yếu phẩm các loại, gồm nước uống, sữa, lương khô, thịt hộp, mỳ tôm, thịt lợn; phường Hàm Rồng huy động được hơn 5 tạ rau các loại cùng một số nhu yếu phẩm; phường Ô Quý Hồ huy động được hơn 9 tạ rau các loại; phường Phan Si Păng huy động được gần 8 triệu đồng và một số nhu yếu phẩm...

2.jpg
Vận chuyển nhu yếu phẩm phục vụ công tác chữa cháy rừng.

Nhu yếu phẩm tiếp nhận đã được Ủy ban MTTQ thị xã Sa Pa, các đoàn thể và các phường cử người cùng phương tiện chở đồ lên tiếp tế cho lực lượng chữa cháy rừng, nhằm đảm bảo kịp thời, đủ lương thực, thực phẩm.

Cộng đồng chung tay ủng hộ lực lượng chữa cháy rừng ở Sa Pa

Sau khi biết thông tin về cháy rừng tại Vườn Quốc gia Hoàng Liên (Sa Pa), hàng trăm cán bộ, chiến sĩ công an, quân sự, kiểm lâm và Nhân dân đã chủ động tham gia chữa cháy, cứu rừng. Tiếp thu ý kiến chỉ đạo trực tiếp của Chủ tịch UBND tỉnh, Văn phòng Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh đã nhanh chóng triển khai công tác vận động nhằm tiếp tế cho lực lượng chữa cháy.

baolaocai_1.jpg
Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh vận chuyển nhu yếu phẩm tiếp tế cho lực lượng chữa cháy rừng tại Sa Pa.

Chỉ sau thời ngắn ra lời kêu gọi (từ 17 giờ ngày 20/2 đến 8 giờ ngày 21/2), Văn phòng hiệp hội đã nhận được sự ủng hộ của nhiều tập thể, cá nhân, tổng số tiền ủng hộ lên tới hàng trăm triệu đồng. Tiêu biểu trong đó có Công ty cơ khí tổng hợp Huy Long, Công ty TNHH xây dựng thương mại Minh Đức, Công ty Môi trường Đô thị Lào Cai, Công Ty Môi trường đô thị Hoàng Yến, Công Ty Cổ phần tập đoàn Nam Tiến, Công ty TNHH Chiến Thắng…

Ông Phạm Ngọc Lương, Phó Chủ tịch Thường trực Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh Lào Cai cho biết: Ngay khi tiếp nhận ủng hộ của các cá nhân, doanh nghiệp, Văn phòng Hiệp hội đã kịp thời mua nhu yếu phẩm (gạo, thịt, mỳ tôm, nước uống, quả…) để tiếp tế cho lực lượng chữa cháy rừng ở Sa Pa.

baolaocai_9.jpg
bb.jpg
Những bữa ăn được chuẩn bị và tiếp tế cho lực lượng chữa cháy rừng tại thực địa.

Từ mặt trận chữa cháy rừng, đêm 20/2/2024, Chủ tịch UBND tỉnh Trịnh Xuân Trường đã biểu dương nghĩa cử cao đẹp, những tấm lòng vàng của các cá nhân, doanh nghiệp và tin tưởng sẽ tiếp tục nhận được sự quan tâm của cộng đồng doanh nhân, doanh nghiệp chung tay, tiếp sức cho lực lượng đang làm nhiệm vụ cứu rừng Hoàng Liên.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Tuyên truyền - tập huấn nghiệp vụ phòng cháy, chữa cháy, đảm bảo trật tự, an toàn giao thông và vệ sinh an toàn thực phẩm

Bát Xát: Tuyên truyền - tập huấn nghiệp vụ phòng cháy, chữa cháy, đảm bảo trật tự, an toàn giao thông và vệ sinh an toàn thực phẩm

Sáng 24/4, tại Trường Mầm non Bản Vược, huyện Bát Xát, Công an xã Bản Vược phối hợp với Công an huyện Bát Xát và Trạm Y tế xã tổ chức buổi tuyên truyền - tập huấn nghiệp vụ công tác phòng cháy, chữa cháy, đảm bảo trật tự, an toàn giao thông và vệ sinh an toàn thực phẩm cho cán bộ, giáo viên, phụ huynh, học sinh của trường.

Triển khai mô hình Kiosk đăng ký khám bệnh tự động tại Bệnh viện Nội tiết tỉnh

Triển khai mô hình Kiosk đăng ký khám bệnh tự động tại Bệnh viện Nội tiết tỉnh

Một trong những mô hình ứng dụng hiệu quả Đề án 06 của Chính phủ được triển khai trên địa bàn tỉnh Lào Cai là mô hình Kiosk đăng ký khám bệnh tự động sử dụng căn cước công dân gắn chip. Bệnh viện Nội tiết tỉnh Lào Cai là đơn vị y tế đầu tiên của tỉnh lắp đặt và sử dụng thiết bị này.

Thị xã Sa Pa triển khai “5 không” với xe điện và các cơ sở kinh doanh dịch vụ trên địa bàn

Thị xã Sa Pa triển khai “5 không” với xe điện và các cơ sở kinh doanh dịch vụ trên địa bàn

Trước thực trạng một số phương tiện xe điện dừng, đỗ, đón trả khách sai quy định, chạy sai tuyến thí điểm, chèo kéo, tranh giành khách, một số nhà hàng chi phần trăm cho lái xe, bán hàng sai giá niêm yết… gây ảnh hưởng xấu tới hình ảnh du lịch Sa Pa, UBND thị xã Sa Pa thực hiện niêm yết nội dung “5 không” trên xe điện đang hoạt động và các cơ sở kinh doanh dịch vụ trên địa bàn.

Lào Cai: 5 địa phương hoàn thành thu thập thông tin điều tra dân số và nhà ở giữa kỳ năm 2024

Lào Cai: 5 địa phương hoàn thành thu thập thông tin điều tra dân số và nhà ở giữa kỳ năm 2024

Ông Phùng Đắc Hưng, Cục trưởng Cục Thống kê tỉnh Lào Cai cho biết: Tính đến chiều 23/4, có 5 huyện, thành phố của tỉnh đã hoàn thành công tác thu thập thông tin điều tra dân số và nhà ở giữa kỳ năm 2024, gồm các huyện: Bát Xát, Bắc Hà, Bảo Yên, Mường Khương và thành phố Lào Cai.

Hưởng ứng Tuần lễ quốc gia nước sạch và vệ sinh môi trường năm 2024

Hưởng ứng Tuần lễ quốc gia nước sạch và vệ sinh môi trường năm 2024

Tuần lễ quốc gia nước sạch và vệ sinh môi trường năm 2024 có chủ đề “Đảm bảo cấp nước sạch an toàn thích ứng với biến đổi khí hậu”. Hưởng ứng tuần lễ, tỉnh Lào Cai triển khai nhiều hoạt động từ ngày 29/4 - 6/5/2024, có thể kéo dài đến ngày Môi trường thế giới (5/6/2024) và lồng ghép với các sự kiện, ngày lễ lớn khác.

Phát động Giải báo chí tuyên truyền về sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả năm 2024

Phát động Giải báo chí tuyên truyền về sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả năm 2024

Giải thưởng nhằm tôn vinh đội ngũ phóng viên, nhà báo, thông tin viên trên cả nước thúc đẩy nâng cao hiệu quả và sự lan tỏa kết quả triển khai Chương trình Quốc gia sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả giai đoạn 2019-2030, góp phần từng bước hiện thực hóa mục tiêu phát thải ròng bằng 0 của Việt Nam vào năm 2050 theo cam kết tại Hội nghị COP26.

Hơn 400 suất cháo dành tặng người bệnh

Hơn 400 suất cháo dành tặng người bệnh

Ngày 22/4, Tổ công tác xã hội, Bệnh viện Đa khoa tỉnh đã kết nối với Chi hội Happy Women Leader Network Lào Cai, Nhà hàng Hồng Long phối hợp tổ chức chương trình từ thiện dành cho người bệnh.

fb yt zl tw