Hấp dẫn vở diễn thực cảnh đầu tiên về người Mông – sản phẩm mới của du lịch Lào Cai 

LCĐT – Trong 2 đêm (20 và 21/12), Sở Du lịch Lào Cai tiếp tục công diễn vở diễn thực cảnh “The Mong Show" – "Sa Pa lặng lẽ yêu”.

Tham dự buổi công diễn tối 21/12 có các đồng chí: Đặng Xuân Phong, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh; Trịnh Xuân Trường, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; Giàng Thị Dung, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo các sở, ngành và thị xã Sa Pa.

Hấp dẫn vở diễn thực cảnh đầu tiên về người Mông – sản phẩm mới của du lịch Lào Cai  ảnh 1
Hấp dẫn vở diễn thực cảnh đầu tiên về người Mông – sản phẩm mới của du lịch Lào Cai  ảnh 2
Các đại biểu tham dự và chụp ảnh lưu niệm cùng các diễn viên. 

"The Mong Show" là vở diễn thực cảnh đầu tiên về đời sống của người Mông tại Việt Nam theo hình thức vừa đi vừa cảm nhận. Sản phẩm du lịch thực cảnh được hình thành dựa trên thế giới quan, phong tục và sinh hoạt truyền thống thường ngày của người Mông. Vở diễn gồm 8 màn chính: Thầy cúng, nghề rèn, dệt vải, phiên chợ, say rượu, người Mông về bản, chợ tình, bảo tàng văn hóa Mông. Thay vì ngồi cố định tại một vị trí theo dõi thì khán giả phải vừa đi vừa lắng nghe, quan sát và hòa mình cùng vở diễn thông qua từng lớp sân khấu được bố trí độc đáo dựa trên địa hình thực tế. 

Hấp dẫn vở diễn thực cảnh đầu tiên về người Mông – sản phẩm mới của du lịch Lào Cai  ảnh 3
Các diễn viên chuẩn bị dẫn du khách trải nghiệm. 

Vở diễn không sử dụng thiết bị khuếch đại âm thanh đã tạo trải nghiệm mới lạ cho người xem, khác với những chương trình thực cảnh sử dụng yếu tố công nghệ sân khấu làm chủ đạo. Diễn viên diễn như không diễn bởi xuyên suốt chương trình đều là những sinh hoạt, tập tục quá đỗi quen thuộc với đồng bào Mông. Âm nhạc của vở diễn được chắt lọc, tạo nên một bản hòa thanh đa màu sắc giữa đất trời Sa Pa. Nghệ thuật múa đương đại được khai thác tối đa dựa trên chất liệu văn hóa dân gian của đồng bào Mông.

Hấp dẫn vở diễn thực cảnh đầu tiên về người Mông – sản phẩm mới của du lịch Lào Cai  ảnh 4
Hấp dẫn vở diễn thực cảnh đầu tiên về người Mông – sản phẩm mới của du lịch Lào Cai  ảnh 5
Các nghệ nhân, diễn viên không chuyên diễn như không diễn. 

Vở diễn kéo dài trong khoảng 35 phút không ngừng. Tất cả các mảng nghệ thuật được kết nối nhịp nhàng, khéo léo bằng các phần trình diễn thông qua âm nhạc, hoạt cảnh, nghệ thuật múa, lời ca, tiếng khèn... Đặc biệt là sự phối hợp của hơn 70 diễn viên không chuyên đều là nghệ nhân, bà con đồng bào Mông sinh sống chủ yếu tại địa bàn Sa Pa.

Hấp dẫn vở diễn thực cảnh đầu tiên về người Mông – sản phẩm mới của du lịch Lào Cai  ảnh 6
Hấp dẫn vở diễn thực cảnh đầu tiên về người Mông – sản phẩm mới của du lịch Lào Cai  ảnh 7
Hình ảnh những thiếu nữ Mông và nghề dệt vải truyền thống được tái hiện tại vở diễn. 

"The Mong Show" còn thu hút du khách bởi yếu tố gắn bảo tồn, gìn giữ di sản văn hóa với phát triển kinh tế du lịch, đem lại nguồn lợi cho địa phương cũng như bà con tại Sa Pa. Sản phẩm được kỳ vọng là "làn gió mới" đưa du lịch Sa Pa phát triển mạnh mẽ hơn sau đại dịch Covid-19.

Hấp dẫn vở diễn thực cảnh đầu tiên về người Mông – sản phẩm mới của du lịch Lào Cai  ảnh 8
Hấp dẫn vở diễn thực cảnh đầu tiên về người Mông – sản phẩm mới của du lịch Lào Cai  ảnh 9
Một "Sa Pa lặng lẽ yêu" mới lạ và cuốn hút. 

Thời gian tới, Lào Cai sẽ tiếp tục mở rộng không gian của show diễn (tổ chức định kỳ hằng tuần, hằng tháng) để đón nhiều du khách đến trải nghiệm, đồng thời xây dựng thêm các sản phẩm văn hóa gắn với cộng đồng dân tộc khác trên địa bàn tỉnh. 

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Tìm vị thế cho ẩm thực Việt Nam

Tìm vị thế cho ẩm thực Việt Nam

Với sự đa dạng, đặc sắc và những tinh túy, ẩm thực Việt Nam đang trở thành những đại sứ lan tỏa bản sắc văn hóa Việt Nam. Vậy cần làm gì để ẩm thực Việt trở thành thương hiệu quốc gia và có vị thế trên bản đồ ẩm thực thế giới.

Trải nghiệm cung đường Giải đua xe đạp địa hình "Đi giữa mùa hoa đỗ quyên" năm 2024

Trải nghiệm cung đường Giải đua xe đạp địa hình "Đi giữa mùa hoa đỗ quyên" năm 2024

Giải đua xe đạp địa hình "Đi giữa mùa hoa đỗ quyên" được tổ chức tại huyện Bát Xát đến nay đã là mùa giải thứ 4. Cung đường đua của giải được đánh giá là khắc nghiệt, khá dài và có độ dốc lớn. Mặc dù vậy, hành trình vượt qua gần 20 km để cán đích vẫn đem đến nhiều trải nghiệm khó quên cho các tay đua. Hãy cùng phóng viên Báo Lào Cai trải nghiệm cung đường này!

Du khách nước ngoài thích thú hóa thân thành nông dân

Du khách nước ngoài thích thú hóa thân thành nông dân

"Dù đã trải nghiệm du lịch nông nghiệp ở một số nơi nhưng đây là lần đầu tiên tôi được khám phá công việc nhà nông ở một không gian xanh gần Thủ đô đến thế... Đây là mô hình du lịch rất tiềm năng mà có lẽ vị khách quốc tế nào đến cũng sẽ thấy thích thú như tôi!”. Đó là chia sẻ của bà Suzanne Siskel - nữ du khách người Mỹ khi tham gia tour du lịch nông nghiệp gắn với cộng đồng ở Giang Biên (Long Biên, Hà Nội).

Kinh doanh homestay và những điều cần lưu ý

Kinh doanh homestay và những điều cần lưu ý

Ngày 5/4, Sở Du lịch Lào Cai ban hành Văn bản số 287/SDL-QLDL về việc quản lý nhà nước đối với hoạt động kinh doanh dịch vụ lưu trú du lịch, loại hình cơ sở lưu trú nhà ở có phòng cho khách du lịch thuê (homestay) nhằm giúp các cơ sở lưu trú du lịch, các tổ chức, cá nhân nắm vững về điều kiện kinh doanh; quyền và nghĩa vụ khi tham gia hoạt động kinh doanh dịch vụ lưu trú du lịch này.

Đường đua rực rỡ sắc hoa

Đường đua rực rỡ sắc hoa

Giải đua xe đạp “Đi giữa mùa hoa đỗ quyên” năm 2024 đã khép lại, nhưng những hình ảnh đẹp, ấn tượng về một đường đua hấp dẫn nhất, nhì Tây Bắc vẫn đọng lại trong lòng các vận động viên và người hâm mộ môn xe đạp trong và ngoài tỉnh.

Tìm giải pháp xây dựng Sa Pa thành đô thị du lịch sạch ASEAN

Tìm giải pháp xây dựng Sa Pa thành đô thị du lịch sạch ASEAN

Nói đến Sa Pa, tỉnh Lào Cai là nói đến “thị trấn trong mây”, nơi mát mẻ vào mùa hè, địa điểm săn tuyết vào mùa đông. Đây cũng là nơi có đỉnh Fansipan - ngọn núi cao nhất Việt Nam. Để đưa du lịch Sa Pa phát triển xứng tầm, tỉnh Lào Cai và thị xã Sa Pa định hướng xây dựng Sa Pa thành đô thị du lịch sạch ASEAN.

Sa Pa thu nhỏ giữa lòng thủ đô

Sa Pa thu nhỏ giữa lòng thủ đô

Nằm trong khuôn khổ chuỗi hoạt động sự kiện “Ngày hội văn hóa, du lịch Sa Pa tại Hà Nội”, không gian văn hóa, du lịch Sa Pa được phục dựng tại Vườn hoa Lý Thái Tổ (quận Hoàn Kiếm, Thủ đô Hà Nội) là điểm dừng chân thu hút đông khách du lịch trong nước và quốc tế tới tham quan, trải nghiệm.

Ngựa thồ cũng “làm” du lịch

Ngựa thồ cũng “làm” du lịch

Ở "cao nguyên trắng” Bắc Hà, hình ảnh những chú ngựa thồ hàng hoặc tham gia các cuộc đua ngựa truyền thống đã không còn xa lạ. Những năm gần đây, khai thác đặc trưng đó, vào ngày cuối tuần, kỳ nghỉ lễ, các chủ ngựa còn đưa ngựa ra khu vực trung tâm thị trấn để khách chụp ảnh; làm cỗ xe ngựa để du khách khám phá Bắc Hà.

Truyền thông quốc tế lan tỏa hình ảnh đẹp của du lịch Việt Nam

Truyền thông quốc tế lan tỏa hình ảnh đẹp của du lịch Việt Nam

Du lịch Việt Nam đã tiếp tục tăng trưởng trong quý I/2024 với lượng khách quốc tế đều đạt trên 1,5 triệu lượt mỗi tháng và có xu hướng tăng. Bên cạnh lượng khách tăng trưởng tốt, hình ảnh điểm đến Việt Nam cũng được truyền thông quốc tế đánh giá cao. Điều này góp phần lan tỏa hình ảnh đẹp của du lịch Việt Nam đến với đông đảo du khách thế giới.

Công bố Top 7 Ấn tượng Việt Nam 2023

Công bố Top 7 Ấn tượng Việt Nam 2023

Ngày 5/4, tại thành phố Châu Đốc, tỉnh An Giang, Tạp chí Kinh tế Sài Gòn tổ chức công bố kết quả “Top 7 Ấn tượng Việt Nam 2023” và phát động bình chọn “Top 7 Ấn tượng Việt Nam 2024” nhằm giới thiệu và lan tỏa những điểm đến được bình chọn, góp phần thúc đẩy du lịch địa phương.

fb yt zl tw