Hấp dẫn đêm giao lưu nghệ thuật Ấn Độ – Việt Nam tại Bắc Hà

Tối 30/3, tại sân khấu Chợ đêm Bắc Hà (huyện Bắc Hà) đã diễn ra chương trình giao lưu nghệ thuật Việt Nam – Ấn Độ (Viet Nam – India Art Exchange) hấp dẫn, thu hút hàng nghìn người dân và du khách tới dự và thưởng thức.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ad.JPG
Quang cảnh chương trình nghệ thuật.

Tham dự chương trình, về phía đại biểu Ấn Độ có bà Monica Sharma, Giám đốc Trung tâm Văn hóa Swami Vivekananda, Đại sứ quán Ấn Độ tại Hà Nội làm Trưởng đoàn; bà Pratibha Sharma Trưởng nhóm và các nghệ sĩ nhóm múa dân gian Pratibha Kala Kendra.

ad2.JPG
ad1.JPG
Các đại biểu tham dự chương trình.

Phía Việt Nam có các đồng chí đại diện lãnh đạo Sở Văn hóa và Thể thao, Sở Ngoại vụ; Thường trực Huyện ủy, HĐND, lãnh đạo UBND huyện Bắc Hà và hàng nghìn người dân, cùng du khách thập phương.

ad4.JPG
Lãnh đạo huyện Bắc Hà tặng hoa đoàn nghệ sĩ múa Ấn Độ.

Chương trình nghệ thuật gồm 10 tiết mục, trong đó có 5 tiết mục do Nhóm múa dân gian Pratibha Kala Kendra (Ấn Độ) và 5 tiết mục do các nghệ nhân, nghệ sĩ của huyện Bắc Hà biểu diễn.

ad5.JPG
Bà Monica Sharma, Giám đốc Trung tâm Văn hóa Swami Vivekananda, Đại sứ quán Ấn Độ phát biểu tại chương trình.
ad3.JPG
Ông Hoàng Văn Khoa, Phó Chủ tịch UBND huyện Bắc Hà phát biểu tại chương trình.

Tại đêm giao lưu, Nhóm múa dân gian Pratibha Kala Kendra (Ấn Độ) đã biểu diễn các tiết mục, gồm: Brajvandna, MayurRaas, Raasleela, Barsaneki Lathamar Holi và Phoolon ki Holi.

Các tiết mục có nội dung kể về truyền thuyết tình yêu của vị Thần Krishna và nàng Radha, cũng như giới thiệu nhiều nét đẹp truyền thống văn hóa dân gian của người Ấn Độ, như Lễ hội Holi - lễ hội sắc màu. Lễ hội này năm nay được tổ chức vào ngày 25/3, tức là đúng vào ngày trăng tròn trong tháng âm lịch Phalguna hay dịp mùa Xuân của Ấn Độ.

Mỗi tiết mục có thời lượng từ 8 – 17 phút, đã đem đến cho người dân và du khách một đêm thưởng thức nghệ thuật vô cùng hấp dẫn, thú vị, đồng thời hiểu thêm được nhiều điều về văn hóa dân gian của Ấn Độ.

ad6.JPG
ad7.JPG
Nhiều tiết mục hấp dẫn của Nhóm múa dân gian Pratibha Kala Kendra (Ấn Độ).
ad91.JPG
ad92.JPG
Điệu múa con công nổi tiếng của Ấn Độ.
ad94.JPG
ad95.JPG
Múa gậy sênh tiền do Câu lạc bộ Dân gian Hồng Mi, xã Bản Phố biểu diễn.

Xen giữa các tiết mục của nước bạn là các tiết mục văn nghệ đặc sắc mang đậm văn hóa dân tộc do các nghệ nhân, nghệ sĩ của Bắc Hà biểu diễn, gồm: Vũ điệu nhạc Mông, múa khèn, múa gậy sênh tiền, do các thành viên Câu lạc bộ Dân gian Hồng Mi, xã Bản Phố biểu diễn; múa ngựa truyền thống, múa Hái chè do các nghệ nhân, diễn viên tới từ thôn Na Lo, xã Tà Chải thể hiện; bản nhạc “Xuân về trên bản Mông”, sáng tác Tiến Vượng, do tốp Sáo Bắc Hà thể hiện.

ad96.JPG
g.JPG
Bản nhạc “Xuân về trên bản Mông”, sáng tác Tiến Vượng, do tốp Sáo Bắc Hà thể hiện.

Chương trình giao lưu nghệ thuật giữa các nghệ sĩ của của Nhóm múa dân gian Pratibha Kala Kendra (Ấn Độ) và các nghệ nhân, nghệ sĩ của huyện Bắc Hà, Lào Cai (Việt Nam) đã khẳng định quan hệ hợp tác, thắm tình hữu nghị giữa hai nước Việt Nam - Ấn Độ.

ư.JPG
e.JPG
r.JPG
Những hình ảnh đẹp trong đêm giao lưu nghệ thuật Việt Nam - Ấn Độ tại Bắc Hà.

Phát biểu tại chương trình, ông Hoàng Văn Khoa, Phó Chủ tịch UBND huyện Bắc Hà khẳng định: Quan hệ hữu nghị truyền thống Việt Nam - Ấn Độ bắt nguồn từ sự giao thoa, chia sẻ những giá trị chung về văn hóa, tôn giáo, đặc biệt là tình yêu nước, tinh thần nhân văn, lòng yêu chuộng hòa bình mà Chủ tịch Hồ Chí Minh và Thủ tướng Ấn Độ Jawaharlal Nehru đã dày công gây dựng, vun đắp, ngày càng được gắn kết chặt chẽ.

Sự kiện quốc tế Yoga được tổ chức trên đỉnh Phan Xi Păng, Nhóm nhạc Tetseo Sisters biểu diễn tại thành phố Lào Cai trong những năm qua đã đánh dấu bước tiến trong quan hệ đối ngoại hợp tác giữa tỉnh Lào Cai và Ấn Độ. Đặc biệt, ngày 28/3 vừa qua, Đại sứ quán Ấn độ đã có chuyến thăm chính thức Lào Cai, góp phần thúc đẩy mạnh mẽ quan hệ đối ngoại giữa Ấn Độ và Lào Cai.

Đây là cơ hội để Nhân dân và du khách đến với Lào Cai được thưởng thức những tiết mục nghệ thuật đặc sắc, trải nghiệm văn hóa truyền thống của Ấn Độ. Đồng thời cũng giúp cho huyện Bắc Hà có một cách nhìn nhận mới, một phương pháp mới trong việc bảo tồn và phát huy các giá trị văn hoá tại địa phương.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Tuyên bố chung về việc nâng cấp quan hệ lên Đối tác chiến lược toàn diện giữa Việt Nam và Australia

Tuyên bố chung về việc nâng cấp quan hệ lên Đối tác chiến lược toàn diện giữa Việt Nam và Australia

Nhận lời mời của Thủ tướng Australia Anthony Albanese, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính và Phu nhân cùng Đoàn đại biểu cấp cao Chính phủ Việt Nam đã thăm chính thức Australia từ ngày 7 đến 9/3. Trưa 7/3 (giờ địa phương), tại Thủ đô Canberra, ngay sau cuộc hội đàm sâu rộng, hai Thủ tướng đã trao đổi tuyên bố chung, họp báo, thông báo nâng cấp quan hệ Việt Nam-Australia lên mức cao nhất - quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện. Trân trọng giới thiệu toàn văn Tuyên bố chung.

Thủ tướng Phạm Minh Chính lên đường dự Hội nghị cấp cao đặc biệt kỷ niệm 50 năm quan hệ ASEAN-Australia, thăm chính thức Australia và New Zealand

Thủ tướng Phạm Minh Chính lên đường dự Hội nghị cấp cao đặc biệt kỷ niệm 50 năm quan hệ ASEAN-Australia, thăm chính thức Australia và New Zealand

Nhận lời mời của Thủ tướng Australia Anthony Albanese và Thủ tướng New Zealand Christopher Luxon, Thủ tướng Phạm Minh Chính và Phu nhân cùng Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam lên đường tham dự Hội nghị cấp cao đặc biệt kỷ niệm 50 năm quan hệ ASEAN-Australia, thăm chính thức Australia và thăm chính thức New Zealand từ ngày 5 đến 11/3.

Vận dụng sáng tạo đường lối ngoại giao "cây tre" ở Lào Cai

Vận dụng sáng tạo đường lối ngoại giao "cây tre" ở Lào Cai

Thấm nhuần tinh thần ngoại giao “cây tre” của Việt Nam quyết tâm xây dựng và phát triển nền đối ngoại hiện đại, mang đậm bản sắc dân tộc, thời gian qua, Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân các dân tộc tỉnh Lào Cai đã vận dụng sáng tạo, linh hoạt đường lối đối ngoại, gặt hái được nhiều kết quả.

fb yt zl tw