Hành trình theo đuổi nghề báo của cô gái dân tộc Giáy

Với châm ngôn 'Đã làm việc gì thì làm hết sức mình, để khi nhìn lại mình không phải hối tiếc', Vương Thị Mây (2001) người con gái dân tộc Giáy, tân cử nhân chuyên ngành Báo chí, trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, ĐHQG Hà Nội đã chứng minh được nhiều điều trên hành trình theo đuổi ước mơ của mình.

Vương Thị Mây (bên trái), tân cử nhân ngành Báo chí, trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, ĐHQG Hà Nội.

Đấu tranh vì đam mê

Xuất thân trong gia đình có nhiều anh chị em, từ bé cô gái dân tộc Giáy luôn mơ ước một cuộc sống tốt hơn. Tuy nhiên trong môi trường giáo dục thiếu định hướng nghề nghiệp tại địa phương, Mây vẫn chưa tìm ra được lối đi cho mình, ít ai nghĩ rằng cô gái xinh xắn này đã từng có thời gian đấu tranh tư tưởng quyết liệt để được theo đuổi đam mê của cuộc đời mình.

Cô bạn tâm sự, bản thân từng xuýt xoa khi cha mẹ không ủng hộ con theo đuổi nghề Báo vì sợ con phải lăn lộn vất vả: “Mình đã dành rất nhiều thời gian để tranh luận với cha mẹ về quyết định hồi đó. Một là học xong cấp 3 ở nhà đi làm, theo định hướng của cha mẹ có sẵn và sống một cuộc sống thoải mái. Hai là vừa học vừa làm, tự tìm kiếm cơ hội để phát triển bản thân với công việc mà mình yêu thích dù sẽ có rất nhiều khó khăn. Cha mẹ lúc đó cũng không thực sự hài lòng với quyết định nghỉ học của mình”, Mây nhớ lại.

Đam mê là điều luôn hiện hữu trong mỗi chúng ta, nhưng điều đó chỉ đang thách thức bản lĩnh, kiên định của cô phóng viên trẻ. Là một người năng động, thích giao lưu và học hỏi, không muốn gò bó trong khuôn khổ nên ngay từ những năm đầu tiên, Mây đã cho cha mẹ thấy quyết định của mình là đúng đắn khi thử sức ở nhiều ngành nghề. Từ review Tiktok cho đến làm những công việc liên quan đến lĩnh vực chuyên môn của mình như cộng tác cho một số trang báo điện tử, tạp chí nổi tiếng… Để có thêm thu nhập, dần dần đỡ gánh nặng cho cha mẹ.

Trong môi trường năng động của thế hệ Gen Z, Mây đã thể sự cầu tiến, năng lực tư duy khi liên tục lăn xả thực tế để khai thác thêm nhiều thông tin, đề tài nóng hổi cho các số báo. Những công việc này chính là hành trang quan trọng giúp Mây được cọ xát với thực tế, phần nào giúp bản thân định hướng được công việc sau khi ra trường.

Mây chia sẻ: “Mình thật sự biết ơn, trân trọng khoảng thời gian đó, nó vừa là một trải nghiệm quý báu đáng trân trọng vừa giúp ích, hỗ trợ cho công việc của mình sau khi tốt nghiệp. Bởi vì nếu không có khoảng thời gian tích lũy, trải nghiệm và trau dồi đó chắc chắn sẽ không có mình của hiện tại”.

Quả ngọt cho cô phóng viên trẻ không ngừng vươn lên

Bên cạnh việc học và viết báo cho nhiều trang báo điện tử, tạp chí nổi tiếng, Mây vẫn giữ phong độ của một cô gái Tây Bắc đầy ưu tú, bản lĩnh khi giành được học bổng loại A năm học 2021-2022. Điểm tổng kết học kỳ I năm học 2021-2022 đạt 4,0, có 7 môn đạt điểm A+. Ngoài ra, cô bạn còn tốt nghiệp loại giỏi chuyên ngành Báo chí của trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia Hà Nội.

Nhờ sự năng động, cầu tiến và ham học hỏi, cô bạn thử sức và trau dồi cho bản thân tại Đài truyền hình kỹ thuật số VTC sau khi ra trường, đúng với chuyên ngành mà cô bạn theo đuổi 4 năm đại học. Để đạt được nhiều thành tích đáng nể như vậy, Vương Mây luôn mang trong mình nguồn năng lượng tích cực, sự bền bỉ và linh hoạt để ứng biến trong mọi hoàn cảnh. Không ngoa khi nói rằng, thành công của cô gái dân tộc thiểu số duyên dáng đến từ quê hương Lào Cai chính là minh chứng cho câu ngạn ngữ “Có chí thì nên”.

“Đến thời điểm hiện tại mình vẫn rất đam mê với công việc phóng viên, tuy vất vả, bận rộn hay thường xuyên đi sớm về khuya, thậm chí nhiều khi làm việc tới sáng nhưng bù lại bản thân tích lũy được nhiều kinh nghiệm, được anh chị đi trước chỉ bảo tận tình. Vì mình còn trẻ mà nên cứ vất vả và cống hiến hết sức trẻ của mình để khi nhìn lại không phải nuối tiếc” - cô bạn vui vẻ tiết lộ.

Có thể nói, những điều mà Mây đã đạt được dù không nhiều nhưng đó là điều mơ ước của rất nhiều bạn trẻ. Để có thể vững mạnh như ngày hôm nay là cả một quá trình phấn đấu và nỗ lực. “Mặc dù những việc mình làm chưa được tốt lắm nhưng đây là động lực để mình cố gắng hơn nữa trong tương lai, đạt được những mục tiêu mình đề ra và làm việc có ích cho xã hội”.

Ngoài thời gian làm việc, Vương Mây cũng thường xuyên tham gia các hoạt động vì cộng đồng để giúp đỡ những người có hoàn cảnh khó khăn.

Báo Sinh viên Việt Nam

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Đường tàu - đường hoa

Đường tàu - đường hoa

Giữa cái nắng hè như đổ lửa, dọc tuyến đường sắt chạy qua phường Lào Cai, sắc hồng của hoa mẫu đơn, màu tím của tường vi, màu đỏ rực của dâm bụt vẫn nổi bật bên những thanh ray thép. Để có được những tuyến đường hoa ấy là biết bao ngày tháng miệt mài chăm sóc của những người công nhân đường sắt.

400 suất cháo được phát miễn phí đến bệnh nhân và người nhà bệnh nhân

400 suất cháo được phát miễn phí đến bệnh nhân và người nhà bệnh nhân

Hưởng ứng phong trào thi đua "3 nhất" với các nội dung "Kỷ luật nhất - Trung thành nhất - Gần dân nhất", sáng 04/7, Đội Chữa cháy và Cứu nạn, cứu hộ khu vực 2, Phòng Cảnh sát Phòng cháy, chữa cháy và Cứu nạn, cứu hộ, Công an tỉnh Lào Cai tổ chức phát 400 suất cháo miễn phí cho bệnh nhân và người nhà bệnh nhân đang điều trị tại Bệnh viện Đa khoa số 3 Lào Cai.

Bão số 1 gây mưa diện rộng tại Lào Cai từ đêm 04 đến 06/7, cảnh báo nguy cơ lũ quét và sạt lở đất

Bão số 1 gây mưa diện rộng tại Lào Cai từ đêm 04 đến 06/7, cảnh báo nguy cơ lũ quét và sạt lở đất

Đài Khí tượng Thủy văn tỉnh Lào Cai cảnh báo do ảnh hưởng hoàn lưu bão số 1, từ đêm 04 đến ngày 06/7, trên địa bàn tỉnh có mưa, mưa vừa và dông rải rác, cục bộ có nơi mưa to đến rất to. Mưa lớn làm gia tăng nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất và ảnh hưởng đến giao thông, sản xuất tại nhiều địa phương.

Bão số 1 gây mưa vừa, có nơi mưa rất to tại Lào Cai từ đêm 04/7

Bão số 1 gây mưa vừa, có nơi mưa rất to tại Lào Cai từ đêm 04/7

Theo Đài Khí tượng Thủy văn tỉnh Lào Cai, do ảnh hưởng của hoàn lưu bão số 1, từ đêm 4/7 đến ngày 6/7, trên địa bàn tỉnh có mưa, mưa vừa và dông rải rác, cục bộ có nơi mưa to đến rất to. Người dân cần đề phòng nguy cơ lũ quét, sạt lở đất, ngập úng và dông, lốc, sét, gió giật mạnh.

Đoàn công tác Hội đồng Dân tộc của Quốc hội thăm, tặng quà bà Lường Thị Tỉnh

Đoàn công tác Hội đồng Dân tộc của Quốc hội thăm, tặng quà bà Lường Thị Tỉnh

Ngày 03/7, Đoàn công tác của Hội đồng Dân tộc của Quốc hội do đồng chí Hoàng Duy Chinh - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Ủy viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Phó Chủ tịch Thường trực Hội đồng Dân tộc làm Trưởng đoàn, đã đến thăm, động viên và trao quà cho bà Lường Thị Tỉnh, ở phường Nghĩa Lộ, tỉnh Lào Cai.

Công điện khẩn ứng phó bão số 1 và mưa lũ sau bão

Công điện khẩn ứng phó bão số 1 và mưa lũ sau bão

Sáng 3/7, Ban Chỉ đạo Phòng thủ dân sự quốc gia ban hành Công điện yêu cầu các địa phương, bộ, ngành chủ động triển khai các biện pháp ứng phó với bão số 1 (MAYSAK) và mưa lũ sau bão nhằm bảo đảm an toàn tính mạng, tài sản của người dân.

Niềm vui từ những lớp học “0 đồng”

Niềm vui từ những lớp học “0 đồng”

Vào dịp hè, tại nhiều địa phương trong tỉnh, những lớp học “0 đồng” lại ra đời, mang đến sân chơi bổ ích, lành mạnh cho trẻ em. Các hoạt động này giúp trẻ phát triển trí - thể - mỹ, đồng thời thể hiện sự quan tâm của các cấp, ngành và toàn xã hội đối với công tác chăm sóc, giáo dục thế hệ trẻ.

Gặp gỡ nữ sinh Lào Cai đạt điểm thi tốt nghiệp THPT cao thứ hai toàn quốc

Gặp gỡ nữ sinh Lào Cai đạt điểm thi tốt nghiệp THPT cao thứ hai toàn quốc

Đạt 38,25 điểm trong kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2026 đã đưa Lương Bảo Trâm, học sinh Trường THPT Chuyên Nguyễn Tất Thành, trở thành Á khoa toàn quốc, đồng thời là Thủ khoa tỉnh Lào Cai và Thủ khoa khối D01. Phía sau bảng điểm ấn tượng ấy không chỉ là thành quả của một kỳ thi, mà còn là hành trình nhiều năm bền bỉ vun đắp tri thức, bản lĩnh và khát vọng cống hiến của một cô gái trẻ.

Công đoàn xã Mậu A thành lập mới 6 công đoàn cơ sở

Công đoàn xã Mậu A thành lập mới 6 công đoàn cơ sở

Thực hiện Kế hoạch số 49/KH-LĐLĐ của Liên đoàn Lao động tỉnh về đợt cao điểm 60 ngày đêm vận động phát triển đoàn viên, thành lập công đoàn cơ sở, Công đoàn xã Mậu A vừa tổ chức Hội nghị công bố quyết định thành lập 6 công đoàn cơ sở và 1 nghiệp đoàn, vượt 350% chỉ tiêu kế hoạch được giao.

Hơn 112.000 thí sinh đăng ký nguyện vọng đại học sau ngày đầu mở hệ thống

Hơn 112.000 thí sinh đăng ký nguyện vọng đại học sau ngày đầu mở hệ thống

Tính đến 17 giờ ngày 2/7, đã có 112.857 thí sinh hoàn thành việc nhập nguyện vọng xét tuyển trên hệ thống tuyển sinh chung của Bộ Giáo dục và Đào tạo sau ngày đầu tiên mở hệ thống. Tổng số lượng nguyện vọng được ghi nhận trong đợt này là 652.703 nguyện vọng, trên tổng số 1.240.620 thí sinh đăng ký dự thi tốt nghiệp THPT năm nay.

Lào Cai đặt mục tiêu mỗi học sinh có ít nhất một môn nghệ thuật yêu thích

Lào Cai đặt mục tiêu mỗi học sinh có ít nhất một môn nghệ thuật yêu thích

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai Vũ Thị Hiền Hạnh vừa ký ban hành Văn bản số 6702/UBND-VX về việc tăng cường giáo dục nghệ thuật trong các cơ sở giáo dục trên địa bàn tỉnh, hướng tới phát triển toàn diện phẩm chất, năng lực học sinh, đồng thời gìn giữ và phát huy bản sắc văn hóa các dân tộc.

fb yt zl tw