Hành trình theo đuổi nghề báo của cô gái dân tộc Giáy

Với châm ngôn 'Đã làm việc gì thì làm hết sức mình, để khi nhìn lại mình không phải hối tiếc', Vương Thị Mây (2001) người con gái dân tộc Giáy, tân cử nhân chuyên ngành Báo chí, trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, ĐHQG Hà Nội đã chứng minh được nhiều điều trên hành trình theo đuổi ước mơ của mình.

Vương Thị Mây (bên trái), tân cử nhân ngành Báo chí, trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, ĐHQG Hà Nội.

Đấu tranh vì đam mê

Xuất thân trong gia đình có nhiều anh chị em, từ bé cô gái dân tộc Giáy luôn mơ ước một cuộc sống tốt hơn. Tuy nhiên trong môi trường giáo dục thiếu định hướng nghề nghiệp tại địa phương, Mây vẫn chưa tìm ra được lối đi cho mình, ít ai nghĩ rằng cô gái xinh xắn này đã từng có thời gian đấu tranh tư tưởng quyết liệt để được theo đuổi đam mê của cuộc đời mình.

Cô bạn tâm sự, bản thân từng xuýt xoa khi cha mẹ không ủng hộ con theo đuổi nghề Báo vì sợ con phải lăn lộn vất vả: “Mình đã dành rất nhiều thời gian để tranh luận với cha mẹ về quyết định hồi đó. Một là học xong cấp 3 ở nhà đi làm, theo định hướng của cha mẹ có sẵn và sống một cuộc sống thoải mái. Hai là vừa học vừa làm, tự tìm kiếm cơ hội để phát triển bản thân với công việc mà mình yêu thích dù sẽ có rất nhiều khó khăn. Cha mẹ lúc đó cũng không thực sự hài lòng với quyết định nghỉ học của mình”, Mây nhớ lại.

Đam mê là điều luôn hiện hữu trong mỗi chúng ta, nhưng điều đó chỉ đang thách thức bản lĩnh, kiên định của cô phóng viên trẻ. Là một người năng động, thích giao lưu và học hỏi, không muốn gò bó trong khuôn khổ nên ngay từ những năm đầu tiên, Mây đã cho cha mẹ thấy quyết định của mình là đúng đắn khi thử sức ở nhiều ngành nghề. Từ review Tiktok cho đến làm những công việc liên quan đến lĩnh vực chuyên môn của mình như cộng tác cho một số trang báo điện tử, tạp chí nổi tiếng… Để có thêm thu nhập, dần dần đỡ gánh nặng cho cha mẹ.

Trong môi trường năng động của thế hệ Gen Z, Mây đã thể sự cầu tiến, năng lực tư duy khi liên tục lăn xả thực tế để khai thác thêm nhiều thông tin, đề tài nóng hổi cho các số báo. Những công việc này chính là hành trang quan trọng giúp Mây được cọ xát với thực tế, phần nào giúp bản thân định hướng được công việc sau khi ra trường.

Mây chia sẻ: “Mình thật sự biết ơn, trân trọng khoảng thời gian đó, nó vừa là một trải nghiệm quý báu đáng trân trọng vừa giúp ích, hỗ trợ cho công việc của mình sau khi tốt nghiệp. Bởi vì nếu không có khoảng thời gian tích lũy, trải nghiệm và trau dồi đó chắc chắn sẽ không có mình của hiện tại”.

Quả ngọt cho cô phóng viên trẻ không ngừng vươn lên

Bên cạnh việc học và viết báo cho nhiều trang báo điện tử, tạp chí nổi tiếng, Mây vẫn giữ phong độ của một cô gái Tây Bắc đầy ưu tú, bản lĩnh khi giành được học bổng loại A năm học 2021-2022. Điểm tổng kết học kỳ I năm học 2021-2022 đạt 4,0, có 7 môn đạt điểm A+. Ngoài ra, cô bạn còn tốt nghiệp loại giỏi chuyên ngành Báo chí của trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia Hà Nội.

Nhờ sự năng động, cầu tiến và ham học hỏi, cô bạn thử sức và trau dồi cho bản thân tại Đài truyền hình kỹ thuật số VTC sau khi ra trường, đúng với chuyên ngành mà cô bạn theo đuổi 4 năm đại học. Để đạt được nhiều thành tích đáng nể như vậy, Vương Mây luôn mang trong mình nguồn năng lượng tích cực, sự bền bỉ và linh hoạt để ứng biến trong mọi hoàn cảnh. Không ngoa khi nói rằng, thành công của cô gái dân tộc thiểu số duyên dáng đến từ quê hương Lào Cai chính là minh chứng cho câu ngạn ngữ “Có chí thì nên”.

“Đến thời điểm hiện tại mình vẫn rất đam mê với công việc phóng viên, tuy vất vả, bận rộn hay thường xuyên đi sớm về khuya, thậm chí nhiều khi làm việc tới sáng nhưng bù lại bản thân tích lũy được nhiều kinh nghiệm, được anh chị đi trước chỉ bảo tận tình. Vì mình còn trẻ mà nên cứ vất vả và cống hiến hết sức trẻ của mình để khi nhìn lại không phải nuối tiếc” - cô bạn vui vẻ tiết lộ.

Có thể nói, những điều mà Mây đã đạt được dù không nhiều nhưng đó là điều mơ ước của rất nhiều bạn trẻ. Để có thể vững mạnh như ngày hôm nay là cả một quá trình phấn đấu và nỗ lực. “Mặc dù những việc mình làm chưa được tốt lắm nhưng đây là động lực để mình cố gắng hơn nữa trong tương lai, đạt được những mục tiêu mình đề ra và làm việc có ích cho xã hội”.

Ngoài thời gian làm việc, Vương Mây cũng thường xuyên tham gia các hoạt động vì cộng đồng để giúp đỡ những người có hoàn cảnh khó khăn.

Báo Sinh viên Việt Nam

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Từ khí thải đến “phấn xanh thông minh”

Từ khí thải đến “phấn xanh thông minh”

Từ ý tưởng tận dụng khí thải để tạo ra sản phẩm thân thiện với môi trường, nhóm học sinh Trường THPT Chuyên Lào Cai đã nghiên cứu và phát triển Dự án “Phấn xanh thông minh - công nghệ AI tái chế khí thải thành tri thức không bụi”.

Chung tay dựng nhà cho con nạn nhân chất độc da cam

XÃ TRẤN YÊN: Chung tay dựng nhà cho con nạn nhân chất độc da cam

Ngày 24/5, xã Trấn Yên huy động 50 cán bộ, chiến sĩ lực lượng vũ trang cùng hội viên các đoàn thể tham gia giúp tháo dỡ nhà ở của gia đình chị Vũ Thị Cảnh, thôn Đào Thịnh 2 để xây dựng nhà mới. Chị Cảnh là con của nạn nhân chất độc da cam, thuộc diện khó khăn về nhà ở.

Nữ kỹ sư xét nghiệm và hành trình thầm lặng nơi tuyến đầu dự phòng Lào Cai

Nữ kỹ sư xét nghiệm và hành trình thầm lặng nơi tuyến đầu dự phòng Lào Cai

Gần 20 năm gắn bó với ngành y tế dự phòng, kỹ sư Chuyên khoa I Đoàn Thị Hồng Hạnh - Phó Trưởng Khoa Xét nghiệm, Chẩn đoán hình ảnh và Thăm dò chức năng, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Lào Cai luôn lặng thầm cống hiến bằng trách nhiệm, niềm đam mê và tinh thần đổi mới sáng tạo, góp phần nâng cao chất lượng xét nghiệm, bảo vệ sức khỏe cộng đồng.

Công bố 39 loại sản phẩm bảo vệ sức khỏe là hàng giả

Công bố 39 loại sản phẩm bảo vệ sức khỏe là hàng giả

Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Phú Thọ vừa công bố 39 loại sản phẩm được xác định là hàng giả, đồng thời đề nghị các cá nhân, tổ chức từng mua, sử dụng các sản phẩm đã bị thu giữ khẩn trương phối hợp cung cấp thông tin, giao nộp sản phẩm chưa sử dụng trước ngày 29/5/2026.

Thời tiết hôm nay (24/5): Nắng nóng gay gắt từ 10 giờ đến 17 giờ

Thời tiết hôm nay (24/5): Nắng nóng gay gắt từ 10 giờ đến 17 giờ

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, thời tiết hôm nay (24/5), khu vực Bắc Bộ có nắng nóng và nắng nóng gay gắt, có nơi đặc biệt gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 36 - 38 độ C, có nơi hơn 39 độ C; độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến 40 - 45%; thời gian nắng nóng từ 10 giờ đến 17 giờ.

Giáo viên được hưởng phụ cấp cao nhất tới 80%

Giáo viên được hưởng phụ cấp cao nhất tới 80%

Chính phủ vừa ban hành Nghị định 182/2026/NĐ-CP quy định chế độ phụ cấp ưu đãi theo nghề đối với nhà giáo, cán bộ quản lý cơ sở giáo dục và nhân sự hỗ trợ giáo dục trong các cơ sở giáo dục công lập. Theo quy định mới, mức phụ cấp dao động từ 20% đến 80%, tùy cấp học, vị trí việc làm và điều kiện công tác.

Vắc xin HPV lần đầu tiên được đưa vào tiêm chủng bắt buộc

Vắc xin HPV lần đầu tiên được đưa vào tiêm chủng bắt buộc

Theo quy định mới, bệnh do virus HPV (Human Papilloma Virus) ở người được đưa vào danh mục tiêm chủng bắt buộc thông qua Chương trình tiêm chủng mở rộng. Đây được xem là bước thay đổi quan trọng trong chiến lược dự phòng các bệnh liên quan đến HPV, đặc biệt là ung thư cổ tử cung và một số bệnh lí nguy hiểm khác.

fb yt zl tw