Hành trình theo đuổi nghề báo của cô gái dân tộc Giáy

Với châm ngôn 'Đã làm việc gì thì làm hết sức mình, để khi nhìn lại mình không phải hối tiếc', Vương Thị Mây (2001) người con gái dân tộc Giáy, tân cử nhân chuyên ngành Báo chí, trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, ĐHQG Hà Nội đã chứng minh được nhiều điều trên hành trình theo đuổi ước mơ của mình.

Vương Thị Mây (bên trái), tân cử nhân ngành Báo chí, trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, ĐHQG Hà Nội.

Đấu tranh vì đam mê

Xuất thân trong gia đình có nhiều anh chị em, từ bé cô gái dân tộc Giáy luôn mơ ước một cuộc sống tốt hơn. Tuy nhiên trong môi trường giáo dục thiếu định hướng nghề nghiệp tại địa phương, Mây vẫn chưa tìm ra được lối đi cho mình, ít ai nghĩ rằng cô gái xinh xắn này đã từng có thời gian đấu tranh tư tưởng quyết liệt để được theo đuổi đam mê của cuộc đời mình.

Cô bạn tâm sự, bản thân từng xuýt xoa khi cha mẹ không ủng hộ con theo đuổi nghề Báo vì sợ con phải lăn lộn vất vả: “Mình đã dành rất nhiều thời gian để tranh luận với cha mẹ về quyết định hồi đó. Một là học xong cấp 3 ở nhà đi làm, theo định hướng của cha mẹ có sẵn và sống một cuộc sống thoải mái. Hai là vừa học vừa làm, tự tìm kiếm cơ hội để phát triển bản thân với công việc mà mình yêu thích dù sẽ có rất nhiều khó khăn. Cha mẹ lúc đó cũng không thực sự hài lòng với quyết định nghỉ học của mình”, Mây nhớ lại.

Đam mê là điều luôn hiện hữu trong mỗi chúng ta, nhưng điều đó chỉ đang thách thức bản lĩnh, kiên định của cô phóng viên trẻ. Là một người năng động, thích giao lưu và học hỏi, không muốn gò bó trong khuôn khổ nên ngay từ những năm đầu tiên, Mây đã cho cha mẹ thấy quyết định của mình là đúng đắn khi thử sức ở nhiều ngành nghề. Từ review Tiktok cho đến làm những công việc liên quan đến lĩnh vực chuyên môn của mình như cộng tác cho một số trang báo điện tử, tạp chí nổi tiếng… Để có thêm thu nhập, dần dần đỡ gánh nặng cho cha mẹ.

Trong môi trường năng động của thế hệ Gen Z, Mây đã thể sự cầu tiến, năng lực tư duy khi liên tục lăn xả thực tế để khai thác thêm nhiều thông tin, đề tài nóng hổi cho các số báo. Những công việc này chính là hành trang quan trọng giúp Mây được cọ xát với thực tế, phần nào giúp bản thân định hướng được công việc sau khi ra trường.

Mây chia sẻ: “Mình thật sự biết ơn, trân trọng khoảng thời gian đó, nó vừa là một trải nghiệm quý báu đáng trân trọng vừa giúp ích, hỗ trợ cho công việc của mình sau khi tốt nghiệp. Bởi vì nếu không có khoảng thời gian tích lũy, trải nghiệm và trau dồi đó chắc chắn sẽ không có mình của hiện tại”.

Quả ngọt cho cô phóng viên trẻ không ngừng vươn lên

Bên cạnh việc học và viết báo cho nhiều trang báo điện tử, tạp chí nổi tiếng, Mây vẫn giữ phong độ của một cô gái Tây Bắc đầy ưu tú, bản lĩnh khi giành được học bổng loại A năm học 2021-2022. Điểm tổng kết học kỳ I năm học 2021-2022 đạt 4,0, có 7 môn đạt điểm A+. Ngoài ra, cô bạn còn tốt nghiệp loại giỏi chuyên ngành Báo chí của trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia Hà Nội.

Nhờ sự năng động, cầu tiến và ham học hỏi, cô bạn thử sức và trau dồi cho bản thân tại Đài truyền hình kỹ thuật số VTC sau khi ra trường, đúng với chuyên ngành mà cô bạn theo đuổi 4 năm đại học. Để đạt được nhiều thành tích đáng nể như vậy, Vương Mây luôn mang trong mình nguồn năng lượng tích cực, sự bền bỉ và linh hoạt để ứng biến trong mọi hoàn cảnh. Không ngoa khi nói rằng, thành công của cô gái dân tộc thiểu số duyên dáng đến từ quê hương Lào Cai chính là minh chứng cho câu ngạn ngữ “Có chí thì nên”.

“Đến thời điểm hiện tại mình vẫn rất đam mê với công việc phóng viên, tuy vất vả, bận rộn hay thường xuyên đi sớm về khuya, thậm chí nhiều khi làm việc tới sáng nhưng bù lại bản thân tích lũy được nhiều kinh nghiệm, được anh chị đi trước chỉ bảo tận tình. Vì mình còn trẻ mà nên cứ vất vả và cống hiến hết sức trẻ của mình để khi nhìn lại không phải nuối tiếc” - cô bạn vui vẻ tiết lộ.

Có thể nói, những điều mà Mây đã đạt được dù không nhiều nhưng đó là điều mơ ước của rất nhiều bạn trẻ. Để có thể vững mạnh như ngày hôm nay là cả một quá trình phấn đấu và nỗ lực. “Mặc dù những việc mình làm chưa được tốt lắm nhưng đây là động lực để mình cố gắng hơn nữa trong tương lai, đạt được những mục tiêu mình đề ra và làm việc có ích cho xã hội”.

Ngoài thời gian làm việc, Vương Mây cũng thường xuyên tham gia các hoạt động vì cộng đồng để giúp đỡ những người có hoàn cảnh khó khăn.

Báo Sinh viên Việt Nam

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Nhiều hoạt động tri ân người có công nhân kỷ niệm 79 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ

Nhiều hoạt động tri ân người có công nhân kỷ niệm 79 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ

Hướng tới kỷ niệm 79 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7/1947 - 27/7/2026), các địa phương trên địa bàn tỉnh đã tổ chức nhiều hoạt động thiết thực nhằm tri ân các anh hùng liệt sĩ, thương binh, bệnh binh, người có công với cách mạng và thân nhân liệt sĩ, góp phần lan tỏa đạo lý "Uống nước nhớ nguồn", "Đền ơn đáp nghĩa".

Từ 10/9/2026: Thuê người giúp việc nhà nhưng không thông báo UBND cấp xã có thể bị phạt đến 3 triệu đồng

Từ 10/9/2026: Thuê người giúp việc nhà nhưng không thông báo UBND cấp xã có thể bị phạt đến 3 triệu đồng

Từ ngày 10/9/2026, người sử dụng lao động thuê người giúp việc gia đình nhưng không thực hiện nghĩa vụ thông báo việc sử dụng hoặc chấm dứt sử dụng lao động với UBND xã, phường hoặc đặc khu theo quy định có thể bị phạt tiền từ 1 triệu đồng đến 3 triệu đồng. Quy định này được nêu tại Nghị định số 283/2026/NĐ-CP của Chính phủ về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực lao động.

Chung tay thông đường sau lũ

Chung tay thông đường sau lũ

Sau đợt mưa lũ vừa qua, hàng trăm điểm sạt lở trên các tuyến đường giao thông nông thôn ở xã Lao Chải (tỉnh Lào Cai) khiến nhiều bản làng bị chia cắt, cuộc sống của người dân gặp nhiều khó khăn. Trong lúc địa phương còn thiếu nguồn lực khắc phục hậu quả, nhiều doanh nghiệp, chủ máy xúc và cá nhân đã tự nguyện đưa phương tiện đến hiện trường, chung tay san gạt đất đá, mở đường về bản. Những nghĩa cử thầm lặng ấy đang góp phần giúp người dân vùng cao sớm ổn định cuộc sống sau thiên tai.

Người dân Lào Cai hướng về vùng lũ Mường Than

Người dân Lào Cai hướng về vùng lũ Mường Than

Trước những thiệt hại nặng nề do mưa lũ gây ra tại xã Mường Than, tỉnh Lai Châu, những ngày qua, nhiều tổ chức, cá nhân và người dân trên địa bàn tỉnh Lào Cai đã quyên góp tiền mặt, lương thực, quần áo cùng các nhu yếu phẩm, góp phần hỗ trợ bà con vùng lũ sớm vượt qua khó khăn.

Lào Cai cảnh báo nguy cơ lũ quét, sạt lở đất và sụt lún đất do mưa lớn

Lào Cai cảnh báo nguy cơ lũ quét, sạt lở đất và sụt lún đất do mưa lớn

Đài Khí tượng thủy văn tỉnh Lào Cai tiếp tục phát thêm cảnh báo, trong 6 giờ qua (từ 12 giờ đến 18 giờ ngày 22/7), nhiều khu vực trên địa bàn tỉnh Lào Cai đã có mưa, mưa vừa, cục bộ mưa to. Một số nơi ghi nhận lượng mưa lớn như Nậm Khắt đạt 63,6 mm (Púng Luông), Nghĩa Đô 81,8 mm và Vĩnh Yên 70 mm (Nghĩa Đô).

Lào Cai cảnh báo dông, lốc, sét, mưa đá và mưa lớn cục bộ trong chiều tối 22/7

Lào Cai cảnh báo dông, lốc, sét, mưa đá và mưa lớn cục bộ trong chiều tối 22/7

Đài khí tượng thủy văn tỉnh Lào Cai vừa phát cảnh báo, qua theo dõi ảnh vệ tinh, số liệu định vị sét và ra đa thời tiết cho thấy nhiều vùng mây đối lưu đang phát triển, gây mưa rào và dông rải rác, cục bộ có nơi mưa vừa, mưa to tại các khu vực phía Bắc tỉnh Lào Cai. Đồng thời, các vùng mây đối lưu từ Tuyên Quang, Phú Thọ và Sơn La đang tiếp tục di chuyển về phía tỉnh Lào Cai.

Bộ Nội vụ đề xuất tăng lương tối thiểu vùng bình quân 7,8% từ ngày 1/1/2027

Bộ Nội vụ đề xuất tăng lương tối thiểu vùng bình quân 7,8% từ ngày 1/1/2027

Bộ Nội vụ đang trình Chính phủ dự thảo Nghị định quy định mức lương tối thiểu đối với người lao động làm việc theo hợp đồng lao động. Theo đề xuất, mức lương tối thiểu vùng sẽ được điều chỉnh tăng bình quân 7,8% từ ngày 1/1/2027 nhằm bảo đảm mức sống tối thiểu của người lao động, đồng thời hài hòa lợi ích giữa người lao động và doanh nghiệp.

Trao nhà tình nghĩa cho cựu chiến binh có hoàn cảnh khó khăn tại xã Đông Cuông

Trao nhà tình nghĩa cho cựu chiến binh có hoàn cảnh khó khăn tại xã Đông Cuông

Nhân kỷ niệm 79 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7/1947 - 27/7/2026), sáng 22/7, Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Lào Cai phối hợp cùng Hội Chữ thập đỏ tỉnh, các cơ quan, ban ngành và cấp ủy, chính quyền xã Đông Cuông tổ chức trao tặng nhà tình nghĩa cho cựu chiến binh Phạm Thị Vin (thôn Sặt Ngọt), có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn.

fb yt zl tw