Hành trình theo đuổi nghề báo của cô gái dân tộc Giáy

Với châm ngôn 'Đã làm việc gì thì làm hết sức mình, để khi nhìn lại mình không phải hối tiếc', Vương Thị Mây (2001) người con gái dân tộc Giáy, tân cử nhân chuyên ngành Báo chí, trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, ĐHQG Hà Nội đã chứng minh được nhiều điều trên hành trình theo đuổi ước mơ của mình.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Vương Thị Mây (bên trái), tân cử nhân ngành Báo chí, trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, ĐHQG Hà Nội.

Đấu tranh vì đam mê

Xuất thân trong gia đình có nhiều anh chị em, từ bé cô gái dân tộc Giáy luôn mơ ước một cuộc sống tốt hơn. Tuy nhiên trong môi trường giáo dục thiếu định hướng nghề nghiệp tại địa phương, Mây vẫn chưa tìm ra được lối đi cho mình, ít ai nghĩ rằng cô gái xinh xắn này đã từng có thời gian đấu tranh tư tưởng quyết liệt để được theo đuổi đam mê của cuộc đời mình.

Cô bạn tâm sự, bản thân từng xuýt xoa khi cha mẹ không ủng hộ con theo đuổi nghề Báo vì sợ con phải lăn lộn vất vả: “Mình đã dành rất nhiều thời gian để tranh luận với cha mẹ về quyết định hồi đó. Một là học xong cấp 3 ở nhà đi làm, theo định hướng của cha mẹ có sẵn và sống một cuộc sống thoải mái. Hai là vừa học vừa làm, tự tìm kiếm cơ hội để phát triển bản thân với công việc mà mình yêu thích dù sẽ có rất nhiều khó khăn. Cha mẹ lúc đó cũng không thực sự hài lòng với quyết định nghỉ học của mình”, Mây nhớ lại.

Đam mê là điều luôn hiện hữu trong mỗi chúng ta, nhưng điều đó chỉ đang thách thức bản lĩnh, kiên định của cô phóng viên trẻ. Là một người năng động, thích giao lưu và học hỏi, không muốn gò bó trong khuôn khổ nên ngay từ những năm đầu tiên, Mây đã cho cha mẹ thấy quyết định của mình là đúng đắn khi thử sức ở nhiều ngành nghề. Từ review Tiktok cho đến làm những công việc liên quan đến lĩnh vực chuyên môn của mình như cộng tác cho một số trang báo điện tử, tạp chí nổi tiếng… Để có thêm thu nhập, dần dần đỡ gánh nặng cho cha mẹ.

Trong môi trường năng động của thế hệ Gen Z, Mây đã thể sự cầu tiến, năng lực tư duy khi liên tục lăn xả thực tế để khai thác thêm nhiều thông tin, đề tài nóng hổi cho các số báo. Những công việc này chính là hành trang quan trọng giúp Mây được cọ xát với thực tế, phần nào giúp bản thân định hướng được công việc sau khi ra trường.

Mây chia sẻ: “Mình thật sự biết ơn, trân trọng khoảng thời gian đó, nó vừa là một trải nghiệm quý báu đáng trân trọng vừa giúp ích, hỗ trợ cho công việc của mình sau khi tốt nghiệp. Bởi vì nếu không có khoảng thời gian tích lũy, trải nghiệm và trau dồi đó chắc chắn sẽ không có mình của hiện tại”.

Quả ngọt cho cô phóng viên trẻ không ngừng vươn lên

Bên cạnh việc học và viết báo cho nhiều trang báo điện tử, tạp chí nổi tiếng, Mây vẫn giữ phong độ của một cô gái Tây Bắc đầy ưu tú, bản lĩnh khi giành được học bổng loại A năm học 2021-2022. Điểm tổng kết học kỳ I năm học 2021-2022 đạt 4,0, có 7 môn đạt điểm A+. Ngoài ra, cô bạn còn tốt nghiệp loại giỏi chuyên ngành Báo chí của trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia Hà Nội.

Nhờ sự năng động, cầu tiến và ham học hỏi, cô bạn thử sức và trau dồi cho bản thân tại Đài truyền hình kỹ thuật số VTC sau khi ra trường, đúng với chuyên ngành mà cô bạn theo đuổi 4 năm đại học. Để đạt được nhiều thành tích đáng nể như vậy, Vương Mây luôn mang trong mình nguồn năng lượng tích cực, sự bền bỉ và linh hoạt để ứng biến trong mọi hoàn cảnh. Không ngoa khi nói rằng, thành công của cô gái dân tộc thiểu số duyên dáng đến từ quê hương Lào Cai chính là minh chứng cho câu ngạn ngữ “Có chí thì nên”.

“Đến thời điểm hiện tại mình vẫn rất đam mê với công việc phóng viên, tuy vất vả, bận rộn hay thường xuyên đi sớm về khuya, thậm chí nhiều khi làm việc tới sáng nhưng bù lại bản thân tích lũy được nhiều kinh nghiệm, được anh chị đi trước chỉ bảo tận tình. Vì mình còn trẻ mà nên cứ vất vả và cống hiến hết sức trẻ của mình để khi nhìn lại không phải nuối tiếc” - cô bạn vui vẻ tiết lộ.

Có thể nói, những điều mà Mây đã đạt được dù không nhiều nhưng đó là điều mơ ước của rất nhiều bạn trẻ. Để có thể vững mạnh như ngày hôm nay là cả một quá trình phấn đấu và nỗ lực. “Mặc dù những việc mình làm chưa được tốt lắm nhưng đây là động lực để mình cố gắng hơn nữa trong tương lai, đạt được những mục tiêu mình đề ra và làm việc có ích cho xã hội”.

Ngoài thời gian làm việc, Vương Mây cũng thường xuyên tham gia các hoạt động vì cộng đồng để giúp đỡ những người có hoàn cảnh khó khăn.

Báo Sinh viên Việt Nam

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Xây dựng Quốc lộ 4D thành tuyến đường kiểu mẫu

Xây dựng Quốc lộ 4D thành tuyến đường kiểu mẫu

Trồng cây xanh, các loại hoa và lắp đèn chiếu sáng bằng năng lượng mặt trời… là những hạng mục đang được Sở Giao thông vận tải Lào Cai triển khai, dần đưa Quốc lộ 4D, đoạn từ thành phố Lào Cai đi thị xã Sa Pa trở thành tuyến đường kiểu mẫu sáng - xanh - sạch - đẹp - an toàn giao thông.

Huyện Bảo Yên chú trọng phân luồng học sinh

Huyện Bảo Yên chú trọng phân luồng học sinh

Trong những năm qua, công tác giáo dục hướng nghiệp, phân luồng học sinh trong trường phổ thông trên địa bàn huyện Bảo Yên được các cấp ủy đảng, chính quyền, quản lý giáo dục chỉ đạo thường xuyên. Đặc biệt, ngành giáo dục đã có nhiều giải pháp tháo gỡ khó khăn, góp phần nâng cao chất lượng phân luồng học sinh.

Chung tay xóa nhà tạm, nhà dột nát trên địa bàn

Chung tay xóa nhà tạm, nhà dột nát trên địa bàn

Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh vừa có văn bản số 07/MTTQ - BTT gửi các cơ quan, đơn vị, tổ chức, cá nhân, nhà hảo tâm về việc kêu gọi vận động ủng hộ Phong trào thi đua “Chung tay xóa nhà tạm, nhà dột nát trên địa bàn tỉnh Lào Cai đến năm 2025.

Chấn chỉnh tinh thần thực thi nhiệm vụ

Chấn chỉnh tinh thần thực thi nhiệm vụ

Tại hội nghị với các địa phương nhằm triển khai nhiệm vụ sáu tháng cuối năm 2024, Bộ Nội vụ nhận định, hiện nay, vẫn còn tình trạng cán bộ, công chức, viên chức có biểu hiện né tránh, đùn đẩy, sợ trách nhiệm, không dám tham mưu, đề xuất xử lý công việc, không thực hiện công việc thuộc thẩm quyền theo chức năng, nhiệm vụ được giao dẫn đến chậm tiến độ, giảm hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước và niềm tin của người dân, doanh nghiệp.

Điều tra, đánh giá gánh nặng bệnh tật do ký sinh trùng gây ra trên địa bàn tỉnh Lào Cai

Điều tra, đánh giá gánh nặng bệnh tật do ký sinh trùng gây ra trên địa bàn tỉnh Lào Cai

Từ ngày 21/7 đến 2/8/2024, Viện Sốt rét – Ký sinh trùng – Côn trùng Trung ương phối hợp với Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Lào Cai thành lập đoàn điều tra phân vùng dịch tễ bệnh ký sinh trùng, nhằm đánh giá sự phân bố và gánh nặng bệnh tật do các bệnh ký sinh trùng gây ra trên địa bàn tỉnh Lào Cai.

Ấn tượng sâu đậm của cô giáo người Mông được chụp ảnh cùng Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

Ấn tượng sâu đậm của cô giáo người Mông được chụp ảnh cùng Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

Cô giáo Lồ Kim Thủy, công tác tại Trường Mầm non số 1, thị trấn Mường Khương, huyện Mường Khương, tỉnh Lào Cai xúc động chia sẻ về kỷ niệm đáng nhớ khi được bắt tay và chụp ảnh cùng Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng trong dịp đồng chí thăm và làm việc tại Lào Cai.

fb yt zl tw