Hành trình đưa các anh trở về đất mẹ

Vượt qua cái nắng bỏng rát của mùa hè hay những cơn mưa rừng dai dẳng, cán bộ, chiến sĩ Đội tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ lâm thời thuộc Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Lào Cai vẫn lặng lẽ bám rừng, bám núi, kiên trì đào từng lớp đất. Trên mỗi mét vuông đất tìm kiếm là hàng trăm, hàng nghìn dấu chân, dấu tay của người lính cần mẫn lần tìm từng dấu tích của các anh hùng liệt sĩ.

0:00 / 0:00
0:00

Đây không chỉ là trách nhiệm của mỗi quân nhân mà còn thể hiện tình cảm, sự tri ân sâu sắc đối với thế hệ cha anh, với mong muốn sớm đưa các liệt sĩ trở về với quê hương sau nhiều năm nằm lại chiến trường xưa.

baolaocai-tl_dsc-3334.jpg
Cán bộ, chiến sĩ Đội tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ thực hiện nhiệm vụ tại khu vực pháo đài K30, phường Lào Cai.

Những ngày đầu tháng 7, mưa kéo dài tại nhiều địa phương trong tỉnh. Ở khu vực pháo đài K30, phường Lào Cai, dưới lớp bạt mỏng căng tạm nơi đỉnh đồi, hơn chục cán bộ, chiến sĩ Đội tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ vẫn miệt mài làm việc từ ngày 29/6 đến nay.

Trong tiếng cuốc, tiếng xẻng đan xen, từng lớp đất được bóc tách cẩn trọng, với niềm hy vọng tìm thấy thêm một phần hài cốt hay một kỷ vật còn sót lại của các liệt sĩ.

Hạ sĩ Bàn Văn Thắng, Đội tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ, chia sẻ: “Đây là lần đầu tiên tôi thực hiện nhiệm vụ đặc biệt thế này. Thời gian này, mùa mưa đã bắt đầu nên đất nhão, địa hình trơn, trượt khiến việc đào, bới đất tìm kiếm hài cốt liệt sĩ gặp nhiều khó khăn. Chúng tôi luôn nhắc nhở nhau phải thật cẩn trọng, tỉ mỉ trong từng hành động để việc tìm kiếm đạt kết quả cao nhất”.

baolaocai-tl_dsc-3342.jpg
Cán bộ, chiến sĩ thực hiện nhiệm vụ với sự cẩn trọng, thành kính, kiên trì tìm kiếm dưới các lớp đất sâu.

Sau nhiều ngày kiên trì tìm kiếm dưới những lớp đất, đá dày, đội tìm kiếm đã phát hiện những mảnh hài cốt, di vật đầu tiên tại khu vực pháo đài K30. Kết quả bước đầu ấy trở thành nguồn động viên tinh thần quý giá để mỗi cán bộ, chiến sĩ tiếp tục nỗ lực trên hành trình tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ, đưa các anh về với quê hương.

baolaocai-tl_dsc-3359.jpg
Những mảnh hài cốt, di vật đầu tiên được tìm thấy tại khu vực pháo đài K30.

Trước đó, Đội tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ đã hoàn thành một nhiệm vụ đầy ý nghĩa khác tại Điểm cao 350B, thôn Đồng Quang, xã Bát Xát.

Từ nguồn tin do ông Hoàng Xuân Dục, người có công với cách mạng trú tại xã Bát Xát cung cấp, đơn vị đã tổ chức khảo sát thực địa, xác định khu vực nghi có hài cốt liệt sĩ.

Tuy nhiên, sau nhiều năm chịu tác động của thiên nhiên, địa hình nơi đây đã thay đổi đáng kể. Những dấu tích chiến trường gần như bị xóa nhòa, cây cối mọc um tùm, đất đá bồi lấp khiến việc xác định chính xác vị trí gặp rất nhiều khó khăn.

baolaocai-tl_dsc-2997.jpg
Thủ trưởng Quân khu 2 kiểm tra, chỉ đạo công tác tìm kiếm hài cốt liệt sĩ tại khu vực xã Bát Xát.

Thời điểm tổ chức tìm kiếm cũng là những ngày cuối tháng 6, nắng hè như đổ lửa. Khu vực tìm kiếm nằm trên đồi cao, việc di chuyển của cán bộ, chiến sĩ gặp không ít trở ngại. Để bảo đảm sức khỏe, đơn vị dựng tạm lán trại ngay tại hiện trường, tranh thủ nghỉ ngơi giữa những giờ làm việc liên tục.

baolaocai-tl_dsc-3025.jpg
Cán bộ, chiến sĩ Đội tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ miệt mài thực hiện nhiệm vụ dưới nắng gắt tại Điểm cao 350B, xã Bát Xát.

Dưới cái nắng bỏng rát, mồ hôi của cán bộ, chiến sĩ rơi xuống thấm vào lòng đất, từng nhát cuốc, xẻng nơi đỉnh đồi cao vẫn đều nhịp, không ngừng nghỉ. Sự kiên trì, quyết tâm của cán bộ, chiến sĩ cũng được đền đáp khi từng mảnh xương, chiếc cúc áo, lọ thủy tinh, bi đông... của các liệt sĩ dần dần được tìm thấy phía sau những lớp đất sẫm màu.

Đó là những dấu tích thiêng liêng, nhắc nhớ tinh thần chiến đấu anh dũng, kiên cường của thế hệ cha anh trên mảnh đất biên cương một thời khói lửa.

Sau một tuần miệt mài làm việc, lực lượng tìm kiếm đã quy tập được 09 bộ hài cốt liệt sĩ tại Điểm cao 350B. Sau khi hoàn tất việc quy tập, các hài cốt liệt sĩ được bàn giao cho địa phương để tổ chức lễ truy điệu và an táng trang trọng theo quy định, thể hiện sự tri ân sâu sắc của Đảng bộ, chính quyền, lực lượng vũ trang và Nhân dân tỉnh Lào Cai đối với những người đã hy sinh vì độc lập, tự do của Tổ quốc.

Theo Thượng tá Phạm Khắc Trường - Chính trị viên Đội tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ, công tác tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ gặp không ít khó khăn do địa hình phức tạp, điều kiện tự nhiên khắc nghiệt và nguồn thông tin phục vụ xác minh còn hạn chế. Tuy nhiên, với tình cảm và lòng tri ân sâu sắc đối với các anh hùng liệt sĩ, cán bộ, chiến sĩ trong đội luôn xác định rõ trách nhiệm, quyết tâm hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

baolaocai-tl_dsc-2990.jpg
Các bộ hài cốt liệt sĩ được Đội tìm kiếm, quy tập và bàn giao cho địa phương theo đúng quy định.

Đội tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ hiện có 54 cán bộ, chiến sĩ, được chia thành 03 tổ công tác, thực hiện nhiệm vụ tại các địa bàn Y Tý, A Mú Sung, Bát Xát và phường Lào Cai.

Mỗi người đảm nhận một nhiệm vụ, từ thu thập, xác minh thông tin, khảo sát thực địa, phát quang hiện trường đến trực tiếp đào tìm hài cốt. Dù nắng gắt hay mưa rừng, các tổ công tác vẫn kiên trì bám địa bàn từ sáng sớm đến khi trời tối.

Những khuôn mặt ửng đỏ vì nắng cháy, những đôi giày nặng trĩu bùn, đất, bộ quân phục ướt đẫm nước mưa hay đôi tay đau rát vì nhiều giờ cầm cuốc, xẻng không ngăn được tinh thần, ý chí quyết tâm “vượt nắng, thắng mưa” đi tìm đồng đội của những cán bộ, chiến sĩ.

Đối với họ, mỗi bộ hài cốt, mỗi di vật được tìm thấy không chỉ là kết quả của những ngày miệt mài tìm kiếm mà còn là sự tri ân đối với những người đã hy sinh vì độc lập, tự do của Tổ quốc, đồng thời góp phần đáp ứng mong mỏi của thân nhân liệt sĩ sau nhiều năm chờ đợi.

Công tác tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ luôn được tỉnh Lào Cai xác định là nhiệm vụ chính trị đặc biệt quan trọng, mang ý nghĩa nhân văn sâu sắc, góp phần thực hiện tốt chính sách đối với người có công và giáo dục truyền thống yêu nước, lòng biết ơn cho thế hệ trẻ.

Trong 6 tháng đầu năm 2026, lực lượng chức năng đã lấy mẫu sinh phẩm phục vụ xác định danh tính liệt sĩ tại 10 trong tổng số 15 nghĩa trang liệt sĩ trên địa bàn tỉnh, với 929 trong tổng số 1.262 phần mộ.

baolaocai-tl_dsc-3003.jpg
Các lực lượng huy động hơn 2.300 ngày công để tổ chức tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ.

Đến nay, các lực lượng đã huy động hơn 2.300 ngày công, tổ chức khảo sát, đào tìm trên gần 270 ha, qua đó quy tập được 14 hài cốt liệt sĩ, trong đó có 10 hài cốt chưa xác định được thông tin.

Cùng với đó, tỉnh đang khẩn trương rà soát thông tin thân nhân liệt sĩ, chuẩn bị các điều kiện để lấy mẫu ADN đối với hơn 3.400 thân nhân theo kế hoạch của Bộ Công an, tạo cơ sở đối chiếu, xác định danh tính các liệt sĩ còn thiếu thông tin.

Công tác tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ vẫn đang được tỉnh Lào Cai tiếp tục triển khai với quyết tâm cao. Mỗi bộ hài cốt được tìm thấy là thêm một người con ưu tú được trở về quê hương trong vòng tay của đồng đội và gia đình.

Dẫu nắng gắt hay mưa rừng, những người lính làm nhiệm vụ tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ vẫn lặng thầm bám hiện trường, kiên trì lần tìm từng dấu tích của đồng đội. Mỗi bộ hài cốt được tìm thấy không chỉ khép lại hành trình kiếm tìm kéo dài nhiều năm mà còn nối dài đạo lý “Uống nước nhớ nguồn”, viết tiếp câu chuyện về lòng biết ơn đối với những người đã hiến dâng trọn tuổi xuân cho độc lập, tự do của Tổ quốc, để sớm đưa các anh về với đất mẹ.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Bộ Chính trị ban hành quy định về chức năng, nhiệm vụ Ban Chỉ đạo Trung ương về đối ngoại và hội nhập quốc tế

Bộ Chính trị ban hành quy định về chức năng, nhiệm vụ Ban Chỉ đạo Trung ương về đối ngoại và hội nhập quốc tế

Thay mặt Bộ Chính trị, đồng chí Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm ký ban hành quy định về chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn, chế độ làm việc, quan hệ công tác của Ban Chỉ đạo Trung ương về đối ngoại và hội nhập quốc tế (Quy định số 214-QĐ/TW ngày 18/8/2026).

Chuẩn hóa hình thức, nghi thức hát Quốc ca, bảo đảm tính trang nghiêm, chính xác

Chuẩn hóa hình thức, nghi thức hát Quốc ca, bảo đảm tính trang nghiêm, chính xác

Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đang dự thảo Nghị định quy định về việc sử dụng Quốc ca nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam nhằm chuẩn hóa các trường hợp, hình thức thể hiện, nghi thức hát Quốc ca và việc sử dụng Quốc thiều; bảo đảm tính trang nghiêm, chính xác, thống nhất trong tổ chức thực hiện.

Đại biểu Quốc hội tỉnh Lào Cai đề nghị lấy hiệu quả thực tế làm thước đo quản lý ngân sách, đầu tư công

Đại biểu Quốc hội tỉnh Lào Cai đề nghị lấy hiệu quả thực tế làm thước đo quản lý ngân sách, đầu tư công

Tiếp tục chương trình Kỳ họp không thường lệ thứ nhất, Quốc hội khóa XVI, chiều 22/8, Quốc hội thảo luận tại hội trường về định hướng xây dựng dự án Luật Ngân sách nhà nước (hợp nhất); dự án Nghị quyết của Quốc hội về giảm thuế thu nhập cá nhân, thuế thu nhập doanh nghiệp đối với cá nhân và doanh nghiệp và việc tách Dự án điện hạt nhân Ninh Thuận thành các dự án độc lập.

Lào Cai tăng cường giáo dục lý luận chính trị, đạo đức, lối sống và ý thức công dân

Lào Cai tăng cường giáo dục lý luận chính trị, đạo đức, lối sống và ý thức công dân

Ngày 22/8, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Lào Cai ban hành Kế hoạch số 119-KH/TU triển khai thực hiện Chỉ thị số 10-CT/TW ngày 20/7/2026 của Ban Bí thư về tăng cường giáo dục lý luận chính trị, lý tưởng cách mạng, đạo đức, lối sống, ý thức công dân trong hệ thống giáo dục quốc dân, đáp ứng yêu cầu phát triển đất nước trong tình hình mới.

Đại biểu Quốc hội Tráng A Dương góp ý chính sách phát triển thị trường bất động sản

Đại biểu Quốc hội Tráng A Dương góp ý chính sách phát triển thị trường bất động sản

Tiếp tục chương trình Kỳ họp không thường lệ thứ Nhất, Quốc hội khóa XVI, sáng 22/8, Quốc hội thảo luận tại hội trường về định hướng chính sách sửa đổi Luật Kinh doanh bất động sản và cơ chế, chính sách đối với dự án xây dựng khu đô thị lấn biển để tích hợp vào dự án Luật Phát triển đô thị.

Bản Liền quán triệt Nghị quyết Hội nghị lần thứ ba Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIV

Bản Liền quán triệt Nghị quyết Hội nghị lần thứ ba Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIV

Sáng 22/8, Đảng ủy xã Bản Liền tổ chức Hội nghị nghiên cứu, học tập, quán triệt và triển khai thực hiện Nghị quyết Hội nghị lần thứ ba Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIV cùng các nghị quyết, chỉ thị, kết luận, quy định và kế hoạch của Trung ương, Tỉnh ủy Lào Cai.

Chủ động truyền thông chính sách Dự án Luật An toàn thực phẩm (sửa đổi)

Chủ động truyền thông chính sách Dự án Luật An toàn thực phẩm (sửa đổi)

Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu các sở, ban, ngành, đoàn thể tỉnh, UBND các xã, phường, cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp tăng cường tuyên truyền, tạo sự thống nhất trong nhận thức và hành động, đồng thuận của các cấp, các ngành, cộng đồng doanh nghiệp và Nhân dân đối với việc sửa đổi Luật An toàn thực phẩm.

Lan tỏa đợt thi đua “80 ngày hành động quyết thắng - thi đua giành 3 nhất”

Lan tỏa đợt thi đua “80 ngày hành động quyết thắng - thi đua giành 3 nhất”

Đợt thi đua “80 ngày hành động quyết thắng - thi đua giành 3 nhất” hướng tới kỷ niệm 80 năm thành lập Quân khu 2 đang được Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh cụ thể hóa bằng những yêu cầu, chỉ tiêu sát với từng nhiệm vụ, từng cán bộ, chiến sĩ. Qua đó, tạo động lực xây dựng lực lượng vũ trang vững mạnh toàn diện.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phan Trung Bá kiểm tra công trình trường nội trú biên giới Y Tý, A Mú Sung

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phan Trung Bá kiểm tra công trình trường nội trú biên giới Y Tý, A Mú Sung

Ngày 21/8, Tổ công tác của UBND tỉnh do đồng chí Phan Trung Bá - Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh làm Tổ trưởng đã kiểm tra tiến độ xây dựng Trường Phổ thông nội trú Tiểu học và THCS Y Tý và Trường Phổ thông nội trú Tiểu học và THCS A Mú Sung. 

Đại biểu Quốc hội tỉnh Lào Cai góp ý vào định hướng chính sách sửa đổi Luật Nhà ở và giảm thuế thu nhập cá nhân, doanh nghiệp

Đại biểu Quốc hội tỉnh Lào Cai góp ý vào định hướng chính sách sửa đổi Luật Nhà ở và giảm thuế thu nhập cá nhân, doanh nghiệp

Tiếp tục chương trình Kỳ họp không thường lệ thứ Nhất, Quốc hội khóa XVI, ngày 21/8, Quốc hội họp phiên toàn thể tại hội trường, thảo luận về định hướng chính sách sửa đổi Luật Đất đai năm 2024 và Luật Nhà ở năm 2023. Đồng thời thảo luận tại Tổ về một số cơ chế, chính sách quan trọng.

Cục trưởng Cục Dân vận, Tổng cục Chính trị kiểm tra Đề án 57 tại Trung đoàn 174

Cục trưởng Cục Dân vận, Tổng cục Chính trị kiểm tra Đề án 57 tại Trung đoàn 174

Sáng 21/8, đoàn công tác của Ban Chỉ đạo Đề án 57 Bộ Quốc phòng do Thiếu tướng Bế Hải Triều - Cục trưởng Cục Dân vận, Tổng cục Chính trị Quân đội nhân dân Việt Nam làm trưởng đoàn, đã đến kiểm tra, nắm tình hình việc thực hiện Đề án 57 tại Trung đoàn 174 (Sư đoàn 316, Quân khu 2). Tham gia đoàn công tác có Đại tá Sa Minh Nghĩa - Phó Chủ nhiệm Chính trị Quân khu 2, lãnh đạo Sư đoàn 316.

Chủ nhiệm Chính trị Quân khu 2 thăm, động viên lực lượng tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ tại Lào Cai

Chủ nhiệm Chính trị Quân khu 2 thăm, động viên lực lượng tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ tại Lào Cai

Ngày 20/8, Đoàn công tác Cục Chính trị Quân khu 2 do Đại tá Khổng Đình Tám - Ủy viên Ban Thường vụ Đảng ủy, Chủ nhiệm Chính trị Quân khu làm trưởng đoàn đã đến thăm, kiểm tra và động viên cán bộ, chiến sĩ Đội tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ lâm thời thuộc Bộ CHQS tỉnh Lào Cai đang thực hiện nhiệm vụ tại điểm cao 169, phường Lào Cai, tỉnh Lào Cai.

fb yt zl tw