Quay về E-magazine Theo dõi Báo Lào Cai trên Google News

Hành trình đến với Giải Diên Hồng lần thứ 2

z5553960273922_c234801aaa4b14e63d57667ec9acecd8.jpg

Giải Báo chí toàn quốc về Quốc hội và HĐND (Giải Diên Hồng) lần thứ 2, năm 2024 khép lại với Lễ trao giải trang trọng đúng dịp kỷ niệm 78 năm ngày Tổng tuyển cử đầu tiên bầu Quốc hội Việt Nam (6/1/1946 - 6/1/2024). Tại buổi lễ, tỉnh Lào Cai được xướng tên 2 lần trên thảm đỏ với 1 giải Khuyến khích và 1 giải B.

6.jpg

Với chúng tôi, nhóm tác giả của tác phẩm “Những đại biểu hội đồng nhân dân “cởi trói” cho phụ nữ Hà Nhì” được giải B gồm Tô Dung - Tuấn Ngọc, đơn vị Báo Lào Cai, thì đó là kỷ niệm khó phai. Không chỉ là giây phút hạnh phúc được vinh danh, mà ngay cả chặng đường tìm kiếm, thực hiện đề tài cũng là những dấu ấn khó quên trong cuộc đời làm báo.

1.gif

Ở Lào Cai, dân tộc Hà Nhì có gần 5.000 người, nằm trong nhóm dân tộc có dân số ít nhất tỉnh, chỉ sinh sống ở một số xã vùng cao, biên giới của huyện Bát Xát.

Còn nhớ lần đầu đến những bản làng Hà Nhì, tôi cứ mãi “ám ảnh” về thân phận người phụ nữ chịu nhiều thiệt thòi, bị phân biệt đối xử bởi quan niệm “trọng nam, khinh nữ”. Cũng như tôi, nhiều người đặt chân đến các bản Hà Nhì phải thốt lên, sao giữa xã hội hiện đại này, phụ nữ Hà Nhì vẫn khổ và vất vả như thế? Họ không chỉ là lao động chính trong gia đình, mà còn phải oằn lưng gánh bao hủ tục nặng nề từ xưa để lại.

ưeew.jpg

Người Hà Nhì quy định con dâu không được ngồi ngang hàng cùng người đàn ông lớn tuổi hơn trong gia đình chồng. Do đó, dù ngồi ăn cơm, uống nước hay bất cứ hoạt động nào khác khi cùng mâm với người lớn tuổi, phụ nữ đều phải đứng, rất vất vả, tủi cực.

Đâu chỉ có việc “làm dâu ăn cơm đứng”, phụ nữ Hà Nhì phải cáng đáng hầu hết công việc trong gia đình từ việc nhỏ đến nặng nhọc. Cùng với đó, trẻ em nữ Hà Nhì không được đi học chữ. Do đó, phụ nữ dân tộc Hà Nhì được học hết bậc THPT, học lên trung cấp, cao đẳng, đại học được coi là của hiếm, thậm chí là “chuyện lạ”.

Một hủ tục nữa trong cộng đồng Hà Nhì là đối xử rất nặng nề đối với những cô gái trót mang thai khi không có chồng hoặc lỡ “ăn cơm trước kẻng”. Những cô gái này sẽ bị làng phạt vạ; khi sinh con, phải ra bìa rừng làm lán để sinh con, hơn 1 tháng sau mới được về nhà. Người Hà Nhì quan niệm, phụ nữ chửa hoang, chửa trước khi lấy chồng sẽ mang những điều đen đủi, không may mắn cho cả làng...

Làm nghề hay đi, tôi đã có cả trăm lần ngược xuôi các bản làng Hà Nhì thuộc các xã Nậm Pung, A Lù, Y Tý, Trịnh Tường, A Mú Sung. Hình ảnh những cô gái Hà Nhì chịu nhiều thiệt thòi bị “trói buộc” với hủ tục cứ trở đi trở lại. Nhiều khi tôi chua chát nghĩ “Đừng sinh con là con gái Hà Nhì!”.

Tuy nhiên, những năm gần đây, nhờ sự quan tâm của Đảng, Nhà nước, đời sống đồng bào Hà Nhì ngày càng no ấm, trong đó có sự đóng góp của các cán bộ, đảng viên, của các đại biểu HĐND các cấp. Họ như những ngọn đuốc soi đường cho cộng đồng mình trên con đường phát triển và văn minh.

2.gif

Khi Báo Lào Cai phổ biến thể lệ Giải Diên Hồng lần thứ 2 và yêu cầu các phóng viên triển khai thực hiện, chúng tôi đã đưa ra nhiều đề tài ở các lĩnh vực khác nhau. Sau khi bàn đi, tính lại, chúng tôi quyết định đến với vùng đồng bào Hà Nhì, tìm hiểu về sự đổi thay ở mỗi bản làng, trong đó tập trung vào vai trò của những nữ đại biểu HĐND các cấp là người Hà Nhì. Các nhân vật được lựa chọn đưa vào loạt phóng sự 4 kỳ là những đại biểu tiêu biểu cấp xã, huyện tỉnh. Mỗi người có một cách làm, nhưng tựu chung đều vì sự tiến bộ, văn minh của cộng đồng.

Trong quá trình thực hiện đề tài, chúng tôi đã đến những bản làng xa xôi nhất nơi có đồng bào Hà Nhì sinh sống, như thôn Tả Gì Thàng (xã Y Tý‎), thôn Kin Chu Phìn 2 (xã Nậm Pung), thôn A Lù 2 (xã A Lù). Ở những nơi xa xôi ấy, gánh trên vai trọng trách là “cầu nối” giữa Đảng, chính quyền với Nhân dân, được Nhân dân gửi niềm tin, những nữ đại biểu HĐND người Hà Nhì đang nỗ lực tìm cách “cởi trói” cho người phụ nữ Hà Nhì khỏi những hủ tục để họ có cuộc sống tốt đẹp hơn. Những nữ đại biểu HĐND người Hà Nhì đang tích cực cống hiến vì sự đổi thay của cộng đồng, xứng đáng với niềm tin và trọng trách được “Dân tin - Đảng cử”.

12445.jpg

Do tập quán sinh sống quần cư ở tận trên núi cao. Thêm vào đó, giao thông Bát Xát xuống cấp, những con đường lở loét, lổng chổng đá hộc, lở loét ổ voi, ổ gà là những thử thách rất lớn đối với tác giả. Đó là còn chưa kể, dịp thực hiện tác phẩm vào cuối tháng 11/2023, nền nhiệt vùng cao xuống thấp đến vài độ C. Giá rét khiến hành trình càng thêm gian khó. Tuy nhiên, ngày 5/12 là hết hạn nhận tác phẩm dự thi, nên chúng tôi cứ nhằm nơi lạnh giá mà đi. Mỗi xã chúng tôi dành trọn một ngày, cố gắng đi sớm hơn và về muộn, để kịp tiến độ thực hiện.

Còn nhớ chuyến đi đến Y Tý - xã khó khăn và xa nhất của Bát Xát. Đường từ thị trấn huyện đến trung tâm xã dài như “một miền cổ tích”. Gói ghém công việc của một ngày cũng là 18 giờ, chúng tôi vội vã ra về như chạy đua với thời gian, bởi lo nhất là khi trời tối mà phải đi trong sương mù thì sẽ khó khăn vô cùng.

7.jpg

Rời Y Tý được khoảng hơn chục km ra đến đoạn rừng già, trời đã tối om. Thêm khoảng hơn chục cây nữa, trời phủ một màu sương khói. Đã nhiều lần tác nghiệp trở về gặp khung thời tiết như vậy, nên chúng tôi rất có kinh nghiệm, trước tiên là phải hạn chế tốc độ đến 5 km/h; bám sát vào lề đường bên phải, phía ta-luy dương lấy bờ cỏ xanh xanh làm chuẩn (bởi con đường này không có hệ thống lan can phản quang) tránh đi chệch sang bên trái có thể rơi xuống vực bất cứ lúc nào. Trong đêm đông, con ngựa “sắt” cứ lầm lũi, chúng tôi nín thở căn từng mét đường. Cứ thế, hơn 4 tiếng “vật vã”, chúng tôi cũng về đến nhà an toàn.

Trong câu chuyện về tấm gương những nữ đại biểu HĐND người Hà Nhì, chúng tôi còn phản ánh sự quan tâm của tỉnh Lào Cai đối với công tác cán bộ người dân tộc thiểu số nói chung, người Hà Nhì nói riêng và các giải pháp nâng cao hiệu quả, chất lượng hoạt động của đại biểu HĐND người Hà Nhì nơi vùng cao, biên giới.

3.jpg

Sau nhiều ngày hồi hộp chờ đợi qua các vòng sàng lọc, sơ khảo, chung khảo, Ban tổ chức đã trao giải cho 79 tác phẩm trong số 2.679 tác phẩm của các cơ quan báo chí trung ương và địa phương tham gia dự thi. Niềm vui như vỡ òa khi “Những đại biểu hội đồng nhân dân “cởi trói” cho phụ nữ Hà Nhì” được giải B. 1 trong 3 nhân vật của loạt bài là chị Chu Gì Xú, Chủ tịch Hội Phụ nữ A Lù, đại biểu HĐND xã A Lù, đại biểu HĐND tỉnh Lào Cai nhiệm kỳ 2021 - 2026 được chọn là nhân vật tiêu biểu của giải, được giao lưu tại buổi trao giải và nhận quà tặng của Chủ tịch Quốc hội. Nhóm tác giả đoạt giải B của Lào Cai cũng được chọn ghi hình về quá trình thực hiện phóng sự đoạt giải phát trên sóng Truyền hình Việt Nam và phát tại buổi lễ trao giải.

Trong buổi lễ nhận giải giữa Thủ đô Hà Nội, cùng với lời động viên của bạn bè, gia đình, đồng nghiệp, nhóm tác giả Tô Dung - Tuấn Ngọc còn nhận được sự quan tâm của đồng chí Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy và lãnh đạo cơ quan với sự hiện diện tại lễ nhận giải chúc mừng nhóm tác giả. Những bó hoa tươi thắm, cái bắt tay thật chặt là món quà vô giá mà nhóm tác giả được đón nhận.

Trong niềm hạnh phúc, mỗi tác giả tự hứa sẽ tiếp tục hành trình, dù đó là những bản xa, nơi còn nhiều gian khó, để kịp thời phản ánh, đưa đến cho độc giả thông tin chính xác nhất, để làm dày thêm truyền thống báo chí tỉnh Lào Cai.

4.jpg

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Mùa xuân trong những ngôi nhà mới sau thiên tai

Mùa xuân trong những ngôi nhà mới sau thiên tai

Mùa xuân năm nay dường như đến sớm hơn với những hộ dân bị ảnh hưởng bởi thiên tai trên địa bàn tỉnh Lào Cai nói chung và xã Lục Yên nói riêng. Không còn nỗi lo nhà sập, sạt lở đất, những gia đình từng sinh sống trong vùng nguy cơ cao nay đã được bố trí nơi ở an toàn, ổn định. Trong những ngôi nhà còn thơm mùi gỗ mới, niềm vui hiện rõ trên từng gương mặt.

Hợp Thành vào xuân

Hợp Thành vào xuân

Xuân Bính Ngọ 2026 đang về trên quê hương Hợp Thành, tỉnh Lào Cai trong sắc trời trong trẻo và nhịp sống rộn ràng của những ngày đầu năm mới. 

Bộ Giáo dục và Đào tạo chốt quy định bỏ xét riêng học bạ, cho thí sinh đăng ký tối đa 15 nguyện vọng

Bộ Giáo dục và Đào tạo chốt quy định bỏ xét riêng học bạ, cho thí sinh đăng ký tối đa 15 nguyện vọng

Thí sinh xét học bạ phải đạt tối thiểu điểm thi tốt nghiệp là 15/30; được đăng ký tối đa 15 nguyện vọng vào các chương trình đào tạo, các trường khác nhau; siết lại việc cộng điểm đối với chứng chỉ ngoại ngữ..., là những thay đổi đáng chú ý trong Quy chế tuyển sinh đại học năm 2026 của Bộ Giáo dục và Đào tạo. 

Xuân vui Nậm Mạt

Xuân vui Nậm Mạt

Những ngày giáp Tết Nguyên đán Bính Ngọ năm 2026, thôn Nậm Mạt, xã Mường Bo như rộn ràng hơn. Gió xuân từ triền núi thổi về mang theo mùi khói bếp, mùi gỗ mới và cả tiếng cười của trẻ nhỏ. Nếu ai từng chứng kiến nơi đây trong những ngày sau hoàn lưu bão số 10 năm 2025 đi qua, hẳn sẽ không khỏi ngỡ ngàng và hạnh phúc trước diện mạo của những ngôi nhà ở khu tái định cư thôn Nậm Mạt hôm nay.

Tết đầu tiên ở trung tâm tỉnh mới

Tết đầu tiên ở trung tâm tỉnh mới

Không khí Tết hiện diện rõ hơn trong từng góc phố, trong những phòng làm việc còn sáng đèn, trong nhịp công việc khẩn trương của những ngày giáp Tết. Với nhiều cán bộ, người lao động từ tỉnh Lào Cai (cũ) chuyển về trung tâm tỉnh, đây là cái Tết đầu tiên gắn với một hành trình mới.

Tết trong những mái ấm nghĩa tình

Tết trong những mái ấm nghĩa tình

Hiện thực hóa phong trào xóa nhà tạm, nhà dột nát, vừa qua, phường Văn Phú đã tổ chức khánh thành và bàn giao nhà tình nghĩa cho các hộ gia đình chính sách, hộ khó khăn trên địa bàn. Với sự đồng hành của cộng đồng, những công trình ý nghĩa này đã kịp thời hoàn thành ngay trước thềm Tết nguyên đán. Đây là động lực to lớn giúp bà con an cư lạc nghiệp, đồng thời khẳng định vai trò nòng cốt của Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) trong việc huy động các nguồn lực xã hội vì mục tiêu an sinh.

Những dấu hiệu ngộ độc rượu không thể bỏ qua

Những dấu hiệu ngộ độc rượu không thể bỏ qua

Không ít trường hợp ngộ độc rượu diễn tiến nặng chỉ vì người xung quanh cho rằng “để ngủ sẽ tỉnh”. Theo bác sĩ Nguyễn Huy Hoàng, thành viên Hội Y học dưới nước và ô xy cao áp Việt Nam, nhận diện sớm dấu hiệu nguy hiểm và xử trí đúng cách có thể quyết định sự sống còn của người say rượu.

Từ lợi thế địa phương đến chuỗi giá trị xuất khẩu

Từ lợi thế địa phương đến chuỗi giá trị xuất khẩu

Lào Cai được biết đến là địa phương có tiềm năng lớn về phát triển kinh tế lâm nghiệp ở khu vực trung du và miền núi phía Bắc. Toàn tỉnh hiện có trên 338 nghìn héc-ta rừng trồng, tỷ lệ che phủ rừng duy trì ổn định trên 61%. Đây không chỉ là “lá phổi xanh” bảo vệ môi trường sinh thái mà còn là nguồn nguyên liệu dồi dào cho ngành công nghiệp chế biến lâm sản.

Tết bình dị ở “xóm” chạy thận

Tết bình dị ở “xóm” chạy thận

Những ngày cuối năm ở một xóm trọ nhỏ gần Bệnh viện Đa khoa số 1 tỉnh Lào Cai, phường Âu Lâu - nơi sinh sống của 32 bệnh nhân suy thận mạn tính, Tết đến theo một cách rất khác.

Thị trường Valentine: Xu hướng quà tặng thiết thực

Thị trường Valentine: Xu hướng quà tặng thiết thực

Năm nay, thị trường hoa và quà tặng Valentine tại Hải Phòng đa dạng, giá bình ổn. Do ngày Valentine sát với Tết Nguyên đán nên thị trường kém sôi động hơn những mùa Valentine trước. Người dân có xu hướng thiên về những món quà tặng thiết thực như: thời trang, đồ lưu niệm, hàng hóa mỹ phẩm…

"Dệt” sắc xuân từ những bàn tay

"Dệt” sắc xuân từ những bàn tay

Xuân về, mang theo hơi thở dịu dàng của đất trời, lặng lẽ gõ cửa từng bản làng, ngõ phố. Mùa xuân không chỉ hiện diện trên cành đào phai, nhành mận trắng hay trong những phiên chợ Tết rộn ràng, mà còn âm thầm lan tỏa trong từng sản phẩm thủ công truyền thống, nơi đôi bàn tay người thợ cần mẫn gửi gắm tâm huyết, giữ gìn qua nhiều thế hệ.

Sức sống của trò chơi đánh quay.

Sức sống của trò chơi đánh quay.

Đánh quay – trò chơi dân gian tưởng chừng đã mai một ở nhiều nơi vẫn đang duy trì sức sống mãnh liệt, trở thành món ăn tinh thần không thể thiếu trong đời sống văn hóa của người dân xã Lâm Thượng.

Hơi ấm tình người

Hơi ấm tình người

Khi mùa xuân “gõ cửa” từng bản làng cũng là lúc những chuyến xe nối đuôi nhau vượt dốc, băng đèo mang theo quà Tết, áo ấm và niềm vui đến với trẻ em dân tộc thiểu số còn nhiều khó khăn tại các địa phương trên địa bàn tỉnh. Những chuyến xe ấy đã mang đến cái Tết đủ đầy hơn cho các em nhỏ, lan tỏa sự sẻ chia, để mùa xuân nơi non cao thêm ấm áp, trọn vẹn.

Sẵn sàng các phương án khám, chữa bệnh cho nhân dân dịp nghỉ lễ

Sẵn sàng các phương án khám, chữa bệnh cho nhân dân dịp nghỉ lễ

Khi những phiên mổ theo kế hoạch, buổi khám bệnh định kỳ… dần kết thúc, các bệnh viện chuyển ngay sang chế độ trực Tết. Với những người thầy thuốc, Tết đến, Xuân về họ vẫn miệt mài bên giường bệnh, sẵn sàng phương án để giúp người dân đón mùa Xuân mới trong vui tươi, phấn khởi.

fb yt zl tw