Công ty Điện lực Lào Cai:

Hành trình 65 năm kế thừa truyền thống, đổi mới và phát triển

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Thị xã Sa Pa: 10 giờ 30 phút ngày 11/8/2021:

47.161.jpg
Công nhân Điện lực Sa Pa tham gia cứu hộ tại đám cháy.

Nhiều bình gas phát nổ và bốc cháy tại cửa hàng kinh doanh gas số 244 đường Thạch Sơn, phường Sa Pa, có 4 người mắc kẹt. Trong tình huống nguy nan, khẩn cấp, 1 chiếc cần cẩu tiến đến áp vào tầng 2 của ngôi nhà, 2 cháu bé thoát chết trong gang tấc. Ngay sau đó, các bình gas lớn phát nổ như bom, lửa bùng lên dữ dội và lan sang 2 ngôi nhà bên cạnh. Người lái xe cẩu ấy là anh Nguyễn Trung Thành, công nhân lái xe Điện lực Sa Pa (Công ty Điện lực Lào Cai - PC Lào Cai).

Thành phố Lào Cai: 9 giờ 20 phút ngày 11/12/2022:

Vụ hỏa hoạn xảy ra tại xưởng sản xuất hương ở tổ 19, phường Pom Hán. Nhóm công tác gồm anh Bùi Thanh Hải và anh Nguyễn Đức Thành, công nhân Đội quản lý tổng hợp Cam Đường - Điện lực thành phố Lào Cai có mặt tại hiện trường vụ cháy tham gia cứu hộ, cứu nạn. Trong quá trình đó, tổ công tác phát hiện cháu Lê Bảo Long, 7 tuổi, bị ngạt khói, bất tỉnh trong đám cháy. Anh Nguyễn Đức Thành cùng các lực lượng cứu hộ nhanh chóng đưa cháu bé ra khỏi đám cháy, liên tục thực hiện biện pháp sơ cứu ép tim, thổi ngạt, phối hợp đưa nạn nhân đến bệnh viện cấp cứu.

Bằng sự nhanh trí, dũng cảm của mình, cùng với nền tảng giá trị văn hóa cốt lõi của Công ty Điện lực Lào Cai, anh Nguyễn Trung Thành và anh Nguyễn Đức Thành đã làm nên những khoảnh khắc ý nghĩa. Đó chỉ là 2 trong số hơn 600 cán bộ, công nhân viên của Công ty Điện lực Lào Cai đã và đang sống, làm việc theo tấm gương Bác Hồ vĩ đại. Hơn 600 con người ấy là một tập thể đoàn kết, mang bản sắc riêng của Công ty Điện lực Lào Cai.

Kế thừa, phát huy giá trị truyền thống, 65 năm qua, Công ty Điện lực Lào Cai đã phát triển với những mốc son lịch sử:

Ngày 24/9/1958: Bác Hồ đến thăm Nhà máy điện Lào Cai.

Bác Hồ về thăm Nhà máy điện Lào Cai, ngày 24-9-1958.jpg

Ngày 4/11/1959: Khánh thành Nhà máy điện Lào Cai.

Ngày 1/1/1992: Thành lập Sở Điện lực Lào Cai.

Ngày 8/3/1996: Đổi tên Sở Điện lực Lào Cai thành Điện lực Lào Cai.

Tháng 4/1998: Điện lưới đã được cấp đến 10/10 huyện, thị của tỉnh Lào Cai.

Hội nghị tổng kết hoàn thành đưa điện lưới quốc gia về 10 huyện, thị của tỉnh Lào Cai.jpg

Tháng 11/2006 đạt chứng chỉ hệ thống quản lý chất lượng ISO 9001-2000.

Lễ cấp chứng chỉ hệ thống quản lý chất lượng đạt tiêu chuẩn ISO 9001-2000, tháng 11-2006..jpg

Ngày 27/1/2010: Với việc khánh thành công trình cấp điện cho xã Dền Thàng (huyện Bát Xát), công ty hoàn thành mục tiêu đưa điện lưới quốc gia về 144 xã của tỉnh Lào Cai.

Lễ khánh thành công trình cấp điện cho xã Dền Thàng, huyện Bát Xát, ngày 27-1-2010..jpg

Ngày 14/4/2010: Đổi tên Điện lực Lào Cai thành Công ty Điện lực Lào Cai.

Công ty Điện lực Lào Cai nhận Huân chương Lao động hạng Nhất.jpeg

Ngày 8/7/2022: Chiếc công tơ cơ khí cuối cùng được tháo dỡ khỏi lưới điện, hoàn thành mục tiêu hiện đại hóa hệ thống đo đếm điện.

Những thành quả của hiện tại

8 tháng đầu năm 2023, tình hình sản xuất, kinh doanh diễn ra trong bối cảnh thiếu nguồn điện do nắng nóng kéo dài, tuy nhiên Công ty Điện lực Lào Cai đã triển khai nhiều giải pháp căn cơ, đồng bộ với mục tiêu vừa nâng cao hiệu quả trong công tác tiết kiệm điện, đồng thời đảm bảo cung ứng điện trên địa bàn.

Ngay từ cuối năm 2022, PC Lào Cai đã lập kế hoạch cung ứng điện trên địa bàn tỉnh cũng như phương thức cấp điện phụ tải quan trọng và được UBND tỉnh phê duyệt, trong đó xây dựng chi tiết kịch bản trong trường hợp thiếu nguồn khi có yêu cầu phải sa thải phụ tải khẩn cấp. Cùng với đó, PC Lào Cai đã triển khai chương trình điều tiết phụ tải và nhận được sự đồng thuận cao của khách hàng thuộc đối tượng điều tiết, với tổng tiềm năng tiết giảm khoảng 120 MW.

Đặc biệt, trong các tháng 5, 6 là đỉnh điểm của nắng nóng, PC Lào Cai đã phối hợp chặt chẽ với khách hàng lớn thực hiện tiết giảm công suất sử dụng trong các tình huống hệ thống điện quốc gia thiếu nguồn, tỉnh Lào Cai là một trong số ít tỉnh phía Bắc không thực hiện sa thải đối với khách hàng sử dụng điện sinh hoạt. Đây là nỗ lực rất lớn trong công tác điều hành thực hiện phương thức cấp điện linh hoạt, góp phần đảm bảo sinh hoạt của người dân cũng như phát triển kinh tế - xã hội.

Trong công tác tiết kiệm điện, PC Lào Cai đã ban hành kế hoạch triển khai tiết kiệm điện theo từng đối tượng. Tăng cường tuyên truyền sử dụng tiết kiệm điện an toàn, hiệu quả. Sản lượng điện tiết kiệm toàn công ty trong các tháng 5, 6 đạt 8,343 triệu kWh, giảm 28,34% so với năm 2022, chiếm 2,142% so với tổng thương phẩm.

Công ty hiện thực hiện hợp đồng mua bán điện với 212.000 khách hàng; sản lượng điện thương phẩm (tính đến ngày 31/7) là 1,21 tỷ kWh, đạt 42,81% kế hoạch; doanh thu tiền điện đạt 2.014 tỷ đồng; tỷ lệ tổn thất điện năng ở mức 2,23%, giảm 0,29% so với cùng kỳ năm 2022.

Không khí thi đua sôi nổi làm theo lời Bác dạy thường xuyên được cán bộ, công nhân viên công ty thể hiện bằng những việc làm thiết thực: Tỷ lệ thiết bị đóng cắt đã được kết nối và thao tác tự động thành công tại Trung tâm Điều khiển xa đạt 96,08%; tỷ lệ khách hàng thanh toán không dùng tiền mặt đạt 77,36%, trong đó tỷ lệ khách hàng trích nộp tự động đạt 21,32%, đạt 97,05% so với kế hoạch giao; công ty đã hoàn thành mục tiêu hiện đại hóa hệ thống đo đếm điện năng với 100% công tơ điện tử trên lưới điện có tích hợp đo xa; các trạm biến áp 110 kV đã thực hiện thao tác xa và chuyển đổi sang hình thức không người trực; hệ thống điện thông minh, việc ứng dụng phần mềm quản lý, giám sát, điều hành tối ưu lưới điện được công ty triển khai mang lại hiệu quả…

Hướng tới tương lai

47.13.jpg
Trụ sở Công ty Điện lực Lào Cai hiện nay.

Tiếp tục đáp ứng nhu cầu sử dụng điện, phục vụ sản xuất, kinh doanh của người dân và doanh nghiệp trong tình hình mới, hoàn thành tốt các mục tiêu Đại hội Đảng bộ Công ty nhiệm kỳ 2020 - 2025 đã đề ra, là nhiệm vụ rất nặng nề, đòi hỏi tập thể cán bộ, lãnh đạo, công nhân viên trong toàn công ty phải luôn đoàn kết, sáng tạo, năng động trong thực hiện các nhiệm vụ được giao.

Ông Nguyễn Anh Tuấn, Bí thư Đảng ủy, Giám đốc Công ty cho biết: Phát huy truyền thống 65 năm, thành tựu của hơn 30 năm thành lập, Công ty Điện lực Lào Cai tiếp tục đổi mới toàn diện, xây dựng công ty ngày càng phát triển với chất lượng dịch vụ ngày càng xuất sắc, ứng dụng khoa học - công nghệ vào sản xuất, kinh doanh, cung cấp đủ điện cho nền kinh tế, góp phần vào sự phát triển của tỉnh Lào Cai, xứng đáng với lời căn dặn của Bác: “Các cô, các chú phải đoàn kết, hăng hái thi đua, sản xuất ra thật nhiều điện để xây dựng quê hương giàu đẹp và kiến thiết nước nhà!”.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Đẩy mạnh phân cấp, ủy quyền, quyết liệt thúc đẩy các công trình giao thông trọng điểm

Đẩy mạnh phân cấp, ủy quyền, quyết liệt thúc đẩy các công trình giao thông trọng điểm

Sáng 25/11, Thủ tướng Phạm Minh Chính, Trưởng Ban Chỉ đạo Nhà nước các công trình, dự án quan trọng quốc gia, trọng điểm ngành giao thông vận tải chủ trì họp phiên thứ 8 của Ban Chỉ đạo nhằm kiểm tra, đôn đốc các công việc sau phiên họp lần thứ 7 và bàn các giải pháp, tiếp tục tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, thúc đẩy tiến độ các công trình, dự án.

Tăng tốc thi công trên các công trường, dự án

Tăng tốc thi công trên các công trường, dự án

Hơn 1 tháng nữa là kết thúc năm 2023, để đảm bảo kế hoạch giải ngân vốn đầu tư công của năm, thời điểm này các nhà thầu đã huy động tối đa nhân lực, thiết bị đẩy nhanh tiến độ thi công công trình, dự án.

PC Lào Cai phấn đấu sản lượng điện thương phẩm quý IV/2023 đạt hơn 698 triệu kWh

PC Lào Cai phấn đấu sản lượng điện thương phẩm quý IV/2023 đạt hơn 698 triệu kWh

Công ty Điện lực Lào Cai (PC Lào Cai) hiện cung ứng điện cho 213.133 khách hàng. Trong Quý III/2023, sản lượng điện thương phẩm của công ty thực hiện là 651 triệu kWh, đạt 100,08% kế hoạch giao; giá bán bình quân đạt 1.733,01 đồng/kWh; doanh thu tiền điện đạt 1.220,09 tỷ đồng. Trong quý IV, công ty phấn đấu sản lượng điện thương phẩm đạt hơn 698 triệu kWh.

Cần đảm bảo an toàn giao thông khi thi công nâng cấp Quốc lộ 279

Cần đảm bảo an toàn giao thông khi thi công nâng cấp Quốc lộ 279

Thời gian qua, Quốc lộ 279 qua địa bàn huyện Văn Bàn thường xảy ra tình trạng mất an toàn giao thông và ô nhiễm môi trường. Một trong những nguyên nhân là do các đơn vị thi công Dự án nâng cấp tuyến đường này chưa quan tâm thực hiện một số khâu trong đảm bảo an toàn giao thông và phương án thi công được phê duyệt.

 Nhiều vướng mắc, dự án phải gia hạn

Nâng cấp tuyến đường thị trấn Khánh Yên đi xã Liêm Phú (Văn Bàn): Nhiều vướng mắc, dự án phải gia hạn

Theo hợp đồng, dự án nâng cấp đường thị trấn Khánh Yên đi các xã Khánh Yên Thượng, Khánh Yên Trung, Khánh Yên Hạ, Liêm Phú (huyện Văn Bàn) dài 10 km hoàn thành và bàn giao đưa vào sử dụng vào ngày 19/3/2023. Tuy nhiên đến hết tháng 10/2023, khối lượng thi công của dự án mới hoàn thành được 55% giá trị hợp đồng.

Khởi công dự án Tháp Kim Thành

Khởi công dự án Tháp Kim Thành

Sáng 18/11, tại thành phố Lào Cai, Hội đồng trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam phối hợp với UBND tỉnh Lào Cai khởi công Dự án Tháp Kim Thành, thuộc Khu tổ hợp công viên cảnh quan, văn hóa, tâm linh Kim Thành, thành phố Lào Cai.

Giá điện tăng không tác động nhiều đến người nghèo, người yếu thế

Giá điện tăng không tác động nhiều đến người nghèo, người yếu thế

Tại buổi trao đổi thông tin về việc điều chỉnh giá bán lẻ điện vừa qua, đại diện Bộ Công Thương, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) và các cơ quan chức năng đã làm rõ nhiều vấn đề liên quan đến: căn cứ, cơ sở điều chỉnh giá điện; tác động của việc điều chỉnh tăng giá điện đến các nhóm khách hàng cụ thể; kế hoạch của EVN trong bảo đảm cung ứng điện năm 2024…

Tạo đột phá về hạ tầng giao thông

Tạo đột phá về hạ tầng giao thông

Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVI xác định: Phát triển kết cấu hạ tầng là 1 trong 2 đột phá, hướng đến đầu tư hạ tầng đồng bộ, hiện đại cả về kinh tế và xã hội, ưu tiên phát triển các công trình giao thông trọng điểm, hạ tầng đô thị lớn; hạ tầng thông tin viễn thông, hạ tầng số.

Lựa chọn phương án thiết kế kiến trúc xây dựng mới Trường THPT Chuyên Lào Cai

Lựa chọn phương án thiết kế kiến trúc xây dựng mới Trường THPT Chuyên Lào Cai

Theo quyết định phê duyệt kết quả thi tuyển phương án thiết kế kiến trúc Dự án xây dựng mới Trường THPT Chuyên Lào Cai, phương án thiết kế có mã số HA323 (Ngôi nhà tri thức) do Văn phòng Tư vấn và Chuyển giao công nghệ xây dựng chủ trì thực hiện đã được lựa chọn để báo cáo nghiên cứu khả thi, thiết kế xây dựng.

Tăng cường công tác quản lý chất lượng công trình giao thông nông thôn

Tăng cường công tác quản lý chất lượng công trình giao thông nông thôn

Có chế tài xử lý nghiêm theo quy định pháp luật đối với các chủ đầu tư, tổ chức, cá nhân cố tình né tránh, sợ sai, sợ trách nhiệm, không dám làm, cản trở, làm ảnh hưởng đến chất lượng, làm chậm tiến độ xây dựng công trình; kịp thời thay thế những cán bộ, công chức, viên chức yếu kém về năng lực, trì trệ, gây nhũng nhiễu, phiền hà; đồng thời đánh giá sự hài lòng của người dân đối với kết quả thực hiện xây dựng công trình đường giao thông nông thôn...

Quy định Bảng giá tính lệ phí trước bạ đối với nhà và tỷ lệ phần trăm chất lượng còn lại của nhà chịu lệ phí trước bạ trên địa bàn tỉnh Lào Cai

Quy định Bảng giá tính lệ phí trước bạ đối với nhà và tỷ lệ phần trăm chất lượng còn lại của nhà chịu lệ phí trước bạ trên địa bàn tỉnh Lào Cai

Ngày 3/11/2023, UBND tỉnh ban hành Quyết định số 31/2023/QĐ-UBND về việc Quy định Bảng giá lệ phí trước bạ đối với nhà và tỷ lệ phần trăm chất lượng còn lại của nhà chịu lệ phí trước bạ trên địa bàn tỉnh Lào Cai.

fb yt zl tw