Hàng vạn người dân Philippines phải sơ tán vì lũ lụt sau bão Wipha

Mưa lũ xối xả đang gây xáo trộn lớn ở thủ đô Philippines. Hàng chục nghìn người phải sơ tán và đã có ít nhất 2 người được báo cáo mất tích.

ngap-lut-philpin-6888.jpg
Ngập lụt ở tuyến đường Araneta thuộc TP Queron.

Hôm nay (22/7), trường học và văn phòng chính phủ tại Manila và các tỉnh lân cận phải đóng cửa sau một đêm mưa lớn khiến sông Marikina vỡ bờ, mực nước tăng lên 18,9m.

Hơn 23.000 người sống ven sông đã được sơ tán trong đêm, tạm trú trong các trường học, hội trường và sân có mái che. 25.000 người khác đã được sơ tán tại các thành phố Quezon và Caloocan.

Ông John Paul Nietes, trợ lý giám sát trung tâm điều hành khẩn cấp, cho biết một phụ nữ lớn tuổi và tài xế đã bị cuốn trôi xuống một con lạch nước dâng cao khi họ đang đi qua cây cầu ở Caloocan. Xe của họ đã được tìm thấy, nhưng cả hai người đều chưa thấy tung tích.

Hội đồng Quản lý và giảm thiểu rủi ro thiên tai quốc gia cho biết, từ khi trận bão nhiệt đới Wipha quét qua Philippines hôm 18/7, mưa gió liên tục đã khiến ít nhất 3 người thiệt mạng và 7 người khác mất tích ở miền trung và miền nam đất nước.

Theo số liệu từ cơ quan này, hơn 1,2 triệu người đã bị ảnh hưởng trên khắp các khu vực, với 82.000 người cần phải sơ tán. Khoảng 441 khu vực đã xảy ra lũ lụt, bao gồm vùng đô thị Manila. Ít nhất 1.501 ngôi nhà bị hư hại. Khoảng 118.000 hộ gia đình đang bị mất điện do mưa gió mùa lớn và lũ lụt.

so-tan-philipin-8547.jpg
Các gia đình sống gần sông Marikina được sơ tán đến nơi ở tạm.

Thái Lan dự kiến cũng chịu tác động nghiêm trọng từ báo Wipha, với dự báo về lũ quét và sóng cao tới 4m ở các khu vực ven biển.

Bão có thể sẽ gây mưa to đến rất to ở các vùng phía bắc, đông bắc, trung và đông Thái Lan. Người dân ở các khu vực này được khuyến cáo cảnh giác với nguy cơ lũ quét và ngập lụt. Tàu thuyền trên biển Andaman được cảnh báo tránh ra khơi trong thời gian có mưa lớn và sóng cao từ 2-4m.

tienphong.vn

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Ukraine dồn dập tập kích Crimea, nhắm vào tàu chở dầu Nga

Ukraine dồn dập tập kích Crimea, nhắm vào tàu chở dầu Nga

Theo các kênh giám sát của Ukraine, trong đêm 16 rạng sáng 17/7, lực lượng nước này đã tiến hành các cuộc tấn công nhằm vào một đầu mối đường sắt tại thành phố Kerch trên bán đảo Crimea do Nga kiểm soát, đồng thời nhắm mục tiêu vào nhiều tàu chở dầu của Nga hoạt động trên Biển Đen.

Tân Thủ tướng Ukraine Sergii Koretskyi là ai?

Tân Thủ tướng Ukraine Sergii Koretskyi là ai?

Quốc hội Ukraine ngày 16/7 đã phê chuẩn ông Sergii Koretskyi, một lãnh đạo cấp cao trong lĩnh vực năng lượng, giữ chức Thủ tướng. Ông là người đứng đầu Chính phủ Ukraine thứ ba được bổ nhiệm trong thời chiến, trong khuôn khổ cuộc cải tổ nhân sự quy mô lớn do Tổng thống Volodymyr Zelenskiy công bố.

fb yt zl tw