Hàng trăm người dân và du khách dự Lễ hội đền Mẫu Thượng Sa Pa 2024

Sáng 11/4, UBND thị xã Sa Pa tổ chức Lễ hội đền Mẫu Thượng Sa Pa 2024 với sự tham gia của hàng trăm người dân và du khách.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Mở đầu lễ hội là Nghi lễ rước kiệu từ đền Mẫu Sơn, đi theo đường Ngũ Chỉ Sơn - Xuân Viên - Thác Bạc - Nguyễn Chí Thanh tới đền Mẫu Thượng thuộc tổ 3, phường Phan Si Păng, với sự tham gia của 100 người trong đội rước cùng Nhân dân và các đại biểu.

Tiếp đó, tại đền Mẫu Thượng đã diễn ra các hoạt động như: Chương trình dâng mâm lễ của 7 khối thi đua, 6 phường và xã Hoàng Liên; nghi lễ dâng hương; tế lễ dân gian; lễ hầu đồng, thực hành nghi lễ tín ngưỡng thờ Mẫu Tam phủ…

sp0.jpg
sp1.jpg
sp2.jpg
Người dân và đại biểu tham gia nghi lễ rước kiệu.

Tại buổi lễ, ông Tô Ngọc Liễn, Chủ tịch UBND thị xã Sa Pa đã thay mặt lãnh đạo và Nhân dân các dân tộc thị xã Sa Pa đã đọc chúc văn cẩn cáo, tưởng nhớ, tri ân Thánh Mẫu Liễu Hạnh - một trong những vị thánh của tín ngưỡng dân gian Việt Nam; tưởng nhớ, tri ân công đức của tổ tiên và những thế hệ đi trước đã đóng góp, xây dựng thị xã Sa Pa giàu, đẹp như ngày nay…

sp3.jpg
Lễ tế dân gian tại đền.

Đền Mẫu Thượng là nơi thờ Thánh Mẫu Liễu Hạnh và là 1 trong 3 ngôi đền nổi tiếng của thị xã Sa Pa, được công nhận là Di tích lịch sử văn hóa cấp tỉnh năm 2005, gắn liền với đời sống tâm linh và tín ngưỡng thờ Mẫu của người đồng bào dân tộc tại thị xã Sa Pa. Hằng năm, có hàng vạn du khách tới tham quan, chiêm bái tại đền.

sp4.jpg
Du khách dùng điện thoại ghi lại hình ảnh tại lễ hội.

Lễ hội đền Mẫu Thượng được thị xã Sa Pa tổ chức hằng năm nhằm tôn vinh tín ngưỡng thờ Mẫu - di sản văn hóa đặc sắc của người Việt. Lễ hội cũng là một trong những hoạt động mở đầu cho mùa du lịch hè Sa Pa, quảng bá nét đẹp văn hóa, tín ngưỡng truyền thống tới du khách bốn phương.

Sau Lễ hội đền Mẫu Thượng, nhiều hoạt động chào hè 2024 cũng sẽ được thị xã Sa Pa tổ chức… Qua đó kỳ vọng tạo hiệu ứng lan tỏa, thúc đẩy phát triển du lịch với mục tiêu đón 4,5 triệu lượt khách trong năm 2024.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Những “gia đình nhỏ, hạnh phúc to”

Những “gia đình nhỏ, hạnh phúc to”

Gia đình là tế bào của xã hội. Gia đình hạnh phúc, bình an là những "viên gạch" xây nên xã hội, quốc gia phát triển, hùng cường. Ở vùng cao Lào Cai, dẫu cuộc sống còn nhiều gian khó, nhưng trong mỗi nếp nhà, trên ngọn núi, lưng đồi luôn ngập tràn những tiếng cười hạnh phúc.

Ngọt ngào hương cau

Ngọt ngào hương cau

Hoa cau thường nở vào cuối Xuân đầu Hạ hằng năm. Hoa cau trắng ngà mang vẻ đẹp độc đáo, quyến rũ và hương thơm dịu ngọt, ngan ngát theo làn gió thổi, len lỏi vào từng con ngõ, đường quê, mảnh vườn... 

Ngày hội "Gia đình hạnh phúc, quốc gia thịnh vượng"

Ngày hội "Gia đình hạnh phúc, quốc gia thịnh vượng"

Ngày hội Gia đình Việt Nam năm 2024 với chủ đề “Gia đình hạnh phúc, quốc gia thịnh vượng” sẽ diễn ra từ ngày 25 - 29/6 tại Trung tâm Thông tin, Triển lãm và Điện ảnh Hải Phòng (thành phố Hải Phòng) với sự tham gia của các tỉnh, thành phố trên toàn quốc.

Trải nghiệm nghề chạm khắc bạc của người Dao

Trải nghiệm nghề chạm khắc bạc của người Dao

Người Dao ở xã Dền Sáng, huyện Bát Xát hiện vẫn lưu giữ được nhiều nghề truyền thống, trong đó có nghề chạm khắc bạc. Các sản phẩm bằng bạc được chế tác tinh xảo, tỉ mẩn đã góp phần tạo nên nét văn hóa độc đáo của đồng bào Dao.

Những bản đúc nổi trên cửu đỉnh cố đô Huế được vinh danh di sản tư liệu thế giới

Những bản đúc nổi trên cửu đỉnh cố đô Huế được vinh danh di sản tư liệu thế giới

Cửu đỉnh là nguồn tư liệu độc đáo, quý hiếm được giới nghiên cứu trong và ngoài nước rất quan tâm bởi nó mang giá trị nội dung về lịch sử, văn hóa – giáo dục, địa lý, phong thủy, y dược, nghệ thuật thư pháp… Những bản đúc nổi trên Cửu đỉnh cũng đã lưu trữ các giá trị về mối quan hệ giao thoa và tiếp xúc văn hóa xã hội của Việt Nam với các quốc gia trong khu vực Đông Á.

"Điện Biên Phủ: Kể lại một sử thi"

"Điện Biên Phủ: Kể lại một sử thi"

"Điện Biên Phủ: Kể lại một sử thi" là nhan đề một bài viết được hãng thông tấn Prensa Latina đăng tải ngày 7/5 nhân dịp kỷ niệm 70 năm chiến thắng "lừng lẫy năm châu, chấn động địa cầu" của quân và dân ta.

fb yt zl tw