Hàng loạt máy nhắn tin bỗng dưng nổ tung, hơn 1.000 người Li-băng bị thương

Ngày 17/9, hơn 1.000 người, bao gồm các thành viên của lực lượng Hezbollah và nhân viên y tế, bị thương khi máy nhắn tin mà họ sử dụng để liên lạc phát nổ trên khắp Li-băng.

TPO - Ngày 17/9, hơn 1.000 người, bao gồm các thành viên của lực lượng Hezbollah và nhân viên y tế, bị thương khi máy nhắn tin mà họ sử dụng để liên lạc phát nổ trên khắp Li-băng.

Một người bị thương vì máy nhắn tin phát nổ được đưa đến bệnh viện Zahraa ở Beirut, ngày 17/9. (Ảnh: AP)

Reuters dẫn lời một quan chức Hezbollah giấu tên cho biết, vụ nổ là “sự cố an ninh lớn nhất” mà nhóm này gặp phải trong gần 1 năm xung đột với Israel.

Giao tranh giữa Israel và Hezbollah – lực lượng được Iran hậu thuẫn, diễn ra từ khi cuộc xung đột ở Dải Gaza bùng nổ vào tháng 10 năm ngoái.

Quân đội Israel từ chối bình luận về vụ nổ hàng loạt thiết bị nhắn tin.

Hãng thông tấn Mehr của Iran đưa tin, Đại sứ Iran tại Li-băng Mojtaba Amani cũng bị thương trong vụ nổ.

Ba nguồn tin an ninh cho biết, loạt máy nhắn tin phát nổ là mẫu mới nhất mà Hezbollah đưa vào sử dụng trong những tháng gần đây.

Nhân chứng nhìn thấy xe cứu thương chạy qua các vùng ngoại ô phía nam của thủ đô Beirut, nơi đặt thành trì của Hezbollah, gây ra cảnh tượng hoảng loạn trên diện rộng. Một nguồn tin an ninh cho biết, nhiều thiết bị cũng phát nổ ở miền nam Li-băng.

Tại bệnh viện Mt Lebanon, phóng viên của Reuters cho biết đã nhìn thấy những chiếc xe máy lao vào phòng cấp cứu, nơi nhiều người với đôi tay đầy máu la hét trong đau đớn.

Ông Hassan Wazni - Giám đốc bệnh viện Nabatieh ở miền nam Li-băng, nói với Reuters rằng có khoảng 40 người bị thương đang được điều trị tại cơ sở y tế này. Các bệnh nhân bị thương ở mặt, mắt và chân tay.

Chuỗi vụ nổ kéo dài khoảng 1 giờ sau vụ nổ đầu tiên, xảy ra vào khoảng 3h45 chiều giờ địa phương. Chưa rõ các thiết bị này được kích nổ như thế nào.

Lực lượng an ninh nội địa Li-băng cho biết, một số thiết bị liên lạc không dây đã phát nổ trên khắp Li-băng, đặc biệt là ở vùng ngoại ô phía nam Beirut.

Các đài truyền hình khu vực phát cảnh quay do camera giám sát ghi lại cho thấy thiết bị cầm tay nhỏ đặt cạnh quầy thu ngân của một cửa hàng tạp hóa bỗng dưng phát nổ. Trong cảnh quay khác, một vụ nổ dường như đã khiến người đang đứng ở quầy trái cây ở chợ ngã gục.

Trung tâm điều hành khủng hoảng của Li-băng huy động tất cả nhân viên y tế đến bệnh viện để giúp hỗ trợ số lượng lớn bệnh nhân bị thương cần chăm sóc khẩn cấp. Trung tâm khuyến cáo nhân viên y tế không sử dụng máy nhắn tin.

Hội Chữ thập đỏ Li-băng cho biết hơn 50 xe cứu thương và 300 nhân viên y tế đã được điều động khẩn cấp để hỗ trợ sơ tán nạn nhân.

Theo tienphong.vn

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Trí tuệ nhân tạo: Cảnh báo về sự gia tăng thông tin sai lệch do AI

Trí tuệ nhân tạo: Cảnh báo về sự gia tăng thông tin sai lệch do AI

Giám đốc Cơ quan quản lý truyền thông nghe nhìn Maroc (HACA), bà Latifa Akherbach, cảnh báo trí tuệ nhân tạo (AI) đang trở thành công cụ chính làm gia tăng tình trạng lan truyền thông tin sai lệch, trong bối cảnh khoảng trống pháp lý và sự chậm trễ của các cơ chế quản lý, đang làm suy giảm niềm tin của công chúng đối với truyền thông.

Campuchia khẳng định lập trường giải quyết căng thẳng với Thái Lan qua đối thoại

Campuchia khẳng định lập trường giải quyết căng thẳng với Thái Lan qua đối thoại

Trước những diễn biến phức tạp trong quan hệ với Thái Lan, Bộ Ngoại giao Campuchia vừa phát đi thông điệp quan trọng, khẳng định lập trường nhất quán trong việc giải quyết tranh chấp. Phía Phnom Penh nhấn mạnh, đối thoại và ngoại giao là con đường duy nhất để chấm dứt các bất đồng biên giới hiện nay.

WHO: Mùa cúm đến sớm hơn ở châu Âu do chủng virus mới

WHO: Mùa cúm đến sớm hơn ở châu Âu do chủng virus mới

Ngày 17/12, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho biết mùa cúm năm nay tại khu vực châu Âu đang diễn ra sớm hơn bình thường và có xu hướng bùng phát mạnh, do sự chiếm ưu thế của một chủng cúm mới A(H3N2), qua đó tạo thêm áp lực đối với hệ thống y tế tại nhiều quốc gia.

Chính phủ Mỹ lại đối mặt với nguy cơ đóng cửa

Chính phủ Mỹ lại đối mặt với nguy cơ đóng cửa

Các thượng nghị sĩ lưỡng đảng tại Mỹ đang chuẩn bị tinh thần cho một đợt đóng cửa chính phủ đầu tiên của năm 2026, khả năng diễn ra sau khi đảng Cộng hòa chặn một kế hoạch gia hạn trợ cấp bảo hiểm y tế, sẽ hết hạn vào tháng 1/2026, vấn đề từng gây ra đợt đóng cửa kéo dài 43 ngày vừa qua - lâu nhất trong lịch sử Mỹ.

Dịch vụ chó dẫn đường thông minh đầu tiên trên thế giới ở Trung Quốc

Dịch vụ chó dẫn đường thông minh đầu tiên trên thế giới ở Trung Quốc

Một nút giao thông tàu điện ngầm ở thành phố Thâm Quyến, tỉnh Quảng Đông, Trung Quốc cuối tuần qua đã ra mắt thử nghiệm robot “chó dẫn đường” sử dụng trí tuệ nhân tạo (AI) dành cho hành khách khiếm thị. Đây là lần đầu tiên loại hình này xuất hiện trong ngành vận tải đường sắt toàn cầu.

fb yt zl tw