Hăng hái thi đua “Giỏi việc nước, đảm việc nhà”

“Giỏi việc nước, đảm việc nhà” từ lâu đã trở thành phong trào thi đua sôi nổi trong nữ đoàn viên, công nhân, viên chức, lao động trên địa bàn tỉnh, góp phần nâng cao vị thế của phụ nữ trong gia đình và xã hội.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Tham dự tiết học Tiếng Anh của lớp 3A1, Trường Tiểu học thị trấn Bát Xát (huyện Bát Xát) do cô giáo Vũ Thị Bích Nhị đứng lớp, chúng tôi cảm nhận rõ sự say nghề, yêu nghề suốt hơn 12 năm qua mà cô Nhị đã chia sẻ. Bắt đầu từ mỗi bài giảng, mỗi giờ lên lớp, cô Nhị luôn trăn trở, tìm hiểu, sáng tạo phương pháp giảng dạy sao cho học sinh dễ hiểu, dễ tiếp thu nhất.

1.jpg

Cô giáo Nhị đã đưa ra các sáng kiến sử dụng các bài hát, bài vè bằng tiếng Anh và sử dụng sơ đồ tư duy từ vựng. Các sáng kiến của cô Nhị được công nhận là sáng kiến cấp huyện, đã góp phần nâng cao chất lượng dạy và học của nhà trường. Cô Nhị còn hướng dẫn học sinh tham gia thi kể chuyện tiếng Anh cấp huyện. Nhiều học sinh được cô Nhị bồi dưỡng tiếng Anh đã đạt thành tích cao trong cuộc thi, gồm: 3 giải Nhất, 3 giải Nhì, 2 giải 3 và 1 giải Khuyến khích. Trong 2 năm học 2020 - 2021 và 2023 - 2024, cô Nhị đạt danh hiệu Giáo viên dạy giỏi cấp huyện.

Không chỉ “giỏi việc nước”, cô giáo Vũ Thị Bích Nhị còn là phụ nữ đảm đang, khéo thu vén việc nhà. Mặc dù công việc chuyên môn bận rộn, cô vẫn cố gắng thu xếp thời gian hợp lý để nấu cho gia đình những bữa ăn ngon và chăm sóc, kèm cặp, dạy dỗ con cái.

2.jpg

Dưới đôi tay vun vén khéo léo của cô Nhị, gia đình cô luôn giữ được không khí hòa thuận, hạnh phúc, mọi người luôn biết kính trên nhường dưới, gắn kết và yêu thương. Cô và các thành viên trong gia đình luôn nhắc nhở nhau chấp hành tốt các quy định của tổ dân phố, thực hiện tốt vai trò của công dân, tham gia đầy đủ, nhiệt tình vào các hoạt động chung. Gia đình của cô Nhị liên tục đạt danh hiệu Gia đình văn hóa và bản thân cô Nhị luôn xứng đáng với danh hiệu “Giỏi việc nước, đảm việc nhà” mà Liên đoàn Lao động tỉnh trao tặng trong năm học 2022 - 2023.

Tương tự, là cá nhân tiêu biểu được Liên đoàn Lao động tỉnh tặng Bằng khen vì có thành tích xuất sắc trong phong trào “Giỏi việc nước, đảm việc nhà” năm 2023, chị Vũ Thị Thanh Nhàn, Trưởng Phòng Văn hóa cơ sở và Gia đình, Phó Chủ tịch Công đoàn cơ sở Sở Văn hóa - Thể thao luôn ý thức trách nhiệm hài hòa giữa công việc và gia đình.

4.jpg

Chị Nhàn cho biết, phong trào này được Công đoàn ngành Văn hóa - Thể thao triển khai trong nhiều năm, qua đó nữ cán bộ, người lao động trong ngành có điều kiện hoàn thiện bản thân hơn, thực hiện tốt nhiệm vụ được giao và xây dựng gia đình hạnh phúc.

Theo chị Nhàn, có “đảm việc nhà” thì chị em mới có điều kiện xây dựng gia đình hạnh phúc và khi gia đình hạnh phúc thì chị em mới có điều kiện “giỏi việc nước”. Để hoàn thành cả 2 nhiệm vụ đòi hỏi chị em phải nỗ lực rất lớn. Vì vậy, với vai trò là Phó Chủ tịch Công đoàn cơ sở, chị cùng Ban Chấp hành Công đoàn cụ thể hóa nội dung, tiêu chuẩn, tổ chức thực hiện tốt phong trào thi đua “Giỏi việc nước, đảm việc nhà”, đồng thời vận động nữ công nhân, viên chức, lao động thực hiện tốt Nghị quyết 6b/NQ-TLĐ và Chỉ thị 03/CT-TLĐ của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam về đẩy mạnh phong trào thi đua “Giỏi việc nước, đảm việc nhà” trong nữ công nhân, viên chức, lao động gắn với phong trào “Phụ nữ tích cực học tập, lao động sáng tạo, xây dựng gia đình hạnh phúc”, “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” và các phong trào thi đua “Lao động giỏi”, “Lao động sáng tạo” do công đoàn phát động. Nhờ đó, 5 năm qua, phong trào thi đua “Giỏi việc nước, đảm việc nhà” được nữ đoàn viên Công đoàn Cơ sở Sở Văn hóa - Thể thao tỉnh tích cực thi đua và đạt nhiều kết quả nổi bật.

661B7C2A-85BB-4CDA-AAB3-60C8BA73EBBB.png

Cô giáo Nhị và chị Nhàn là 2 trong số hàng nghìn nữ đoàn viên, công nhân viên chức, người lao động đạt danh hiệu “Giỏi việc nước, đảm việc nhà” trong thời gian qua.

Theo báo cáo của Liên đoàn Lao động tỉnh, hằng năm, 100% liên đoàn lao động huyện, thị xã, thành phố và công đoàn ngành đã chỉ đạo các công đoàn cơ sở phát động và tổ chức đăng ký danh hiệu thi đua “Giỏi việc nước, đảm việc nhà”, trung bình có 23.959 nữ đoàn viên đăng ký thực hiện. Đặc biệt, nhiều đơn vị duy trì và tổ chức tốt phong trào thi đua phù hợp với đặc thù công tác, như Công đoàn ngành giáo dục và đào tạo cụ thể hóa thành phong trào “Giỏi việc trường, đảm việc nhà’’; Công đoàn ngành y tế triển khai gắn với phong trào “Đổi mới phong cách, thái độ phục vụ, hướng tới sự hài lòng của người bệnh’’… Mặc dù ở công việc nào, các nữ đoàn viên, công nhân, viên chức, người lao động đều nêu cao trách nhiệm, hoàn thành tốt nhiệm vụ chuyên môn được giao cũng như xây dựng gia đình hạnh phúc. Nhiều chị đã tạo được bình đẳng ngay trong những công việc của gia đình, như phân công lao động hợp lý, tạo thói quen cho chồng, con biết chia sẻ công việc, cùng có trách nhiệm chăm lo xây dựng, gìn giữ và bảo vệ hạnh phúc gia đình.

Hằng năm, toàn tỉnh có 88% nữ đoàn viên công nhân, viên chức, người lao động đạt danh hiệu “Giỏi việc nước, đảm việc nhà”. Riêng trong giai đoạn 2019 - 2023, có 28 nữ cán bộ công đoàn, 2 tập thể được Hội Phụ nữ tỉnh tặng Bằng khen; 60 tập thể, 30 cá nhân được các cấp công đoàn khen thưởng chuyên đề “Giỏi việc nước, đảm việc nhà”…

Có thể thấy, phong trào “Giỏi việc nước, đảm việc nhà” trong nữ đoàn viên công nhân, viên chức, người lao động đã khẳng định sự trưởng thành của đội ngũ lao động nữ trên mọi lĩnh vực, giúp lao động nữ thực hiện hài hòa 2 chức năng: Người lao động, người vợ, người mẹ trong gia đình, góp phần quan trọng vào việc thực hiện mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội, xây dựng gia đình no ấm, tiến bộ, hạnh phúc, văn minh.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Hãy là một phần của Kế hoạch đa dạng sinh học

Hưởng ứng ngày Quốc tế đa dạng sinh học năm 2024 (22/5): Hãy là một phần của Kế hoạch đa dạng sinh học

Đa dạng sinh học đóng vai trò quan trọng trong phát triển kinh tế - xã hội của mỗi quốc gia, địa phương và đời sống người dân. Những năm qua, Lào Cai thực hiện nhiều giải pháp nhằm bảo tồn và sử dụng hiệu quả đa dạng sinh học, trong đó chú trọng truyền thông, nâng cao nhận thức để mỗi người dân trở thành một phần của kế hoạch đa dạng sinh học.

Thành lập Công đoàn cơ sở Công ty TNHH MTV Hóa chất Đức Giang Lào Cai

Thành lập Công đoàn cơ sở Công ty TNHH MTV Hóa chất Đức Giang Lào Cai

Sáng 22/5, Công đoàn ngành công thương tỉnh phối hợp với Công ty TNHH MTV Hóa chất Đức Giang Lào Cai tổ chức lễ kết nạp đoàn viên và công bố quyết định thành lập công đoàn cơ sở. Đây là công đoàn cơ sở doanh nghiệp ngoài nhà nước có số lượng đoàn viên công đoàn lớn nhất trên địa bàn tỉnh.

Tìm giải pháp thúc đẩy tăng năng suất lao động Việt Nam

Tìm giải pháp thúc đẩy tăng năng suất lao động Việt Nam

Dự kiến, vào ngày 26/5 tới, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam tổ chức Diễn đàn “Nâng cao năng suất lao động quốc gia năm 2024” và Hội nghị đánh giá kết quả thực hiện Quy chế về mối quan hệ công tác giữa Chính phủ với Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam.

5 lợi ích người dân, doanh nghiệp được thụ hưởng từ kết quả triển khai Đề án 06 của ngành BHXH Việt Nam

5 lợi ích người dân, doanh nghiệp được thụ hưởng từ kết quả triển khai Đề án 06 của ngành BHXH Việt Nam

Thời gian qua, trên nền tảng, hạ tầng công nghệ thông tin, Bảo hiểm xã hội Việt Nam đã tích cực triển khai Đề án 06 theo tinh thần chỉ đạo của Chính phủ và trở thành một trong những bộ, ngành đi đầu về xây dựng Chính phủ số. Các kết quả đạt được đã và đang phục vụ hiệu quả cho các hoạt động công tác của ngành, đem lại nhiều lợi ích cho người dân và doanh nghiệp trong tham gia, thụ hưởng chính sách bảo hiểm xã hội (BHXH), bảo hiểm y tế (BHYT).

Nâng cao khả năng hồi phục cho người đột qụy bằng trí tuệ nhân tạo AI

Nâng cao khả năng hồi phục cho người đột qụy bằng trí tuệ nhân tạo AI

“Sau đột qụy, nhiều người bệnh có thể hồi phục nhưng rất khó khăn trong thực hiện những điều cơ bản như cầm bát cơm hay vệ sinh cá nhân, chưa nói đến hồi phục chất lượng cuộc sống như trước đó. Vì vậy, việc ứng dụng các thiết bị thông minh sẽ nâng cao hiệu quả hồi phục cho bệnh nhân đột quỵ nói riêng và các bệnh liên quan đến suy giảm chức năng vận động nói chung”, PGS, TS Lê Mạnh Cường, Giám đốc Bệnh viện Tuệ Tĩnh (Học Viện Y Dược cổ truyền Việt Nam) chia sẻ.

Giảm lý thuyết, tăng thực hành trong đào tạo nghề

Giảm lý thuyết, tăng thực hành trong đào tạo nghề

Trước đòi hỏi ngày càng cao của thị trường lao động thì “giảng ít, học nhiều”, “giảm lý thuyết - tăng thực hành” đang là một trong những giải pháp nâng cao chất lượng giáo dục nghề nghiệp tại các cơ sở đào tạo nghề của tỉnh. Đây được coi là một trong những khâu then chốt trong đào tạo và phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao của tỉnh Lào Cai giai đoạn 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050.

Khắc phục triệt để bất cập, hạn chế trong quản lý, phát triển nhà ở

Khắc phục triệt để bất cập, hạn chế trong quản lý, phát triển nhà ở

Chiều 21/5, Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà chủ trì cuộc họp trực tuyến toàn quốc nghe báo cáo, cho ý kiến về dự thảo Nghị định quy định chi tiết một số điều của Luật Nhà ở về sở hữu nhà ở, phát triển nhà ở, quản lý vận hành, sử dụng nhà ở, giao dịch về nhà ở và quản lý nhà nước về nhà ở.

Giải pháp đảm bảo việc làm cho lao động nữ trong nền kinh tế số

Giải pháp đảm bảo việc làm cho lao động nữ trong nền kinh tế số

Trình bày tham luận tại Hội thảo quốc gia "Chuyển đổi số trong hoạt động của Hội LHPN Việt Nam", bà Vũ Thu Hồng - Cán bộ Chương trình Phụ nữ, Hoà Bình và An ninh, Cơ quan Liên Hợp quốc về Bình đẳng giới và Trao quyền cho Phụ nữ (UN Women) tại Việt Nam - đã nêu ra thực trạng trình độ lao động và thách thức về an ninh việc làm đối với phụ nữ Việt Nam trong bối cảnh chuyển đổi số, từ đó có những giải pháp khuyến nghị để Hội LHPN Việt Nam hỗ trợ hội viên, phụ nữ.

fb yt zl tw