Hăng hái thi đua “Giỏi việc nước, đảm việc nhà”

“Giỏi việc nước, đảm việc nhà” từ lâu đã trở thành phong trào thi đua sôi nổi trong nữ đoàn viên, công nhân, viên chức, lao động trên địa bàn tỉnh, góp phần nâng cao vị thế của phụ nữ trong gia đình và xã hội.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Tham dự tiết học Tiếng Anh của lớp 3A1, Trường Tiểu học thị trấn Bát Xát (huyện Bát Xát) do cô giáo Vũ Thị Bích Nhị đứng lớp, chúng tôi cảm nhận rõ sự say nghề, yêu nghề suốt hơn 12 năm qua mà cô Nhị đã chia sẻ. Bắt đầu từ mỗi bài giảng, mỗi giờ lên lớp, cô Nhị luôn trăn trở, tìm hiểu, sáng tạo phương pháp giảng dạy sao cho học sinh dễ hiểu, dễ tiếp thu nhất.

1.jpg

Cô giáo Nhị đã đưa ra các sáng kiến sử dụng các bài hát, bài vè bằng tiếng Anh và sử dụng sơ đồ tư duy từ vựng. Các sáng kiến của cô Nhị được công nhận là sáng kiến cấp huyện, đã góp phần nâng cao chất lượng dạy và học của nhà trường. Cô Nhị còn hướng dẫn học sinh tham gia thi kể chuyện tiếng Anh cấp huyện. Nhiều học sinh được cô Nhị bồi dưỡng tiếng Anh đã đạt thành tích cao trong cuộc thi, gồm: 3 giải Nhất, 3 giải Nhì, 2 giải 3 và 1 giải Khuyến khích. Trong 2 năm học 2020 - 2021 và 2023 - 2024, cô Nhị đạt danh hiệu Giáo viên dạy giỏi cấp huyện.

Không chỉ “giỏi việc nước”, cô giáo Vũ Thị Bích Nhị còn là phụ nữ đảm đang, khéo thu vén việc nhà. Mặc dù công việc chuyên môn bận rộn, cô vẫn cố gắng thu xếp thời gian hợp lý để nấu cho gia đình những bữa ăn ngon và chăm sóc, kèm cặp, dạy dỗ con cái.

2.jpg

Dưới đôi tay vun vén khéo léo của cô Nhị, gia đình cô luôn giữ được không khí hòa thuận, hạnh phúc, mọi người luôn biết kính trên nhường dưới, gắn kết và yêu thương. Cô và các thành viên trong gia đình luôn nhắc nhở nhau chấp hành tốt các quy định của tổ dân phố, thực hiện tốt vai trò của công dân, tham gia đầy đủ, nhiệt tình vào các hoạt động chung. Gia đình của cô Nhị liên tục đạt danh hiệu Gia đình văn hóa và bản thân cô Nhị luôn xứng đáng với danh hiệu “Giỏi việc nước, đảm việc nhà” mà Liên đoàn Lao động tỉnh trao tặng trong năm học 2022 - 2023.

Tương tự, là cá nhân tiêu biểu được Liên đoàn Lao động tỉnh tặng Bằng khen vì có thành tích xuất sắc trong phong trào “Giỏi việc nước, đảm việc nhà” năm 2023, chị Vũ Thị Thanh Nhàn, Trưởng Phòng Văn hóa cơ sở và Gia đình, Phó Chủ tịch Công đoàn cơ sở Sở Văn hóa - Thể thao luôn ý thức trách nhiệm hài hòa giữa công việc và gia đình.

4.jpg

Chị Nhàn cho biết, phong trào này được Công đoàn ngành Văn hóa - Thể thao triển khai trong nhiều năm, qua đó nữ cán bộ, người lao động trong ngành có điều kiện hoàn thiện bản thân hơn, thực hiện tốt nhiệm vụ được giao và xây dựng gia đình hạnh phúc.

Theo chị Nhàn, có “đảm việc nhà” thì chị em mới có điều kiện xây dựng gia đình hạnh phúc và khi gia đình hạnh phúc thì chị em mới có điều kiện “giỏi việc nước”. Để hoàn thành cả 2 nhiệm vụ đòi hỏi chị em phải nỗ lực rất lớn. Vì vậy, với vai trò là Phó Chủ tịch Công đoàn cơ sở, chị cùng Ban Chấp hành Công đoàn cụ thể hóa nội dung, tiêu chuẩn, tổ chức thực hiện tốt phong trào thi đua “Giỏi việc nước, đảm việc nhà”, đồng thời vận động nữ công nhân, viên chức, lao động thực hiện tốt Nghị quyết 6b/NQ-TLĐ và Chỉ thị 03/CT-TLĐ của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam về đẩy mạnh phong trào thi đua “Giỏi việc nước, đảm việc nhà” trong nữ công nhân, viên chức, lao động gắn với phong trào “Phụ nữ tích cực học tập, lao động sáng tạo, xây dựng gia đình hạnh phúc”, “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” và các phong trào thi đua “Lao động giỏi”, “Lao động sáng tạo” do công đoàn phát động. Nhờ đó, 5 năm qua, phong trào thi đua “Giỏi việc nước, đảm việc nhà” được nữ đoàn viên Công đoàn Cơ sở Sở Văn hóa - Thể thao tỉnh tích cực thi đua và đạt nhiều kết quả nổi bật.

661B7C2A-85BB-4CDA-AAB3-60C8BA73EBBB.png

Cô giáo Nhị và chị Nhàn là 2 trong số hàng nghìn nữ đoàn viên, công nhân viên chức, người lao động đạt danh hiệu “Giỏi việc nước, đảm việc nhà” trong thời gian qua.

Theo báo cáo của Liên đoàn Lao động tỉnh, hằng năm, 100% liên đoàn lao động huyện, thị xã, thành phố và công đoàn ngành đã chỉ đạo các công đoàn cơ sở phát động và tổ chức đăng ký danh hiệu thi đua “Giỏi việc nước, đảm việc nhà”, trung bình có 23.959 nữ đoàn viên đăng ký thực hiện. Đặc biệt, nhiều đơn vị duy trì và tổ chức tốt phong trào thi đua phù hợp với đặc thù công tác, như Công đoàn ngành giáo dục và đào tạo cụ thể hóa thành phong trào “Giỏi việc trường, đảm việc nhà’’; Công đoàn ngành y tế triển khai gắn với phong trào “Đổi mới phong cách, thái độ phục vụ, hướng tới sự hài lòng của người bệnh’’… Mặc dù ở công việc nào, các nữ đoàn viên, công nhân, viên chức, người lao động đều nêu cao trách nhiệm, hoàn thành tốt nhiệm vụ chuyên môn được giao cũng như xây dựng gia đình hạnh phúc. Nhiều chị đã tạo được bình đẳng ngay trong những công việc của gia đình, như phân công lao động hợp lý, tạo thói quen cho chồng, con biết chia sẻ công việc, cùng có trách nhiệm chăm lo xây dựng, gìn giữ và bảo vệ hạnh phúc gia đình.

Hằng năm, toàn tỉnh có 88% nữ đoàn viên công nhân, viên chức, người lao động đạt danh hiệu “Giỏi việc nước, đảm việc nhà”. Riêng trong giai đoạn 2019 - 2023, có 28 nữ cán bộ công đoàn, 2 tập thể được Hội Phụ nữ tỉnh tặng Bằng khen; 60 tập thể, 30 cá nhân được các cấp công đoàn khen thưởng chuyên đề “Giỏi việc nước, đảm việc nhà”…

Có thể thấy, phong trào “Giỏi việc nước, đảm việc nhà” trong nữ đoàn viên công nhân, viên chức, người lao động đã khẳng định sự trưởng thành của đội ngũ lao động nữ trên mọi lĩnh vực, giúp lao động nữ thực hiện hài hòa 2 chức năng: Người lao động, người vợ, người mẹ trong gia đình, góp phần quan trọng vào việc thực hiện mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội, xây dựng gia đình no ấm, tiến bộ, hạnh phúc, văn minh.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Đêm có mưa vài nơi, ngày trời nắng

Dự báo thời tiết đêm nay và ngày mai (17/6): Đêm có mưa vài nơi, ngày trời nắng

Theo dự báo của Đài Khí tượng - Thủy văn Lào Cai, đêm nay và ngày mai, chịu ảnh hưởng của rãnh áp thấp có trục ở khoảng 25 - 28 độ vĩ Bắc nối với vùng áp thấp nóng phía Tây kết hợp với vùng hội tụ gió lên tới 5.000m nên thời tiết các địa phương trong tỉnh có mây thay đổi, đêm có mưa rào và dông vài nơi, ngày trời nắng. Vùng cao đêm về sáng trời lạnh.

Tiếp thu, chỉnh lý quy định về tỷ lệ hưởng lương hưu với nam khi nghỉ từ đủ 15 năm đến dưới 20 năm

Tiếp thu, chỉnh lý quy định về tỷ lệ hưởng lương hưu với nam khi nghỉ từ đủ 15 năm đến dưới 20 năm

Chính phủ cơ bản thống nhất về nguyên tắc việc tiếp thu, chỉnh lý quy định về tỷ lệ hưởng lương hưu đối với lao động nam nghỉ hưu có thời gian đóng BHXH từ đủ 15 năm đến dưới 20 năm, nhằm cải thiện hơn tỷ lệ hưởng lương hưu và góp phần giảm bớt chênh lệch về tỷ lệ hưởng lương hưu so với lao động nữ có thời gian đóng tương ứng.

Tổng kết Trại hè kỹ năng quốc tế năm 2024

Tổng kết Trại hè kỹ năng quốc tế năm 2024

Sáng 16/6, tại Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp - Giáo dục thường xuyên (thành phố Lào Cai), Ban tổ chức chương trình Trại hè kỹ năng quốc tế EAS tổ chức Lễ tổng kết Trại hè kỹ năng quốc tế (International Skill Camp) năm 2024.

Tình yêu của cha

Tình yêu của cha

Ngày của cha thường được tổ chức vào Chủ nhật thứ 3 của tháng 6 hằng năm. Năm 2024, Ngày của cha rơi vào Chủ nhật, ngày 16/6. Đây là ngày lễ ý nghĩa tôn vinh người làm cha, là dịp để những người con bày tỏ tấm lòng hiếu thảo với cha của mình.

Thi tốt nghiệp THPT năm 2024: Nếu trượt thì thi lại thế nào?

Thi tốt nghiệp THPT năm 2024: Nếu trượt thì thi lại thế nào?

Bộ Giáo dục và Đào tạo có thể sẽ tổ chức thi tốt nghiệp THPT cho các em trượt tốt nghiệp THPT năm 2024 vào năm 2025. Đề thi tốt nghiệp THPT cho các em trượt tốt nghiệp năm 2024, thi lại vào năm 2025 sẽ khác với đề thi cho học sinh lớp 12 năm học 2024-2025 thi tốt nghiệp THPT năm 2025.

Tai nạn lao động khiến 2 người thương vong

Bát Xát: Tai nạn lao động khiến 2 người thương vong

Vào khoảng 2 giờ 15 phút ngày 15/6, tại Phân xưởng Khai thác hầm lò 2, Chi nhánh Mỏ tuyển đồng Sin Quyền - Vimico, Lào Cai đã xảy ra vụ tai nạn lao động nghiêm trọng khiến 1 công nhân tử vong trên đường đi cấp cứu và 1 người bị thương nặng.

Các khu vực trong tỉnh có mưa rào rải rác; trưa, chiều giảm mây, trời nắng

Dự báo thời tiết đêm nay và ngày mai (16/6): Các khu vực trong tỉnh có mưa rào rải rác; trưa, chiều giảm mây, trời nắng

Theo dự báo của Đài Khí tượng - Thủy văn tỉnh Lào Cai, do chịu ảnh hưởng của rãnh áp thấp qua Bắc Bộ hoạt động yếu dần, từ ngày 16/6 hình thành lại rãnh áp thấp có trục ở khoảng 25 - 28 độ vĩ Bắc nối với vùng áp thấp nóng phía Tây kết hợp với vùng hội tụ gió lên tới 5.000m, các khu vực trong tỉnh nhiều mây, có mưa, mưa rào và dông rải rác, cục bộ có nơi mưa vừa; trưa, chiều giảm mây, trời nắng. Vùng cao đêm về sáng trời lạnh.

Ươm mầm tài năng bóng đá chuyên nghiệp

Ươm mầm tài năng bóng đá chuyên nghiệp

Cái tên Trung tâm Đào tạo bóng đá họ Bùi Việt Nam tại xã Xuân Giao, huyện Bảo Thắng còn xa lạ với nhiều người. Tuy nhiên, khi biết về những gì mà trung tâm này đã, đang và sẽ làm, chắc hẳn người dân Lào Cai nói riêng và tín đồ túc cầu cả nước nói chung sẽ tự hào và hy vọng.

Cộng đồng chung tay phòng, chống sốt xuất huyết

Ngày ASEAN phòng, chống sốt xuất huyết (15/6): Cộng đồng chung tay phòng, chống sốt xuất huyết

Ngày ASEAN phòng, chống sốt xuất huyết (15/6) hằng năm đã trở thành ngày có ý nghĩa quan trọng trong công tác dự phòng. Những hoạt động truyền thông hưởng ứng ngày này đã và đang tạo nên hiệu ứng lan tỏa sâu rộng trong cộng đồng để chung tay thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh.

fb yt zl tw