Hăng hái thi đua “Giỏi việc nước, đảm việc nhà”

“Giỏi việc nước, đảm việc nhà” từ lâu đã trở thành phong trào thi đua sôi nổi trong nữ đoàn viên, công nhân, viên chức, lao động trên địa bàn tỉnh, góp phần nâng cao vị thế của phụ nữ trong gia đình và xã hội.

Tham dự tiết học Tiếng Anh của lớp 3A1, Trường Tiểu học thị trấn Bát Xát (huyện Bát Xát) do cô giáo Vũ Thị Bích Nhị đứng lớp, chúng tôi cảm nhận rõ sự say nghề, yêu nghề suốt hơn 12 năm qua mà cô Nhị đã chia sẻ. Bắt đầu từ mỗi bài giảng, mỗi giờ lên lớp, cô Nhị luôn trăn trở, tìm hiểu, sáng tạo phương pháp giảng dạy sao cho học sinh dễ hiểu, dễ tiếp thu nhất.

1.jpg

Cô giáo Nhị đã đưa ra các sáng kiến sử dụng các bài hát, bài vè bằng tiếng Anh và sử dụng sơ đồ tư duy từ vựng. Các sáng kiến của cô Nhị được công nhận là sáng kiến cấp huyện, đã góp phần nâng cao chất lượng dạy và học của nhà trường. Cô Nhị còn hướng dẫn học sinh tham gia thi kể chuyện tiếng Anh cấp huyện. Nhiều học sinh được cô Nhị bồi dưỡng tiếng Anh đã đạt thành tích cao trong cuộc thi, gồm: 3 giải Nhất, 3 giải Nhì, 2 giải 3 và 1 giải Khuyến khích. Trong 2 năm học 2020 - 2021 và 2023 - 2024, cô Nhị đạt danh hiệu Giáo viên dạy giỏi cấp huyện.

Không chỉ “giỏi việc nước”, cô giáo Vũ Thị Bích Nhị còn là phụ nữ đảm đang, khéo thu vén việc nhà. Mặc dù công việc chuyên môn bận rộn, cô vẫn cố gắng thu xếp thời gian hợp lý để nấu cho gia đình những bữa ăn ngon và chăm sóc, kèm cặp, dạy dỗ con cái.

2.jpg

Dưới đôi tay vun vén khéo léo của cô Nhị, gia đình cô luôn giữ được không khí hòa thuận, hạnh phúc, mọi người luôn biết kính trên nhường dưới, gắn kết và yêu thương. Cô và các thành viên trong gia đình luôn nhắc nhở nhau chấp hành tốt các quy định của tổ dân phố, thực hiện tốt vai trò của công dân, tham gia đầy đủ, nhiệt tình vào các hoạt động chung. Gia đình của cô Nhị liên tục đạt danh hiệu Gia đình văn hóa và bản thân cô Nhị luôn xứng đáng với danh hiệu “Giỏi việc nước, đảm việc nhà” mà Liên đoàn Lao động tỉnh trao tặng trong năm học 2022 - 2023.

Tương tự, là cá nhân tiêu biểu được Liên đoàn Lao động tỉnh tặng Bằng khen vì có thành tích xuất sắc trong phong trào “Giỏi việc nước, đảm việc nhà” năm 2023, chị Vũ Thị Thanh Nhàn, Trưởng Phòng Văn hóa cơ sở và Gia đình, Phó Chủ tịch Công đoàn cơ sở Sở Văn hóa - Thể thao luôn ý thức trách nhiệm hài hòa giữa công việc và gia đình.

4.jpg

Chị Nhàn cho biết, phong trào này được Công đoàn ngành Văn hóa - Thể thao triển khai trong nhiều năm, qua đó nữ cán bộ, người lao động trong ngành có điều kiện hoàn thiện bản thân hơn, thực hiện tốt nhiệm vụ được giao và xây dựng gia đình hạnh phúc.

Theo chị Nhàn, có “đảm việc nhà” thì chị em mới có điều kiện xây dựng gia đình hạnh phúc và khi gia đình hạnh phúc thì chị em mới có điều kiện “giỏi việc nước”. Để hoàn thành cả 2 nhiệm vụ đòi hỏi chị em phải nỗ lực rất lớn. Vì vậy, với vai trò là Phó Chủ tịch Công đoàn cơ sở, chị cùng Ban Chấp hành Công đoàn cụ thể hóa nội dung, tiêu chuẩn, tổ chức thực hiện tốt phong trào thi đua “Giỏi việc nước, đảm việc nhà”, đồng thời vận động nữ công nhân, viên chức, lao động thực hiện tốt Nghị quyết 6b/NQ-TLĐ và Chỉ thị 03/CT-TLĐ của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam về đẩy mạnh phong trào thi đua “Giỏi việc nước, đảm việc nhà” trong nữ công nhân, viên chức, lao động gắn với phong trào “Phụ nữ tích cực học tập, lao động sáng tạo, xây dựng gia đình hạnh phúc”, “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” và các phong trào thi đua “Lao động giỏi”, “Lao động sáng tạo” do công đoàn phát động. Nhờ đó, 5 năm qua, phong trào thi đua “Giỏi việc nước, đảm việc nhà” được nữ đoàn viên Công đoàn Cơ sở Sở Văn hóa - Thể thao tỉnh tích cực thi đua và đạt nhiều kết quả nổi bật.

661B7C2A-85BB-4CDA-AAB3-60C8BA73EBBB.png

Cô giáo Nhị và chị Nhàn là 2 trong số hàng nghìn nữ đoàn viên, công nhân viên chức, người lao động đạt danh hiệu “Giỏi việc nước, đảm việc nhà” trong thời gian qua.

Theo báo cáo của Liên đoàn Lao động tỉnh, hằng năm, 100% liên đoàn lao động huyện, thị xã, thành phố và công đoàn ngành đã chỉ đạo các công đoàn cơ sở phát động và tổ chức đăng ký danh hiệu thi đua “Giỏi việc nước, đảm việc nhà”, trung bình có 23.959 nữ đoàn viên đăng ký thực hiện. Đặc biệt, nhiều đơn vị duy trì và tổ chức tốt phong trào thi đua phù hợp với đặc thù công tác, như Công đoàn ngành giáo dục và đào tạo cụ thể hóa thành phong trào “Giỏi việc trường, đảm việc nhà’’; Công đoàn ngành y tế triển khai gắn với phong trào “Đổi mới phong cách, thái độ phục vụ, hướng tới sự hài lòng của người bệnh’’… Mặc dù ở công việc nào, các nữ đoàn viên, công nhân, viên chức, người lao động đều nêu cao trách nhiệm, hoàn thành tốt nhiệm vụ chuyên môn được giao cũng như xây dựng gia đình hạnh phúc. Nhiều chị đã tạo được bình đẳng ngay trong những công việc của gia đình, như phân công lao động hợp lý, tạo thói quen cho chồng, con biết chia sẻ công việc, cùng có trách nhiệm chăm lo xây dựng, gìn giữ và bảo vệ hạnh phúc gia đình.

Hằng năm, toàn tỉnh có 88% nữ đoàn viên công nhân, viên chức, người lao động đạt danh hiệu “Giỏi việc nước, đảm việc nhà”. Riêng trong giai đoạn 2019 - 2023, có 28 nữ cán bộ công đoàn, 2 tập thể được Hội Phụ nữ tỉnh tặng Bằng khen; 60 tập thể, 30 cá nhân được các cấp công đoàn khen thưởng chuyên đề “Giỏi việc nước, đảm việc nhà”…

Có thể thấy, phong trào “Giỏi việc nước, đảm việc nhà” trong nữ đoàn viên công nhân, viên chức, người lao động đã khẳng định sự trưởng thành của đội ngũ lao động nữ trên mọi lĩnh vực, giúp lao động nữ thực hiện hài hòa 2 chức năng: Người lao động, người vợ, người mẹ trong gia đình, góp phần quan trọng vào việc thực hiện mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội, xây dựng gia đình no ấm, tiến bộ, hạnh phúc, văn minh.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Đường tàu - đường hoa

Đường tàu - đường hoa

Giữa cái nắng hè như đổ lửa, dọc tuyến đường sắt chạy qua phường Lào Cai, sắc hồng của hoa mẫu đơn, màu tím của tường vi, màu đỏ rực của dâm bụt vẫn nổi bật bên những thanh ray thép. Để có được những tuyến đường hoa ấy là biết bao ngày tháng miệt mài chăm sóc của những người công nhân đường sắt.

400 suất cháo được phát miễn phí đến bệnh nhân và người nhà bệnh nhân

400 suất cháo được phát miễn phí đến bệnh nhân và người nhà bệnh nhân

Hưởng ứng phong trào thi đua "3 nhất" với các nội dung "Kỷ luật nhất - Trung thành nhất - Gần dân nhất", sáng 04/7, Đội Chữa cháy và Cứu nạn, cứu hộ khu vực 2, Phòng Cảnh sát Phòng cháy, chữa cháy và Cứu nạn, cứu hộ, Công an tỉnh Lào Cai tổ chức phát 400 suất cháo miễn phí cho bệnh nhân và người nhà bệnh nhân đang điều trị tại Bệnh viện Đa khoa số 3 Lào Cai.

Bão số 1 gây mưa diện rộng tại Lào Cai từ đêm 04 đến 06/7, cảnh báo nguy cơ lũ quét và sạt lở đất

Bão số 1 gây mưa diện rộng tại Lào Cai từ đêm 04 đến 06/7, cảnh báo nguy cơ lũ quét và sạt lở đất

Đài Khí tượng Thủy văn tỉnh Lào Cai cảnh báo do ảnh hưởng hoàn lưu bão số 1, từ đêm 04 đến ngày 06/7, trên địa bàn tỉnh có mưa, mưa vừa và dông rải rác, cục bộ có nơi mưa to đến rất to. Mưa lớn làm gia tăng nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất và ảnh hưởng đến giao thông, sản xuất tại nhiều địa phương.

Bão số 1 gây mưa vừa, có nơi mưa rất to tại Lào Cai từ đêm 04/7

Bão số 1 gây mưa vừa, có nơi mưa rất to tại Lào Cai từ đêm 04/7

Theo Đài Khí tượng Thủy văn tỉnh Lào Cai, do ảnh hưởng của hoàn lưu bão số 1, từ đêm 4/7 đến ngày 6/7, trên địa bàn tỉnh có mưa, mưa vừa và dông rải rác, cục bộ có nơi mưa to đến rất to. Người dân cần đề phòng nguy cơ lũ quét, sạt lở đất, ngập úng và dông, lốc, sét, gió giật mạnh.

Đoàn công tác Hội đồng Dân tộc của Quốc hội thăm, tặng quà bà Lường Thị Tỉnh

Đoàn công tác Hội đồng Dân tộc của Quốc hội thăm, tặng quà bà Lường Thị Tỉnh

Ngày 03/7, Đoàn công tác của Hội đồng Dân tộc của Quốc hội do đồng chí Hoàng Duy Chinh - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Ủy viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Phó Chủ tịch Thường trực Hội đồng Dân tộc làm Trưởng đoàn, đã đến thăm, động viên và trao quà cho bà Lường Thị Tỉnh, ở phường Nghĩa Lộ, tỉnh Lào Cai.

Công điện khẩn ứng phó bão số 1 và mưa lũ sau bão

Công điện khẩn ứng phó bão số 1 và mưa lũ sau bão

Sáng 3/7, Ban Chỉ đạo Phòng thủ dân sự quốc gia ban hành Công điện yêu cầu các địa phương, bộ, ngành chủ động triển khai các biện pháp ứng phó với bão số 1 (MAYSAK) và mưa lũ sau bão nhằm bảo đảm an toàn tính mạng, tài sản của người dân.

Niềm vui từ những lớp học “0 đồng”

Niềm vui từ những lớp học “0 đồng”

Vào dịp hè, tại nhiều địa phương trong tỉnh, những lớp học “0 đồng” lại ra đời, mang đến sân chơi bổ ích, lành mạnh cho trẻ em. Các hoạt động này giúp trẻ phát triển trí - thể - mỹ, đồng thời thể hiện sự quan tâm của các cấp, ngành và toàn xã hội đối với công tác chăm sóc, giáo dục thế hệ trẻ.

Gặp gỡ nữ sinh Lào Cai đạt điểm thi tốt nghiệp THPT cao thứ hai toàn quốc

Gặp gỡ nữ sinh Lào Cai đạt điểm thi tốt nghiệp THPT cao thứ hai toàn quốc

Đạt 38,25 điểm trong kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2026 đã đưa Lương Bảo Trâm, học sinh Trường THPT Chuyên Nguyễn Tất Thành, trở thành Á khoa toàn quốc, đồng thời là Thủ khoa tỉnh Lào Cai và Thủ khoa khối D01. Phía sau bảng điểm ấn tượng ấy không chỉ là thành quả của một kỳ thi, mà còn là hành trình nhiều năm bền bỉ vun đắp tri thức, bản lĩnh và khát vọng cống hiến của một cô gái trẻ.

Công đoàn xã Mậu A thành lập mới 6 công đoàn cơ sở

Công đoàn xã Mậu A thành lập mới 6 công đoàn cơ sở

Thực hiện Kế hoạch số 49/KH-LĐLĐ của Liên đoàn Lao động tỉnh về đợt cao điểm 60 ngày đêm vận động phát triển đoàn viên, thành lập công đoàn cơ sở, Công đoàn xã Mậu A vừa tổ chức Hội nghị công bố quyết định thành lập 6 công đoàn cơ sở và 1 nghiệp đoàn, vượt 350% chỉ tiêu kế hoạch được giao.

Hơn 112.000 thí sinh đăng ký nguyện vọng đại học sau ngày đầu mở hệ thống

Hơn 112.000 thí sinh đăng ký nguyện vọng đại học sau ngày đầu mở hệ thống

Tính đến 17 giờ ngày 2/7, đã có 112.857 thí sinh hoàn thành việc nhập nguyện vọng xét tuyển trên hệ thống tuyển sinh chung của Bộ Giáo dục và Đào tạo sau ngày đầu tiên mở hệ thống. Tổng số lượng nguyện vọng được ghi nhận trong đợt này là 652.703 nguyện vọng, trên tổng số 1.240.620 thí sinh đăng ký dự thi tốt nghiệp THPT năm nay.

Lào Cai đặt mục tiêu mỗi học sinh có ít nhất một môn nghệ thuật yêu thích

Lào Cai đặt mục tiêu mỗi học sinh có ít nhất một môn nghệ thuật yêu thích

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai Vũ Thị Hiền Hạnh vừa ký ban hành Văn bản số 6702/UBND-VX về việc tăng cường giáo dục nghệ thuật trong các cơ sở giáo dục trên địa bàn tỉnh, hướng tới phát triển toàn diện phẩm chất, năng lực học sinh, đồng thời gìn giữ và phát huy bản sắc văn hóa các dân tộc.

fb yt zl tw