Hàn Quốc tiếp nhận lao động nước ngoài đợt đầu năm 2024

Bộ Việc làm và Lao động Hàn Quốc ngày 19/1 thông báo bắt đầu tiếp nhận đăng ký cấp phép tuyển dụng lao động nước ngoài đợt đầu năm 2024 cho các chủ sử dụng lao động trên toàn quốc.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Lao động EPS nhập cảnh tại sân bay Incheon, Hàn Quốc (Ảnh tư liệu).
Lao động EPS nhập cảnh tại sân bay Incheon, Hàn Quốc (Ảnh tư liệu).

Việc cấp phép tuyển dụng thực hiện theo Hệ thống giấy phép lao động (EPS) cấp thị thực E-9 (thị thực làm việc không chuyên nghiệp) cho đối tượng lao động phổ thông.

Theo phóng viên TTXVN tại Seoul, trong đợt đầu này, tổng số hạn ngạch được cấp là 35.000 người, tăng 73,6% so với đợt 1 năm 2023. Thời gian đăng ký sẽ bắt đầu từ ngày 29/1 - 8/2.

Thông tin cho biết theo ngành, sẽ có 23.232 việc làm được phân công cho các lĩnh vực sản xuất, 1.500 người vào ngành đóng tàu, 4.209 người vào ngành nông nghiệp và chăn nuôi, 2.595 người vào ngành nghề đánh cá, 1.632 người vào ngành xây dựng và 1.297 người vào ngành dịch vụ. Ngoài ra, Bộ Lao động cũng có kế hoạch sử dụng và phân bổ hạn ngạch linh hoạt 20.000 người cho nhu cầu tăng cao của các ngành nghề.

Bộ chủ quản cho biết, việc cấp phép năm nay sẽ được rút ngắn từ 14 ngày xuống còn 7 ngày đối với không chỉ các ngành nông nghiệp, chăn nuôi và thủy sản mà còn cả các ngành sản xuất, đóng tàu, ngành xây dựng và dịch vụ để đảm bảo các doanh nghiệp nhanh chóng tuyển dụng được lao động.

Bắt đầu từ cuối tháng 4 năm nay, các doanh nghiệp nhà hàng ở Hàn Quốc tại 100 khu vực chính và các doanh nghiệp khách sạn, chung cư ở Seoul, Busan, Gangwon và Jeju có thể nộp đơn xin tuyển dụng lao động nước ngoài.

Chính phủ Hàn Quốc trước đó đã công bố cho phép tuyển dụng số lượng lao động nước ngoài (E-9) kỷ lục trong năm 2024 với 165.000 người nhằm đáp ứng nhu cầu thiếu hụt lớn lao động phổ thông trong nước. Năm nay cũng là năm đầu tiên Hàn Quốc mở rộng lĩnh vực, cho phép tiếp nhận lao động nước ngoài trong các ngành nhà hàng, khách sạn, lâm nghiệp và khai thác mỏ.

Để các doanh nghiệp vừa và nhỏ đang thiếu hụt lao động có thể thuê lao động nước ngoài, chính phủ Hàn Quốc đã liên tục gia tăng hạn ngạch tiếp nhận lao động qua các năm. Năm 2022, hạn ngạch lao động nước ngoài chỉ ở mức 60.000 người đã tăng mạnh lên 120.000 vào năm 2023 và 165.000 vào năm 2024. Đây sẽ là số lượng thị thực E-9 lớn nhất được cấp trong một năm kể từ khi Hàn Quốc triển khai hệ thống cấp phép tuyển dụng lao động nước ngoài EPS vào năm 2004.

Theo Báo Tin tức

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Kinh tế Nga vượt lên những "cơn gió ngược"

Kinh tế Nga vượt lên những "cơn gió ngược"

Hai năm sau khi hứng chịu các đợt trừng phạt chưa từng có từ phương Tây liên quan đến xung đột Nga - Ukraine, nền kinh tế “xứ Bạch dương” không những không sụp đổ, mà ngược lại còn chứng kiến đà tăng trưởng mạnh mẽ.

Khai mạc Hội nghị Ngoại trưởng G20: Tham vọng cải cách nền quản trị toàn cầu

Khai mạc Hội nghị Ngoại trưởng G20: Tham vọng cải cách nền quản trị toàn cầu

Đói nghèo, biến đổi khí hậu và các căng thẳng gia tăng trên toàn cầu là trọng tâm Hội nghị Ngoại trưởng Nhóm 20 nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu (G20) khai mạc ngày 21/2 tại Rio de Janeiro. Đây là cuộc gặp đầu tiên diễn ra  dưới sự chủ trì của nước Chủ tịch Brazil trong bối cảnh thế giới đang ngày càng bị phân cực do các cuộc cuộc khủng hoảng và xung đột.

fb yt zl tw