Hàn Quốc tiếp nhận lao động nước ngoài đợt đầu năm 2024

Bộ Việc làm và Lao động Hàn Quốc ngày 19/1 thông báo bắt đầu tiếp nhận đăng ký cấp phép tuyển dụng lao động nước ngoài đợt đầu năm 2024 cho các chủ sử dụng lao động trên toàn quốc.

Lao động EPS nhập cảnh tại sân bay Incheon, Hàn Quốc (Ảnh tư liệu).
Lao động EPS nhập cảnh tại sân bay Incheon, Hàn Quốc (Ảnh tư liệu).

Việc cấp phép tuyển dụng thực hiện theo Hệ thống giấy phép lao động (EPS) cấp thị thực E-9 (thị thực làm việc không chuyên nghiệp) cho đối tượng lao động phổ thông.

Theo phóng viên TTXVN tại Seoul, trong đợt đầu này, tổng số hạn ngạch được cấp là 35.000 người, tăng 73,6% so với đợt 1 năm 2023. Thời gian đăng ký sẽ bắt đầu từ ngày 29/1 - 8/2.

Thông tin cho biết theo ngành, sẽ có 23.232 việc làm được phân công cho các lĩnh vực sản xuất, 1.500 người vào ngành đóng tàu, 4.209 người vào ngành nông nghiệp và chăn nuôi, 2.595 người vào ngành nghề đánh cá, 1.632 người vào ngành xây dựng và 1.297 người vào ngành dịch vụ. Ngoài ra, Bộ Lao động cũng có kế hoạch sử dụng và phân bổ hạn ngạch linh hoạt 20.000 người cho nhu cầu tăng cao của các ngành nghề.

Bộ chủ quản cho biết, việc cấp phép năm nay sẽ được rút ngắn từ 14 ngày xuống còn 7 ngày đối với không chỉ các ngành nông nghiệp, chăn nuôi và thủy sản mà còn cả các ngành sản xuất, đóng tàu, ngành xây dựng và dịch vụ để đảm bảo các doanh nghiệp nhanh chóng tuyển dụng được lao động.

Bắt đầu từ cuối tháng 4 năm nay, các doanh nghiệp nhà hàng ở Hàn Quốc tại 100 khu vực chính và các doanh nghiệp khách sạn, chung cư ở Seoul, Busan, Gangwon và Jeju có thể nộp đơn xin tuyển dụng lao động nước ngoài.

Chính phủ Hàn Quốc trước đó đã công bố cho phép tuyển dụng số lượng lao động nước ngoài (E-9) kỷ lục trong năm 2024 với 165.000 người nhằm đáp ứng nhu cầu thiếu hụt lớn lao động phổ thông trong nước. Năm nay cũng là năm đầu tiên Hàn Quốc mở rộng lĩnh vực, cho phép tiếp nhận lao động nước ngoài trong các ngành nhà hàng, khách sạn, lâm nghiệp và khai thác mỏ.

Để các doanh nghiệp vừa và nhỏ đang thiếu hụt lao động có thể thuê lao động nước ngoài, chính phủ Hàn Quốc đã liên tục gia tăng hạn ngạch tiếp nhận lao động qua các năm. Năm 2022, hạn ngạch lao động nước ngoài chỉ ở mức 60.000 người đã tăng mạnh lên 120.000 vào năm 2023 và 165.000 vào năm 2024. Đây sẽ là số lượng thị thực E-9 lớn nhất được cấp trong một năm kể từ khi Hàn Quốc triển khai hệ thống cấp phép tuyển dụng lao động nước ngoài EPS vào năm 2004.

Theo Báo Tin tức

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Mỹ tuyên bố không giới hạn thời gian chiến sự với Iran

Mỹ tuyên bố không giới hạn thời gian chiến sự với Iran

Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết ông không đặt “bất kỳ giới hạn thời gian nào” đối với cuộc chiến với Iran trong bối cảnh xung đột tại Trung Đông tiếp tục leo thang và gây tác động lan rộng tới giao thông hàng không, thị trường năng lượng cũng như hoạt động hỗ trợ và sơ tán công dân nước ngoài.

Xung đột Trung Đông và tác động kinh tế: Trung Quốc hối thúc Iran mở "hành lang an toàn" tại eo biển Hormuz

Xung đột Trung Đông và tác động kinh tế: Trung Quốc hối thúc Iran mở "hành lang an toàn" tại eo biển Hormuz

Theo các nguồn tin ngoại giao ngày 5/3, Trung Quốc đang tiến hành đàm phán với Iran nhằm bảo đảm một hành lang an toàn cho các tàu chở dầu thô và khí thiên nhiên hóa lỏng (LNG) từ Qatar đi qua eo biển Hormuz, trong bối cảnh xung đột giữa Mỹ, Israel và Iran đang leo thang dữ dội.

Hàng trăm nghìn hành khách mắc kẹt giữa "chảo lửa" Trung Đông

Hàng trăm nghìn hành khách mắc kẹt giữa "chảo lửa" Trung Đông

Hàng trăm nghìn người đang bị mắc kẹt tại nhiều quốc gia Trung Đông khi cuộc chiến giữa Mỹ, Israel và Iran leo thang, kéo theo làn sóng hủy chuyến và đóng cửa không phận trên diện rộng. Nhiều sân bay lớn trong khu vực vốn là trung tâm trung chuyển quan trọng kết nối châu Âu, châu Á và châu Phi, khiến sự gián đoạn lan rộng ra toàn cầu.

EU thúc đẩy sản xuất công nghiệp nội khối

EU thúc đẩy sản xuất công nghiệp nội khối

Ủy ban châu Âu (EC) ngày 4/3 đã công bố đề xuất bộ quy định mới nhằm thúc đẩy sản xuất công nghiệp nội khối thông qua cơ chế ưu tiên các sản phẩm “Sản xuất tại châu Âu” trong các dự án sử dụng ngân sách công. Tuy nhiên, kế hoạch này đang vấp phải nhiều lo ngại từ phía Đức.

fb yt zl tw