Hàn Quốc tiếp nhận lao động nước ngoài đợt đầu năm 2024

Bộ Việc làm và Lao động Hàn Quốc ngày 19/1 thông báo bắt đầu tiếp nhận đăng ký cấp phép tuyển dụng lao động nước ngoài đợt đầu năm 2024 cho các chủ sử dụng lao động trên toàn quốc.

Lao động EPS nhập cảnh tại sân bay Incheon, Hàn Quốc (Ảnh tư liệu).
Lao động EPS nhập cảnh tại sân bay Incheon, Hàn Quốc (Ảnh tư liệu).

Việc cấp phép tuyển dụng thực hiện theo Hệ thống giấy phép lao động (EPS) cấp thị thực E-9 (thị thực làm việc không chuyên nghiệp) cho đối tượng lao động phổ thông.

Theo phóng viên TTXVN tại Seoul, trong đợt đầu này, tổng số hạn ngạch được cấp là 35.000 người, tăng 73,6% so với đợt 1 năm 2023. Thời gian đăng ký sẽ bắt đầu từ ngày 29/1 - 8/2.

Thông tin cho biết theo ngành, sẽ có 23.232 việc làm được phân công cho các lĩnh vực sản xuất, 1.500 người vào ngành đóng tàu, 4.209 người vào ngành nông nghiệp và chăn nuôi, 2.595 người vào ngành nghề đánh cá, 1.632 người vào ngành xây dựng và 1.297 người vào ngành dịch vụ. Ngoài ra, Bộ Lao động cũng có kế hoạch sử dụng và phân bổ hạn ngạch linh hoạt 20.000 người cho nhu cầu tăng cao của các ngành nghề.

Bộ chủ quản cho biết, việc cấp phép năm nay sẽ được rút ngắn từ 14 ngày xuống còn 7 ngày đối với không chỉ các ngành nông nghiệp, chăn nuôi và thủy sản mà còn cả các ngành sản xuất, đóng tàu, ngành xây dựng và dịch vụ để đảm bảo các doanh nghiệp nhanh chóng tuyển dụng được lao động.

Bắt đầu từ cuối tháng 4 năm nay, các doanh nghiệp nhà hàng ở Hàn Quốc tại 100 khu vực chính và các doanh nghiệp khách sạn, chung cư ở Seoul, Busan, Gangwon và Jeju có thể nộp đơn xin tuyển dụng lao động nước ngoài.

Chính phủ Hàn Quốc trước đó đã công bố cho phép tuyển dụng số lượng lao động nước ngoài (E-9) kỷ lục trong năm 2024 với 165.000 người nhằm đáp ứng nhu cầu thiếu hụt lớn lao động phổ thông trong nước. Năm nay cũng là năm đầu tiên Hàn Quốc mở rộng lĩnh vực, cho phép tiếp nhận lao động nước ngoài trong các ngành nhà hàng, khách sạn, lâm nghiệp và khai thác mỏ.

Để các doanh nghiệp vừa và nhỏ đang thiếu hụt lao động có thể thuê lao động nước ngoài, chính phủ Hàn Quốc đã liên tục gia tăng hạn ngạch tiếp nhận lao động qua các năm. Năm 2022, hạn ngạch lao động nước ngoài chỉ ở mức 60.000 người đã tăng mạnh lên 120.000 vào năm 2023 và 165.000 vào năm 2024. Đây sẽ là số lượng thị thực E-9 lớn nhất được cấp trong một năm kể từ khi Hàn Quốc triển khai hệ thống cấp phép tuyển dụng lao động nước ngoài EPS vào năm 2004.

Theo Báo Tin tức

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Mỹ có thể gia tăng cô lập kinh tế Iran bằng cách nào và những rủi ro đi kèm?

Mỹ có thể gia tăng cô lập kinh tế Iran bằng cách nào và những rủi ro đi kèm?

Bộ Tài chính Mỹ đang cân nhắc nhắm tới các ngân hàng Trung Quốc, “hạm đội bóng tối” - mạng lưới tàu chở dầu được sử dụng để né tránh các biện pháp trừng phạt và các cơ sở đổi ngoại tệ nhằm siết chặt nguồn thu của Iran. Tuy nhiên, các biện pháp trừng phạt thứ cấp có nguy cơ gây tác động ngược đối với chính kinh tế Mỹ.

Động đất tại Indonesia: Số người thiệt mạng tăng lên 20 người

Động đất tại Indonesia: Số người thiệt mạng tăng lên 20 người

Sáng 15/8, ít nhất 20 người đã thiệt mạng, 6 người bị thương và 2 người vẫn đang mắc kẹt sau trận động đất mạnh có độ lớn 7,7 cùng nhiều dư chấn xảy ra ngoài khơi đảo Flores, miền Đông Indonesia. Nhà chức trách cho biết nhiều nhà cửa, công trình bị hư hại, trong khi một số tuyến đường bị chia cắt do lở đất.

Lý do khiến Tổng thống Trump yêu cầu thiết kế lại tàu sân bay Mỹ

Lý do khiến Tổng thống Trump yêu cầu thiết kế lại tàu sân bay Mỹ

Sau gần một thập kỷ liên tục chỉ trích các tàu sân bay hiện đại của Mỹ vì sử dụng hệ thống điện từ để phóng máy bay chiến đấu thay vì máy phóng sử dụng hơi nước, Tổng thống Donald Trump đã chỉ đạo Lầu Năm Góc thiết kế lại tàu sân bay mới để thay hệ thống hiện đại bằng loại máy phóng truyền thống mà ông ưa chuộng.

Truyền thông New Zealand: Việt Nam ngày càng quan trọng đối với New Zealand

Truyền thông New Zealand: Việt Nam ngày càng quan trọng đối với New Zealand

Đề cập chuyến thăm cấp Nhà nước của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm tới New Zealand, truyền thông và giới quan sát nước chủ nhà nhận định chuyến thăm mở ra cơ hội tạo động lực mới cho quan hệ hai nước, trong bối cảnh Việt Nam ngày càng có vị trí quan trọng trong chiến lược đa dạng hóa quan hệ của New Zealand tại khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương.

fb yt zl tw