Hàn Quốc tăng cường thu hút chuyên gia nước ngoài vào các cơ quan công

Hàn Quốc đặt nền tảng cho chế độ tuyển dụng nhân tài không phân biệt quốc tịch vào các vị trí công bằng cách bãi bỏ giới hạn lương hằng năm đối với các lĩnh vực cần thu hút nhân tài xuất sắc.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Hàn Quốc đặt nền tảng cho chế độ tuyển dụng nhân tài không phân biệt quốc tịch vào các vị trí công bằng cách bãi bỏ giới hạn lương hằng năm đối với các lĩnh vực cần thu hút nhân tài xuất sắc.

Hàn Quốc đẩy mạnh việc thu hút người Hàn Quốc ở nước ngoài và công dân nước ngoài xuất sắc vào làm việc tại các cơ quan công.

Chính phủ Hàn Quốc đang đẩy mạnh việc thu hút người Hàn Quốc ở nước ngoài và công dân nước ngoài xuất sắc vào làm việc tại các cơ quan công.

Ngày 17/1, Cơ quan quản lý nhân sự đã công bố “Chỉ đạo hỗ trợ thu hút người Hàn Quốc và người nước ngoài xuất sắc làm công chức” nhằm tạo nền tảng cho việc thu hút và sử dụng các chuyên gia quốc tế vào các vị trí công.

National Talent DB là hệ thống thông tin nhân sự quốc gia thu thập và quản lý thông tin về các ứng cử viên hành chính công để những nhân tài xuất sắc có thể được bổ nhiệm và đưa vào các vị trí chủ chốt của chính phủ.

Hệ thống này được thành lập năm 1999, lưu trữ thông tin cá nhân của hơn 370.000 chuyên gia trong 30 lĩnh vực được đăng ký như khoa học-công nghệ, y học, y tế, công nghiệp, tài nguyên...

Tính đến năm 2023, khoảng 8.000 nhân tài ở nước ngoài đã đăng ký tên trong cơ sở dữ liệu nhân tài quốc gia này, tăng khoảng 2.000 người (30%) so với năm trước.

Năm nay, Chính phủ Hàn Quốc có kế hoạch mở rộng hơn nữa việc thu thập thông tin về nhân tài ở nước ngoài và tăng cường hợp tác với các tổ chức liên quan để mở rộng nhóm ứng cử viên tài năng Hàn Quốc ở nước ngoài có chuyên môn trong nhiều lĩnh vực, bao gồm cả khoa học và công nghệ tiên tiến.

Cơ quan chủ quản sẽ hợp tác với các cơ quan và tổ chức như Cơ quan Xúc tiến đầu tư thương mại Hàn Quốc (KOTRA) và Liên đoàn các Hiệp hội Khoa học và Công nghệ Hàn Quốc - những cơ quan thu thập và sử dụng thông tin về các chuyên gia Hàn Quốc ở nước ngoài - để thảo luận các cách thức liên kết và mở rộng trao đổi thông tin.

Để tăng cường thu hút nhân tài người nước ngoài, từ năm 2023, Hàn Quốc đã sửa đổi các luật và quy định liên quan, trong đó có “Quy định về thu thập và quản lý thông tin về ứng cử viên viên chức,” để thiết lập cơ sở pháp lý cho việc thu thập và quản lý thông tin về người nước ngoài đã đến thăm các cơ quan quản lý nhà nước của Hàn Quốc.

Cơ quan chủ quản cũng có kế hoạch đăng ký thông tin về người nước ngoài đã đến thăm các bộ ngành trung ương và các cơ sở giáo dục và đào tạo trong năm 2024 vào cơ sở dữ liệu nhân tài quốc gia.

Cùng với đó, việc thu thập thông tin định kỳ 6 tháng một lần đối với các nhân sự nước ngoài đã đến thăm các cơ sở giáo dục của Hàn Quốc cũng sẽ được thống kê.

Cùng với đó, cơ quan phụ trách tuyển dụng có kế hoạch đánh giá các lĩnh vực có khả năng cao tuyển dụng nhân tài nước ngoài và giới thiệu nhân tài đáp ứng nhu cầu của từng tổ chức sau khi đã tiến hành khảo sát.

Cục trưởng Cục quản lý nhân sự Kim Seung-ho cho biết từ năm 2024, Hàn Quốc thực sự đặt nền tảng cho chế độ tuyển dụng nhân tài không phân biệt quốc tịch vào các vị trí công bằng cách bãi bỏ giới hạn lương hằng năm đối với các lĩnh vực cần thu hút nhân tài xuất sắc.

Hiện tại, Hàn Quốc mong muốn thu hút các chuyên gia có năng lực cạnh tranh quốc tế cho lĩnh vực hàng không vũ trụ.

VietnamPlus

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Kinh tế Nga vượt lên những "cơn gió ngược"

Kinh tế Nga vượt lên những "cơn gió ngược"

Hai năm sau khi hứng chịu các đợt trừng phạt chưa từng có từ phương Tây liên quan đến xung đột Nga - Ukraine, nền kinh tế “xứ Bạch dương” không những không sụp đổ, mà ngược lại còn chứng kiến đà tăng trưởng mạnh mẽ.

Khai mạc Hội nghị Ngoại trưởng G20: Tham vọng cải cách nền quản trị toàn cầu

Khai mạc Hội nghị Ngoại trưởng G20: Tham vọng cải cách nền quản trị toàn cầu

Đói nghèo, biến đổi khí hậu và các căng thẳng gia tăng trên toàn cầu là trọng tâm Hội nghị Ngoại trưởng Nhóm 20 nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu (G20) khai mạc ngày 21/2 tại Rio de Janeiro. Đây là cuộc gặp đầu tiên diễn ra  dưới sự chủ trì của nước Chủ tịch Brazil trong bối cảnh thế giới đang ngày càng bị phân cực do các cuộc cuộc khủng hoảng và xung đột.

fb yt zl tw