Hàn Quốc phóng thành công vệ tinh do thám thứ hai

Theo Bộ Quốc phòng Hàn Quốc, nước này đã phóng thành công vệ tinh do thám quân sự vào quỹ đạo sáng 8/4 (theo giờ Hàn Quốc).

5.jpg
Tên lửa SpaceX Falcon 9 mang theo vệ tinh do thám đầu tiên của Hàn Quốc được phóng từ California, Mỹ, tháng 12/2023.

Vệ tinh đã được phóng lên từ Trung tâm Vũ trụ Kennedy ở bang Florida, Mỹ, lúc 7 giờ 17 phút tối 7/4 (giờ địa phương), tức 8 giờ 17 phút sáng 8/4 (giờ Seoul). Tên lửa đẩy SpaceX Falcon 9 đã đưa vệ tinh do thám vào quỹ đạo an toàn sau khoảng 45 phút.

"Chúng tôi sẽ kiểm tra xem vệ tinh có hoạt động bình thường hay không thông qua liên lạc với các trạm mặt đất ở nước ngoài", Bộ Quốc phòng Hàn Quốc cho biết.

Đây là vệ tinh quân sự thứ hai được phóng theo kế hoạch của Hàn Quốc với mục tiêu sở hữu 5 vệ tinh do thám vào năm 2025 nhằm tăng cường khả năng do thám và giám sát hiệu quả hơn đối với các hoạt động quân sự.

Vệ tinh đã được trang bị cảm biến radar khẩu độ tổng hợp (SAR) để thu thập dữ liệu bằng vi sóng và có khả năng thu thập dữ liệu bất kể điều kiện thời tiết. Ba vệ tinh còn lại cũng sẽ được trang bị cảm biến SAR.

Vệ tinh do thám đầu tiên của Hàn Quốc - được trang bị cảm biến quang điện và hồng ngoại để ghi lại hình ảnh chi tiết về bề mặt Trái đất - đã được phóng lên quỹ đạo vào tháng 12 năm ngoái.

Theo các nhà phân tích, khi hoạt động cùng nhau, 5 vệ tinh dự kiến sẽ cung cấp phạm vi phủ sóng thường xuyên trong khoảng thời gian khoảng 2 giờ.

Theo Báo Nhân Dân

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Thủ tướng Nhật Bản từ bỏ nỗ lực thông qua dự thảo ngân sách tài khóa 2026 đúng hạn

Thủ tướng Nhật Bản từ bỏ nỗ lực thông qua dự thảo ngân sách tài khóa 2026 đúng hạn

Ngày 30/3, đảng Dân chủ Tự do (LDP) cầm quyền tại Nhật Bản do Thủ tướng Sanae Takaichi lãnh đạo đã chính thức từ bỏ kế hoạch thông qua dự thảo ngân sách thường niên cho tài khóa 2026 trước thời điểm tài khóa này bắt đầu từ ngày 1/4. Thay vào đó, Quốc hội hướng tới việc thông qua gói ngân sách tạm thời trị giá 8.560 tỷ yen (khoảng 54 tỷ USD) trước khi tài khóa hiện nay kết thúc.

G7 tìm giải pháp hạ nhiệt giá dầu và khí đốt

G7 tìm giải pháp hạ nhiệt giá dầu và khí đốt

Ngày 30/3, các bộ trưởng tài chính, bộ trưởng năng lượng và thống đốc ngân hàng trung ương của Nhóm các nước công nghiệp phát triển hàng đầu thế giới (G7) sẽ tiến hành hội đàm trực tuyến nhằm đánh giá những hệ lụy kinh tế từ cuộc xung đột tại Trung Đông, trong bối cảnh giá dầu và khí đốt tiếp tục tăng phi mã.

Bước ngoặt pháp lý về trách nhiệm của các nền tảng số

Bước ngoặt pháp lý về trách nhiệm của các nền tảng số

Những phán quyết mới đây của tòa án tại Mỹ buộc các tập đoàn công nghệ lớn như Meta và Google bồi thường thiệt hại liên quan đến sức khỏe tâm thần của người dùng trẻ tuổi đang được xem là dấu mốc quan trọng, có thể làm lung lay nền tảng pháp lý lâu nay bảo vệ các công ty công nghệ khỏi trách nhiệm đối với nội dung trên nền tảng của mình.

fb yt zl tw