Hàn Quốc, Nhật Bản thảo luận về hội nghị thượng đỉnh ba bên với Trung Quốc

Ngoại trưởng Hàn Quốc Cho Tae-yul bày tỏ hy vọng hội nghị thượng đỉnh ba bên sẽ là động lực để Hàn Quốc và Nhật Bản tiếp tục phát triển quan hệ song phương.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Ngoại trưởng Hàn Quốc Cho Tae-yul phát biểu với báo giới tại Seoul, Hàn Quốc.
Ngoại trưởng Hàn Quốc Cho Tae-yul phát biểu với báo giới tại Seoul, Hàn Quốc.

Theo hãng tin Yonhap, ngày 22/5, Ngoại trưởng Hàn Quốc Cho Tae-yul đã có cuộc điện đàm với người đồng cấp Nhật Bản Yoko Kamikawa, trong đó hai bên thảo luận về hội nghị thượng đỉnh ba bên sắp tới với Trung Quốc và các vấn đề cùng quan tâm.

Thông cáo báo chí của Bộ Ngoại giao Hàn Quốc nêu rõ trong cuộc điện đàm kéo dài 35 phút, ông Cho Tae-yul bày tỏ hy vọng hội nghị thượng đỉnh ba bên sẽ là động lực để Hàn Quốc và Nhật Bản tiếp tục phát triển quan hệ song phương.

Ông Cho Tae-yul cũng chia sẻ kết quả chuyến thăm mới đây đến Bắc Kinh, trong đó ông đã có cuộc hội đàm với Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị.

Ông Cho Tae-yul cho biết hai bên nhất trí hợp tác để ổn định quan hệ song phương.

Về phần mình, bà Kamikawa đề nghị hai nước tiếp tục hợp tác để Hàn Quốc tổ chức thành công hội nghị thượng đỉnh ba bên dự kiến diễn ra ở Seoul trong tháng 5 này. Trong cuộc điện đàm, hai bên cũng thảo luận các vấn đề song phương còn tồn tại.

Ngoại trưởng Nhật Bản Yoko Kamikawa phát biểu tại thủ đô Tokyo.
Ngoại trưởng Nhật Bản Yoko Kamikawa phát biểu tại thủ đô Tokyo.

Trước đó, đài truyền hình NHK dẫn nguồn tin chính phủ cho biết Nhật Bản, Trung Quốc và Hàn Quốc đang chuẩn bị tổ chức một cuộc gặp giữa lãnh đạo 3 nước tại Seoul vào cuối tháng 5 này. Đây sẽ là cuộc gặp thượng đỉnh đầu tiên giữa 3 nước này trong hơn 4 năm qua.

Dự kiến tại hội nghị sắp tới, lãnh đạo 3 nước sẽ bàn về các vấn đề như chương trình hạt nhân và tên lửa của Triều Tiên, vấn đề công dân Nhật Bản bị bắt cóc...

Hội nghị thượng đỉnh Trung-Nhật-Hàn gần nhất được tổ chức tại thành phố Thành Đô (Trung Quốc) vào tháng 12/2019.

Hội nghị bị gián đoạn từ khi đại dịch COVID-19 bùng phát và quan hệ giữa Hàn Quốc và Nhật Bản xấu đi do mâu thuẫn về vấn đề lao động cưỡng bức thời chiến.

Các cuộc thảo luận nhằm nối lại hội nghị được tổ chức nhiều hơn trong bối cảnh quan hệ Hàn Quốc và Nhật Bản nồng ấm trở lại sau khi vào tháng 3/2023, Hàn Quốc thông báo sẽ bồi thường cho các nạn nhân mà không cần đóng góp từ phía các công ty Nhật Bản.

Theo Vietnamplus

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Hội nghị thượng đỉnh tại Thụy Sĩ có đặt nền móng cho hòa bình Ukraine?

Hội nghị thượng đỉnh tại Thụy Sĩ có đặt nền móng cho hòa bình Ukraine?

Thế giới đang hướng sự quan tâm về Thụy Sĩ, nơi hơn 90 phái đoàn các nước cùng nhau nghiên cứu các đề xuất hòa bình cho xung đột Nga - Ukraine. Tổng thống Ukraine coi hội nghị là nền móng tạo nên lịch sử; song nhiều đại diện tham dự hội nghị lại không mấy lạc quan về một kết quả thành công khi thiếu vắng sự tham gia của Nga. 

Australia cảnh báo virus cúm lan rộng

Australia cảnh báo virus cúm lan rộng

Theo phóng viên TTXVN tại Sydney, ngày 13/6, Cơ quan Y tế bang New South Wales của Australia đã cảnh báo về sự gia tăng các ca nhiễm virus cúm, kêu gọi những người từ 65 tuổi trở lên tiêm vaccine phòng cúm càng sớm càng tốt.

fb yt zl tw