Hàn Quốc, Nhật Bản thảo luận về hội nghị thượng đỉnh ba bên với Trung Quốc

Ngoại trưởng Hàn Quốc Cho Tae-yul bày tỏ hy vọng hội nghị thượng đỉnh ba bên sẽ là động lực để Hàn Quốc và Nhật Bản tiếp tục phát triển quan hệ song phương.

Ngoại trưởng Hàn Quốc Cho Tae-yul phát biểu với báo giới tại Seoul, Hàn Quốc.
Ngoại trưởng Hàn Quốc Cho Tae-yul phát biểu với báo giới tại Seoul, Hàn Quốc.

Theo hãng tin Yonhap, ngày 22/5, Ngoại trưởng Hàn Quốc Cho Tae-yul đã có cuộc điện đàm với người đồng cấp Nhật Bản Yoko Kamikawa, trong đó hai bên thảo luận về hội nghị thượng đỉnh ba bên sắp tới với Trung Quốc và các vấn đề cùng quan tâm.

Thông cáo báo chí của Bộ Ngoại giao Hàn Quốc nêu rõ trong cuộc điện đàm kéo dài 35 phút, ông Cho Tae-yul bày tỏ hy vọng hội nghị thượng đỉnh ba bên sẽ là động lực để Hàn Quốc và Nhật Bản tiếp tục phát triển quan hệ song phương.

Ông Cho Tae-yul cũng chia sẻ kết quả chuyến thăm mới đây đến Bắc Kinh, trong đó ông đã có cuộc hội đàm với Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị.

Ông Cho Tae-yul cho biết hai bên nhất trí hợp tác để ổn định quan hệ song phương.

Về phần mình, bà Kamikawa đề nghị hai nước tiếp tục hợp tác để Hàn Quốc tổ chức thành công hội nghị thượng đỉnh ba bên dự kiến diễn ra ở Seoul trong tháng 5 này. Trong cuộc điện đàm, hai bên cũng thảo luận các vấn đề song phương còn tồn tại.

Ngoại trưởng Nhật Bản Yoko Kamikawa phát biểu tại thủ đô Tokyo.
Ngoại trưởng Nhật Bản Yoko Kamikawa phát biểu tại thủ đô Tokyo.

Trước đó, đài truyền hình NHK dẫn nguồn tin chính phủ cho biết Nhật Bản, Trung Quốc và Hàn Quốc đang chuẩn bị tổ chức một cuộc gặp giữa lãnh đạo 3 nước tại Seoul vào cuối tháng 5 này. Đây sẽ là cuộc gặp thượng đỉnh đầu tiên giữa 3 nước này trong hơn 4 năm qua.

Dự kiến tại hội nghị sắp tới, lãnh đạo 3 nước sẽ bàn về các vấn đề như chương trình hạt nhân và tên lửa của Triều Tiên, vấn đề công dân Nhật Bản bị bắt cóc...

Hội nghị thượng đỉnh Trung-Nhật-Hàn gần nhất được tổ chức tại thành phố Thành Đô (Trung Quốc) vào tháng 12/2019.

Hội nghị bị gián đoạn từ khi đại dịch COVID-19 bùng phát và quan hệ giữa Hàn Quốc và Nhật Bản xấu đi do mâu thuẫn về vấn đề lao động cưỡng bức thời chiến.

Các cuộc thảo luận nhằm nối lại hội nghị được tổ chức nhiều hơn trong bối cảnh quan hệ Hàn Quốc và Nhật Bản nồng ấm trở lại sau khi vào tháng 3/2023, Hàn Quốc thông báo sẽ bồi thường cho các nạn nhân mà không cần đóng góp từ phía các công ty Nhật Bản.

Theo Vietnamplus

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Lũ quét tại Nepal - Tây Tạng: Thương vong không ngừng tăng

Lũ quét tại Nepal - Tây Tạng: Thương vong không ngừng tăng

Trận lũ quét tàn khốc dọc theo tuyến biên giới Nepal và Tây Tạng (Trung Quốc) đã cướp đi sinh mạng của ít nhất 359 người tính đến tối 27/8. Trong bối cảnh công tác tìm kiếm cứu nạn đang diễn ra hết sức căng thẳng, giới chức Nepal tiếp tục ban bố cảnh báo khẩn cấp về nguy cơ vỡ một hồ nước vừa hình thành, đe dọa tạo ra thảm họa thứ cấp tại khu vực này.

Căng thẳng Mỹ - Iran nóng trở lại: Ngoại giao bế tắc, Hormuz tiếp tục là tâm điểm

Căng thẳng Mỹ - Iran nóng trở lại: Ngoại giao bế tắc, Hormuz tiếp tục là tâm điểm

Căng thẳng Mỹ - Iran tiếp tục ở mức cao khi Washington mở rộng chiến dịch gây sức ép kinh tế với Tehran, trong lúc các cuộc đàm phán nhằm tìm lối thoát cho cuộc xung đột vẫn chưa đạt đột phá. Eo biển Hormuz tiếp tục là nút thắt lớn nhất, trong khi Qatar, Pakistan và Oman đang đẩy mạnh các nỗ lực trung gian nhằm ngăn căng thẳng leo thang trở lại.

Chiến sự Nga - Ukraine mới nhất: Giao tranh nóng lên, Kyiv tăng cường phòng thủ miền Đông

Chiến sự Nga - Ukraine mới nhất: Giao tranh nóng lên, Kyiv tăng cường phòng thủ miền Đông

Chiến sự Nga - Ukraine tiếp tục diễn biến căng thẳng khi lực lượng Nga gia tăng sức ép tại miền Đông Ukraine, trong khi Kyiv điều động các chỉ huy quân sự giàu kinh nghiệm để củng cố tuyến phòng thủ. Cùng lúc, vấn đề viện trợ phòng không và khả năng huy động thêm nhân lực đang trở thành những thách thức lớn đối với Ukraine.

Lũ quét đổ về biên giới Nepal-Tây Tạng khiến hàng trăm người mất tích, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình chỉ đạo khẩn

Lũ quét đổ về biên giới Nepal-Tây Tạng khiến hàng trăm người mất tích, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình chỉ đạo khẩn

Một trận lũ quét lớn đã tàn phá khu vực miền núi phía bắc Nepal, giáp Tây Tạng (Trung Quốc) vào sáng 26/8, cuốn trôi nhiều ngôi làng, công trình xây dựng và cơ sở hạ tầng. Trung Quốc và Nepal đồng loạt triển khai lực lượng cứu hộ quy mô lớn.

Mỹ ghi nhận những ca tử vong do sởi đầu tiên trong năm 2026

Mỹ ghi nhận những ca tử vong do sởi đầu tiên trong năm 2026

Hai người mắc bệnh sởi tại bang Pennsylvania đã tử vong, đánh dấu những ca tử vong đầu tiên do căn bệnh này tại Mỹ trong năm nay. Diễn biến trên xảy ra trong bối cảnh số ca mắc sởi tại nước này lên mức cao nhất trong hơn ba thập kỷ, cùng với sự suy giảm tỷ lệ tiêm chủng.

Ấn Độ dỡ bỏ lệnh cấm xuất khẩu lúa mì, góp phần giảm bớt tình trạng thiếu lương thực toàn cầu

Ấn Độ dỡ bỏ lệnh cấm xuất khẩu lúa mì, góp phần giảm bớt tình trạng thiếu lương thực toàn cầu

Là một trong những quốc gia sản xuất lúa mì hàng đầu thế giới, Ấn Độ vừa chính thức dỡ bỏ lệnh cấm xuất khẩu mặt hàng này sau nhiều năm áp dụng. Động thái trên được kỳ vọng sẽ giải tỏa cơn khát nguồn cung lương thực trên toàn cầu trong bối cảnh xung đột Nga - Ukraine tiếp tục leo thang.

fb yt zl tw