Hàn Quốc: Lãnh đạo đảng cầm quyền và Thủ tướng đệ đơn từ chức

Chủ tịch Ủy ban ứng phó khẩn cấp của đảng Quyền lực Quốc dân (PPP) cầm quyền Han Dong-hoon ngày 11/4 đã tuyên bố từ chức để chịu trách nhiệm về thất bại nặng nề của đảng PPP trong cuộc tổng tuyển cử trước đó một ngày. Thủ tướng Hàn Quốc Han Duck-soo cũng đệ đơn từ chức trong cuộc họp nội các sáng cùng ngày.

7.jpg
Thủ tướng Hàn Quốc Han Duck-soo.

Theo phóng viên TTXVN tại Seoul, trong cuộc họp báo tại trụ sở Quốc hội ở Yeouido, ông Han Dong-hoon khẳng định nghiêm túc chấp nhận ý nguyện của người dân, đồng thời cam kết hoàn toàn chịu trách nhiệm về và từ chức Chủ tịch Ủy ban khẩn cấp của đảng PPP. Ông cũng chúc mừng những ứng cử viên đã được bầu và bày tỏ mong muốn các thành viên quốc hội mới sẽ nỗ lực để đáp ứng nguyện vọng của người dân.

Trong khi đó, theo hãng tin Yonhap, Thủ tướng Hàn Quốc Han Duck-soo cũng đệ đơn từ chức trong cuộc họp nội các sáng cùng ngày. Ông cho biết chính phủ sẽ hợp tác tích cực hơn với Quốc hội do phe đối lập kiểm soát. Theo đó, Chính phủ Hàn Quốc sẽ xem xét lại các vấn đề chung của quốc gia và nỗ lực nhiều hơn nữa để cải thiện sinh kế của người dân, cũng như thúc đẩy các nhiệm vụ cải cách vì tương lai của đất nước.

Ủy ban bầu cử Quốc gia Hàn Quốc (NEC) cho biết đảng Dân chủ (DP) đối lập chính đã giành được 161/254 ghế tranh cử trực tiếp, trong khi PPP chỉ giành được 90 ghế. Tính cả số ghế theo tỷ lệ đại diện đảng, DP và đảng vệ tinh đã giành được 176 ghế, trong khi đảng PPP và đảng vệ tinh sẽ chỉ giành được 109 ghế trong Quốc hội gồm 300 thành viên.Trong cuộc tổng tuyển cử này, đảng DP cũng đã thắng lớn tại thủ đô Seoul khi giành được tới 37 trong số 48 ghế được phân bổ cho Seoul.

Phát biểu sau khi kết quả bầu cử được công bố, Tổng thống Yoon Seok-yeol của đảng cầm quyền PPP tuyên bố sẽ tôn trọng ý chí của người dân, tiến hành cải cách các vấn đề nhà nước và nỗ lực hết sức để ổn định nền kinh tế và sinh kế của người dân.

Theo Báo Nhân Dân

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Giá dầu Brent giảm xuống dưới mức 100 USD/thùng

Giá dầu Brent giảm xuống dưới mức 100 USD/thùng

Giá dầu giảm mạnh trong phiên giao dịch ngày 1/4, đảo chiều so với đà tăng trước đó, khi những biến động kéo dài tại Trung Đông tiếp tục khiến thị trường thận trọng, dù xuất hiện tín hiệu cho thấy xung đột có thể sớm hạ nhiệt.

Khi công nghệ thông minh khiến não bộ quá tải

Khi công nghệ thông minh khiến não bộ quá tải

Trí tuệ nhân tạo (AI) đang được kỳ vọng là công cụ giúp con người làm việc nhanh hơn, thông minh hơn và hiệu quả hơn. Tuy nhiên, những gì diễn ra trong thực tế lại đang hé lộ một nghịch lý đáng chú ý: những người sử dụng AI nhiều nhất lại chính là nhóm dễ rơi vào trạng thái kiệt sức.

Thủ tướng Nhật Bản từ bỏ nỗ lực thông qua dự thảo ngân sách tài khóa 2026 đúng hạn

Thủ tướng Nhật Bản từ bỏ nỗ lực thông qua dự thảo ngân sách tài khóa 2026 đúng hạn

Ngày 30/3, đảng Dân chủ Tự do (LDP) cầm quyền tại Nhật Bản do Thủ tướng Sanae Takaichi lãnh đạo đã chính thức từ bỏ kế hoạch thông qua dự thảo ngân sách thường niên cho tài khóa 2026 trước thời điểm tài khóa này bắt đầu từ ngày 1/4. Thay vào đó, Quốc hội hướng tới việc thông qua gói ngân sách tạm thời trị giá 8.560 tỷ yen (khoảng 54 tỷ USD) trước khi tài khóa hiện nay kết thúc.

G7 tìm giải pháp hạ nhiệt giá dầu và khí đốt

G7 tìm giải pháp hạ nhiệt giá dầu và khí đốt

Ngày 30/3, các bộ trưởng tài chính, bộ trưởng năng lượng và thống đốc ngân hàng trung ương của Nhóm các nước công nghiệp phát triển hàng đầu thế giới (G7) sẽ tiến hành hội đàm trực tuyến nhằm đánh giá những hệ lụy kinh tế từ cuộc xung đột tại Trung Đông, trong bối cảnh giá dầu và khí đốt tiếp tục tăng phi mã.

fb yt zl tw