Hàn Quốc đình chỉ hiệp ước giảm căng thẳng liên Triều năm 2018

Ngày 3/6, Hội đồng An ninh quốc gia Hàn Quốc (NSC) đã quyết định đình chỉ Thỏa thuận quân sự toàn diện liên Triều (CMA) cho đến khi khôi phục niềm tin giữa hai nước.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Binh sĩ Hàn Quốc gác tại Khu vực an ninh chung (JSA) thuộc Khu phi quân sự liên Triều, gần Kaesong. Ảnh tư liệu

Thỏa thuận CMA được hai miền Triều Tiên ký kết vào ngày 19/9/2018, kêu gọi dừng mọi hoạt động quân sự thù địch giữa hai bên, cũng như thiết lập các vùng đệm trên biển và biến khu vực phi quân sự (DMZ) thành vùng đất hòa bình. Trên thực tế, thỏa thuận này đã bị hủy bỏ một phần từ cuối năm 2023.

Văn phòng Tổng thống Hàn Quốc cho biết: “Cuộc họp đã quyết định trình đề xuất đình chỉ toàn bộ hiệu lực của CMA cho đến khi niềm tin giữa hai miền Triều Tiên được khôi phục”. Văn phòng Tổng thống khẳng định: “Chính phủ sẽ thực hiện mọi biện pháp cần thiết để bảo vệ tính mạng và sự an toàn của công dân".

Trước đó, trong ngày 2/6, Triều Tiên thông báo nước này sẽ tạm thời ngừng thả bóng bay chứa giấy vụn qua biên giới sang Hàn Quốc. Triều Tiên cũng cảnh báo sẽ tiếp tục thả bóng bay nếu nước này tiếp tục nhận được truyền đơn từ phía Hàn Quốc thả sang.

Triều Tiên và Hàn Quốc vẫn đang trong tình trạng chiến tranh về mặt kỹ thuật vì cuộc chiến trên bán đảo năm 1953 kết thúc bằng hiệp định đình chiến, không phải hiệp ước hòa bình. Trong nhiều năm qua, Triều Tiên nhiều lần chỉ trích Hàn Quốc vì không ngăn chặn các nhà hoạt động thả truyền đơn bằng bóng bay sang phía bên kia biên giới.

Theo baotintuc.vn

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

FDA Mỹ khuyến nghị vaccine thế hệ mới phòng COVID-19 nên nhằm vào biến thể JN.1

FDA Mỹ khuyến nghị vaccine thế hệ mới phòng COVID-19 nên nhằm vào biến thể JN.1

Ngày 7/6, Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm của Mỹ (FDA) khuyến nghị các nhà sản xuất vaccine phòng COVID-19 rằng các vaccine thế hệ mới cho chiến dịch mùa Thu năm 2024 nên nhắm vào biến thể JN.1 vốn lây lan rộng đầu năm nay. Điều này cũng tương tự như khuyến nghị của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) và Liên minh châu Âu.

Khai mạc Hội nghị Bộ trưởng ASEAN lần thứ 20 về Khoa học, Công nghệ và Đổi mới sáng tạo

Khai mạc Hội nghị Bộ trưởng ASEAN lần thứ 20 về Khoa học, Công nghệ và Đổi mới sáng tạo

Sáng 7/6, tại thành phố Siem Reap, thủ phủ tỉnh Siem Reap (tây bắc Campuchia) đã khai mạc Hội nghị Bộ trưởng ASEAN lần thứ 20 về Khoa học, Công nghệ và Đổi mới sáng tạo (AMMSTI-20). Thủ tướng nước chủ nhà Campuchia Samdech Moha Bovor Thipadei Hun Manet tham dự và phát biểu khai mạc sự kiện.

Mexico công bố kết quả kiểm phiếu chính thức

Mexico công bố kết quả kiểm phiếu chính thức

Viện Bầu cử quốc gia Mexico (INE) ngày 6/6 công bố kết quả kiểm phiếu chính thức sau khi hoàn tất việc kiểm toàn bộ phiếu bầu trong ngày tổng tuyển cử hôm 2/6, theo đó cho biết cựu Thị trưởng Mexico City Claudia Sheinbaum đã giành chiến thắng áp đảo trước hai ứng cử viên còn lại.

Lưu ý của WHO về virus cúm A/H5N2

Lưu ý của WHO về virus cúm A/H5N2

Tổ chức Y tế thế giới (WHO) hôm 6/6 xác nhận một người đàn ông 59 tuổi tử vong sau khi nhiễm virus cúm A/H5N2 ở Mexico. Theo WHO, đây là người nhiễm virus cúm A/H5N2 đầu tiên được khẳng định bằng xét nghiệm trên thế giới.

Đại hội đồng LHQ bầu Chủ tịch mới

Đại hội đồng LHQ bầu Chủ tịch mới

Theo phóng viên TTXVN tại châu Phi, ngày 6/6, Đại hội đồng Liên hợp quốc (LHQ) đã bầu cựu Thủ tướng Cameroon, ông Philemon Yang làm Chủ tịch mới. Ông Philemon Yang sẽ trở thành Chủ tịch tiếp theo trong phiên họp thứ 79 của Đại hội đồng, bắt đầu vào tháng 9.

fb yt zl tw