Hàn Quốc đình chỉ hiệp ước giảm căng thẳng liên Triều năm 2018

Ngày 3/6, Hội đồng An ninh quốc gia Hàn Quốc (NSC) đã quyết định đình chỉ Thỏa thuận quân sự toàn diện liên Triều (CMA) cho đến khi khôi phục niềm tin giữa hai nước.

Binh sĩ Hàn Quốc gác tại Khu vực an ninh chung (JSA) thuộc Khu phi quân sự liên Triều, gần Kaesong. Ảnh tư liệu

Thỏa thuận CMA được hai miền Triều Tiên ký kết vào ngày 19/9/2018, kêu gọi dừng mọi hoạt động quân sự thù địch giữa hai bên, cũng như thiết lập các vùng đệm trên biển và biến khu vực phi quân sự (DMZ) thành vùng đất hòa bình. Trên thực tế, thỏa thuận này đã bị hủy bỏ một phần từ cuối năm 2023.

Văn phòng Tổng thống Hàn Quốc cho biết: “Cuộc họp đã quyết định trình đề xuất đình chỉ toàn bộ hiệu lực của CMA cho đến khi niềm tin giữa hai miền Triều Tiên được khôi phục”. Văn phòng Tổng thống khẳng định: “Chính phủ sẽ thực hiện mọi biện pháp cần thiết để bảo vệ tính mạng và sự an toàn của công dân".

Trước đó, trong ngày 2/6, Triều Tiên thông báo nước này sẽ tạm thời ngừng thả bóng bay chứa giấy vụn qua biên giới sang Hàn Quốc. Triều Tiên cũng cảnh báo sẽ tiếp tục thả bóng bay nếu nước này tiếp tục nhận được truyền đơn từ phía Hàn Quốc thả sang.

Triều Tiên và Hàn Quốc vẫn đang trong tình trạng chiến tranh về mặt kỹ thuật vì cuộc chiến trên bán đảo năm 1953 kết thúc bằng hiệp định đình chiến, không phải hiệp ước hòa bình. Trong nhiều năm qua, Triều Tiên nhiều lần chỉ trích Hàn Quốc vì không ngăn chặn các nhà hoạt động thả truyền đơn bằng bóng bay sang phía bên kia biên giới.

Theo baotintuc.vn

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Hết độc quyền GLP-1: Cánh cửa mở cho thuốc tiêm tiểu đường và giảm cân giá rẻ hơn

Hết độc quyền GLP-1: Cánh cửa mở cho thuốc tiêm tiểu đường và giảm cân giá rẻ hơn

Việc bằng sáng chế của semaglutide - hoạt chất cốt lõi trong các thuốc giảm cân và điều trị tiểu đường đình đám như Wegovy và Ozempic - sắp hết hiệu lực tại nhiều thị trường lớn đang mở ra cơ hội chưa từng có cho ngành thuốc generic - loại thuốc có thành phần, hàm lượng, dạng bào chế, cách sử dụng cũng như tác dụng giống thuốc biệt dược đã được cấp phép trước đó.

EU đạt thỏa thuận sơ bộ cắt giảm 90% khí thải vào năm 2040

EU đạt thỏa thuận sơ bộ cắt giảm 90% khí thải vào năm 2040

Sau nhiều tháng đàm phán căng thẳng, Liên minh châu Âu (EU) đã "chốt" một mục tiêu khí hậu mang tính ràng buộc pháp lý: cắt giảm 90% lượng khí thải nhà kính vào năm 2040 so với mức năm 1990. Ngoài ra, thỏa thuận còn cho phép khối mua tín chỉ carbon từ nước ngoài để hoàn thành 5% còn lại trong tổng mục tiêu cắt giảm.

Pfizer bắt tay với hãng dược Trung Quốc tăng tốc phát triển thuốc kiểm soát cân nặng

Pfizer bắt tay với hãng dược Trung Quốc tăng tốc phát triển thuốc kiểm soát cân nặng

Pfizer vừa ký thỏa thuận cấp phép độc quyền với YaoPharma - công ty con của Tập đoàn dược phẩm Fosun (Trung Quốc) - nhằm phát triển và thương mại hóa một loại thuốc kiểm soát cân nặng thử nghiệm, tiếp tục thể hiện quyết tâm quay lại thị trường điều trị béo phì đang tăng trưởng nhanh.

Học tập không chỉ dành cho người trẻ

Học tập không chỉ dành cho người trẻ

Học tập không nhất thiết phải chậm lại theo tuổi tác. Thực tế, một nghiên cứu mới của Mỹ và Israel cho thấy người cao tuổi hoàn toàn có thể phát triển mạnh mẽ nếu được dạy bằng phương pháp giống như người trẻ - thông qua tham gia chủ động, thảo luận mang tính gợi mở và nội dung gắn liền với đời sống của họ.

Singapore mạnh tay đối phó với thuốc lá điện tử

Singapore mạnh tay đối phó với thuốc lá điện tử

Bộ Nội vụ Singapore (MHA) và Cơ quan khoa học y tế (HSA) ngày 8/12 cho biết một nam thiếu niên Singapore 16 tuổi đã bị đưa vào Trung tâm cai nghiện ma túy (DRC) thuộc Cục quản lý trại giam Singapore từ ngày 27/11, với thời hạn 2 tháng theo Đạo luật lạm dụng Ma túy (MDA), sau khi liên tiếp tái phạm các hành vi liên quan đến chất etomidate (một chất có tác dụng an thần).

Indonesia cần hàng tỷ USD để phục hồi sau thảm họa lũ lụt lịch sử ở Sumatra

Indonesia cần hàng tỷ USD để phục hồi sau thảm họa lũ lụt lịch sử ở Sumatra

Ngày 8/12, Chính phủ Indonesia cho biết đảo Sumatra sẽ cần ít nhất 51.820 tỷ rupiah (tương đương hơn 3,11 tỷ USD) để tái thiết sau hàng loạt trận lũ lụt và sạt lở đất nghiêm trọng nhất trong nhiều năm qua. Con số này vẫn có thể tiếp tục tăng khi các cơ quan chức năng rà soát đầy đủ thiệt hại trên thực địa.

fb yt zl tw