Hàn Quốc có quyền Tổng thống mới

Chính trường Hàn Quốc chứng kiến những diễn biến mới, với việc ông Lee Joo-ho vừa nhậm chức quyền Tổng thống nước này, sau khi người tiền nhiệm Han Duck Soo ngày 1/5 thông báo từ chức. Trước khi đảm nhiệm cương vị quyền Tổng thống Hàn Quốc, ông Lee Joo-ho giữ chức Phó Thủ tướng phụ trách các vấn đề xã hội kiêm Bộ trưởng Giáo dục.

Quyền Tổng thống Hàn Quốc Lee Joo-ho phát biểu tại một cuộc họp khẩn ở Seoul.

Quyền Tổng thống Hàn Quốc Lee Joo-ho phát biểu tại một cuộc họp khẩn ở Seoul.

Theo truyền thông Hàn Quốc và TTXVN, ngay sau khi trở thành quyền Tổng thống mới của Hàn Quốc, ông Lee Joo-ho ngày 2/5 đã chỉ thị cho quân đội nước này nâng mức sẵn sàng ứng phó với mọi tình huống lên mức cao nhất và kêu gọi chuẩn bị kỹ lưỡng để bảo đảm cuộc bầu cử tổng thống vào ngày 3/6 tới sẽ diễn ra theo cách “có trật tự” và “công bằng”. Nhà lãnh đạo này cũng chỉ đạo quyền Bộ trưởng Quốc phòng quản lý chặt chẽ cơ quan này, nhất là trong việc đề cao cảnh giác và sẵn sàng ứng phó mọi tình huống; đồng thời kêu gọi việc bảo đảm duy trì hệ thống chỉ huy tác chiến quân sự vững chắc, rà soát và củng cố tư thế sẵn sàng của tất cả các đơn vị quân đội.

Ngoài ra, quyền Tổng thống Hàn Quốc yêu cầu quyền Bộ trưởng Tài chính nỗ lực hết sức để chuẩn bị ứng phó những biến động tiềm tàng của thị trường tài chính, giảm thiểu tối đa bất ổn kinh tế. Nhà lãnh đạo này cũng chỉ thị cho tất cả các công chức duy trì kỷ luật làm việc nghiêm túc và trung lập về chính trị trước cuộc bầu cử tổng thống.

Trong một diễn biến khác, ngày 2/5, cựu quyền Tổng thống Hàn Quốc Han Duck Soo tuyên bố sẽ tham gia tranh cử trong cuộc bầu cử tổng thống sắp tới. Ông Han Duck Soo nêu ra các cam kết chính trong cuộc tranh cử tổng thống, bao gồm cải cách hiến pháp ngay lập tức, giải quyết các thách thức thương mại và đoàn kết dân tộc.

nhandan.vn

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Trí tuệ nhân tạo: Mô hình AI cá nhân hóa vaccine ngừa ung thư

Trí tuệ nhân tạo: Mô hình AI cá nhân hóa vaccine ngừa ung thư

Một nhóm nghiên cứu thuộc Viện Khoa học và Công nghệ tiên tiến Hàn Quốc (KAIST) và công ty công nghệ sinh học Neogenlogic đã phát triển thành công mô hình trí tuệ nhân tạo (AI) mới, được kỳ vọng sẽ tạo bước đột phá trong việc thiết kế vaccine ngừa ung thư cá nhân hóa cho từng bệnh nhân.

Thái Lan trưng cầu ý dân về Hiến pháp trong ngày tổng tuyển cử

Thái Lan trưng cầu ý dân về Hiến pháp trong ngày tổng tuyển cử

Công báo Hoàng gia của Thái Lan ngày 2/1 đăng tải quyết định của chính phủ nước này ấn định ngày 8/2 là ngày cử tri Thái Lan bỏ phiếu về việc họ có ủng hộ việc soạn thảo một hiến pháp mới để thay thế Hiến pháp hiện hành (Hiến pháp năm 2017) hay không. Như vậy, trưng cầu ý dân về Hiến pháp sẽ diễn ra cùng ngày với cuộc tổng tuyển cử 8/2 tại “xứ sở Chùa Vàng”.

Hàng vạn người tới Quảng trường Thời đại đón năm kỷ niệm 250 năm thành lập nước Mỹ

Hàng vạn người tới Quảng trường Thời đại đón năm kỷ niệm 250 năm thành lập nước Mỹ

Hàng vạn người từ khắp nơi trên thế giới đã đổ về Quảng trường Thời đại tại Thành phố New York vào đêm 31/12 (theo giờ địa phương) để chào đón năm mới 2026. Bất chấp giá lạnh, Quảng trường Thời đại vẫn rực sáng trong ánh đèn, âm nhạc và bầu không khí lễ hội sôi động.

Người dân Lào tưng bừng chào đón năm mới 2026

Người dân Lào tưng bừng chào đón năm mới 2026

Trong bầu không khí háo hức chào đón năm mới 2026, tối 31/12, hàng chục nghìn người dân Lào và du khách nước ngoài đã tập trung về Công viên Patouxay ở trung tâm Thủ đô Vientiane để thưởng thức các chương trình nghệ thuật đặc sắc và cùng chứng kiến thời khắc chuyển giao năm mới.

fb yt zl tw