Hàn Quốc có quyền Tổng thống mới

Chính trường Hàn Quốc chứng kiến những diễn biến mới, với việc ông Lee Joo-ho vừa nhậm chức quyền Tổng thống nước này, sau khi người tiền nhiệm Han Duck Soo ngày 1/5 thông báo từ chức. Trước khi đảm nhiệm cương vị quyền Tổng thống Hàn Quốc, ông Lee Joo-ho giữ chức Phó Thủ tướng phụ trách các vấn đề xã hội kiêm Bộ trưởng Giáo dục.

Quyền Tổng thống Hàn Quốc Lee Joo-ho phát biểu tại một cuộc họp khẩn ở Seoul.

Quyền Tổng thống Hàn Quốc Lee Joo-ho phát biểu tại một cuộc họp khẩn ở Seoul.

Theo truyền thông Hàn Quốc và TTXVN, ngay sau khi trở thành quyền Tổng thống mới của Hàn Quốc, ông Lee Joo-ho ngày 2/5 đã chỉ thị cho quân đội nước này nâng mức sẵn sàng ứng phó với mọi tình huống lên mức cao nhất và kêu gọi chuẩn bị kỹ lưỡng để bảo đảm cuộc bầu cử tổng thống vào ngày 3/6 tới sẽ diễn ra theo cách “có trật tự” và “công bằng”. Nhà lãnh đạo này cũng chỉ đạo quyền Bộ trưởng Quốc phòng quản lý chặt chẽ cơ quan này, nhất là trong việc đề cao cảnh giác và sẵn sàng ứng phó mọi tình huống; đồng thời kêu gọi việc bảo đảm duy trì hệ thống chỉ huy tác chiến quân sự vững chắc, rà soát và củng cố tư thế sẵn sàng của tất cả các đơn vị quân đội.

Ngoài ra, quyền Tổng thống Hàn Quốc yêu cầu quyền Bộ trưởng Tài chính nỗ lực hết sức để chuẩn bị ứng phó những biến động tiềm tàng của thị trường tài chính, giảm thiểu tối đa bất ổn kinh tế. Nhà lãnh đạo này cũng chỉ thị cho tất cả các công chức duy trì kỷ luật làm việc nghiêm túc và trung lập về chính trị trước cuộc bầu cử tổng thống.

Trong một diễn biến khác, ngày 2/5, cựu quyền Tổng thống Hàn Quốc Han Duck Soo tuyên bố sẽ tham gia tranh cử trong cuộc bầu cử tổng thống sắp tới. Ông Han Duck Soo nêu ra các cam kết chính trong cuộc tranh cử tổng thống, bao gồm cải cách hiến pháp ngay lập tức, giải quyết các thách thức thương mại và đoàn kết dân tộc.

nhandan.vn

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Nghiên cứu xây dựng nhà ở từ vật liệu nấm

Nghiên cứu xây dựng nhà ở từ vật liệu nấm

Trong bối cảnh ngành xây dựng đang đóng góp khoảng 30% lượng phát thải CO2 và nhu cầu năng lượng toàn cầu, giới khoa học Đức đang tìm kiếm những vật liệu thay thế thân thiện hơn với môi trường. Một trong những hướng đi mới là sử dụng nấm làm vật liệu xây dựng.

Bà Delcy Rodriguez làm tổng thống lâm thời Venezuela

Bà Delcy Rodriguez làm tổng thống lâm thời Venezuela

Cơ quan Hiến pháp của Tòa án Tối cao Venezuela đã ra tuyên bố về việc Phó Tổng thống Delcy Rodríguez sẽ đảm nhiệm "chức vụ Tổng thống Cộng hòa Bolivar Venezuela, nhằm đảm bảo sự liên tục về mặt hành chính và quốc phòng toàn diện của quốc gia".

fb yt zl tw