Hàn Quốc có quyền Tổng thống mới

Chính trường Hàn Quốc chứng kiến những diễn biến mới, với việc ông Lee Joo-ho vừa nhậm chức quyền Tổng thống nước này, sau khi người tiền nhiệm Han Duck Soo ngày 1/5 thông báo từ chức. Trước khi đảm nhiệm cương vị quyền Tổng thống Hàn Quốc, ông Lee Joo-ho giữ chức Phó Thủ tướng phụ trách các vấn đề xã hội kiêm Bộ trưởng Giáo dục.

Quyền Tổng thống Hàn Quốc Lee Joo-ho phát biểu tại một cuộc họp khẩn ở Seoul.

Quyền Tổng thống Hàn Quốc Lee Joo-ho phát biểu tại một cuộc họp khẩn ở Seoul.

Theo truyền thông Hàn Quốc và TTXVN, ngay sau khi trở thành quyền Tổng thống mới của Hàn Quốc, ông Lee Joo-ho ngày 2/5 đã chỉ thị cho quân đội nước này nâng mức sẵn sàng ứng phó với mọi tình huống lên mức cao nhất và kêu gọi chuẩn bị kỹ lưỡng để bảo đảm cuộc bầu cử tổng thống vào ngày 3/6 tới sẽ diễn ra theo cách “có trật tự” và “công bằng”. Nhà lãnh đạo này cũng chỉ đạo quyền Bộ trưởng Quốc phòng quản lý chặt chẽ cơ quan này, nhất là trong việc đề cao cảnh giác và sẵn sàng ứng phó mọi tình huống; đồng thời kêu gọi việc bảo đảm duy trì hệ thống chỉ huy tác chiến quân sự vững chắc, rà soát và củng cố tư thế sẵn sàng của tất cả các đơn vị quân đội.

Ngoài ra, quyền Tổng thống Hàn Quốc yêu cầu quyền Bộ trưởng Tài chính nỗ lực hết sức để chuẩn bị ứng phó những biến động tiềm tàng của thị trường tài chính, giảm thiểu tối đa bất ổn kinh tế. Nhà lãnh đạo này cũng chỉ thị cho tất cả các công chức duy trì kỷ luật làm việc nghiêm túc và trung lập về chính trị trước cuộc bầu cử tổng thống.

Trong một diễn biến khác, ngày 2/5, cựu quyền Tổng thống Hàn Quốc Han Duck Soo tuyên bố sẽ tham gia tranh cử trong cuộc bầu cử tổng thống sắp tới. Ông Han Duck Soo nêu ra các cam kết chính trong cuộc tranh cử tổng thống, bao gồm cải cách hiến pháp ngay lập tức, giải quyết các thách thức thương mại và đoàn kết dân tộc.

nhandan.vn

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Tổng thống Trump tuyên bố mở ra 'kỷ nguyên vàng' của nước Mỹ

Tổng thống Trump tuyên bố mở ra 'kỷ nguyên vàng' của nước Mỹ

Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 25/2 (giờ Việt Nam) đã trình bày Thông điệp Liên bang đầu tiên của nhiệm kỳ hai trước Quốc hội, khẳng định nước Mỹ đang bước vào một kỷ nguyên vàng mới với nền kinh tế tăng trưởng mạnh, biên giới được kiểm soát chặt chẽ và vị thế quốc tế được củng cố.

Đức và Trung Quốc trước phép thử mới khi Thủ tướng Merz lần đầu thăm Bắc Kinh

Đức và Trung Quốc trước phép thử mới khi Thủ tướng Merz lần đầu thăm Bắc Kinh

Theo Nikkei Asia, Thủ tướng Đức Friedrich Merz sẽ bắt đầu chuyến thăm Trung Quốc từ ngày 25/2, đánh dấu lần đầu tiên ông đến Bắc Kinh kể từ khi nhậm chức. Chuyến đi được xem là bước đi quan trọng trong bối cảnh nền kinh tế lớn nhất châu Âu đang chịu áp lực kép từ suy giảm trong nước và cạnh tranh toàn cầu gia tăng.

fb yt zl tw