Hạn hán đe dọa nền nông nghiệp Tây Ban Nha

Nông dân vùng Gimenells ở Catalonia là những người chịu ảnh hưởng nặng nề bởi nạn hạn hán nghiêm trọng đang tàn phá khu vực Đông Bắc Tây Ban Nha.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Đứng trên ruộng ngô còi cọc, khô héo, ông Santi Caudevilla-một nông dân ở Catalonia (Tây Ban Nha)-tỏ ra lo lắng: “Nếu thời tiết cứ thế này, vụ thu hoạch năm nay sẽ thất bát. Tất cả chỉ là con số không”.

CNN cho hay, nông dân vùng Gimenells ở Catalonia là những người chịu ảnh hưởng nặng nề bởi nạn hạn hán nghiêm trọng đang tàn phá khu vực Đông Bắc Tây Ban Nha. Lượng mưa thấp trong nhiều tháng khiến khu vực này phải trải qua thời kỳ hạn hán tồi tệ nhất trong 100 năm.

Hạn hán đe dọa nền nông nghiệp Tây Ban Nha ảnh 1

Một phần ngôi làng cổ tại hồ chứa ở Catalonia (Tây Ban Nha) phát lộ khi hồ cạn nước.

Tháng 3 vừa qua, Tây Ban Nha chỉ nhận được 36% lượng mưa trung bình hằng tháng. Cuối tháng 4, khu vực miền Nam Tây Ban Nha lại hứng đợt nắng nóng cao kỷ lục, lên tới xấp xỉ 39 độ C.

Sự kết hợp giữa hạn hán và nắng nóng làm dấy lên lo ngại về nạn cháy rừng, vốn đã thiêu rụi 306.000ha rừng hồi năm ngoái. Thực tế cho thấy, châu Âu đang nóng lên nhanh gấp đôi so với mức trung bình toàn cầu. Hạn hán và sóng nhiệt xảy ra thường xuyên và khắc nghiệt hơn, mà nguyên nhân chính-theo các nhà khoa học-là từ tình trạng biến đổi khí hậu do tác động của con người gây ra.

Nằm cách Barcelona gần 100km về phía Bắc là một hồ chứa lớn cung cấp nguồn nước cho cả khu vực. Tháng 4 vừa qua, sau thời gian dài hạn hán, lượng nước trong hồ đã sụt giảm nghiêm trọng, chỉ còn ở mức 7% thể tích, vơi đến nỗi làm nổi lên di tích của một ngôi làng thời trung cổ bị ngập dưới đáy hồ. Giới chức địa phương đã buộc phải vớt bỏ bớt lượng cá trong hồ để số còn lại có đủ oxy mà hít thở.

Các hồ chứa khác trên khắp vùng Catalonia đều chỉ còn ở mức 25% công suất, thấp hơn rất nhiều so với mức bình thường vào thời điểm này trong năm. Dĩ nhiên, việc thiếu nước tác động thảm khốc tới các trang trại trong khu vực. Vụ thu hoạch lúa mì và lúa mạch năm nay coi như mất trắng. Catalonia là một trong những vùng canh tác nông nghiệp trọng điểm của châu Âu.

Hạn hán ảnh hưởng đến 60% vùng nông thôn của Tây Ban Nha và đã phá hủy hơn 3,5 triệu ha mùa màng. Chăn nuôi gia súc cũng gặp rủi ro khi đồng cỏ lụi tàn. Các vườn cây ăn quả, vườn nho, cây olive-những sản phẩm xuất khẩu thế mạnh của Tây Ban Nha-cũng cùng chung số phận.

Joan Girona Gomis, một nhà khoa học của Viện Nghiên cứu và Công nghệ nông sản tại Catalonia cho biết, ông hy vọng những gì đang xảy ra ở Tây Ban Nha và các khu vực khác của châu Âu sẽ nhắc nhở mọi người về nguồn gốc thực phẩm: “Trái cây được trồng trên đồng ruộng chứ không phải trên kệ siêu thị”.

Báo Quân đội nhân dân null

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Nhật Bản tăng ngân sách chăm sóc trẻ em

Nhật Bản tăng ngân sách chăm sóc trẻ em

Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida đã chỉ đạo nội các tăng ngân sách chăm sóc trẻ em hằng năm của nước này thêm khoảng 3.500 tỷ yen (25 tỷ USD) trong giai đoạn 3 năm để đối phó với tình trạng tỷ lệ sinh giảm mạnh.

Philippines sơ tán hàng nghìn người dân, cấm thuyền ra khơi trước khi siêu bão Mawar đổ bộ

Philippines sơ tán hàng nghìn người dân, cấm thuyền ra khơi trước khi siêu bão Mawar đổ bộ

Philippines bắt đầu sơ tán hàng nghìn người dân, đóng cửa các cơ quan và trường học đồng thời áp đặt lệnh cấm thuyền ra khơi để chuẩn bị trước khi siêu bão Mawar đổ bộ. Theo dự báo đây là cơn bão mạnh nhất thế giới năm 2023 cho tới nay, tuy nhiên bão suy yếu dần khi vào Philippines.

fb yt zl tw