Hải quan hoạt động theo mô hình quản lý mới từ ngày 15/3

Chiều 7/3, Cục Hải quan tổ chức Hội nghị công bố Quyết định của Bộ Tài chính quy định chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn, cơ cấu tổ chức của Cục Hải quan và các tổ chức bên trong và công bố các quyết định về công tác cán bộ của Cục Hải quan.

Hỗ trợ làm thủ tục thông quan tại Bộ phận một cửa Chi Cục Hải quan Khu công nghiệp Trảng Bàng (Tây Ninh). Ảnh tư liệu
Hỗ trợ làm thủ tục thông quan tại Bộ phận một cửa Chi Cục Hải quan Khu công nghiệp Trảng Bàng (Tây Ninh). Ảnh tư liệu

Phát biểu tại Hội nghị, Thứ trưởng Bộ Tài chính Nguyễn Đức Chi ghi nhận, đánh giá cao tinh thần, ý thức trách nhiệm của cán bộ, công chức hải quan trong sắp xếp bộ máy. Thứ trưởng đề nghị toàn ngành cùng nỗ lực, sáng tạo thực hiện thắng lợi nhiệm vụ được giao năm 2025, làm tiền đề cho các năm tiếp theo, để cải cách sắp xếp bộ máy mang lại hiệu quả thực sự.

Theo Thứ trưởng, với chức năng nhiệm vụ của mình, ngành hải quan phải cùng nhau làm thế nào để việc cải cách, sắp xếp bộ máy mang lại hiệu quả thực sự.

“Kết quả công tác, thành tích của năm 2025 này chính là câu trả lời. Mỗi cán bộ phải có trách nhiệm cùng nhau, nỗ lực, có giải pháp, sáng tạo hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ đặt ra”, Thứ trưởng nói.

Tại hội nghị, đại diện Ban Tổ chức cán bộ (Cục Hải quan) đã công bố Quyết định số 382/QĐ-BTC quy định chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn và cơ cấu tổ chức của Cục Hải quan. Quyết định này có hiệu lực từ ngày 01/3/2025.

Theo đó, Cục Hải quan sẽ tổ chức theo mô hình 3 cấp: Cục Hải quan; Chi cục Hải quan khu vực và Hải quan cửa khẩu/ngoài cửa khẩu. Sau khi sắp xếp, tổ chức lại Tổng cục Hải quan thành Cục Hải quan, giảm khoảng 485/902 đầu mối, tương ứng 53,77%.

Tại hội nghị, Thứ trưởng Bộ Tài chính Nguyễn Đức Chi đã trao quyết định bổ nhiệm Phó Cục trưởng Cục Hải quan đối với ông Lưu Mạnh Tưởng, ông Âu Anh Tuấn và ông Trần Đức Hùng.

Ông Phạm Đức Thắng - Vụ trưởng Vụ Tổ chức cán bộ (Bộ Tài chính) trao quyết định bổ nhiệm, điều động, bổ nhiệm 12 đồng chí làm Trưởng ban và tương đương thuộc Cục Hải quan.

Cũng tại hội nghị, Cục trưởng Cục Hải quan Nguyễn Văn Thọ đã trao các quyết định bổ nhiệm 20 chi cục trưởng Chi cục Hải quan khu vực.

Lãnh đạo Cục Hải quan cho biết đã chỉ đạo các đơn vị khẩn trương ổn định tổ chức bộ máy, hoàn thành việc bố trí nhân sự tại các vị trí, bộ phận công tác để hoạt động theo mô hình quản lý mới từ ngày 15/3. Trong quá trình triển khai mô hình bộ máy mới, thủ tục hải quan đối với hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu; phương tiện vận tải xuất cảnh, nhập cảnh, quá cảnh vẫn thực hiện theo các mã, địa điểm làm thủ tục hải quan đã được công bố trước đây (nay là hải quan cửa khẩu/ngoài cửa khẩu) và theo quy định tại Luật Hải quan và các văn bản quy phạm pháp luật có liên quan để đảm bảo hoạt động các đơn vị thông suốt, việc thông quan hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu diễn ra bình thường, không để ngắt quãng công việc.

Theo baotintuc.vn

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Vàng Ngần - Phát huy sức mạnh cộng đồng từ mô hình “đồi quế tập thể”

Vàng Ngần - Phát huy sức mạnh cộng đồng từ mô hình “đồi quế tập thể”

Từ sự đồng lòng của người dân, thôn Vàng Ngần, xã Sơn Lương xây dựng nên mô hình “đồi quế tập thể”. Không chỉ tạo nên những giá trị về vật chất, mô hình còn là minh chứng rõ nét cho tinh thần đoàn kết cộng đồng, khi bà con cùng góp công, góp sức chăm sóc và cùng hưởng lợi thành quả chung.

[Ảnh] Mùa “se duyên” cho bưởi

[Ảnh] Mùa “se duyên” cho bưởi

Khi hoa bưởi bước vào kỳ nở rộ, nhiều nhà vườn đã chủ động triển khai kỹ thuật thụ phấn nhân tạo nhằm nâng cao tỷ lệ đậu quả. Công việc tưởng chừng đơn giản này lại đòi hỏi sự tỉ mỉ, chính xác tuyệt đối và phải thực hiện vào đúng “thời điểm vàng”. Đây chính là yếu tố then chốt quyết định năng suất và mang lại hiệu quả kinh tế cao cho người nông dân.

Khát vọng đánh thức tiềm năng du lịch Si Ma Cai từ hoa anh đào

Khát vọng đánh thức tiềm năng du lịch Si Ma Cai từ hoa anh đào

Từ bao đời nay, dải đất biên cương Si Ma Cai (tỉnh Lào Cai) vốn nổi tiếng với vẻ đẹp hoang sơ của những dãy núi đá trùng điệp và bản sắc văn hóa độc đáo của đồng bào các dân tộc vùng cao. Tuy nhiên, trong chiến lược phát triển giai đoạn 2025 - 2030, địa phương này đang kỳ vọng tạo nên một diện mạo mới để phát triển du lịch, trong đó sắc hồng của những cánh hoa đào được chọn làm điểm nhấn đột phá.

Thêm nguồn lực thúc đẩy sản xuất hàng hóa

Thêm nguồn lực thúc đẩy sản xuất hàng hóa

Ngay sau khi tỉnh ban hành quy định về trình tự, thủ tục, hồ sơ thực hiện chính sách khuyến khích, hỗ trợ phát triển sản xuất nông - lâm nghiệp và thủy sản theo Nghị quyết số 21/2025 của HĐND tỉnh, nhiều địa phương trên địa bàn đã nhanh chóng triển khai tuyên truyền, hướng dẫn để người dân tiếp cận chính sách. Việc đưa nghị quyết vào thực tiễn sẽ tạo thêm nguồn lực cho sản xuất và góp phần thúc đẩy chuyển dịch cơ cấu kinh tế nông nghiệp theo hướng hàng hóa, nâng cao thu nhập cho người nông dân.

Tiết kiệm xăng dầu: Chỗ nào làm việc trực tuyến được thì nên khuyến khích

Tiết kiệm xăng dầu: Chỗ nào làm việc trực tuyến được thì nên khuyến khích

“Tôi nghĩ rằng, trước mắt chúng ta phải có những biện pháp khuyến khích để làm sao tiết kiệm xăng dầu lớn nhất. Thậm chí, những chỗ nào có thể làm việc trực tuyến được thì nên cho làm việc trực tuyến. Những gì có thể làm được để tiết kiệm xăng dầu thì nên khuyến khích ”, chuyên gia kinh tế Đinh Trọng Thịnh nói.

Nâng cao năng lực quản lý đầu tư công

Nâng cao năng lực quản lý đầu tư công

Thực hiện chỉ đạo của tỉnh, các dự án đầu tư công do ban quản lý dự án cấp huyện trước đây làm chủ đầu tư đã được bàn giao về các xã, phường (cấp xã). Cùng với đó, theo kế hoạch đầu tư công giai đoạn tới, cấp xã sẽ được phân cấp, quyết định chủ trương đầu tư nhiều dự án trên địa bàn.

Người dùng đã dần thích nghi sau khi thí điểm xăng sinh học E10

Người dùng đã dần thích nghi sau khi thí điểm xăng sinh học E10

Sau hơn nửa năm thí điểm xăng sinh học E10 RON95 tại một số đô thị, người dùng bước đầu ghi nhận phương tiện vận hành ổn định, không phát sinh vấn đề đáng kể. Tuy nhiên, chuyên gia khuyến nghị tiếp tục theo dõi kỹ thuật và bảo dưỡng định kỳ để đảm bảo hiệu quả lâu dài.

Mở rộng xúc tiến thương mại

Mở rộng xúc tiến thương mại

Trong bối cảnh hội nhập kinh tế ngày càng sâu rộng, việc mở rộng xúc tiến thương mại không chỉ là yêu cầu tất yếu mà còn là động lực then chốt thúc đẩy tăng trưởng kinh tế của tỉnh trong giai đoạn mới.

 Nâng cao giá trị và sinh kế bền vững

Phát triển kinh tế rừng ở Lào Cai: Nâng cao giá trị và sinh kế bền vững

Ngày Quốc tế về rừng (21/3) năm 2026 với chủ đề “Rừng và phát triển kinh tế bền vững” cho thấy một yêu cầu rõ ràng: rừng không chỉ để bảo vệ, mà còn phải tạo ra giá trị. Tại Lào Cai, cách tiếp cận này đang dần được cụ thể hóa khi rừng được nhìn nhận như một nguồn lực cho tăng trưởng xanh và sinh kế của người dân.

fb yt zl tw