Hai phóng viên Báo Lào Cai đoạt Giải Đặc biệt cuộc thi viết Công trình xanh Việt Nam 2023

Chiều 28/9, tại Thành phố Hồ Chí Minh, Báo Xây dựng tổ chức trao giải cuộc thi viết Công trình xanh Việt Nam 2023. Đây là hoạt động nằm trong khuôn khổ chương trình Tuần lễ Công trình xanh Việt Nam do Bộ Xây dựng tổ chức.

1.jpg
Các tác giả đoạt giải thưởng tại Cuộc thi viết Công trình xanh Việt Nam 22023.

Cuộc thi viết Công trình xanh Việt Nam 2023 ­được Báo Xây dựng phát động từ ngày 31/7 đến ngày 20/9/2023. Cuộc thi thu hút 78 tác giả tham gia với 108 tác phẩm viết về đề tài công trình xanh. Tại vòng chấm Sơ khảo, Ban Giám khảo đã làm việc rất nghiêm túc và thống nhất chọn ra 27/108 bài thi vào vòng Chung khảo. Sau vòng Chung khảo với thể lệ chấm theo tiêu chí rõ ràng, chính xác, Hội đồng chấm giải đã lựa chọn được 15 tác phẩm để trao giải thưởng.

2.jpg
Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Tường Văn và Tổng Biên tập Báo Xây dựng trao giải cho tác phẩm xuất sắc của Cuộc thi.

Theo đánh giá của Ban Tổ chức Cuộc thi viết Công trình xanh Việt Nam năm 2023, các tác phẩm tham gia cuộc thi đã có sự đầu tư nghiêm túc, công phu, nhiều cách thể hiện sáng tạo, sinh động. Trong đó, có nhiều bài viết có tính phát hiện, tính phản biện cao, tập trung phản ánh các vấn đề thực tiễn liên quan đến các xu hướng sử dụng vật liệu, thiết bị cho công trình xanh.

Các tác phẩm cũng viết về các tập thể, cá nhân điển hình, những sáng kiến trong hoạt động đầu tư, xây dựng và khai thác tối đa hiệu quả công trình xanh, ứng phó với biến đổi khí hậu, ngăn chặn ô nhiễm môi trường, phục hồi và bảo tồn các giá trị truyền thống.

Đặc biệt, một số tác phẩm đoạt giải phản ánh sự phát triển các mô hình, tòa nhà xanh, nhằm nâng cao chất lượng cuộc sống, làm việc của người dân, đồng thời gợi mở các giải pháp khoa học, mô hình mới cho tương lai ngành Xây dựng Việt Nam xanh hơn và bền vững hơn.

Tac pham dat giai dac biet.jpg
Tác phẩm dự thi của nhóm tác giả Trần Tuấn Ngọc - Lê Thanh Cường (Báo Lào Cai) đạt giải Đặc biệt Cuộc thi viết Công trình xanh Việt Nam năm 2023.

Tại lễ trao giải cuộc thi, Ban Tổ chức đã trao Giải đặc biệt cho loạt bài “Vẽ giấc mơ xanh nơi vùng biên giới” cho nhóm tác giả Trần Tuấn Ngọc - Lê Thanh Cường - phóng viên của Báo Lào Cai. Loạt bài gồm 3 bài (Bài 1: Kiến trúc sư trên “cao nguyên trắng”; Bài 2: Chàng trai Hà Nhì xây nhà đất vùng biên Y Tý; Bài 3: Từ bản Tày đến làng du lịch ASEAN). Đây là loạt bài viết về kiến trúc sư, chuyên gia, cá nhân tiêu biểu, dành nhiều đam mê, tâm huyết, với những ý tưởng độc đáo, thiết kế những công trình xanh, phục vụ đời sống dân sinh và phát triển du lịch ở vùng cao Lào Cai.

Ban Tổ chức cũng trao giải Nhất cho loạt bài “Phát triển công trình xanh thúc đẩy chuyển đổi xanh ngành xây dựng” (3 bài) của tác giả Đại Phong, Báo Xây dựng; trao 2 giải Nhì, 3 giải Ba, 8 giải Khuyến khích cho các tác giả, nhóm tác giả có tác phẩm xuất sắc.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Chương trình “Xuân biên giới” trao 500 triệu đồng hỗ trợ học sinh và cán bộ, chiến sĩ vùng biên giới Trịnh Tường, A Mú Sung

Chương trình “Xuân biên giới” trao 500 triệu đồng hỗ trợ học sinh và cán bộ, chiến sĩ vùng biên giới Trịnh Tường, A Mú Sung

Ngày 27/12, tại 2 xã biên giới A Mú Sung và Trịnh Tường (tỉnh Lào Cai), Tỉnh đoàn Thái Nguyên phối hợp với Tỉnh đoàn Lào Cai tổ chức Chương trình tình nguyện “Xuân biên giới - Mừng xuân Bính Ngọ 2026”, với nhiều hoạt động ý nghĩa, mang tri thức và nguồn lực công nghệ đến với thầy trò các trường vùng cao.

Việt Hồng "thần tốc" dựng lại nhà cho Nhân dân

Việt Hồng "thần tốc" dựng lại nhà cho Nhân dân

Những ngày cuối năm, trên các sườn đồi và khu tái định cư xã Việt Hồng, chiến dịch “Quang Trung” triển khai thần tốc, xây dựng và sửa chữa nhà cho các hộ bị thiên tai năm 2025, với sự đồng thuận của chính quyền và Nhân dân, quyết không để ai bị bỏ lại phía sau.

Giáo viên và học sinh được hướng dẫn cách sử dụng bình chữa cháy.

Đội Chữa cháy và Cứu nạn, cứu hộ khu vực số 2 Tổ chức thực tập phương án và tuyên truyền chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ

Trong 3 ngày (từ 25 - 27/12), Đội Chữa cháy và Cứu nạn, cứu hộ khu vực số 2, Phòng PC07, Công an tỉnh Lào Cai đã phối hợp với các Trường Tiểu học và Trung học cơ sở: Trần Phú, Sơn A và Liên Sơn tổ chức chuỗi hoạt động thực tập phương án chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ và kết hợp tuyên truyền về an toàn phòng cháy.

fb yt zl tw