Hai phóng viên Báo Lào Cai đoạt Giải Đặc biệt cuộc thi viết Công trình xanh Việt Nam 2023

Chiều 28/9, tại Thành phố Hồ Chí Minh, Báo Xây dựng tổ chức trao giải cuộc thi viết Công trình xanh Việt Nam 2023. Đây là hoạt động nằm trong khuôn khổ chương trình Tuần lễ Công trình xanh Việt Nam do Bộ Xây dựng tổ chức.

1.jpg
Các tác giả đoạt giải thưởng tại Cuộc thi viết Công trình xanh Việt Nam 22023.

Cuộc thi viết Công trình xanh Việt Nam 2023 ­được Báo Xây dựng phát động từ ngày 31/7 đến ngày 20/9/2023. Cuộc thi thu hút 78 tác giả tham gia với 108 tác phẩm viết về đề tài công trình xanh. Tại vòng chấm Sơ khảo, Ban Giám khảo đã làm việc rất nghiêm túc và thống nhất chọn ra 27/108 bài thi vào vòng Chung khảo. Sau vòng Chung khảo với thể lệ chấm theo tiêu chí rõ ràng, chính xác, Hội đồng chấm giải đã lựa chọn được 15 tác phẩm để trao giải thưởng.

2.jpg
Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Tường Văn và Tổng Biên tập Báo Xây dựng trao giải cho tác phẩm xuất sắc của Cuộc thi.

Theo đánh giá của Ban Tổ chức Cuộc thi viết Công trình xanh Việt Nam năm 2023, các tác phẩm tham gia cuộc thi đã có sự đầu tư nghiêm túc, công phu, nhiều cách thể hiện sáng tạo, sinh động. Trong đó, có nhiều bài viết có tính phát hiện, tính phản biện cao, tập trung phản ánh các vấn đề thực tiễn liên quan đến các xu hướng sử dụng vật liệu, thiết bị cho công trình xanh.

Các tác phẩm cũng viết về các tập thể, cá nhân điển hình, những sáng kiến trong hoạt động đầu tư, xây dựng và khai thác tối đa hiệu quả công trình xanh, ứng phó với biến đổi khí hậu, ngăn chặn ô nhiễm môi trường, phục hồi và bảo tồn các giá trị truyền thống.

Đặc biệt, một số tác phẩm đoạt giải phản ánh sự phát triển các mô hình, tòa nhà xanh, nhằm nâng cao chất lượng cuộc sống, làm việc của người dân, đồng thời gợi mở các giải pháp khoa học, mô hình mới cho tương lai ngành Xây dựng Việt Nam xanh hơn và bền vững hơn.

Tac pham dat giai dac biet.jpg
Tác phẩm dự thi của nhóm tác giả Trần Tuấn Ngọc - Lê Thanh Cường (Báo Lào Cai) đạt giải Đặc biệt Cuộc thi viết Công trình xanh Việt Nam năm 2023.

Tại lễ trao giải cuộc thi, Ban Tổ chức đã trao Giải đặc biệt cho loạt bài “Vẽ giấc mơ xanh nơi vùng biên giới” cho nhóm tác giả Trần Tuấn Ngọc - Lê Thanh Cường - phóng viên của Báo Lào Cai. Loạt bài gồm 3 bài (Bài 1: Kiến trúc sư trên “cao nguyên trắng”; Bài 2: Chàng trai Hà Nhì xây nhà đất vùng biên Y Tý; Bài 3: Từ bản Tày đến làng du lịch ASEAN). Đây là loạt bài viết về kiến trúc sư, chuyên gia, cá nhân tiêu biểu, dành nhiều đam mê, tâm huyết, với những ý tưởng độc đáo, thiết kế những công trình xanh, phục vụ đời sống dân sinh và phát triển du lịch ở vùng cao Lào Cai.

Ban Tổ chức cũng trao giải Nhất cho loạt bài “Phát triển công trình xanh thúc đẩy chuyển đổi xanh ngành xây dựng” (3 bài) của tác giả Đại Phong, Báo Xây dựng; trao 2 giải Nhì, 3 giải Ba, 8 giải Khuyến khích cho các tác giả, nhóm tác giả có tác phẩm xuất sắc.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

"Nảy mầm" hạnh phúc

Từ chỗ phải đối mặt với nguy cơ sạt lở, mất nhà ở mỗi mùa mưa lũ, cuộc sống của hơn 50 hộ dân ở khu dân cư Đông Nuốc, thôn Sài Lương 2, xã Mỏ Vàng đã "hồi sinh", với diện mạo mới đầy hứa hẹn.

Gửi yêu thương lên miền lạnh

Gửi yêu thương lên miền lạnh

Mùa đông, những cơn gió núi, sương mù tràn về các bản làng vùng cao mang theo giá rét, cũng là lúc những ngọn lửa ấm của tình yêu thương được thắp lên. Từ trái tim rộng mở, những món quà giản dị nhưng chan chứa yêu thương của những nhà hảo tâm được gửi đến giúp trẻ em vùng cao vượt qua những ngày đông giá buốt. 

Bài cuối: Những “nút thắt” cần tháo gỡ

Nâng cao chất lượng hoạt động của các trung tâm phục vụ hành chính công: Bài cuối: Những “nút thắt” cần tháo gỡ

Bên cạnh kết quả đạt được, thực tế hoạt động của trung tâm phục vụ hành chính công các xã, phường và việc triển khai phân cấp thực hiện thủ tục hành chính tại Lào Cai vẫn còn một số khó khăn, vướng mắc, như đội ngũ cán bộ công nghệ thông tin còn thiếu, hạ tầng công nghệ và các phần mềm công vụ chưa đồng bộ khiến việc xử lý hồ sơ chưa đáp ứng yêu cầu đề ra.

Chú trọng chăm sóc sức khỏe người cao tuổi trong mùa lạnh

Chú trọng chăm sóc sức khỏe người cao tuổi trong mùa lạnh

Thời tiết lạnh, sức đề kháng kém, khiến người cao tuổi dễ mắc và gia tăng triệu chứng các bệnh hô hấp, xương khớp, tim mạch. Do đó, việc tăng cường chăm sóc sức khỏe, giữ ấm và theo dõi thường xuyên là vô cùng cần thiết để bảo vệ sức khỏe cho người cao tuổi trong mùa lạnh.

Sáng kiến đột phá - hiệu quả tích cực

Sáng kiến đột phá - hiệu quả tích cực

Ngay khi vận hành mô hình chính quyền địa phương hai cấp, khu vực Sa Pa đứng trước những cơ hội mới nhưng cũng đối mặt với không ít thách thức, đặc biệt là trong công tác quản lý liên vùng.

Bài 1: Chủ động xây dựng bộ máy và phân cấp triển khai

Nâng cao chất lượng hoạt động của các trung tâm phục vụ hành chính công: Bài 1: Chủ động xây dựng bộ máy và phân cấp triển khai

Sau gần 5 tháng thực hiện mô hình chính quyền địa phương hai cấp, với sự chỉ đạo quyết liệt của Tỉnh ủy, UBND tỉnh trong đẩy mạnh phân cấp, phân quyền thực hiện thủ tục hành chính (TTHC) đã góp phần nâng cao chất lượng phục vụ người dân, doanh nghiệp. Những kết quả bước đầu tại các trung tâm phục vụ hành chính công (PVHCC)trên địa bàn cho thấy mô hình đang phát huy hiệu quả thiết thực, hướng tới xây dựng “chính quyền phục vụ” gần dân, vì dân.

Gần dân, sát cơ sở - cách làm hiệu quả ở Sa Pa

Gần dân, sát cơ sở - cách làm hiệu quả ở Sa Pa

Thực hiện mục tiêu xây dựng chính quyền gần dân, phục vụ Nhân dân ngày càng tốt hơn, sau hơn 5 tháng vận hành mô hình chính quyền hai cấp, phường Sa Pa đã triển khai nhiều mô hình, cách làm sáng tạo, tạo được sự đồng thuận của người dân và doanh nghiệp.

Truyền thông đồng bộ, tích cực, hiệu quả

Truyền thông đồng bộ, tích cực, hiệu quả

Những năm qua, ngành y tế tỉnh Lào Cai đã chủ động, kịp thời đưa chủ trương của Đảng, Nhà nước về chính sách dân số và phát triển đến với người dân. Nhờ triển khai đồng bộ và tích cực, hoạt động truyền thông đã đạt được nhiều kết quả quan trọng, góp phần nâng cao nhận thức của người dân đồng thời nâng cao chất lượng công tác dân số và phát triển.

Lâm Đồng: Hơn 1.700 căn nhà bị ngập do mưa lũ

Lâm Đồng: Hơn 1.700 căn nhà bị ngập do mưa lũ

Trưa 4/12, UBND tỉnh Lâm Đồng có báo cáo nhanh tình hình thiệt hại do mưa lũ xảy ra trên địa bàn. Theo đó, trong đêm ngày 3 đến rạng sáng ngày 4/12 tại nhiều khu vực trên địa bàn tỉnh Lâm Đồng xảy ra mưa to gây ra nhiều thiệt hại.

Tập huấn kinh nghiệm giải quyết các vụ việc bạo lực, xâm hại phụ nữ, trẻ em

Tập huấn kinh nghiệm giải quyết các vụ việc bạo lực, xâm hại phụ nữ, trẻ em

Trong 2 ngày (4 - 5/12), Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh phối hợp với Ban Công tác phụ nữ Trung ương Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam tổ chức lớp tập huấn kinh nghiệm giải quyết các vụ việc liên quan đến bạo lực, xâm hại phụ nữ, trẻ em; tập huấn tiếp nhận, xử lý đơn thư, khiếu nại, tố cáo cho cán bộ Hội làm công tác kiểm tra.

fb yt zl tw