Hai phóng viên Báo Lào Cai đoạt Giải Đặc biệt cuộc thi viết Công trình xanh Việt Nam 2023

Chiều 28/9, tại Thành phố Hồ Chí Minh, Báo Xây dựng tổ chức trao giải cuộc thi viết Công trình xanh Việt Nam 2023. Đây là hoạt động nằm trong khuôn khổ chương trình Tuần lễ Công trình xanh Việt Nam do Bộ Xây dựng tổ chức.

1.jpg
Các tác giả đoạt giải thưởng tại Cuộc thi viết Công trình xanh Việt Nam 22023.

Cuộc thi viết Công trình xanh Việt Nam 2023 ­được Báo Xây dựng phát động từ ngày 31/7 đến ngày 20/9/2023. Cuộc thi thu hút 78 tác giả tham gia với 108 tác phẩm viết về đề tài công trình xanh. Tại vòng chấm Sơ khảo, Ban Giám khảo đã làm việc rất nghiêm túc và thống nhất chọn ra 27/108 bài thi vào vòng Chung khảo. Sau vòng Chung khảo với thể lệ chấm theo tiêu chí rõ ràng, chính xác, Hội đồng chấm giải đã lựa chọn được 15 tác phẩm để trao giải thưởng.

2.jpg
Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Tường Văn và Tổng Biên tập Báo Xây dựng trao giải cho tác phẩm xuất sắc của Cuộc thi.

Theo đánh giá của Ban Tổ chức Cuộc thi viết Công trình xanh Việt Nam năm 2023, các tác phẩm tham gia cuộc thi đã có sự đầu tư nghiêm túc, công phu, nhiều cách thể hiện sáng tạo, sinh động. Trong đó, có nhiều bài viết có tính phát hiện, tính phản biện cao, tập trung phản ánh các vấn đề thực tiễn liên quan đến các xu hướng sử dụng vật liệu, thiết bị cho công trình xanh.

Các tác phẩm cũng viết về các tập thể, cá nhân điển hình, những sáng kiến trong hoạt động đầu tư, xây dựng và khai thác tối đa hiệu quả công trình xanh, ứng phó với biến đổi khí hậu, ngăn chặn ô nhiễm môi trường, phục hồi và bảo tồn các giá trị truyền thống.

Đặc biệt, một số tác phẩm đoạt giải phản ánh sự phát triển các mô hình, tòa nhà xanh, nhằm nâng cao chất lượng cuộc sống, làm việc của người dân, đồng thời gợi mở các giải pháp khoa học, mô hình mới cho tương lai ngành Xây dựng Việt Nam xanh hơn và bền vững hơn.

Tac pham dat giai dac biet.jpg
Tác phẩm dự thi của nhóm tác giả Trần Tuấn Ngọc - Lê Thanh Cường (Báo Lào Cai) đạt giải Đặc biệt Cuộc thi viết Công trình xanh Việt Nam năm 2023.

Tại lễ trao giải cuộc thi, Ban Tổ chức đã trao Giải đặc biệt cho loạt bài “Vẽ giấc mơ xanh nơi vùng biên giới” cho nhóm tác giả Trần Tuấn Ngọc - Lê Thanh Cường - phóng viên của Báo Lào Cai. Loạt bài gồm 3 bài (Bài 1: Kiến trúc sư trên “cao nguyên trắng”; Bài 2: Chàng trai Hà Nhì xây nhà đất vùng biên Y Tý; Bài 3: Từ bản Tày đến làng du lịch ASEAN). Đây là loạt bài viết về kiến trúc sư, chuyên gia, cá nhân tiêu biểu, dành nhiều đam mê, tâm huyết, với những ý tưởng độc đáo, thiết kế những công trình xanh, phục vụ đời sống dân sinh và phát triển du lịch ở vùng cao Lào Cai.

Ban Tổ chức cũng trao giải Nhất cho loạt bài “Phát triển công trình xanh thúc đẩy chuyển đổi xanh ngành xây dựng” (3 bài) của tác giả Đại Phong, Báo Xây dựng; trao 2 giải Nhì, 3 giải Ba, 8 giải Khuyến khích cho các tác giả, nhóm tác giả có tác phẩm xuất sắc.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Lào Cai cảnh báo lũ quét, sạt lở đất tại 21 xã, phường

Lào Cai cảnh báo lũ quét, sạt lở đất tại 21 xã, phường

Đài Khí tượng Thủy văn tỉnh Lào Cai vừa phát tin cảnh báo lũ quét, sạt lở đất và sụt lún đất do mưa lũ hoặc dòng chảy. Trong 6 giờ tới, nhiều khu vực của tỉnh tiếp tục có mưa, nguy cơ xảy ra lũ quét trên các sông, suối nhỏ, sạt lở đất tại sườn dốc và ngập úng vùng trũng thấp, ảnh hưởng đến đời sống, giao thông và hoạt động sản xuất.

Tri ân người có công với cách mạng tại xã Quy Mông

Tri ân người có công với cách mạng tại xã Quy Mông

Nhân kỷ niệm 79 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7/1947 - 27/7/2026), sáng 14/7, Công ty cổ phần Kim Sơn Group phối hợp cùng UBND xã Quy Mông tổ chức chương trình đền ơn đáp nghĩa, tri ân các gia đình thương binh, liệt sĩ, người có công với cách mạng trên địa bàn xã.

Lào Cai: Thắp lên hy vọng tìm lại tên cho liệt sĩ từ chiến dịch lấy mẫu ADN

Lào Cai: Thắp lên hy vọng tìm lại tên cho liệt sĩ từ chiến dịch lấy mẫu ADN

Triển khai “Chiến dịch 500 ngày đêm đẩy mạnh tìm kiếm, quy tập và xác định danh tính hài cốt liệt sĩ”, tỉnh Lào Cai đã tổ chức lấy mẫu sinh phẩm trực tiếp tại các phần mộ, đồng thời mở đợt cao điểm thu nhận mẫu ADN đối với hơn 3.400 thân nhân liệt sĩ chưa xác định được thông tin.

Phường Văn Phú cắm bổ sung 27 biển cảnh báo tại các điểm có nguy cơ sạt lở cao

Phường Văn Phú cắm bổ sung 27 biển cảnh báo tại các điểm có nguy cơ sạt lở cao

Trước diễn biến phức tạp của thời tiết khi mùa mưa bão năm 2026 bắt đầu, UBND phường Văn Phú (tỉnh Lào Cai) đã cắm bổ sung biển cảnh báo tại các khu vực có nguy cơ sạt lở cao, nâng tổng số điểm được cảnh báo lên 27, góp phần bảo đảm an toàn cho người dân và người tham gia giao thông.

Những trường hợp tạm thời chưa được thay đổi nơi cư trú từ 1/7

Những trường hợp tạm thời chưa được thay đổi nơi cư trú từ 1/7

Từ ngày 1/7/2026, cùng với việc Thông tư 116/2026/TT-BCA của Bộ Công an có hiệu lực, quy trình đăng ký và quản lý cư trú được thực hiện thống nhất trên phạm vi cả nước. Một trong những nội dung đáng chú ý là quy định về các trường hợp tạm thời chưa được giải quyết thủ tục thay đổi nơi cư trú nhằm bảo đảm yêu cầu quản lý nhà nước và thực thi pháp luật.

Bộ GD-ĐT có cơ cấu mới: Người học được hưởng lợi gì?

Bộ GD-ĐT có cơ cấu mới: Người học được hưởng lợi gì?

Chính phủ vừa ban hành Nghị định số 279/2026/NĐ-CP ngày 12/7/2026 quy định chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn và cơ cấu tổ chức của Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT), có hiệu lực ngay từ ngày ký. Theo đó, Bộ GD&ĐT được tổ chức lại với 16 đơn vị, đồng thời được giao nhiều nhiệm vụ mới nhằm hoàn thiện quản lý nhà nước trên toàn bộ hệ thống giáo dục.

fb yt zl tw