Hạ viện Nga thông qua dự luật tăng quyền hạn tổng thống

Theo phóng viên TTXVN tại Moskva, ngày 18/4, Duma quốc gia (Hạ viện) Nga đã thông qua dự luật tăng quyền hạn cho tổng thống.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Hạ viện Nga thông qua dự luật tăng quyền hạn tổng thống ảnh 1

Hạ viện Nga. Ảnh tư liệu.

Dự luật này nêu rõ tổng thống có quyền bảo vệ đất nước và các công dân trong trường hợp các cơ quan quốc tế hoặc nước ngoài thông qua các quyết định hoặc thực hiện các hành động đi ngược lại lợi ích và nguyên tắc cơ bản của trật tự pháp lý LB Nga.

Quyền hạn của Tổng thống Nga cũng được mở rộng trong lĩnh vực tước quyền công dân. Trong số những lý do mới để tước quyền công dân Nga có đào ngũ, làm mất uy tín và tung tin giả về quân đội và tình nguyện viên, bạo loạn, vi phạm nhiều lần luật biểu tình, trốn nghĩa vụ quân sự và không tuân thủ luật về gián điệp nước ngoài. Dự luật được Duma quốc gia thông qua quy định rằng quyền công dân Nga có thể bị tước bỏ trong trường hợp người đó có các hành động đe dọa đến an ninh quốc gia.

Ngoài ra, dự luật cũng cho phép tất cả quân nhân đã trải qua khóa huấn luyện đặc biệt sơ bộ tham gia hoạt động kiến tạo hòa bình. Theo luật hiện hành, chỉ có quân nhân đang phục vụ theo hợp đồng được phép tham gia thành phần lực lượng này.

TTXVN/Báo Tin tức

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Nhật Bản tăng ngân sách chăm sóc trẻ em

Nhật Bản tăng ngân sách chăm sóc trẻ em

Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida đã chỉ đạo nội các tăng ngân sách chăm sóc trẻ em hằng năm của nước này thêm khoảng 3.500 tỷ yen (25 tỷ USD) trong giai đoạn 3 năm để đối phó với tình trạng tỷ lệ sinh giảm mạnh.

Philippines sơ tán hàng nghìn người dân, cấm thuyền ra khơi trước khi siêu bão Mawar đổ bộ

Philippines sơ tán hàng nghìn người dân, cấm thuyền ra khơi trước khi siêu bão Mawar đổ bộ

Philippines bắt đầu sơ tán hàng nghìn người dân, đóng cửa các cơ quan và trường học đồng thời áp đặt lệnh cấm thuyền ra khơi để chuẩn bị trước khi siêu bão Mawar đổ bộ. Theo dự báo đây là cơn bão mạnh nhất thế giới năm 2023 cho tới nay, tuy nhiên bão suy yếu dần khi vào Philippines.

fb yt zl tw