Hạ viện Mỹ thông qua dự luật trần nợ công

Đêm 31/5 (theo giờ Mỹ), Hạ viện Mỹ đã thông qua dự luật về trần nợ công, đảm bảo cho Chính phủ Mỹ hoạt động bình thường đến ngày 1/1/2025.

Nếu được Thượng viện thông qua, đạo luật sẽ được trình lên Tổng thống ký ban hành thành luật trước ngày 5/6, loại bỏ nguy cơ vỡ nợ của Chính phủ Mỹ.

Chủ tịch Hạ viện Mỹ mô tả thoả thuận đạt được trong luật là sự cắt giảm chi tiêu ở mức kỷ lục. Dự luật hạn chế chi tiêu quốc phòng và chỉ cho phép tăng 1% tổng các khoản chi tiêu vào các lĩnh vực khác trong năm 2025.

Ngân sách chăm sóc y tế cho cựu chiến binh được giữ nguyên nhưng những người trưởng thành đang nhận trợ cấp thực phẩm sẽ phải đáp ứng được thêm các yêu cầu mới.

Hình ảnh một cuộc họp tại Hạ viện Mỹ.

Dự luật thu hồi các khoản cứu trợ chưa sử dụng và khoản nợ của sinh viên, với khoảng 28 tỷ USD chưa giải ngân trong các gói cứu trợ sẽ bị thu hồi và các cựu sinh viên sẽ phải trả các khoản nợ từ cuối mùa hè. Nhưng tổng hợp các điều kiện, sẽ có thêm 78.000 người mỗi tháng nhận trợ cấp trong giai đoạn 2025 - 2030 khi dự luật được thực thi đầy đủ.

Thoả thuận vừa đạt được cũng bao gồm việc sửa đổi một số luật liên quan đến năng lượng, môi trường và theo ước tính của Văn phòng ngân sách của Quốc hội Mỹ nó cũng sẽ giảm thâm hụt ngân sách ở mức 1.500 tỷ USD trong 10 năm tới.

VTV null

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Giá dầu hạ nhiệt trước các nỗ lực tăng nguồn cung

Giá dầu hạ nhiệt trước các nỗ lực tăng nguồn cung

Giá dầu thô giảm tại châu Á trong phiên giao dịch ngày 20/3, khi Nhật Bản và các quốc gia hàng đầu châu Âu đề xuất tham gia vào nỗ lực đảm bảo an toàn cho tàu qua eo biển Hormuz, đồng thời Mỹ cũng vạch ra các bước đi nhằm thúc đẩy nguồn cung dầu thô.

Mỹ nới cảnh báo đi lại tới Venezuela

Mỹ nới cảnh báo đi lại tới Venezuela

Ngày 19/3, Bộ Ngoại giao Mỹ thông báo đã nới lỏng cảnh báo đối với công dân nước này khi đến Venezuela, khoảng 2 tháng rưỡi sau khi Washington tiến hành chiến dịch bắt giữ Tổng thống Nicolas Maduro.

fb yt zl tw