Hạ viện Mỹ thông qua dự luật trần nợ công

Đêm 31/5 (theo giờ Mỹ), Hạ viện Mỹ đã thông qua dự luật về trần nợ công, đảm bảo cho Chính phủ Mỹ hoạt động bình thường đến ngày 1/1/2025.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Nếu được Thượng viện thông qua, đạo luật sẽ được trình lên Tổng thống ký ban hành thành luật trước ngày 5/6, loại bỏ nguy cơ vỡ nợ của Chính phủ Mỹ.

Chủ tịch Hạ viện Mỹ mô tả thoả thuận đạt được trong luật là sự cắt giảm chi tiêu ở mức kỷ lục. Dự luật hạn chế chi tiêu quốc phòng và chỉ cho phép tăng 1% tổng các khoản chi tiêu vào các lĩnh vực khác trong năm 2025.

Ngân sách chăm sóc y tế cho cựu chiến binh được giữ nguyên nhưng những người trưởng thành đang nhận trợ cấp thực phẩm sẽ phải đáp ứng được thêm các yêu cầu mới.

Hạ viện Mỹ thông qua dự luật trần nợ công ảnh 1

Hình ảnh một cuộc họp tại Hạ viện Mỹ.

Dự luật thu hồi các khoản cứu trợ chưa sử dụng và khoản nợ của sinh viên, với khoảng 28 tỷ USD chưa giải ngân trong các gói cứu trợ sẽ bị thu hồi và các cựu sinh viên sẽ phải trả các khoản nợ từ cuối mùa hè. Nhưng tổng hợp các điều kiện, sẽ có thêm 78.000 người mỗi tháng nhận trợ cấp trong giai đoạn 2025 - 2030 khi dự luật được thực thi đầy đủ.

Thoả thuận vừa đạt được cũng bao gồm việc sửa đổi một số luật liên quan đến năng lượng, môi trường và theo ước tính của Văn phòng ngân sách của Quốc hội Mỹ nó cũng sẽ giảm thâm hụt ngân sách ở mức 1.500 tỷ USD trong 10 năm tới.

VTV null

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Việt Nam ký Hiệp định về Biển cả

Việt Nam ký Hiệp định về Biển cả

Trong khuôn khổ hoạt động của Tuần lễ cấp cao Đại hội đồng Liên hợp quốc khóa 78, Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn đã ký Hiệp định về Bảo tồn và sử dụng bền vững đa dạng sinh học ở vùng biển nằm ngoài quyền tài phán quốc gia.

fb yt zl tw