Hà Nội: Phạt tù 2 cựu Công an cho vay lãi nặng, tổ chức đánh bạc

Bị cáo Hoàng Văn Hoan và Nguyễn Sơn Thành đều là cựu cán bộ Công an phường Minh Khai, quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội, bị tòa tuyên phạt án tù với cáo buộc cho vay lãi nặng và tổ chức đánh bạc.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Các bị cáo tại phiên tòa.
Các bị cáo tại phiên tòa.

Sau 2 ngày xét xử, chiều 11/4, Tòa án Nhân dân thành phố Hà Nội đã tuyên án phạt 7 bị cáo trong đường dây cho vay lãi nặng và đánh bạc tại Hà Nội; trong đó, có 2 cựu cán bộ Công an phường Minh Khai, quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội, là Hoàng Văn Hoan bị phạt 2 năm tù về tội “Cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự” và Nguyễn Sơn Thành bị phạt 6 năm tù về tội “Tổ chức đánh bạc”.

Tòa nhận định các bị cáo không oan mặc dù Cơ quan Điều tra có một số thiếu sót. Trong vụ án này, vợ của bị cáo Hoan là Quách Thị Thơm bị phạt 20 tháng tù nhưng cho hưởng án treo về cùng tội với chồng là “Cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự”.

Bốn bị cáo còn lại bị phạt từ 20 tháng tù nhưng cho hưởng án treo đến 5 năm tù về cùng tội “Đánh bạc".

Theo cáo trạng, khoảng năm 2016, Hoan lập tài khoản Facebook quảng cáo dịch vụ cho vay tài chính chuyên cho cán bộ, chiến sỹ trong ngành Công an vay tiền. Hoan xác minh tại nơi công tác, học tập của người vay nhưng để vợ giao dịch tránh "gặp phải người quen ảnh hưởng đến nghề nghiệp". Người vay ngoài để lại thẻ ngành, thẻ Đảng viên hoặc giấy tờ liên quan do ngành Công an cấp còn phải ngụy trang bằng "viết giấy nhận tiền mua hộ xe máy".

Thơm và Hoan tính lãi suất 5.000 đồng/một triệu đồng/ngày; người vay đóng lãi 10 ngày/lần thông qua tài khoản ngân hàng của Hoan hoặc gặp trực tiếp đưa tiền mặt cho Thơm. Khi giao tiền, Thơm giữ lại luôn tiền lãi 10 ngày đầu.

Viện Kiểm sát xác định từ năm 2016-2018, Hoan dùng 3,6 tỷ đồng cho 52 cán bộ Công an vay thu lợi bất chính hơn 920 triệu đồng, lãi suất 4.000-5.000 đồng/triệu/ngày, tương đương 146-182,5% năm, gấp 7-9 lần lãi suất tối đa Ngân hàng Nhà nước quy định.

Thời gian này, Hoan rủ Nguyễn Sơn Thành góp tiền để cùng cho vay nhưng Thành từ chối và chỉ đồng ý cho Hoan vay với lãi suất 1.000 đồng/triệu đồng/ngày. Do lãi suất vay dưới 100%/năm, Thành không bị xử lý về hành vi cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự. Tuy vậy, Thành bị cáo buộc tổ chức cho 4 bị cáo: Đỗ Mạnh Dương, Nguyễn Thị Thanh, Lê Đức Lợi và Mai Thị Khanh đánh bạc dưới hình thức chơi lô, đề từ năm 2014-2018, với tổng số tiền đánh bạc hơn 777 triệu đồng, qua đó, thu lợi bất chính hơn 144 triệu đồng.

Tuyên án phạt 7 bị cáo trong đường dây cho vay lãi nặng và đánh bạc tại Hà Nội.
Tuyên án phạt 7 bị cáo trong đường dây cho vay lãi nặng và đánh bạc tại Hà Nội.

Quá trình xét hỏi và tranh luận tại phiên tòa, bị cáo Thành nhiều lần khẳng định không tổ chức đánh bạc với bất cứ ai, dưới bất cứ hình thức nào; bị cáo không quen biết 3 trong số 4 bị cáo ở nhóm tội đánh bạc, không có bất kỳ giao dịch gì với những người này.

Ba bị cáo: Dương, Thanh và Lợi ở nhóm tội đánh bạc cũng khẳng định không trao đổi tin nhắn ghi lô, đề với Thành. Cả 3 nhiều lần cho biết bị điều tra viên dọa nạt, ép cung, vì thế ban đầu nhận tội rồi sau này thay đổi lời khai. Thành cho rằng lời tố cáo của những người này là "có căn cứ" và đề nghị triệu tập điều tra viên, kiểm sát viên và cán bộ điều tra để đối chất, làm rõ.

Đại diện Viện Kiểm sát cho rằng lời tố cáo này không có căn cứ vì "từ khi bị bắt tới 5 tháng sau mới đồng loạt thay đổi". Mặt khác, tại các phiên tòa lần trước, các điều tra viên đã có giải trình, báo cáo và không có tài liệu gì chứng minh việc ép cung, nhục hình.

Hội đồng xét xử đánh giá hành vi của 7 bị cáo là nguy hiểm, gây tác hại tới xã hội rất lớn, là nguồn gốc phát sinh các tệ nạn xã hội nên cần răn đe nghiêm khắc. Trong đó, Tòa xác định bị cáo Thành giữ vai trò đầu vụ, đứng ra tổ chức đánh bạc cho 4 người còn lại và đánh bạc nhiều lần, do đó, Thành phải chịu mức án phạt cao nhất.

Tòa nhận định mặc dù Thành và các bị cáo không thừa nhận hành vi nhưng căn cứ vào kết quả xét hỏi tại tòa cùng tài liệu hồ sơ vụ án, có đủ cơ sở kết luận các bị cáo đánh bạc bằng tiền dưới hình thức chuyển tin nhắn lô, đề. Việc kêu oan của cựu cán bộ Công an là không có cơ sở.

Tại phiên tòa, mặc dù Thành không thừa nhận chiếc điện thoại iPhoneX chứa thông tin về các tin nhắn trao đổi ghi lô đề là của Thành nhưng Hội đồng xét xử đã cho trích xuất kiểm tra và xác định chiếc điện thoại có nhiều hình ảnh, tài liệu cá nhân của bị cáo Thành. Vì vậy, Hội đồng xét xử đánh giá việc luật sư và Thành nói đây không phải điện thoại của Thành là không có căn cứ. Tuy nhiên, Hội đồng xét xử cũng cho rằng, cơ quan điều tra có một số thiếu sót trong quá trình thực hiện các hoạt động tố tụng nên cần nghiêm túc rút kinh nghiệm.

Quá trình điều tra, một số bị cáo được triệu tập và không lấy được lời khai, nhưng không lập biên bản. Điều này là chưa chặt chẽ, chưa đảm bảo theo quy định tố tụng hình sự.

Hội đồng xét xử khẳng định, tuy có thiếu sót nhưng những điều trên không làm thay đổi bản chất vụ án và các tài liệu được thu thập trong hồ sơ là hợp pháp.

Theo Vietnamplus

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Phá đường dây sản xuất giấy phép lái xe, đăng ký xe giả

Phá đường dây sản xuất giấy phép lái xe, đăng ký xe giả

Ngày 21/5, theo thông tin từ Công an huyện Hà Trung (Thanh Hóa), đơn vị này vừa điều tra, xác minh, làm rõ và đấu tranh, triệt phá đường dây sản xuất giấy phép lái xe và đăng ký xe giả do đối tượng Lê Xuân Giáp, sinh năm 1994 ở thị trấn Nga Sơn, huyện Nga Sơn (Thanh Hóa) cầm đầu…

Đừng để “sập bẫy” kích hoạt VNeID

Đừng để “sập bẫy” kích hoạt VNeID

Thượng tá Nguyễn Mạnh Cường, Trưởng Phòng An ninh mạng và Phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao, Công an tỉnh cho biết hiện nay các loại tội phạm thường triệt để lừa đảo qua mạng để chiếm đoạt tài sản.

Khắc phục các cổng trường học có nguy cơ mất an toàn giao thông

Khắc phục các cổng trường học có nguy cơ mất an toàn giao thông

Nhiều trường học trên địa bàn tỉnh có cổng trường nằm ngay bên đường quốc lộ và tỉnh lộ, tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn giao thông. Trước thực tế đó, trong khi đợi cơ quan chức năng có thẩm quyền bổ sung đồng bộ hạ tầng kỹ thuật giao thông, ngành giáo dục trên địa bàn tỉnh đang triển khai giải pháp nhằm đảm bảo an toàn tại các cổng trường học.

Hải Dương: Khởi tố, bắt tạm giam đối tượng dừng xe giữa đường chụp ảnh cưới

Hải Dương: Khởi tố, bắt tạm giam đối tượng dừng xe giữa đường chụp ảnh cưới

Ngày 19/5, Công an huyện Gia Lộc cho biết, Cơ quan cảnh sát điều tra, Công an huyện đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can về tội “Gây rối trật tự công cộng”. Đồng thời, cơ quan chức năng bắt tạm giam 2 đối tượng liên quan đến việc dừng xe ô tô giữa đường, dàn hàng ngang để cô dâu, chú rể xuống quay phim, chụp ảnh. Các quyết định trên đã được Viện kiểm sát nhân dân cùng cấp phê chuẩn.

Tuyên truyền Luật Giao thông đường bộ, phòng chống đuối nước tại Trường THPT số 3 Mường Khương

Tuyên truyền Luật Giao thông đường bộ, phòng chống đuối nước tại Trường THPT số 3 Mường Khương

Ngày 17/5, Công an huyện Mường Khương phối hợp với Trường Trung học phổ thông số 3 huyện Mường Khương và Công ty Honda Tiến Thành Lào Cai đã tổ chức tuyên truyền Luật Giao thông đường bộ, phòng chống đuối nước; trải nghiệm kỹ năng lái xe an toàn cho cán bộ, giáo viên, học sinh trong trường.

[Infographic] Cảnh báo thủ đoạn giả danh công an hướng dẫn cài đặt VNeID mức độ 2 để lừa đảo

[Infographic] Cảnh báo thủ đoạn giả danh công an hướng dẫn cài đặt VNeID mức độ 2 để lừa đảo

Thời gian gần đây, một số đối tượng giả danh công an gọi điện cho người dân hướng dẫn cài đặt ứng dụng VNeID (ứng dụng giả mạo) mức độ 2 để lừa đảo, chiếm đoạt tài sản. Cơ quan chức năng khuyến cáo người dân cần nâng cao cảnh giác trước thủ đoạn lừa đảo này.

Phúc thẩm vụ Việt Á: Đề nghị bác kháng cáo của cựu Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long

Phúc thẩm vụ Việt Á: Đề nghị bác kháng cáo của cựu Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long

Chiều 16/5, đại diện Viện Kiểm sát đã công bố bản luận tội và quan điểm giải quyết đối với 11 bị cáo có đơn kháng cáo trong vụ án Công ty Việt Á. Đáng chú ý, mặc dù nộp thêm 1 tỷ đồng khắc phục hậu quả, nhưng bị cáo Nguyễn Thanh Long (cựu Bộ trưởng Bộ Y tế) vẫn bị đề nghị không chấp nhận kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt.

fb yt zl tw