Hà Nội: Phạt tù 2 cựu Công an cho vay lãi nặng, tổ chức đánh bạc

Bị cáo Hoàng Văn Hoan và Nguyễn Sơn Thành đều là cựu cán bộ Công an phường Minh Khai, quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội, bị tòa tuyên phạt án tù với cáo buộc cho vay lãi nặng và tổ chức đánh bạc.

Các bị cáo tại phiên tòa.
Các bị cáo tại phiên tòa.

Sau 2 ngày xét xử, chiều 11/4, Tòa án Nhân dân thành phố Hà Nội đã tuyên án phạt 7 bị cáo trong đường dây cho vay lãi nặng và đánh bạc tại Hà Nội; trong đó, có 2 cựu cán bộ Công an phường Minh Khai, quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội, là Hoàng Văn Hoan bị phạt 2 năm tù về tội “Cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự” và Nguyễn Sơn Thành bị phạt 6 năm tù về tội “Tổ chức đánh bạc”.

Tòa nhận định các bị cáo không oan mặc dù Cơ quan Điều tra có một số thiếu sót. Trong vụ án này, vợ của bị cáo Hoan là Quách Thị Thơm bị phạt 20 tháng tù nhưng cho hưởng án treo về cùng tội với chồng là “Cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự”.

Bốn bị cáo còn lại bị phạt từ 20 tháng tù nhưng cho hưởng án treo đến 5 năm tù về cùng tội “Đánh bạc".

Theo cáo trạng, khoảng năm 2016, Hoan lập tài khoản Facebook quảng cáo dịch vụ cho vay tài chính chuyên cho cán bộ, chiến sỹ trong ngành Công an vay tiền. Hoan xác minh tại nơi công tác, học tập của người vay nhưng để vợ giao dịch tránh "gặp phải người quen ảnh hưởng đến nghề nghiệp". Người vay ngoài để lại thẻ ngành, thẻ Đảng viên hoặc giấy tờ liên quan do ngành Công an cấp còn phải ngụy trang bằng "viết giấy nhận tiền mua hộ xe máy".

Thơm và Hoan tính lãi suất 5.000 đồng/một triệu đồng/ngày; người vay đóng lãi 10 ngày/lần thông qua tài khoản ngân hàng của Hoan hoặc gặp trực tiếp đưa tiền mặt cho Thơm. Khi giao tiền, Thơm giữ lại luôn tiền lãi 10 ngày đầu.

Viện Kiểm sát xác định từ năm 2016-2018, Hoan dùng 3,6 tỷ đồng cho 52 cán bộ Công an vay thu lợi bất chính hơn 920 triệu đồng, lãi suất 4.000-5.000 đồng/triệu/ngày, tương đương 146-182,5% năm, gấp 7-9 lần lãi suất tối đa Ngân hàng Nhà nước quy định.

Thời gian này, Hoan rủ Nguyễn Sơn Thành góp tiền để cùng cho vay nhưng Thành từ chối và chỉ đồng ý cho Hoan vay với lãi suất 1.000 đồng/triệu đồng/ngày. Do lãi suất vay dưới 100%/năm, Thành không bị xử lý về hành vi cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự. Tuy vậy, Thành bị cáo buộc tổ chức cho 4 bị cáo: Đỗ Mạnh Dương, Nguyễn Thị Thanh, Lê Đức Lợi và Mai Thị Khanh đánh bạc dưới hình thức chơi lô, đề từ năm 2014-2018, với tổng số tiền đánh bạc hơn 777 triệu đồng, qua đó, thu lợi bất chính hơn 144 triệu đồng.

Tuyên án phạt 7 bị cáo trong đường dây cho vay lãi nặng và đánh bạc tại Hà Nội.
Tuyên án phạt 7 bị cáo trong đường dây cho vay lãi nặng và đánh bạc tại Hà Nội.

Quá trình xét hỏi và tranh luận tại phiên tòa, bị cáo Thành nhiều lần khẳng định không tổ chức đánh bạc với bất cứ ai, dưới bất cứ hình thức nào; bị cáo không quen biết 3 trong số 4 bị cáo ở nhóm tội đánh bạc, không có bất kỳ giao dịch gì với những người này.

Ba bị cáo: Dương, Thanh và Lợi ở nhóm tội đánh bạc cũng khẳng định không trao đổi tin nhắn ghi lô, đề với Thành. Cả 3 nhiều lần cho biết bị điều tra viên dọa nạt, ép cung, vì thế ban đầu nhận tội rồi sau này thay đổi lời khai. Thành cho rằng lời tố cáo của những người này là "có căn cứ" và đề nghị triệu tập điều tra viên, kiểm sát viên và cán bộ điều tra để đối chất, làm rõ.

Đại diện Viện Kiểm sát cho rằng lời tố cáo này không có căn cứ vì "từ khi bị bắt tới 5 tháng sau mới đồng loạt thay đổi". Mặt khác, tại các phiên tòa lần trước, các điều tra viên đã có giải trình, báo cáo và không có tài liệu gì chứng minh việc ép cung, nhục hình.

Hội đồng xét xử đánh giá hành vi của 7 bị cáo là nguy hiểm, gây tác hại tới xã hội rất lớn, là nguồn gốc phát sinh các tệ nạn xã hội nên cần răn đe nghiêm khắc. Trong đó, Tòa xác định bị cáo Thành giữ vai trò đầu vụ, đứng ra tổ chức đánh bạc cho 4 người còn lại và đánh bạc nhiều lần, do đó, Thành phải chịu mức án phạt cao nhất.

Tòa nhận định mặc dù Thành và các bị cáo không thừa nhận hành vi nhưng căn cứ vào kết quả xét hỏi tại tòa cùng tài liệu hồ sơ vụ án, có đủ cơ sở kết luận các bị cáo đánh bạc bằng tiền dưới hình thức chuyển tin nhắn lô, đề. Việc kêu oan của cựu cán bộ Công an là không có cơ sở.

Tại phiên tòa, mặc dù Thành không thừa nhận chiếc điện thoại iPhoneX chứa thông tin về các tin nhắn trao đổi ghi lô đề là của Thành nhưng Hội đồng xét xử đã cho trích xuất kiểm tra và xác định chiếc điện thoại có nhiều hình ảnh, tài liệu cá nhân của bị cáo Thành. Vì vậy, Hội đồng xét xử đánh giá việc luật sư và Thành nói đây không phải điện thoại của Thành là không có căn cứ. Tuy nhiên, Hội đồng xét xử cũng cho rằng, cơ quan điều tra có một số thiếu sót trong quá trình thực hiện các hoạt động tố tụng nên cần nghiêm túc rút kinh nghiệm.

Quá trình điều tra, một số bị cáo được triệu tập và không lấy được lời khai, nhưng không lập biên bản. Điều này là chưa chặt chẽ, chưa đảm bảo theo quy định tố tụng hình sự.

Hội đồng xét xử khẳng định, tuy có thiếu sót nhưng những điều trên không làm thay đổi bản chất vụ án và các tài liệu được thu thập trong hồ sơ là hợp pháp.

Theo Vietnamplus

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Lào Cai tăng cường bảo đảm an toàn giao thông tuyến đường đi Sa Pa trước kỳ nghỉ lễ

Lào Cai tăng cường bảo đảm an toàn giao thông tuyến đường đi Sa Pa

Bước vào kỳ nghỉ lễ Giỗ Tổ Hùng Vương, 30/4 và 01/5, lưu lượng phương tiện trên quốc lộ 4D, chiều từ phường Lào Cai đi Sa Pa, và tỉnh lộ 155, chiều từ Sa Pa qua cầu Móng Sến xuôi về phường Lào Cai tăng cao. Trước nguy cơ ùn tắc, va chạm trên đường đèo dốc, lực lượng Cảnh sát giao thông Công an tỉnh Lào Cai tăng cường tuần tra, phân luồng từ xa, kịp thời xử lý các nguy cơ mất an toàn trên tuyến.

Lào Cai: Khởi tố, bắt tạm giam 3 đối tượng tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy

Lào Cai: Khởi tố, bắt tạm giam 3 đối tượng tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy

Ngày 23/4, cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Lào Cai đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và thi hành Lệnh bắt bị can để tạm giam đối với Nguyễn Tất Đạt (sinh năm 1995), Hoàng Ngọc Hải (sinh năm 1998) và Nguyễn Khánh Anh (sinh năm 2000), cùng trú tại tỉnh Lào Cai, để điều tra về hành vi tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy.

 Cam Đường tăng cường các giải pháp đảm bảo an ninh, trật tự

Cam Đường tăng cường các giải pháp đảm bảo an ninh, trật tự

Thời gian gần đây, tại một số khu dân cư trên địa bàn phường Cam Đường xảy ra mất trộm tài sản, gây tâm lý lo lắng trong Nhân dân. Trước thực tế đó, chính quyền địa phương và lực lượng chức năng đang tăng cường các giải pháp phòng ngừa, giữ gìn an ninh, trật tự; đồng thời khuyến cáo người dân nâng cao ý thức tự bảo vệ tài sản, không để kẻ xấu lợi dụng sơ hở.

Tòa án nhân dân tỉnh Lào Cai tổ chức phiên tòa trực tuyến rút kinh nghiệm

Tòa án nhân dân tỉnh Lào Cai tổ chức phiên tòa trực tuyến rút kinh nghiệm

Ngày 23/4, Tòa án nhân dân tỉnh Lào Cai tổ chức phiên tòa xét xử trực tuyến rút kinh nghiệm đối với 02 vụ án hình sự. Phiên tòa được tổ chức theo hình thức trực tuyến, kết nối đến 09 điểm cầu tòa án nhân dân khu vực trong tỉnh và 18 tòa án nhân dân hai cấp thuộc các tỉnh, thành phố nằm trong địa hạt thẩm quyền tư pháp của Tòa Phúc thẩm Tòa án nhân dân tối cao tại Hà Nội.

Bắt giữ đối tượng truy nã từ Cà Mau lẩn trốn tại Lào Cai

Bắt giữ đối tượng truy nã từ Cà Mau lẩn trốn tại Lào Cai

Ngày 21/4, bằng việc triển khai đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ, Văn phòng Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Lào Cai phối hợp với Công an phường Yên Bái đã bắt giữ đối tượng truy nã nguy hiểm Nguyễn Trường Giang, sinh năm 1987, thường trú tại Ấp Rạch Gốc B, xã Phan Ngọc Hiển, tỉnh Cà Mau khi y đang lẩn trốn trên địa bàn.

Rà soát xe đạp điện: Ngăn ngừa rủi ro cho học sinh

Rà soát xe đạp điện: Ngăn ngừa rủi ro cho học sinh

Thời gian qua, công an các địa phương, lực lượng cảnh sát giao thông và các trường học trên địa bàn tỉnh đã tăng cường phối hợp rà soát xe máy điện, xe đạp điện của học sinh. Qua đó, góp phần nâng cao ý thức chấp hành pháp luật về giao thông, chủ động phòng ngừa rủi ro, bảo đảm an toàn cho học sinh khi tham gia giao thông.

Phường Trung Tâm sáng tạo, quyết liệt vì địa bàn "không ma túy"

Phường Trung Tâm sáng tạo, quyết liệt vì địa bàn "không ma túy"

Thực hiện Nghị quyết số 51-NQ/TU của tỉnh ủy Lào Cai về xây dựng xã, phường “không ma túy”, trong tháng 4/2026, Công an phường Trung Tâm đã phối hợp với các lực lượng nghiệp vụ và trường học tổ chức chuỗi hoạt động tuyên truyền kỹ năng sống và đấu tranh phòng, chống tội phạm ma túy trên địa bàn.

fb yt zl tw