Gyeongju tích cực chuẩn bị cho APEC 2025

Thông báo chính thức bầu chọn thành phố Gyeongju thuộc tỉnh Gyeongsang Bắc là thành phố đăng cai Hội nghị cấp cao Diễn đàn hợp tác kinh tế châu Á-Thái Bình Dương (APEC) 2025 dự kiến sẽ được công bố ngày 27/6 tới sau khi được Ủy ban tuyển chọn APEC lựa chọn vào ngày 20/6 vừa qua.

Quang cảnh Khu phức hợp Bomun ở Gyeongju được chọn làm địa điểm tổ chức Hội nghị thượng đỉnh Hợp tác kinh tế châu Á - Thái Bình Dương (APEC) 2025. Ảnh: mk.co.kr

Đây là lần đầu tiên sau 20 năm Hàn Quốc tiếp tục đăng cai Hội nghị cấp cao APEC kể từ Hội nghị APEC được tổ chức thành công tại Busan năm 2005, nên thành phố Gyeongju đang tích cực chuẩn bị cho sự kiện này.

Phóng viên TTXVN tại Hàn Quốc dẫn phát biểu của lãnh đạo tỉnh Gyeongsang Bắc cho biết, với tư cách là thành phố chủ nhà của Hội nghị cấp cao APEC được tổ chức tại Hàn Quốc vào tháng 11/2025, Gyeongju đang tiến hành những bước chuẩn bị để ban tổ chức sự kiện có thể hoạt động ngay sau khi có thông báo chính thức.

Theo đó, thành phố sẽ thành lập một tổ chức chuyên trách chuẩn bị cho APEC và xây dựng kế hoạch thực hiện cho từng lĩnh vực để triển khai ngay lập tức. Ưu tiên hàng đầu là dự án tu sửa nhà ở và dự án bảo vệ môi trường. Người dân Gyeongju cũng đã bày tỏ sẵn sàng tham gia tích cực vào việc chuẩn bị cho các sự kiện thành công, với các biểu ngữ kỷ niệm Hội nghị cấp cao APEC được dựng lên tại Gyeongju và các khu vực khác của tỉnh Gyeongsang Bắc từ ngày 21/6.

Thành phố Gyeongju đã nỗ lực chạy đua tranh cử tổ chức Hội nghị cấp cao APEC 2025 kể từ tháng 7/2021 cùng với các thành phố Seoul, Jeju và Busan, nhưng Busan đã tuyên bố bỏ cuộc giữa chừng. Gyeongju với lợi thế là thành phố Di sản Thế giới được UNESCO công nhận và là mô hình tối ưu để hiện thực hóa tăng trưởng bao trùm và phát triển cân bằng vốn là những giá trị mà APEC ủng hộ.

Thành phố Gyeongju tràn đầy kỳ vọng sẽ trở thành thành phố du lịch đẳng cấp thế giới khi đăng cai tổ chức APEC 2025. Theo Viện Daegu-Gyeongbuk, hiệu ứng lan tỏa kinh tế đối với Gyeongju liên quan đến Hội nghị cấp cao APEC ước tính lên tới 972 tỷ won (khoảng 700 triệu USD) trong thúc đẩy sản xuất, đồng thời có gần 8.000 việc làm được tăng thêm.

TTXVN/Báo Tin tức

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Việt Nam sẵn sàng làm thành viên sáng lập của Hội đồng Hoà bình Dải Gaza

Việt Nam sẵn sàng làm thành viên sáng lập của Hội đồng Hoà bình Dải Gaza

Ngày 16/1/2026, Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump đã gửi thư tới Tổng Bí thư Tô Lâm, mời Tổng Bí thư Tô Lâm và Việt Nam tham gia Hội đồng Hòa bình Dải Gaza với tư cách Quốc gia Thành viên Sáng lập, cùng cộng đồng quốc tế thúc đẩy giải pháp hòa bình bền vững cho xung đột giữa Israel và Palestine tại Dải Gaza.

Campuchia phê chuẩn Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển

Campuchia phê chuẩn Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển

Tại phiên họp toàn thể ngày 16/1, Quốc hội Campuchia nhất trí thông qua dự thảo luật về phê chuẩn Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển năm 1982 (UNCLOS 1982), đánh dấu bước tiến quan trọng trong việc tăng cường khuôn khổ pháp lý của Campuchia về quản trị hàng hải và hợp tác quốc tế trong các vấn đề đại dương.

Ấn Độ và Đức tái định hình quan hệ song phương

Ấn Độ và Đức tái định hình quan hệ song phương

Theo The Diplomat ngày 15/1, Ấn Độ và Đức đã thống nhất tái định hình quan hệ song phương, mở rộng hợp tác sang các lĩnh vực mới như bán dẫn, khoáng sản quan trọng, công nghệ mới nổi và nhiên liệu xanh, trong chuyến thăm của Thủ tướng Đức Friedrich Merz tới Ấn Độ ngày 12 - 13/1.

Tổng thư ký LHQ trình bày các ưu tiên trong năm 2026

Tổng thư ký LHQ trình bày các ưu tiên trong năm 2026

Ngày 15/1, Tổng thư ký Liên hợp quốc (LHQ) António Guterres đã trình bày bài phát biểu chính sách đầu năm cuối cùng của ông trên cương vị người đứng đầu tổ chức đa phương lớn nhất hành tinh, trong đó nêu bật các ưu tiên trong chương trình nghị sự năm 2026.

Thái Lan tạo mưa nhân tạo đối phó với ô nhiễm bụi mịn

Thái Lan tạo mưa nhân tạo đối phó với ô nhiễm bụi mịn

Ngày 14/1, Cục Hàng không Nông nghiệp và Tạo mưa Hoàng gia Thái Lan (DRRAA) đã triển khai các chuyến bay khẩn cấp để phân tán bụi mịn PM 2.5 khi chất lượng không khí tại nhiều nơi ở nước này đạt mức nguy hiểm. Chiến dịch đã huy động máy bay từ nhiều căn cứ không quân, sử dụng kỹ thuật gieo mây và gieo đá khô để phân tán các hạt bụi mịn.

Trung tướng Mỹ Daniel Paul Leaf gửi thư chúc mừng Đại hội XIV của Đảng

Trung tướng Mỹ Daniel Paul Leaf gửi thư chúc mừng Đại hội XIV của Đảng

Cựu Phó Tư lệnh Bộ Tư lệnh Thái Bình Dương của Mỹ, Trung tướng Daniel Paul Leaf, Tổng Lãnh sự danh dự Việt Nam tại bang Hawaii, đã gửi thư chúc mừng tới Bộ Ngoại giao Việt Nam, Ban Chấp hành Trung ương Đảng và các đại biểu tham dự Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng Cộng sản Việt Nam.

fb yt zl tw