Gyeongju tích cực chuẩn bị cho APEC 2025

Thông báo chính thức bầu chọn thành phố Gyeongju thuộc tỉnh Gyeongsang Bắc là thành phố đăng cai Hội nghị cấp cao Diễn đàn hợp tác kinh tế châu Á-Thái Bình Dương (APEC) 2025 dự kiến sẽ được công bố ngày 27/6 tới sau khi được Ủy ban tuyển chọn APEC lựa chọn vào ngày 20/6 vừa qua.

Quang cảnh Khu phức hợp Bomun ở Gyeongju được chọn làm địa điểm tổ chức Hội nghị thượng đỉnh Hợp tác kinh tế châu Á - Thái Bình Dương (APEC) 2025. Ảnh: mk.co.kr

Đây là lần đầu tiên sau 20 năm Hàn Quốc tiếp tục đăng cai Hội nghị cấp cao APEC kể từ Hội nghị APEC được tổ chức thành công tại Busan năm 2005, nên thành phố Gyeongju đang tích cực chuẩn bị cho sự kiện này.

Phóng viên TTXVN tại Hàn Quốc dẫn phát biểu của lãnh đạo tỉnh Gyeongsang Bắc cho biết, với tư cách là thành phố chủ nhà của Hội nghị cấp cao APEC được tổ chức tại Hàn Quốc vào tháng 11/2025, Gyeongju đang tiến hành những bước chuẩn bị để ban tổ chức sự kiện có thể hoạt động ngay sau khi có thông báo chính thức.

Theo đó, thành phố sẽ thành lập một tổ chức chuyên trách chuẩn bị cho APEC và xây dựng kế hoạch thực hiện cho từng lĩnh vực để triển khai ngay lập tức. Ưu tiên hàng đầu là dự án tu sửa nhà ở và dự án bảo vệ môi trường. Người dân Gyeongju cũng đã bày tỏ sẵn sàng tham gia tích cực vào việc chuẩn bị cho các sự kiện thành công, với các biểu ngữ kỷ niệm Hội nghị cấp cao APEC được dựng lên tại Gyeongju và các khu vực khác của tỉnh Gyeongsang Bắc từ ngày 21/6.

Thành phố Gyeongju đã nỗ lực chạy đua tranh cử tổ chức Hội nghị cấp cao APEC 2025 kể từ tháng 7/2021 cùng với các thành phố Seoul, Jeju và Busan, nhưng Busan đã tuyên bố bỏ cuộc giữa chừng. Gyeongju với lợi thế là thành phố Di sản Thế giới được UNESCO công nhận và là mô hình tối ưu để hiện thực hóa tăng trưởng bao trùm và phát triển cân bằng vốn là những giá trị mà APEC ủng hộ.

Thành phố Gyeongju tràn đầy kỳ vọng sẽ trở thành thành phố du lịch đẳng cấp thế giới khi đăng cai tổ chức APEC 2025. Theo Viện Daegu-Gyeongbuk, hiệu ứng lan tỏa kinh tế đối với Gyeongju liên quan đến Hội nghị cấp cao APEC ước tính lên tới 972 tỷ won (khoảng 700 triệu USD) trong thúc đẩy sản xuất, đồng thời có gần 8.000 việc làm được tăng thêm.

TTXVN/Báo Tin tức

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Mỹ dỡ bỏ trừng phạt dầu mỏ đối với Iran sau vòng hòa đàm tại Thụy Sĩ

Mỹ dỡ bỏ trừng phạt dầu mỏ đối với Iran sau vòng hòa đàm tại Thụy Sĩ

Ngay sau vòng hòa đàm đầu tiên tổ chức tại Thụy Sĩ, chính phủ Mỹ đã chính thức ban hành giấy miễn trừ tạm thời có thời hạn 60 ngày đối với các lệnh trừng phạt nhằm vào ngành dầu mỏ của Iran, cho phép quốc gia Cộng hòa Hồi giáo này sản xuất, vận chuyển và bán dầu thô cùng các sản phẩm hóa dầu.

Thế giới nóng trở lại trên nhiều mặt trận: Nga - Ukraine, Trung Đông, Mỹ - Iran và khủng hoảng chính trị Anh

Thế giới nóng trở lại trên nhiều mặt trận: Nga - Ukraine, Trung Đông, Mỹ - Iran và khủng hoảng chính trị Anh

Trong 24 giờ qua, hàng loạt điểm nóng trên thế giới tiếp tục gia tăng căng thẳng, từ xung đột Nga - Ukraine với các đòn tấn công bằng tên lửa và UAV quy mô lớn, đến tình hình Trung Đông chưa hạ nhiệt dù có lệnh ngừng bắn, cùng với bất ổn chính trị tại Anh và bế tắc trong đàm phán Mỹ - Iran khiến giá dầu biến động mạnh.

Nhiều sự cố nghiêm trọng tại châu Âu: Rò rỉ hóa chất ở Đức, cháy lớn tại London

Nhiều sự cố nghiêm trọng tại châu Âu: Rò rỉ hóa chất ở Đức, cháy lớn tại London

Nhiều vụ tai nạn nghiêm trọng xảy ra tại châu Âu trong ngày 20/6. Tại Đức, khoảng 25 công nhân phải nhập viện theo dõi sau sự cố rò rỉ hóa chất tại một khu công nghiệp, trong khi vụ hỏa hoạn ở phía Tây London khiến 3 người thiệt mạng. Cùng ngày, một vụ tai nạn tại giải đua xe ở Ireland cũng làm một thiếu niên tử vong.

Vì sao Mỹ - Iran hoãn đàm phán?

Vì sao Mỹ - Iran hoãn đàm phán?

Theo các nguồn tin chính phủ Pakistan, Iran hoãn đàm phán kỹ thuật với Mỹ tại Thụy Sĩ để phản đối việc Israel tiếp tục vi phạm lệnh ngừng bắn, chủ yếu ở miền nam Lebanon.

Lưu lượng qua eo biển Hormuz sụt giảm khi giới chủ tàu ưu tiên an toàn

Lưu lượng qua eo biển Hormuz sụt giảm khi giới chủ tàu ưu tiên an toàn

Ngược lại với không khí bùng nổ ngay sau khi Mỹ và Iran cam kết dỡ bỏ lệnh phong tỏa kép vào ngày 18/6, lưu lượng tàu thuyền qua eo biển Hormuz đã sụt giảm đáng kể vào sáng 19/6. Theo ghi nhận, không có tàu chở dầu nào di chuyển rời khỏi vùng Vịnh, mặc dù đã xuất hiện trở lại một tàu chở dầu thô khổng lồ (VLCC) ngoài khơi Muscat, cho thấy con tàu này có thể đã thực hiện việc quá cảnh.

fb yt zl tw