Gyeongju tích cực chuẩn bị cho APEC 2025

Thông báo chính thức bầu chọn thành phố Gyeongju thuộc tỉnh Gyeongsang Bắc là thành phố đăng cai Hội nghị cấp cao Diễn đàn hợp tác kinh tế châu Á-Thái Bình Dương (APEC) 2025 dự kiến sẽ được công bố ngày 27/6 tới sau khi được Ủy ban tuyển chọn APEC lựa chọn vào ngày 20/6 vừa qua.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Quang cảnh Khu phức hợp Bomun ở Gyeongju được chọn làm địa điểm tổ chức Hội nghị thượng đỉnh Hợp tác kinh tế châu Á - Thái Bình Dương (APEC) 2025. Ảnh: mk.co.kr

Đây là lần đầu tiên sau 20 năm Hàn Quốc tiếp tục đăng cai Hội nghị cấp cao APEC kể từ Hội nghị APEC được tổ chức thành công tại Busan năm 2005, nên thành phố Gyeongju đang tích cực chuẩn bị cho sự kiện này.

Phóng viên TTXVN tại Hàn Quốc dẫn phát biểu của lãnh đạo tỉnh Gyeongsang Bắc cho biết, với tư cách là thành phố chủ nhà của Hội nghị cấp cao APEC được tổ chức tại Hàn Quốc vào tháng 11/2025, Gyeongju đang tiến hành những bước chuẩn bị để ban tổ chức sự kiện có thể hoạt động ngay sau khi có thông báo chính thức.

Theo đó, thành phố sẽ thành lập một tổ chức chuyên trách chuẩn bị cho APEC và xây dựng kế hoạch thực hiện cho từng lĩnh vực để triển khai ngay lập tức. Ưu tiên hàng đầu là dự án tu sửa nhà ở và dự án bảo vệ môi trường. Người dân Gyeongju cũng đã bày tỏ sẵn sàng tham gia tích cực vào việc chuẩn bị cho các sự kiện thành công, với các biểu ngữ kỷ niệm Hội nghị cấp cao APEC được dựng lên tại Gyeongju và các khu vực khác của tỉnh Gyeongsang Bắc từ ngày 21/6.

Thành phố Gyeongju đã nỗ lực chạy đua tranh cử tổ chức Hội nghị cấp cao APEC 2025 kể từ tháng 7/2021 cùng với các thành phố Seoul, Jeju và Busan, nhưng Busan đã tuyên bố bỏ cuộc giữa chừng. Gyeongju với lợi thế là thành phố Di sản Thế giới được UNESCO công nhận và là mô hình tối ưu để hiện thực hóa tăng trưởng bao trùm và phát triển cân bằng vốn là những giá trị mà APEC ủng hộ.

Thành phố Gyeongju tràn đầy kỳ vọng sẽ trở thành thành phố du lịch đẳng cấp thế giới khi đăng cai tổ chức APEC 2025. Theo Viện Daegu-Gyeongbuk, hiệu ứng lan tỏa kinh tế đối với Gyeongju liên quan đến Hội nghị cấp cao APEC ước tính lên tới 972 tỷ won (khoảng 700 triệu USD) trong thúc đẩy sản xuất, đồng thời có gần 8.000 việc làm được tăng thêm.

TTXVN/Báo Tin tức

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Thái Lan chuẩn bị chuyển giao Thượng viện khóa mới

Thái Lan chuẩn bị chuyển giao Thượng viện khóa mới

Hôm nay, 11/7, 200 Thượng nghị sĩ Thái Lan được bầu ra trong cuộc bầu Thượng viện hôm 26/6 bắt đầu đăng ký và trình diện tại trụ sở Thượng viện, những bước đầu tiên trong tiến trình chuyển giao quyền lực giữa Thượng viện trước đây với phần lớn thành viên là do bổ nhiệm với Thượng viện khóa mới với hình thức bầu chọn.

Mưa lớn gây ngập lụt thủ đô tài chính Mumbai của Ấn Độ

Mưa lớn gây ngập lụt thủ đô tài chính Mumbai của Ấn Độ

Những trận mưa lớn đã làm ngập lụt nhiều tuyến đường và đường ray tàu hỏa ở thủ đô tài chính Mumbai của Ấn Độ trong ngày 8/7, khiến giới chức địa phương phải đóng cửa một số trường học. Mưa cũng khiến nước các sông ở bang Assam, miền Đông Bắc Ấn Độ, tràn bờ, ảnh hưởng đến hơn 2 triệu người.

fb yt zl tw