Góp sức nhỏ làm nên đại thắng mùa Xuân năm 1975

Trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước, ngoài những người trực tiếp cầm súng ra chiến trường còn có nhiều cựu chiến binh với công việc thầm lặng, nhỏ bé nhưng đầy hiểm nguy làm nên đại thắng mùa Xuân năm 1975. Sau 50 năm giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước, ký ức về thời hoa lửa ấy vẫn vẹn nguyên trong tâm trí họ với niềm tự hào.

0:00 / 0:00
0:00

Viết huyết đơn xin nhập ngũ

Trong căn nhà nhỏ thị trấn Bát Xát, huyện Bát Xát, ông Bùi Thọ Dần rót chén trà do một người bạn gửi tặng từ A Mú Sung mời chúng tôi. Ông đem những kỷ vật năm xưa ra khoe rồi kể từng câu chuyện về chúng và hồi tưởng về cuộc chiến đấu hào hùng. Nhưng điều ông Dần nhớ mãi ngoài sự ác liệt của chiến tranh chính là lòng dũng cảm, sự yêu thương, tinh thần đoàn kết của các đồng đội trong cùng đơn vị.

Mùa hè năm 1967, chàng thanh niên 17 tuổi Bùi Thọ Dần lấy máu của chính mình viết đơn tình nguyện vào chiến trường miền Nam. Trong lá đơn ấy ông Dần thể hiện quyết tâm sẵn sàng hy sinh tính mạng để bảo vệ nền độc lập dân tộc. Ông Dần được biên chế vào Sư đoàn 471 - đơn vị cơ giới chuyên vận chuyển lương thực, thực phẩm, vũ khí tiếp tế cho chiến trường miền Nam. Đây là một trong những đơn vị phải đối mặt với rất nhiều hiểm nguy vì địch luôn tập trung tấn công, bắn phá để cắt con đường chi viện của quân và dân ta dành cho miền Nam. Đồng đội cùng đơn vị cứ lần lượt nằm xuống, người chết vì bom đạn, người ra đi vì sự khắc nghiệt của thời tiết, vì sốt rét rừng.

save-20250423-231433.jpg
Ông Bùi Thọ Dần nhớ lại ký ức năm xưa.

Khi vào đơn vị, ông Dần mới 17 tuổi, đang sức ăn, sức lớn mà điều kiện, chế độ cho chiến sĩ lúc đó còn nhiều khó khăn, chính những đồng đội trong đơn vị đã nhường một phần cơm cho ông. “Sợ tôi áy náy, mọi người bảo với tôi rằng đã no lắm rồi, nếu ăn thêm sợ sẽ không di chuyển được. Lúc mới vào đơn vị, tôi ngây thơ nghĩ mọi người no thật, sau này mới biết thấy tôi nhỏ bé, gầy nhất đơn vị nên các đồng đội thương” - ông Dần hoài niệm.

Chính từ tình cảm yêu thương, đoàn kết của đồng đội mà đơn vị đã hoàn thành nhiều nhiệm vụ khó được cấp trên giao, góp phần làm nên đại thắng mùa Xuân năm 1975, giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước.

Người nối huyết mạch giao thông

Nếu như ông Bùi Thọ Dần là chiến sĩ trực tiếp vận chuyển quân trang, lương thực chi viện trong cuộc kháng chiến chống Mỹ thì ông Nguyễn Đình Thu (thị trấn Bát Xát, huyện Bát Xát) lại là người góp phần thông suốt cung đường chi viện ấy.

anhr-1.jpg
Ông Nguyễn Đình Thu trò chuyện cùng thanh niên địa phương.

Chiến tranh đã lùi xa 50 năm nhưng với cựu chiến binh Nguyễn Đình Thu vẫn vẹn nguyên ký ức về những tháng ngày gian khổ góp phần làm nên chiến thắng lịch sử giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước. Mùa thu năm 1973, ông Thu viết đơn tình nguyện nhập ngũ, một thời gian ngắn sau đó thì nhận được giấy báo nhập ngũ của Ban Chỉ huy Quân sự huyện. Sau thời gian huấn luyện, tháng 11/1973, ông Thu có mặt tại Quảng Trị thuộc biên chế C2 E99 đóng quân ở Đường 9 - Nam Lào. Đây là đơn vị chịu trách nhiệm sản xuất vật liệu, xây dựng và sửa chữa các công trình giao thông bị phá hủy bởi chiến tranh để đảm bảo con đường chi viện của quân và dân ta cho chiến trường miền Nam. Công việc bình dị, dù không trực tiếp chiến đấu nhưng vô cùng quan trọng và đầy hiểm nguy. Họ làm việc không kể ngày đêm, 6 chiếc cầu và rất nhiều con đường được ông Nguyễn Đình Thu cùng đồng đội sửa chữa, xây mới thần tốc đảm bảo huyết mạch giao thông của quân ta thông suốt. Đóng góp của ông Thu được tập thể và cấp trên ghi nhận, ông được tặng thưởng nhiều danh hiệu, trong đó có Huy hiệu Chiến sĩ thi đua năm 1974. Sau khi chiến tranh kết thúc, ông Thu được đơn vị cử đi học cơ khí và dạy tại một trường trung cấp cơ khí của quân đội tại miền Nam.

anhr-2.jpg
Ông Nguyễn Đình Thu.

Ông Nguyễn Đình Thu chia sẻ: Đơn vị tôi tham gia sửa chữa và làm mới cầu cho quân ta tiến vào Sài Gòn. Sau khi giải phóng miền Nam, đơn vị được lệnh chuyển đến Tây Nguyên để sửa chữa các tuyến đường. Tôi cảm thấy rất vinh dự và tự hào khi góp một phần công sức cho giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước.

Những cựu chiến binh hôm nay đã trở về với cuộc sống đời thường, mỗi người với những nỗi lo thường nhật nhưng trong ký ức của họ luôn cất giữ một phần tuổi trẻ, thanh xuân nơi chiến trường ác liệt cùng đồng đội năm xưa. Khi nghĩ về năm tháng chiến đấu, không ít lần nước mắt họ rơi vì nhớ những đồng đội đã ngã xuống để bảo vệ hòa bình, độc lập dân tộc, thống nhất đất nước. Sự cống hiến, hy sinh của những cựu chiến binh, góp phần để Bắc - Nam sum họp một nhà.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Vinapharm và Tập đoàn dược Hetero Labs (Ấn Độ) khảo sát cơ hội đầu tư tại Lào Cai

Vinapharm và Tập đoàn dược Hetero Labs (Ấn Độ) khảo sát cơ hội đầu tư tại Lào Cai

Chiều 14/7, đồng chí Dương Quốc Huy - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Lào Cai đã tiếp và làm việc với Đoàn công tác của Tổng Công ty Dược Việt Nam - CTCP (Vinapharm) và Tập đoàn Hetero Labs (Ấn Độ) đến khảo sát cơ hội đầu tư trong lĩnh vực dược liệu và công nghiệp dược tại tỉnh Lào Cai.

Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Hưng: Lào Cai cần không ngừng đổi mới tư duy, hành động quyết liệt, nỗ lực đạt mức tăng trưởng 2 con số

Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Hưng: Lào Cai cần không ngừng đổi mới tư duy, hành động quyết liệt, nỗ lực đạt mức tăng trưởng 2 con số

Sáng 14/7, tại tỉnh Lào Cai, đồng chí Lê Minh Hưng - Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ đã chủ trì buổi làm việc với Ban Thường vụ Tỉnh ủy Lào Cai về tình hình thực hiện nhiệm vụ phát triển KT - XH, mục tiêu tăng trưởng “2 con số”, giải ngân vốn đầu tư công, vận hành chính quyền địa phương 2 cấp, thực hiện Nghị quyết 57, đảm bảo quốc phòng, an ninh, xây dựng Đảng, hệ thống chính trị và tháo gỡ khó khăn, vướng mắc của địa phương.

Phường Lào Cai tập huấn thực hiện 4 thủ tục hành chính của Đảng trên môi trường điện tử

Phường Lào Cai tập huấn thực hiện 4 thủ tục hành chính của Đảng trên môi trường điện tử

Trong hai ngày 14 và 15/7, Đảng ủy phường Lào Cai tổ chức 3 lớp tập huấn triển khai thực hiện 4 thủ tục hành chính của Đảng trên môi trường điện tử cho đội ngũ chi ủy viên các chi bộ, đảng bộ trực thuộc và thành viên Tổ công nghệ số cộng đồng khu dân cư, góp phần đẩy mạnh chuyển đổi số, cải cách thủ tục hành chính trong công tác Đảng.

Khai mạc Hội thi Báo cáo viên, tuyên truyền viên giỏi khu vực I năm 2026

Khai mạc Hội thi Báo cáo viên, tuyên truyền viên giỏi khu vực I năm 2026

Sáng 14/7, tại phường Sa Pa (tỉnh Lào Cai), Ban Tuyên giáo và Dân vận Trung ương phối hợp với Tỉnh ủy Lào Cai tổ chức khai mạc Hội thi Báo cáo viên, tuyên truyền viên giỏi năm 2026, khu vực I, tuyên truyền Nghị quyết Đại hội XIV của Đảng và nghị quyết đại hội đảng bộ các cấp nhiệm kỳ 2025 - 2030.

Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Hưng dâng hương tưởng niệm các Anh hùng liệt sĩ tại Nghĩa trang Liệt sĩ trung tâm tỉnh Lào Cai

Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Hưng dâng hương tưởng niệm các Anh hùng liệt sĩ tại Nghĩa trang Liệt sĩ trung tâm tỉnh Lào Cai

Sáng 14/7, đồng chí Lê Minh Hưng - Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam cùng Đoàn công tác đã đến dâng hương, đặt vòng hoa tưởng niệm các Anh hùng liệt sĩ tại Nghĩa trang Liệt sĩ trung tâm tỉnh Lào Cai.

Lào Cai đặt mục tiêu thu hút khoảng 400 nhân lực chất lượng cao đến năm 2030

Lào Cai đặt mục tiêu thu hút khoảng 400 nhân lực chất lượng cao đến năm 2030

Ngày 13/7, Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh Lào Cai ban hành Nghị quyết số 87-NQ/TU về phát triển nguồn nhân lực tỉnh Lào Cai giai đoạn 2026-2030, xác định phát triển nguồn nhân lực là nhiệm vụ trọng tâm, xuyên suốt và là một trong những khâu đột phá chiến lược, có ý nghĩa quyết định đối với mục tiêu phát triển nhanh, bền vững của tỉnh.

Chiến dịch 500 ngày đêm: Thống nhất trình tự xác minh thông tin, tìm kiếm, quy tập mộ liệt sĩ tập thể

Chiến dịch 500 ngày đêm: Thống nhất trình tự xác minh thông tin, tìm kiếm, quy tập mộ liệt sĩ tập thể

Phó Thủ tướng Phạm Thị Thanh Trà, Trưởng ban Chỉ đạo quốc gia về tìm kiếm, quy tập và xác định danh tính hài cốt liệt sĩ (Ban Chỉ đạo quốc gia 515) có công văn yêu cầu Bộ Quốc phòng; UBND các tỉnh, thành phố; Bộ Tư lệnh các Quân khu và Ban Chỉ đạo tìm kiếm, quy tập và xác định danh tính hài cốt liệt sĩ các tỉnh, thành phố thống nhất trình tự xác minh thông tin, tìm kiếm, quy tập mộ liệt sĩ tập thể.

Lấy mẫu ADN thân nhân liệt sĩ: Hành trình nối dài lời tri ân

Lấy mẫu ADN thân nhân liệt sĩ: Hành trình nối dài lời tri ân

Sáng 13/7, tỉnh Lào Cai triển khai đợt cao điểm lấy mẫu sinh phẩm ADN của thân nhân các liệt sĩ chưa xác định được danh tính. Hoạt động diễn ra đến ngày 17/7 tại 7 điểm trên địa bàn tỉnh, góp phần xây dựng cơ sở dữ liệu ADN phục vụ xác minh danh tính liệt sĩ, hướng tới hoàn thành mục tiêu Chiến dịch "500 ngày đêm đẩy mạnh việc tìm kiếm, quy tập và xác định danh tính liệt sĩ".

Khắc phục những khoảng trống để văn hóa thực sự là nền tảng tinh thần, động lực tăng trưởng

Khắc phục những khoảng trống để văn hóa thực sự là nền tảng tinh thần, động lực tăng trưởng

Sáng 13/7, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Ban Chỉ đạo Trung ương về phát triển văn hóa Việt Nam (Ban Chỉ đạo) họp Phiên thứ 2, đánh giá việc thực hiện Nghị quyết số 80-NQ/TW ngày 7/1/2026 của Bộ Chính trị và đề ra phương hướng nhiệm vụ trong thời gian tới. Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm dự và phát biểu chỉ đạo.

Toàn văn phát biểu của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm tại Phiên họp thứ hai Ban Chỉ đạo Trung ương về phát triển văn hóa Việt Nam

Toàn văn phát biểu của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm tại Phiên họp thứ hai Ban Chỉ đạo Trung ương về phát triển văn hóa Việt Nam

Sáng 13/7, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm dự và phát biểu chỉ đạo Phiên họp thứ hai của Ban Chỉ đạo Trung ương về phát triển văn hóa Việt Nam đánh giá tình hình thực hiện Nghị quyết số 80-NQ/TW ngày 7/1/2026 của Bộ Chính trị về phát triển văn hóa Việt Nam và triển khai nhiệm vụ công tác trong thời gian tới. Báo và Phát thanh, Truyền hình Lào Cai trân trọng giới thiệu toàn văn phát biểu của đồng chí Tổng Bí thư, Chủ tịch nước.

Đoàn đại biểu tỉnh Lào Cai dâng hương tri ân các anh hùng liệt sĩ tại Nghĩa trang liệt sĩ Quốc gia Vị Xuyên

Đoàn đại biểu tỉnh Lào Cai dâng hương tri ân các anh hùng liệt sĩ tại Nghĩa trang liệt sĩ Quốc gia Vị Xuyên

Ngày 13/7, Đoàn đại biểu tỉnh Lào Cai do đồng chí Nguyễn Thế Phước - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Lào Cai làm Trưởng đoàn đã dâng hương tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ tại Nghĩa trang liệt sĩ Quốc gia Vị Xuyên, xã Vị Xuyên, tỉnh Tuyên Quang.

Tổ đại biểu số 9 HĐND tỉnh tiếp xúc cử tri 4 xã, phường

Tổ đại biểu số 9 HĐND tỉnh tiếp xúc cử tri 4 xã, phường

Sáng 13/7, tại xã Cốc San, Tổ đại biểu số 9 HĐND tỉnh Lào Cai phối hợp với HĐND xã Cốc San, xã Hợp Thành, phường Lào Cai, phường Cam Đường tổ chức hội nghị tiếp xúc cử tri sau kỳ họp thường lệ giữa năm 2026 của HĐND tỉnh và HĐND các xã, phường, nhiệm kỳ 2026 – 2031. Hội nghị được tổ chức theo hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến đến các điểm cầu.

UBND tỉnh Lào Cai ban hành Kế hoạch phát triển du lịch và kinh tế đêm qua chuỗi hoạt động tại các tuyến phố đi bộ

UBND tỉnh Lào Cai ban hành Kế hoạch phát triển du lịch và kinh tế đêm qua chuỗi hoạt động tại các tuyến phố đi bộ

Việc tổ chức hoạt động văn hóa, văn nghệ tại các tuyến phố trên địa bàn các phường Yên Bái, Lào Cai, Sa Pa, Nghĩa Lộ nhằm nâng cao đời sống văn hóa tinh thần của Nhân dân, tạo không gian trải nghiệm văn hóa phục vụ khách du lịch, thúc đẩy phát triển kinh tế ban đêm.

Phó Thủ tướng Phạm Thị Thanh Trà làm Trưởng Ban Chỉ đạo liên ngành Trung ương về an toàn thực phẩm

Phó Thủ tướng Phạm Thị Thanh Trà làm Trưởng Ban Chỉ đạo liên ngành Trung ương về an toàn thực phẩm

Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Hưng ký Quyết định số 1261/QĐ-TTg ngày 11/7/2026 về việc kiện toàn Thành viên Ban Chỉ đạo liên ngành Trung ương về an toàn thực phẩm (Ban Chỉ đạo). Theo Quyết định, Phó Thủ tướng Chính phủ Phạm Thị Thanh Trà được phân công làm Trưởng Ban Chỉ đạo.

fb yt zl tw