Góp sức nhỏ làm nên đại thắng mùa Xuân năm 1975

Trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước, ngoài những người trực tiếp cầm súng ra chiến trường còn có nhiều cựu chiến binh với công việc thầm lặng, nhỏ bé nhưng đầy hiểm nguy làm nên đại thắng mùa Xuân năm 1975. Sau 50 năm giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước, ký ức về thời hoa lửa ấy vẫn vẹn nguyên trong tâm trí họ với niềm tự hào.

0:00 / 0:00
0:00

Viết huyết đơn xin nhập ngũ

Trong căn nhà nhỏ thị trấn Bát Xát, huyện Bát Xát, ông Bùi Thọ Dần rót chén trà do một người bạn gửi tặng từ A Mú Sung mời chúng tôi. Ông đem những kỷ vật năm xưa ra khoe rồi kể từng câu chuyện về chúng và hồi tưởng về cuộc chiến đấu hào hùng. Nhưng điều ông Dần nhớ mãi ngoài sự ác liệt của chiến tranh chính là lòng dũng cảm, sự yêu thương, tinh thần đoàn kết của các đồng đội trong cùng đơn vị.

Mùa hè năm 1967, chàng thanh niên 17 tuổi Bùi Thọ Dần lấy máu của chính mình viết đơn tình nguyện vào chiến trường miền Nam. Trong lá đơn ấy ông Dần thể hiện quyết tâm sẵn sàng hy sinh tính mạng để bảo vệ nền độc lập dân tộc. Ông Dần được biên chế vào Sư đoàn 471 - đơn vị cơ giới chuyên vận chuyển lương thực, thực phẩm, vũ khí tiếp tế cho chiến trường miền Nam. Đây là một trong những đơn vị phải đối mặt với rất nhiều hiểm nguy vì địch luôn tập trung tấn công, bắn phá để cắt con đường chi viện của quân và dân ta dành cho miền Nam. Đồng đội cùng đơn vị cứ lần lượt nằm xuống, người chết vì bom đạn, người ra đi vì sự khắc nghiệt của thời tiết, vì sốt rét rừng.

save-20250423-231433.jpg
Ông Bùi Thọ Dần nhớ lại ký ức năm xưa.

Khi vào đơn vị, ông Dần mới 17 tuổi, đang sức ăn, sức lớn mà điều kiện, chế độ cho chiến sĩ lúc đó còn nhiều khó khăn, chính những đồng đội trong đơn vị đã nhường một phần cơm cho ông. “Sợ tôi áy náy, mọi người bảo với tôi rằng đã no lắm rồi, nếu ăn thêm sợ sẽ không di chuyển được. Lúc mới vào đơn vị, tôi ngây thơ nghĩ mọi người no thật, sau này mới biết thấy tôi nhỏ bé, gầy nhất đơn vị nên các đồng đội thương” - ông Dần hoài niệm.

Chính từ tình cảm yêu thương, đoàn kết của đồng đội mà đơn vị đã hoàn thành nhiều nhiệm vụ khó được cấp trên giao, góp phần làm nên đại thắng mùa Xuân năm 1975, giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước.

Người nối huyết mạch giao thông

Nếu như ông Bùi Thọ Dần là chiến sĩ trực tiếp vận chuyển quân trang, lương thực chi viện trong cuộc kháng chiến chống Mỹ thì ông Nguyễn Đình Thu (thị trấn Bát Xát, huyện Bát Xát) lại là người góp phần thông suốt cung đường chi viện ấy.

anhr-1.jpg
Ông Nguyễn Đình Thu trò chuyện cùng thanh niên địa phương.

Chiến tranh đã lùi xa 50 năm nhưng với cựu chiến binh Nguyễn Đình Thu vẫn vẹn nguyên ký ức về những tháng ngày gian khổ góp phần làm nên chiến thắng lịch sử giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước. Mùa thu năm 1973, ông Thu viết đơn tình nguyện nhập ngũ, một thời gian ngắn sau đó thì nhận được giấy báo nhập ngũ của Ban Chỉ huy Quân sự huyện. Sau thời gian huấn luyện, tháng 11/1973, ông Thu có mặt tại Quảng Trị thuộc biên chế C2 E99 đóng quân ở Đường 9 - Nam Lào. Đây là đơn vị chịu trách nhiệm sản xuất vật liệu, xây dựng và sửa chữa các công trình giao thông bị phá hủy bởi chiến tranh để đảm bảo con đường chi viện của quân và dân ta cho chiến trường miền Nam. Công việc bình dị, dù không trực tiếp chiến đấu nhưng vô cùng quan trọng và đầy hiểm nguy. Họ làm việc không kể ngày đêm, 6 chiếc cầu và rất nhiều con đường được ông Nguyễn Đình Thu cùng đồng đội sửa chữa, xây mới thần tốc đảm bảo huyết mạch giao thông của quân ta thông suốt. Đóng góp của ông Thu được tập thể và cấp trên ghi nhận, ông được tặng thưởng nhiều danh hiệu, trong đó có Huy hiệu Chiến sĩ thi đua năm 1974. Sau khi chiến tranh kết thúc, ông Thu được đơn vị cử đi học cơ khí và dạy tại một trường trung cấp cơ khí của quân đội tại miền Nam.

anhr-2.jpg
Ông Nguyễn Đình Thu.

Ông Nguyễn Đình Thu chia sẻ: Đơn vị tôi tham gia sửa chữa và làm mới cầu cho quân ta tiến vào Sài Gòn. Sau khi giải phóng miền Nam, đơn vị được lệnh chuyển đến Tây Nguyên để sửa chữa các tuyến đường. Tôi cảm thấy rất vinh dự và tự hào khi góp một phần công sức cho giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước.

Những cựu chiến binh hôm nay đã trở về với cuộc sống đời thường, mỗi người với những nỗi lo thường nhật nhưng trong ký ức của họ luôn cất giữ một phần tuổi trẻ, thanh xuân nơi chiến trường ác liệt cùng đồng đội năm xưa. Khi nghĩ về năm tháng chiến đấu, không ít lần nước mắt họ rơi vì nhớ những đồng đội đã ngã xuống để bảo vệ hòa bình, độc lập dân tộc, thống nhất đất nước. Sự cống hiến, hy sinh của những cựu chiến binh, góp phần để Bắc - Nam sum họp một nhà.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Lào Cai: Khởi đầu nếp sinh hoạt tư tưởng từ lễ chào cờ đầu tháng

Lào Cai: Khởi đầu nếp sinh hoạt tư tưởng từ lễ chào cờ đầu tháng

Thực hiện Kế hoạch của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về tổ chức Lễ chào cờ và sinh hoạt tư tưởng dưới cờ, sáng 6/7 - ngày thứ Hai đầu tiên của tháng 7, các cơ quan, đơn vị, địa phương trên địa bàn tỉnh Lào Cai đã đồng loạt tổ chức lễ chào cờ kết hợp sinh hoạt chính trị dưới cờ.

Các xã, phường trong tỉnh tổ chức Lễ chào cờ và sinh hoạt tư tưởng dưới cờ

Các xã, phường trong tỉnh tổ chức Lễ chào cờ và sinh hoạt tư tưởng dưới cờ

Sáng 6/7, Đảng ủy các xã, phường trong tỉnh tổ chức Lễ chào cờ và sinh hoạt tư tưởng dưới cờ với sự tham dự của các đồng chí thường trực đảng ủy, HĐND, lãnh đạo UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam và các tổ chức chính trị xã hội, cùng toàn thể cán bộ, công chức, viên chức, người lao động của xã, phường.

Niềm vui sau khi sắp xếp thôn mới

Niềm vui sau khi sắp xếp thôn mới

Sắp xếp thôn, bản là một trong những chủ trương lớn của Đảng và Nhà nước nhằm tinh gọn bộ máy, nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý ở cơ sở. Đồng thời, tạo thêm dư địa phát triển cho các địa phương trong giai đoạn mới. Để chủ trương vào cuộc sống, yếu tố quan trọng hàng đầu là sự đồng thuận của cán bộ, đảng viên và Nhân dân.

Kinh nghiệm hay từ giải phóng mặt bằng ở phường Cam Đường

Kinh nghiệm hay từ giải phóng mặt bằng ở phường Cam Đường

Từ khi chính thức vận hành mô hình chính quyền địa phương hai cấp, phường Cam Đường đã tạo nên bước đột phá trong công tác giải phóng mặt bằng (GPMB). Với tinh thần quyết liệt, sâu sát của cấp ủy đảng, chính quyền, sự vào cuộc đồng bộ của cả hệ thống chính trị và sự linh hoạt, thấu tình đạt lý trong thực hiện GPMB, phường Cam Đường đã khơi thông nhiều “điểm nghẽn” kéo dài nhiều năm.

Phường Âu Lâu và Trung Tâm khẩn trương ổn định tổ chức chi bộ sau sắp xếp, bảo đảm sự lãnh đạo liên tục ở cơ sở

Phường Âu Lâu và Trung Tâm khẩn trương ổn định tổ chức chi bộ sau sắp xếp, bảo đảm sự lãnh đạo liên tục ở cơ sở

Sau khi hoàn thành việc sắp xếp tổ chức bộ máy theo chủ trương của Trung ương và cấp trên, nhiều địa phương đã nhanh chóng tổ chức sinh hoạt chi bộ, kiện toàn tổ chức và triển khai nhiệm vụ. Tại phường Âu Lâu và phường Trung Tâm, các cấp ủy tập trung ổn định hoạt động của các chi bộ mới, bảo đảm sự lãnh đạo xuyên suốt của Đảng, tạo nền tảng thực hiện hiệu quả các nhiệm vụ chính trị trong giai đoạn mới.

Lào Cai: Không để các ổ nhóm lừa đảo xuyên quốc gia có đất hoạt động

Lào Cai: Không để các ổ nhóm lừa đảo xuyên quốc gia có đất hoạt động

Những vị khách đến thuê phòng với đầy đủ giấy tờ như bao khách du lịch thông thường, nhưng phía sau những cánh cửa luôn đóng kín lại là hoạt động lừa đảo trực tuyến xuyên quốc gia, nơi hàng nghìn dữ liệu cá nhân bị mua bán và những cuộc gọi chiếm đoạt tài sản được thực hiện mỗi ngày.

Phó Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Nguyễn Thế Phước dự Lễ khởi công xây dựng nhà ở cho 6 hộ có hoàn cảnh khó khăn tại phường Lào Cai

Phó Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Nguyễn Thế Phước dự Lễ khởi công xây dựng nhà ở cho 6 hộ có hoàn cảnh khó khăn tại phường Lào Cai

Ngày 04/7, Đảng ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam phường Lào Cai tổ chức Lễ khởi công xây dựng nhà ở cho các hộ không bảo đảm tiêu chuẩn về nhà ở trên địa bàn năm 2026. Đây là hoạt động thiết thực chào mừng kỷ niệm 01 năm thành lập phường Lào Cai (01/7/2025 - 01/7/2026) và 01 năm thực hiện mô hình chính quyền địa phương hai cấp.

fb yt zl tw