Góp phần phòng, chống tảo hôn ở địa bàn biên giới

Tháng 10/2022, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh thực hiện kế hoạch phối hợp thành lập mô hình “Bộ đội biên phòng Lào Cai đồng hành cùng thôn, bản nói không với tảo hôn, hôn nhân cận huyết thống” tại xã Tả Gia Khâu và xã Dìn Chin (Mường Khương). Đây là mô hình đầu tiên trên tuyến biên giới Lào Cai, sau 1 năm hoạt động đã phát huy hiệu quả.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
z4901439305387_64b64aae6cba0af2f964d9b111c2f8e8.jpg

Thào Thị C. ở thôn Ngải Thầu, xã Dìn Chin đang học lớp 9. C. xinh đẹp, hát hay, múa dẻo, được nhiều nam thanh niên trong vùng tiếp cận, bày tỏ tình cảm. Sau thời gian tìm hiểu, trò chuyện, C. ưng thuận, nhận lời kết hôn với Ly Seo D. là người cùng thôn. C thường xuyên nghỉ học, gia đình em cũng chuẩn bị các điều kiện tổ chức hôn lễ. Nắm được thông tin trên, cán bộ Đồn Biên phòng Tả Gia Khâu, thành viên mô hình đã nhanh chóng báo cáo chỉ huy đơn vị. Sau đó, đoàn cán bộ biên phòng, cán bộ xã và người có uy tín trong thôn đã tới nhà C. tuyên truyền, vận động.

Không chỉ phân tích cho C. và gia đình thấy rõ được việc kết hôn chưa đủ tuổi là vi phạm pháp luật, cán bộ biên phòng, cán bộ xã còn chỉ rõ cho C. những hệ lụy về sức khỏe, tâm lý nếu tảo hôn; lấy các trường hợp cụ thể từng tảo hôn làm dẫn chứng thuyết phục. Cán bộ biên phòng cũng gặp gỡ, trao đổi với D. để em hiểu hơn những nguy cơ khi tảo hôn. Kiên trì trao đổi, vận động, thuyết phục, cuối cùng C. đã nghe lời của cán bộ biên phòng đồng ý tạm dừng kết hôn, tiếp tục đi học.

z4901439351679_458873931273fcac86260b41df72b8cb.jpg

Thào Thị C. là 1 trong 5 trường hợp có ý định tảo hôn trên địa bàn xã Tả Gia Khâu và xã Dìn Chin được các thành viên mô hình “Bộ đội biên phòng Lào Cai đồng hành cùng thôn, bản nói không với tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống” ngăn chặn thành công trong 1 năm qua.

z4901439318998_3eb24cae2b2ee042a172f3cb712aa8f0.jpg
z4901439366659_2a04bf70dd2cfa60c2669871c6b3353f.jpg

Xác định công tác tuyên truyền phải đi trước, các thành viên mô hình đã xây dựng kế hoạch tuyên truyền cụ thể, thường xuyên, liên tục ở các địa bàn, đối tượng khác nhau, trong đó lồng ghép nội dung tuyên truyền quy định của pháp luật về hôn nhân, gia đình tại tất cả các thôn, bản trên địa bàn 2 xã. Qua đó, đã vận động 100% hộ ký cam kết không tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống. Ban Chỉ đạo mô hình cũng phối hợp tổ chức tuyên truyền cho học sinh trong các buổi sinh hoạt ngoại khóa và phối hợp với các tổ chức đoàn, hội tuyên truyền tới đoàn viên, hội viên. Hình thức tuyên truyền đa dạng thông qua việc phát tờ rơi, chiếu phim, sân khấu hóa, qua hệ thống loa truyền thanh nội bộ. Tuyên truyền nhiều lần trong nhiều bối cảnh, thời gian, địa điểm với các đối tượng khác nhau đã từng bước nâng cao nhận thức, dần thay đổi suy nghĩ của đồng bào địa phương về tác hại của tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống.

z4901612056297_053af7f82b604c9957596cc6a384c799.jpg

Công tác tuyên truyền, ngăn chặn các trường hợp có ý định tảo hôn, hôn nhân cận huyết thống cũng được Ban Chỉ đạo mô hình thống nhất, quán triệt tới các thành viên theo phương châm: Kiên trì, cương quyết và linh hoạt, mềm dẻo. Các thành viên mô hình phụ trách địa bàn phát huy vai trò của người có uy tín, các già làng, trưởng dòng họ cùng tham gia vận động, ngăn chặn trường hợp tảo hôn.

Với sự vào cuộc tích cực của bộ đội biên phòng và cấp ủy đảng, chính quyền địa phương, từ khi thành lập mô hình đến nay, trên địa bàn 2 xã không xảy ra trường hợp tảo hôn, hôn nhân cận huyết thống. Đây là tín hiệu khả quan để mô hình tiếp tục duy trì, nghiên cứu nhân rộng, góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống cho đồng bào biên giới.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Liên tiếp xảy ra tai nạn chết người do dừng xe trên cao tốc: Làm gì để tránh?

Liên tiếp xảy ra tai nạn chết người do dừng xe trên cao tốc: Làm gì để tránh?

Liên tiếp những ngày qua, trên một số tuyến cao tốc xảy ra tai nạn giao thông đặc biệt nghiêm trọng làm nhiều người chết, bị thương. Nguyên nhân dẫn đến tai nạn giao thông chủ yếu là do ý thức chấp hành pháp luật về trật tự, an toàn giao thông của một bộ phận người tham gia giao thông chưa cao, không tuân thủ nguyên tắc khi tham gia giao thông trên đường cao tốc.

Ngăn chặn hoạt động buôn người qua biên giới

Ngăn chặn hoạt động buôn người qua biên giới

Lợi dụng nhu cầu tìm việc làm chính đáng của nhiều người, các đối tượng xấu đã giăng bẫy “việc nhẹ, lương cao” để lừa bán nạn nhân ra nước ngoài. Trước diễn biến phức tạp của thực trạng này, công an nhiều địa phương đã lên tiếng cảnh báo người dân cần nêu cao cảnh giác, tránh sập bẫy kẻ buôn người.

Xử phạt 561 trường hợp liên quan học sinh, sinh viên vi phạm trật tự, an toàn giao thông

Xử phạt 561 trường hợp liên quan học sinh, sinh viên vi phạm trật tự, an toàn giao thông

Từ đầu năm đến nay, lực lượng cảnh sát giao thông – trật tự trong tỉnh đã phối hợp với các cấp, ngành, nhà trường đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật cho học sinh, sinh viên; tăng cường công tác tuần tra, kiểm soát và xử lý học sinh, sinh viên vi phạm trật tự, an toàn giao thông.

Phụ lái tàu chặng Hà Nội - Lào Cai bị ném đá trúng đầu khiến tàu dừng gần 2 giờ

Phụ lái tàu chặng Hà Nội - Lào Cai bị ném đá trúng đầu khiến tàu dừng gần 2 giờ

Tổng Công ty Đường sắt Việt Nam (VNR) vừa thông tin, vào khoảng 23 giờ 55 phút ngày 10/7, tàu khách chặng Hà Nội - Lào Cai đến khu gian Mậu A - Mậu Đông thì phụ lái Nguyễn Văn Q. bị ném đá trúng đầu gây chấn thương nặng, khiến tàu phải dừng gần 2 giờ để chờ bố trí phụ lái tàu khác đến thay thế.

Đánh sập đường dây tiền ảo trị giá hàng nghìn tỷ đồng

Đánh sập đường dây tiền ảo trị giá hàng nghìn tỷ đồng

Ngày 12/7, tin từ Công an thành phố Hà Nội cho biết, Cơ quan Cảnh sát điều tra đã ra Quyết định khởi tố vụ án vi phạm các quy định về kinh doanh theo phương thức đa cấp xảy ra tại Công ty Cổ phần BBA Toàn Cầu; quyết định khởi tố bị can đối với Thân Văn Thoại (sinh năm 1984, trú tại: Xuân Tảo, Bắc Từ Liêm, Hà Nội), Phó Tổng giám đốc Công ty và 7 đối tượng có liên quan.

6 tháng đầu năm cả nước có hơn 2,1 triệu trường hợp vi phạm trật tự an toàn giao thông bị xử phạt

6 tháng đầu năm cả nước có hơn 2,1 triệu trường hợp vi phạm trật tự an toàn giao thông bị xử phạt

Sáng 12/7, Ủy ban An toàn giao thông quốc gia đã tổ chức Hội nghị trực tuyến toàn quốc sơ kết công tác bảo đảm trật tự, an toàn giao thông 6 tháng đầu năm và nhiệm vụ, giải pháp quý III năm 2024. Đồng chí Trần Lưu Quang, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ, Chủ tịch Ủy ban An toàn giao thông quốc gia chủ trì hội nghị.

Thu giữ hơn 20 tấn mỹ phẩm, kem đánh răng bị "phù phép" hạn sử dụng

Thu giữ hơn 20 tấn mỹ phẩm, kem đánh răng bị "phù phép" hạn sử dụng

Theo thông tin từ Tổng cục Quản lý thị trường, ngày 9/7, lực lượng quản lý thị trường thành phố Hà Nội đã bắt quả tang và kịp thời thu giữ hơn 50 nghìn sản phẩm là mỹ phẩm, kem đánh răng hết hạn sử dụng đang được tẩy xóa hạn sử dụng và và in dập hạn sử dụng mới tại năm gian hàng kinh doanh tại khu vực đường Nguyễn Đình Tứ, phường Xuân Đỉnh, quận Bắc Từ Liêm.

fb yt zl tw