Google, Facebook, Tiktok vừa nộp hơn 2.000 tỷ đồng tiền thuế

Trong 2 tháng đầu năm, nhà cung cấp nước ngoài đã nộp 2.030 tỷ đồng tiền thuế, trong đó có nhiều “ông lớn” thương mại điện tử hàng đầu thế giới nộp thuế như Meta - đơn vị sở hữu Facebook, Microsoft, Google, Apple, TikTok…

Tổng cục Thuế cho biết, trong lĩnh vực thương mại điện tử, hiện nay có 84 nhà cung cấp nước ngoài đăng ký và được cấp mã số thuế qua Cổng thông tin điện tử dành cho nhà cung cấp nước ngoài, trong đó có 67 nhà cung cấp nước ngoài đã kê khai, nộp thuế theo quy định pháp luật. Luỹ kế 2 tháng đầu năm, các đơn vị này đã nộp 2.030 tỷ đồng tiền thuế.

So với cuối năm 2023, số lượng nhà cung cấp nước ngoài đăng ký và được cấp mã số thuế đã tăng thêm 10 đơn vị. Năm 2023, nhà cung cấp nước ngoài đã nộp 8.096 tỷ đồng tiền thuế. Trong đó, có 6.896 tỷ đồng khai, nộp trực tiếp qua Cổng thông tin điện tử và 1.200 tỷ đồng do các bên Việt Nam nộp thay.

Năm nay, Tổng cục Thuế triển khai nhiều giải pháp ngăn tình trạng thất thu thuế thương mại điện tử. Tổng cục Thuế chủ động phối hợp với các bộ, ngành ký kết thỏa thuận, chương trình phối hợp.

Đầu năm, nhà cung cấp nước ngoài đã nộp 2.030 tỷ đồng tiền thuế. (Ảnh minh họa).
Đầu năm, nhà cung cấp nước ngoài đã nộp 2.030 tỷ đồng tiền thuế. (Ảnh minh họa).

Tổng cục Thuế đề nghị ngân hàng cung cấp thông tin giao dịch thanh toán của nhà cung cấp nước ngoài; đề nghị Bộ Thông tin và Truyền thông chia sẻ dữ liệu nhà cung cấp nước ngoài phát sinh thu nhập tại Việt Nam, cá nhân có doanh thu phát sinh từ quảng cáo.

“Thời gian tới, để tăng cường việc thu thuế thương mại điện tử, Tổng cục Thuế sẽ tiếp tục rà soát, phối hợp với bộ, ngành để quản lý đầy đủ nhà cung cấp nước ngoài, doanh nghiệp sở hữu sàn giao dịch thương mại điện tử. Ngành Thuế cũng xây dựng công cụ thu thập dữ liệu tự động đối tượng kinh doanh theo hình thức kinh doanh trực tuyến”, đại diện Tổng cục Thuế cho biết.

Tổng thu ngân sách nhà nước lũy kế 2 tháng đầu năm ước đạt 361.672 tỷ đồng, bằng 112,9% so với cùng kỳ năm 2023. Trong đó, thu từ dầu thô ước đạt 9.740 tỷ đồng, bằng 21,2% so với dự toán. Thu nội địa ước đạt 351.933 tỷ đồng, bằng 24,4% so với dự toán pháp lệnh.

Cả nước có 53/63 địa phương có tăng trưởng thu so với cùng kỳ năm 2023 và chỉ có 37/63 địa phương có tiến độ thực hiện dự toán đạt trên 20%.

Theo Báo Tiền phong

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Giải tỏa áp lực giải ngân vốn đầu tư công

Giải tỏa áp lực giải ngân vốn đầu tư công

Lào Cai đang bước vào giai đoạn cao điểm thực hiện đầu tư công. Khối lượng vốn lớn, thời gian còn lại không nhiều, trong khi một số dự án vẫn gặp khó về giải phóng mặt bằng, giá vật liệu, thời tiết và thủ tục đầu tư. Trước thực tế đó, UBND tỉnh đang tập trung chỉ đạo tháo gỡ từng “điểm nghẽn”, xác định rõ trách nhiệm và tiến độ xử lý, phấn đấu đưa nguồn vốn nhanh chóng chuyển thành khối lượng, công trình.

[Ảnh] Mùa su su ở Sa Pa

[Ảnh] Mùa su su ở Sa Pa

Những ngày này, su su ở Sa Pa bước vào vụ thu hoạch rộ. Trên các triền đồi, những giàn su su xanh tốt, trĩu quả cùng nhịp thu hái của người dân tạo nên khung cảnh mùa vụ sôi động, khẳng định giá trị của loại cây trồng đặc trưng nơi vùng cao.

Púng Luông tạo nền tảng phát triển vùng dược liệu chiến lược

Púng Luông tạo nền tảng phát triển vùng dược liệu chiến lược

Từ việc mày mò ươm từng hạt giống đến bước đầu chủ động nhân giống một số loài sâm và dược liệu quý, xã Púng Luông đang khai thác lợi thế khí hậu, thổ nhưỡng để hình thành vùng sản xuất tập trung. Những kết quả ban đầu mở ra hướng phát triển dược liệu thành ngành hàng có giá trị, tạo thêm sinh kế cho người dân vùng cao.

Chủ động nguồn giống cây ăn quả ôn đới

Chủ động nguồn giống cây ăn quả ôn đới

Từ bảo tồn, phục tráng nguồn gen đến nhân giống, Trung tâm Giống nông nghiệp tỉnh đang từng bước chủ động nguồn giống cây lê, mận, đào, hồng và các giống cây bản địa có giá trị. Đây là nền tảng quan trọng để mở rộng vùng cây ăn quả ôn đới, nâng cao hiệu quả sản xuất và thu nhập cho người dân vùng cao.

Cựu chiến binh phát triển kinh tế gắn với sinh kế cộng đồng

Cựu chiến binh phát triển kinh tế gắn với sinh kế cộng đồng

Từ xây dựng hợp tác xã, liên kết người dân trồng chè đến phát triển kinh tế hộ, chế biến nông, lâm sản, nhiều cựu chiến binh trong tỉnh đang tìm hướng phát triển kinh tế phù hợp với điều kiện thực tế. Không chỉ nâng cao thu nhập cho gia đình, những mô hình này còn tạo việc làm, mở đầu ra cho sản phẩm và hỗ trợ người dân cùng phát triển sinh kế.

Cựu chiến binh Âu Lâu năng động phát triển kinh tế

Cựu chiến binh Âu Lâu năng động phát triển kinh tế

Phát huy phẩm chất “Bộ đội Cụ Hồ” và ý chí tự lực, nhiều hội viên cựu chiến binh phường Âu Lâu đã chủ động khai thác tiềm năng đất đai, chuyển đổi sản xuất, xây dựng những mô hình kinh tế phù hợp. Cùng với nguồn vốn chính sách và sự đồng hành của tổ chức hội, các mô hình đang góp phần nâng cao đời sống hội viên, tạo việc làm và giữ vững kết quả giảm nghèo.

fb yt zl tw