Gỏi gà măng cụt, trà hoa giấy gây bão mạng: Chuyên gia dinh dưỡng nói gì?

Những ngày qua món gỏi gà măng cụt, gỏi gà hoa phượng, trà hoa giấy gây sốt mạng xã hội, vậy đây có phải là món ăn lành mạnh, khoa học?

Mạng xã hội TikTok những ngày gần đây rầm rộ trend làm gỏi gà măng cụt. Để có món gỏi gà măng cụt chuẩn vị chỉ cần thái măng cụt xanh cùng với thịt gà xé nhỏ, thêm chút rau thơm và nước mắm là có thành phẩm. Nhiều người cũng lập tức trổ tài, khoe các clip hướng dẫn chế biến món ăn với màu sắc bắt mắt.

Khi độ phủ sóng của “trend” ăn gỏi gà măng cụt chưa “hạ nhiệt” thì dân mạng tiếp tục bị thu hút bởi loạt biến tấu các món gỏi, trà mới lạ từ chính cây cối thực vật quanh nhà. Trong đó phải kể đến món gỏi hoa phượng khiến nhiều người bất ngờ. Không mấy ai tin loài hoa gắn liền với tuổi học trò này có thể ăn và trở thành nguyên liệu của món gỏi lạ miệng.

Ngoài chế biến thành món gỏi, nhiều tài khoản còn sáng tạo món cánh hoa phượng chiên giòn. Trên trang cá nhân, tài khoản Y.N chỉ cách chiên giòn cánh hoa phượng lăn bột để ăn kèm với gỏi vịt hoa phượng rất chi tiết.

Gỏi hoa phượng khiến những người có tâm hồn ăn uống bất ngờ.

Không chỉ gỏi gà măng cụt, gỏi hoa phượng, mà nhiều món chiên giòn được chế biến từ hoa cũng "lên ngồi", như hoa giấy, hoa lan, hoa phượng chiên giòn. Thậm chí nhiều người còn làm trà từ hoa giấy. Các món ăn uống này đang có độ phủ sóng rộng khắp mạng xã hội.

TS.BS Nguyễn Trọng Hưng - Trưởng Khoa tư vấn dinh dưỡng - Viện Dinh dưỡng Quốc gia bày tỏ, hiện chưa có nghiên cứu khoa học cụ thể nào cho thấy hoa phượng, hoa giấy, hoa lan… mang lại giá trị dinh dưỡng thiết thực.

Gỏi gà măng cụt, gỏi hoa phượng, hoa lan chiên, trà hoa giấy… không phải là món ăn, thức uống thông dụng, mà chỉ là một bộ phận nhỏ giới trẻ tự nghĩ ra để tạo "trend", "câu like", "câu view". Làm như vậy là không hợp lý - bác sĩ Hưng nói.

Thời kỳ khó khăn nhất, thực phẩm thiếu, ông cha ta cũng không sử dụng hoa lá đó để làm món ăn. Vị bác sĩ nêu thực trạng giới trẻ đang coi thường sức khỏe dinh dưỡng, cảm thấy thích thú với món ăn nào là chế biến món đó, không cần biết đó là món ăn, thức uống có lành mạnh, khoa học hay không.

Nhiều năm gần đây ở nước ngoài trào lưu Mukbang gây sốt mạng xã hội. Hiện tượng này cho thấy người trẻ tuổi tiêu thụ lượng thức ăn khổng lồ trong thời gian ngắn để thu hút lượng lớn người theo dõi. Phía sau clip ăn uống đó là các hệ lụy như lãng phí thực phẩm, nguy cơ đối mặt với các vấn đề sức khỏe như ngộ độc thực phẩm, ảnh hưởng đến tiêu hóa…

Theo TS.BS Nguyễn Trọng Hưng, việc để giới trẻ phát tán các clip chế biến đồ ăn, thức uống như trào lưu trên mạng xã hội gần đây cần phải lên án. Cơ quan chức năng, đơn vị quản lý mạng cần tăng cường kiểm soát nội dung, ngăn chặn những video nội dung không lành mạnh, ảnh hưởng tới sức khỏe con người.

Bên cạnh đó, giới trẻ cần hình thành ý thức, thói quen sử dụng thực phẩm chất lượng, tiêu chuẩn vệ sinh an toàn thực phẩm, nhận biết được hậu quả của việc sử dụng thực phẩm chưa được nghiên cứu khoa học, nhất là các trào lưu chế biến thực phẩm đang nở rộ trên mạng xã hội. Bác sĩ khuyên giới trẻ nên hỏi ý kiến chuyên gia để có khuyến cáo sử dụng thực phẩm cho phù hợp.

VTC

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

“Đi từng ngõ, gõ từng nhà” đưa chính sách bảo hiểm xã hội tự nguyện đến với người dân vùng cao

“Đi từng ngõ, gõ từng nhà” đưa chính sách bảo hiểm xã hội tự nguyện đến với người dân vùng cao

Trong điều kiện địa hình chia cắt, dân cư phân tán, việc phát triển người tham gia bảo hiểm xã hội (BHXH) tự nguyện ở các xã vùng cao thường gặp nhiều khó khăn. Tuy nhiên, bằng sự kiên trì, linh hoạt và cách làm “đi từng ngõ, gõ từng nhà”, BHXH cơ sở Mù Cang Chải đang từng bước đưa chính sách an sinh này đến gần người dân, góp phần mở rộng diện bao phủ BHXH trên địa bàn.

Bắt đầu thử nghiệm thi tốt nghiệp THPT trên máy tính

Bắt đầu thử nghiệm thi tốt nghiệp THPT trên máy tính

Ngày 10/4, tại hội nghị về tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2026, Giáo sư Huỳnh Văn Chương - Cục trưởng Quản lý chất lượng, Bộ Giáo dục và Đào tạo cho biết kỳ thi tốt nghiệp THPT thử nghiệm trên máy tính sẽ được tổ chức với quy mô rộng, ngay trong tháng 4 - 5. 

Tích cực triển khai mô hình hợp tác “3 nhà”

Tích cực triển khai mô hình hợp tác “3 nhà”

Nhằm thúc đẩy phát triển khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số, tỉnh Lào Cai triển khai mô hình hợp tác 3 nhà “Nhà nước - Nhà trường - Nhà doanh nghiệp” trên địa bàn tỉnh, giai đoạn 2026 - 2030. Góp phần triển khai hiệu quả mô hình này, các cơ sở giáo dục nghề nghiệp đang tiếp tục chủ động liên kết với doanh nghiệp trong đào tạo, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, nghiên cứu ứng dụng và chuyển giao công nghệ.

Phường Nghĩa Lộ: Bàn giao cá thể khỉ mặt đỏ quý hiếm cho cơ quan chức năng cứu hộ, tái thả

Phường Nghĩa Lộ: Bàn giao cá thể khỉ mặt đỏ quý hiếm cho cơ quan chức năng cứu hộ, tái thả

Chiều 09/4, UBND phường Nghĩa Lộ, tỉnh Lào Cai phối hợp với lực lượng kiểm lâm khu vực tiếp nhận và hoàn tất thủ tục bàn giao 01 cá thể khỉ mặt đỏ do người dân tự nguyện giao nộp để đưa về Trung tâm Du lịch và Bảo tồn sinh vật Hoàng Liên chăm sóc, cứu hộ và tái thả về môi trường tự nhiên.

Hội Chữ thập đỏ tỉnh truyền thông về trường học an toàn

Hội Chữ thập đỏ tỉnh truyền thông về trường học an toàn

Sáng 09/4, tại Trường Tiểu học và THCS Tả Phời (xã Hợp Thành), Hội Chữ thập đỏ tỉnh tổ chức buổi truyền thông về trường học an toàn cho học sinh. Đây là hoạt động nằm trong chuỗi truyền thông thuộc dự án “Viện trợ quốc tế, hỗ trợ trường học khắc phục hậu quả bão số 3 và hoàn lưu sau bão”.

“Số hóa” y tế giúp người dân thụ hưởng tiện ích

“Số hóa” y tế giúp người dân thụ hưởng tiện ích

Tích hợp thẻ bảo hiểm y tế vào Sổ sức khỏe điện tử trên VNeID không chỉ là một nhiệm vụ “số hóa” mà còn là một bước tiến quan trọng để mỗi người dân được thụ hưởng tiện ích y tế thông minh. Với mục tiêu đến cuối năm 2026 có từ 45% người dân trở lên sử dụng Sổ sức khỏe điện tử, ngành y tế Lào Cai đang triển khai đồng bộ các giải pháp để hoàn thành nhiệm vụ đề ra.

Hai học sinh Lào Cai vào Chung kết toàn quốc cuộc thi AI Young Guru 2026

Hai học sinh Lào Cai vào Chung kết toàn quốc cuộc thi AI Young Guru 2026

Hai em Hòa Quang Thắng và Hồ Lực Nguyên, học sinh Trường THPT Chuyên Nguyễn Tất Thành tỉnh Lào Cai vừa ghi dấu ấn nổi bật khi xuất sắc lọt vào top 30 đội thi toàn quốc, giành quyền tham dự vòng Chung kết cuộc thi AI Young Guru 2026 - sân chơi trí tuệ quy mô lớn dành cho học sinh phổ thông đam mê trí tuệ nhân tạo (AI).

fb yt zl tw