Gỏi gà măng cụt, trà hoa giấy gây bão mạng: Chuyên gia dinh dưỡng nói gì?

Những ngày qua món gỏi gà măng cụt, gỏi gà hoa phượng, trà hoa giấy gây sốt mạng xã hội, vậy đây có phải là món ăn lành mạnh, khoa học?

Mạng xã hội TikTok những ngày gần đây rầm rộ trend làm gỏi gà măng cụt. Để có món gỏi gà măng cụt chuẩn vị chỉ cần thái măng cụt xanh cùng với thịt gà xé nhỏ, thêm chút rau thơm và nước mắm là có thành phẩm. Nhiều người cũng lập tức trổ tài, khoe các clip hướng dẫn chế biến món ăn với màu sắc bắt mắt.

Khi độ phủ sóng của “trend” ăn gỏi gà măng cụt chưa “hạ nhiệt” thì dân mạng tiếp tục bị thu hút bởi loạt biến tấu các món gỏi, trà mới lạ từ chính cây cối thực vật quanh nhà. Trong đó phải kể đến món gỏi hoa phượng khiến nhiều người bất ngờ. Không mấy ai tin loài hoa gắn liền với tuổi học trò này có thể ăn và trở thành nguyên liệu của món gỏi lạ miệng.

Ngoài chế biến thành món gỏi, nhiều tài khoản còn sáng tạo món cánh hoa phượng chiên giòn. Trên trang cá nhân, tài khoản Y.N chỉ cách chiên giòn cánh hoa phượng lăn bột để ăn kèm với gỏi vịt hoa phượng rất chi tiết.

Gỏi hoa phượng khiến những người có tâm hồn ăn uống bất ngờ.

Không chỉ gỏi gà măng cụt, gỏi hoa phượng, mà nhiều món chiên giòn được chế biến từ hoa cũng "lên ngồi", như hoa giấy, hoa lan, hoa phượng chiên giòn. Thậm chí nhiều người còn làm trà từ hoa giấy. Các món ăn uống này đang có độ phủ sóng rộng khắp mạng xã hội.

TS.BS Nguyễn Trọng Hưng - Trưởng Khoa tư vấn dinh dưỡng - Viện Dinh dưỡng Quốc gia bày tỏ, hiện chưa có nghiên cứu khoa học cụ thể nào cho thấy hoa phượng, hoa giấy, hoa lan… mang lại giá trị dinh dưỡng thiết thực.

Gỏi gà măng cụt, gỏi hoa phượng, hoa lan chiên, trà hoa giấy… không phải là món ăn, thức uống thông dụng, mà chỉ là một bộ phận nhỏ giới trẻ tự nghĩ ra để tạo "trend", "câu like", "câu view". Làm như vậy là không hợp lý - bác sĩ Hưng nói.

Thời kỳ khó khăn nhất, thực phẩm thiếu, ông cha ta cũng không sử dụng hoa lá đó để làm món ăn. Vị bác sĩ nêu thực trạng giới trẻ đang coi thường sức khỏe dinh dưỡng, cảm thấy thích thú với món ăn nào là chế biến món đó, không cần biết đó là món ăn, thức uống có lành mạnh, khoa học hay không.

Nhiều năm gần đây ở nước ngoài trào lưu Mukbang gây sốt mạng xã hội. Hiện tượng này cho thấy người trẻ tuổi tiêu thụ lượng thức ăn khổng lồ trong thời gian ngắn để thu hút lượng lớn người theo dõi. Phía sau clip ăn uống đó là các hệ lụy như lãng phí thực phẩm, nguy cơ đối mặt với các vấn đề sức khỏe như ngộ độc thực phẩm, ảnh hưởng đến tiêu hóa…

Theo TS.BS Nguyễn Trọng Hưng, việc để giới trẻ phát tán các clip chế biến đồ ăn, thức uống như trào lưu trên mạng xã hội gần đây cần phải lên án. Cơ quan chức năng, đơn vị quản lý mạng cần tăng cường kiểm soát nội dung, ngăn chặn những video nội dung không lành mạnh, ảnh hưởng tới sức khỏe con người.

Bên cạnh đó, giới trẻ cần hình thành ý thức, thói quen sử dụng thực phẩm chất lượng, tiêu chuẩn vệ sinh an toàn thực phẩm, nhận biết được hậu quả của việc sử dụng thực phẩm chưa được nghiên cứu khoa học, nhất là các trào lưu chế biến thực phẩm đang nở rộ trên mạng xã hội. Bác sĩ khuyên giới trẻ nên hỏi ý kiến chuyên gia để có khuyến cáo sử dụng thực phẩm cho phù hợp.

VTC

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Sáng tạo vì học sinh thân yêu

Sáng tạo vì học sinh thân yêu

Quá trình đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục đang đòi hỏi mỗi giáo viên phải tự nâng cao kỹ năng, nghiệp vụ để đáp ứng tốt nhất yêu cầu giảng dạy. Trong đó, giáo viên không chỉ là người truyền thụ kiến thức đơn thuần, mà phải sáng tạo trong tổ chức, điều hành các hoạt động dạy học.

Những cán bộ gác việc nhà lo việc dân

Những cán bộ gác việc nhà lo việc dân

Trong trận lũ vừa qua, Bảo Yên là địa phương chịu thiệt hại nặng nề nhất. Nhiều cán bộ cơ sở mặc dù nhà ở bị ngập lụt, tài sản bị cuốn trôi nhưng vẫn ưu tiên lo cho dân. Họ tạm gác việc nhà, tập trung hỗ trợ đồng bào ổn định cuộc sống. Chỉ khi mọi người được an toàn, họ mới trở về lo cho gia đình mình.

Hành trình trở thành chuyên gia giáo dục sáng tạo toàn cầu

Hành trình trở thành chuyên gia giáo dục sáng tạo toàn cầu

Gắn bó với sự nghiệp “trồng người”, những nhà giáo trên địa bàn tỉnh luôn dành trọn tâm huyết, tình yêu học trò qua từng trang giáo án. “Người đưa đò” thầm lặng học hỏi, nâng cao trình độ chuyên môn, tích cực ứng dụng khoa học - công nghệ, trở thành những “Chuyên gia giáo dục sáng tạo toàn cầu của Microsoft”, là tấm gương sáng cho học sinh về rèn đức, luyện tài.

Nữ hiệu trưởng ưu tú

Nữ hiệu trưởng ưu tú

Hơn 30 năm gắn bó với nghề giáo, 13 năm làm công tác quản lý, trong đó 6 năm đảm nhiệm vai trò hiệu phó và 7 năm làm hiệu trưởng, dù ở cương vị nào, cô Phạm Thị Khánh Hường, Hiệu trưởng Trường THCS Lê Quý Đôn, thành phố Lào Cai cũng nỗ lực hết mình vì sự nghiệp giáo dục. Bằng sự nhạy bén và chuyên môn vững vàng, cô Hường đã xây dựng một tập thể đoàn kết, kiến tạo môi trường giáo dục và học tập hạnh phúc.

Đổi mới vì học sinh thân yêu

Đổi mới vì học sinh thân yêu

Thời gian qua, các thầy, cô giáo Trường Tiểu học Bắc Cường, thành phố Lào Cai đã không ngừng nỗ lực đổi mới phương pháp giảng dạy, nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện, đưa nhà trường trở thành điểm sáng trong phong trào thi đua dạy tốt, học tốt của ngành giáo dục thành phố Lào Cai.

Thầy giáo trẻ “truyền lửa” đam mê

Thầy giáo trẻ “truyền lửa” đam mê

Năm học 2024 - 2025 là năm thứ 3, thầy giáo Lý Văn Hoàng (sinh năm 1996) công tác tại Trường THPT Chuyên Lào Cai, nhưng thầy và học trò đã có nhiều sản phẩm nghiên cứu khoa học đạt thành tích cao tại nhiều cuộc thi.

fbytzltw