Gmail từng bị coi là trò đùa ngày Cá tháng Tư

Không lâu sau khi thành lập công ty năm 1998, những người đồng sáng lập Google là Larry Page và Sergey Brin, vốn rất thích đùa, thường tung ra các ý tưởng kỳ quặc vào ngày Cá tháng Tư (1/4).

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Biểu tượng Google tại New York, Mỹ.

Có năm, vào ngày 1/4, Google đăng tin tuyển dụng cho trung tâm nghiên cứu trên Mặt Trăng. Một năm khác, công ty cho biết có kế hoạch triển khai tính năng “cào và đánh hơi” trên công cụ tìm kiếm của mình.

Những trò đùa liên tục khiến dư luận dường như mặc định Google sẽ lặp lại hành động đó vào ngày Cá tháng Tư hàng năm. Và đó là lý do Page và Brin quyết định tiết lộ một điều mà không ai tin là có thể xảy ra vào ngày 1/4/2004.

Đó là Gmail, dịch vụ miễn phí có dung lượng lưu trữ 1 gigabyte cho mỗi tài khoản. Vào thời điểm đó, đây là dung lượng thư điện tử (email) quá lớn, đủ để lưu trữ khoảng 13.500 email so với chỉ 30 đến 60 email trong các dịch vụ webmail hàng đầu lúc bấy giờ do Yahoo và Microsoft điều hành. Như vậy, Gmail có dung lượng lưu trữ nhiều hơn từ 250 đến 500 lần so với các dịch vụ cùng thời.

Bên cạnh bước nhảy vọt về dung lượng lưu trữ, Gmail còn được tích hợp tính năng tìm kiếm của Google để người dùng có thể nhanh chóng tìm kiếm thông tin từ email cũ, ảnh cũ hoặc thông tin cá nhân khác được lưu trữ trên dịch vụ. Gmail cũng tự động xâu chuỗi các trao đổi về cùng một chủ đề với nhau.

Cựu giám đốc điều hành Google, Marissa Mayer chia sẻ: “Mục đích ban đầu chúng tôi đưa ra là về lưu trữ, tìm kiếm và tốc độ”.

Tuy nhiên, sau khi hãng thông tấn AP (Mỹ) đăng tin về Gmail vào chiều muộn ngày Cá tháng Tư năm 2004, độc giả đã gọi điện và gửi email để cảnh báo AP rằng họ đã bị Google lừa.

Cựu kỹ sư Google Paul Buchheit hồi tưởng lại về nỗ lực hình thành Gmail: “Đó là một phần gây hấp dẫn, tạo ra sản phẩm mà mọi người không tin là có thật”.

AP biết Google không đùa về Gmail vì một phóng viên của hãng tin này đã đột ngột được yêu cầu di chuyển từ San Francisco đến trụ sở chính của Google ở Mountain View (California) để đưa một tin xứng đáng với hành trình này.

Khi đó, ông Page dự đoán: “Tôi cho rằng mọi người sẽ thực sự thích nó”. Và ông đã đúng. Gmail hiện có khoảng 1,8 tỷ tài khoản đang hoạt động. Mặc dù dung lượng lưu trữ lớn gấp 15 lần so với Gmail giai đoạn ban đầu, nhưng dường như vẫn không đủ đối với nhiều người dùng.

Vào ngày Cá tháng Tư năm 2007, Google công bố một tính năng mới có tên “Gmail Paper”. Theo đó, Google sẽ in kho lưu trữ email của người dùng và gửi nó thông qua bưu điện. Google nói rằng các quảng cáo ở mặt sau mỗi tờ giấy sẽ giúp bù đắp chi phí in ấn khổng lồ cho người dùng. Và lần này thì Google thực sự đã nói đùa.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Jakarta xây dựng Nhà máy sản xuất nhiên liệu tái chế từ rác thải

Jakarta xây dựng Nhà máy sản xuất nhiên liệu tái chế từ rác thải

Chính quyền thành phố Jakarta của Indonesia đã khởi động việc xây dựng nhà máy sản xuất nhiên liệu tái chế từ rác thải (RDF) để giải quyết vấn đề rác thải ngày càng tăng. Cơ sở mới được kỳ vọng sẽ trở thành một trong những nhà máy sản xuất nhiên liệu tái chế từ rác thải lớn nhất trên thế giới.

WHO: COVID-19 khiến tuổi thọ trung bình toàn cầu giảm

WHO: COVID-19 khiến tuổi thọ trung bình toàn cầu giảm

Đại dịch COVID-19 đã khiến tuổi thọ trung bình toàn cầu giảm gần 2 năm trong giai đoạn 2019-2021, xóa bỏ một thập kỷ tiến bộ của thế giới trong nỗ lực tăng tuổi thọ. Đây là một phần nội dung trong nghiên cứu thống kê y tế thế giới hằng năm của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) công bố ngày 24/5.

Động lực mới cho học sinh Việt Nam nghiên cứu tiếng Nga

Động lực mới cho học sinh Việt Nam nghiên cứu tiếng Nga

Các em học sinh trung học phổ thông Việt Nam không chỉ tham gia các giờ học thực tế tại môi trường giáo dục ở Nga, mà còn được khám phá, trải nghiệm, tìm hiểu về lịch sử, văn hóa Nga, đặc biệt được làm quen với các trường đại học hàng đầu “Xứ sở Bạch Dương” để định hướng việc chọn trường, chuyên ngành sau khi kết thúc phổ thông.

fb yt zl tw