Giúp vận động viên vượt khó mùa dịch

LCĐT - Thời gian qua, dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, đặc biệt là khi trên địa bàn tỉnh xuất hiện một số ca bệnh đã ảnh hưởng không nhỏ đến việc luyện tập, thi đấu thể thao của các vận động viên. Trước thực tế đó, Trung tâm Huấn luyện và Thi đấu thể dục - thể thao tỉnh đã đưa ra các giải pháp đẩy mạnh công tác huấn luyện, không để xảy ra tình trạng ngưng trệ, ảnh hưởng đến phong độ và tinh thần thi đấu của các vận động viên.

Giúp vận động viên vượt khó mùa dịch ảnh 1

Các vận động viên thực hiện nghiêm túc quy định phòng, chống dịch khi tập luyện.

Ngay sau khi có chỉ đạo của Tỉnh ủy, UBND tỉnh, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch về công tác phòng, chống dịch Covid-19, lãnh đạo Trung tâm Huấn luyện và Thi đấu thể dục - thể thao tỉnh đã triển khai đồng bộ các giải pháp phòng, chống dịch tới cán bộ, viên chức, người lao động trong trung tâm, đặc biệt là đội ngũ huấn luyện viên, vận động viên trực tiếp tham gia huấn luyện, luyện tập.

Ông Trương Quang Chiến, Phó Giám đốc Trung tâm Huấn luyện và Thi đấu thể dục - thể thao tỉnh cho biết: Trung tâm hiện có 240 vận động viên tham gia luyện tập ở 15 môn thể thao. Thời điểm xuất hiện đợt dịch đầu tiên (năm 2020), trung tâm đã quyết định cho tất cả vận động viên về gia đình luyện tập để giãn cách xã hội. Tuy nhiên, theo đánh giá của các huấn luyện viên, hình thức tập luyện gián tiếp như vậy chất lượng không cao, khó đánh giá được hiệu quả bài tập của các em. Hơn nữa, các vận động viên không có khí thế trong quá trình luyện tập, nhiều em ở các huyện về nhà phải nghỉ tập vì thiếu trang - thiết bị, không được thực hành bài tập, nhất là các môn thi đấu đối kháng.

Rút kinh nghiệm, ngay từ đầu năm 2021, Ban Giám đốc Trung tâm Huấn luyện và Thi đấu thể dục - thể thao tỉnh đã xây dựng các phương án phù hợp với đặc thù và tình hình, sẵn sàng ứng phó với diễn biến của dịch Covid-19. Để đáp ứng yêu cầu vừa phòng, chống dịch an toàn, vừa giúp vận động viên rèn luyện thể lực và giữ phong độ, trung tâm đã triển khai phương án đào tạo trực tuyến cho những vận động viên thuộc các môn: Quần vợt, cầu lông, bóng bàn, bóng đá, cờ vua không thuộc diện ở ký túc xá. Ban Giám đốc Trung tâm cũng trực tiếp giao cho huấn luyện viên từng bộ môn xây dựng giáo án, phối hợp với gia đình triển khai học qua mạng internet; đôn đốc, giám sát chặt chẽ và đưa ra đánh giá chi tiết từng vận động viên để ngay khi tình hình dịch bệnh được kiểm soát, trung tâm sẽ bố trí thời gian, tăng cường tập luyện cho các em.

Đối với hơn 100 vận động viên ở tại ký túc xá, trung tâm vẫn duy trì luyện tập đều đặn 2 buổi/ngày đối với 10 bộ môn. Để đảm bảo các biện pháp phòng dịch, trung tâm triển khai nghiêm ngặt quy định “nội bất xuất, ngoại bất nhập”, đồng thời cử huấn luyện viên cùng bảo vệ trực 24/24 giờ nhằm hạn chế tối đa nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh, đảm bảo môi trường tập luyện an toàn.

Cùng với đó, trung tâm thực hiện các hoạt động như phun khử khuẩn toàn bộ khu ký túc xá, nơi ăn ở, sinh hoạt chung, quét dọn, vệ sinh các khu vực tập luyện, trang - thiết bị tập luyện, bố trí người đo thân nhiệt, lập sổ theo dõi tình hình sức khỏe hằng ngày của từng vận động viên; bố trí nơi rửa tay, xà phòng, trang bị thêm dung dịch sát khuẩn tay… “Chúng tôi đặc biệt xây dựng kế hoạch tập luyện phù hợp với từng bộ môn, chia khu tập cho các vận động viên tại trung tâm, đồng thời thực hiện nghiêm quy định phòng dịch khi tập luyện, qua đó duy trì nền nếp huấn luyện, đào tạo để không phá vỡ kế hoạch” - ông Chiến cho biết thêm.

Thông qua việc duy trì huấn luyện, tập luyện đảm bảo chấp hành tốt biện pháp phòng, chống dịch bệnh, Trung tâm Huấn luyện và Thi đấu thể dục - thể thao tỉnh giúp các vận động viên ổn định về tâm lý, phong độ, sẵn sàng bước vào những giải đấu lớn trong thời gian tới.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Những bước chạy vượt lên nghịch cảnh

Những bước chạy vượt lên nghịch cảnh

Bùi Đoàn Quang Huy, 20 tuổi ở phường Sa Pa (thị xã Sa Pa) không may mắn khi sinh ra đã bị câm, điếc bẩm sinh. Không đầu hàng trước số phận, bằng niềm đam mê và nghị lực kiên cường, Huy đã dùng những bước chạy của mình để vượt lên nghịch cảnh.

Nơi thể hiện đam mê của các vận động viên ở cơ sở

Nơi thể hiện đam mê của các vận động viên ở cơ sở

Những ngày cuối tháng 5, tiết trời Lào Cai nắng nóng gay gắt, có thời điểm nhiệt độ lên tới hơn 40 độ C. Dù vậy, chúng tôi cảm nhận rõ bên trong nhà thi đấu thể thao của Công ty TNHH Một thành viên Apatit Việt Nam - nơi diễn ra Giải Bóng chuyền hơi trung, cao tuổi tỉnh Lào Cai năm 2023 (tổ chức từ ngày 19 - 21/5) - không khí luôn sôi động.

fb yt zl tw