Hội Chữ thập đỏ thành phố Lào Cai:

Giúp người dân vươn lên trong cuộc sống

Hỗ trợ sinh kế cho hộ nghèo, hộ có hoàn cảnh khó khăn là hoạt động mang tính nhân văn, thiết thực được Hội Chữ thập đỏ thành phố Lào Cai triển khai trong thời gian qua với đa dạng hình thức, cách thức thực hiện.

Anh La Văn Bút ở thôn Tượng 2, xã Hợp Thành có hoàn cảnh éo le. Anh Bút bị câm bẩm sinh, thể trạng nhỏ; vợ anh sức khỏe yếu; có 2 người con; bản thân anh phụng dưỡng cha mẹ đã cao tuổi và chăm lo cho người em trai bị thiểu năng trí tuệ. Nhiều năm qua, gánh nặng cuộc sống đè nặng lên đôi vai vợ chồng anh Bút, phải lo ăn từng bữa.

Nắm được khó khăn của anh Bút, đầu năm 2021, Hội Chữ thập đỏ thành phố Lào Cai đã đến động viên, hỗ trợ gia đình anh 5 con dê giống. Đến đầu năm 2022, anh tiếp tục nhận thêm 5 con dê giống. Chia sẻ với gia đình anh Bút, Hội Chữ thập đỏ xã Hợp Thành và bà con lối xóm luôn đồng hành, giúp đỡ anh trong suốt quá trình chăn nuôi. Vợ chồng anh Bút chịu khó học hỏi kinh nghiệm, từng bước nắm được kỹ thuật nuôi và phòng bệnh cho đàn dê.

Sau 2 năm, số lượng dê tăng gấp đôi. Đầu năm 2023, khi được các nhà hảo tâm hỗ trợ làm “Nhà nhân ái”, gia đình anh đã bán 3 con dê để có thêm chi phí làm nhà. Dù số tiền thu về từ bán dê không nhiều nhưng vợ chồng anh rất xúc động và hạnh phúc khi nhìn thấy những nỗ lực của mình được đền đáp. Có cuộc sống ổn định, giờ đây vợ chồng anh Bút sống rất lạc quan, vui vẻ. Anh dự định tiếp tục bán dê để có tiền chăm lo cho việc học của các con. Vừa qua, gia đình anh Bút lại được hỗ trợ thêm cặp trâu giống, khiến gia đình anh thêm phấn khởi.

Từ năm 2021 đến nay, xã Hợp Thành có 16 gia đình được tặng dê giống với tổng số 75 con. Định kỳ 3 tháng 1 lần, cán bộ Hội Chữ thập đỏ xã đến thăm, nắm tình hình đời sống, đồng thời động viên người dân chăm sóc vật nuôi, tái đàn hiệu quả.

Các mô hình sinh kế do Hội Chữ thập đỏ xã triển khai đã và đang phát huy hiệu quả. Người dân rất phấn khởi khi nhận được sự quan tâm, giúp đỡ của hội chữ thập đỏ các cấp. Chúng tôi cũng thường xuyên tư vấn, hỗ trợ người dân kỹ thuật chăn nuôi. Hiện tổng đàn dê đã có 150 con, không những mang lại cơ hội thoát nghèo cho nhiều hộ mà còn từng bước hình thành mô hình chăn nuôi dê quy mô lớn trên địa bàn xã.

Anh Trịnh Văn Biên, Phó Chủ tịch UBND, Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ xã Hợp Thành

2.jpg

Thời gian qua, Hội Chữ thập đỏ thành phố Lào Cai luôn phát huy vai trò nòng cốt trong các hoạt động nhân đạo, đồng hành giúp người yếu thế trên địa bàn vơi đi phần nào khó khăn trong cuộc sống.

Đến nay, Hội Chữ thập đỏ thành phố Lào Cai đã triển khai thành công mô hình “Đàn trâu sinh sản” với 51 con giống trị giá hơn 1 tỷ đồng; mô hình “Lợn sinh sản” bắt đầu từ tháng 6/2022, đã trao 85 con giống cho 17 hộ ở xã Tả Phời; mô hình “Đàn dê từ thiện” với tổng số hơn 270 con giống, được triển khai tại 5 xã: Thống Nhất, Tả Phời, Hợp Thành, Đồng Tuyển, Cốc San. Hội Chữ thập đỏ thành phố Lào Cai còn hỗ trợ hàng trăm nghìn con giống gia cầm, thủy sản...

3.jpg

Chị Phạm Thị Hân, Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ thành phố Lào Cai cho biết: Hỗ trợ sinh kế bằng con giống và hướng dẫn kỹ thuật chăn nuôi được các cấp hội triển khai tích cực, thực chất, yêu cầu các cấp hội luôn bám sát cơ sở, thường xuyên khảo sát, lập danh sách các đối tượng cần trợ giúp. Các hộ được chọn phải thực sự có ý chí, khao khát vươn lên trong cuộc sống.

5.jpg

Thời gian tới, Hội Chữ thập đỏ thành phố Lào Cai tiếp tục phối hợp với các tổ chức chính trị - xã hội đổi mới hoạt động theo hướng đẩy mạnh xã hội hóa, vận động các doanh nghiệp, nhà hảo tâm và người dân tham gia hoạt động từ thiện, quyên góp để duy trì thường xuyên hoạt động sinh kế; phối hợp chặt chẽ với cấp ủy đảng, chính quyền các xã, phường nhằm triển khai phù hợp với điều kiện, phát huy lợi thế, tiềm năng của địa phương. Các cấp hội tiếp tục nghiên cứu mở rộng các hình thức hỗ trợ dựa trên nhu cầu, nguyện vọng chính đáng của người dân…

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Tết ấm cho học sinh vùng cao thôn Suối Chải

Tết ấm cho học sinh vùng cao thôn Suối Chải

Sáng 31/1, Đoàn Thanh niên xã Bát Xát phối hợp với Chi hội Bắc Ninh – Hội Sinh viên tình nguyện Tuổi trẻ Bắc Ninh tổ chức chương trình “Gieo nắng bản xa”, thăm hỏi và tặng quà học sinh mầm non, tiểu học và THCS tại điểm trường Mầm non Suối Chải.

Trạm Tấu nỗ lực phát triển hệ thống giao thông nông thôn

Trạm Tấu nỗ lực phát triển hệ thống giao thông nông thôn

Giai đoạn 2025 - 2030, xã vùng cao Trạm Tấu đã xác định phát triển hệ thống giao thông nông thôn là đột phá chiến lược nhằm thúc đẩy phát triển kinh tế, xã hội, nâng cao đời sống người dân, tạo tiền đề vững chắc đạt mục tiêu ra khỏi xã đặc biệt khó khăn trong giai đoạn tới.

Nhật Bản thử nghiệm lâm sàng vaccine ngừa virus Nipah

Nhật Bản thử nghiệm lâm sàng vaccine ngừa virus Nipah

Trung tâm Nghiên cứu Khoa học và Công nghệ tiên tiến của Đại học Tokyo (Nhật Bản) đã phát triển một loại vaccine được kỳ vọng có hiệu quả ngăn ngừa bệnh do virus Nipah gây ra. Các thử nghiệm lâm sàng giai đoạn đầu sẽ được tiến hành tại Bỉ từ tháng 4/2026.

Agribank trao 100 suất quà Tết tại xã Bảo Hà

Agribank trao 100 suất quà Tết tại xã Bảo Hà

Nhân dịp Tết Nguyên đán Xuân Bính Ngọ 2026, ngày 31/1, Ban Kiểm soát Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam (Agribank) phối hợp với cấp ủy, chính quyền, Ủy ban MTTQ và các tổ chức đoàn thể xã Bảo Hà tổ chức chương trình an sinh xã hội “Tết yêu thương”.

Từ hôm nay, miền Bắc bước vào đợt rét mới

Từ hôm nay, miền Bắc bước vào đợt rét mới

Sáng sớm nay (31/1), không khí lạnh đã tiến sát biên giới nước ta. Dự báo từ ngày hôm nay khu vực Đông Bắc Bộ chuyển rét. Đêm nay, Tây Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ chuyển rét. Miền Bắc và Bắc Trung Bộ có mưa nhỏ rải rác trong hôm nay.

Chuyện về đôi bạn đời họa sĩ

Chuyện về đôi bạn đời họa sĩ

Giữa dòng chảy sôi động của nghệ thuật đương đại, vợ chồng họa sĩ Nguyễn Ngọc Duẩn và Hà Thị Ninh Thuận vẫn bền bỉ lựa chọn một lối đi riêng: sáng tác về quê hương và ươm mầm tài năng mỹ thuật cho thế hệ trẻ. Trên miền đất Ngọc Lục Yên, lớp học vẽ do hai nghệ sĩ trực tiếp đứng lớp đã trở thành không gian sáng tạo, nơi nuôi dưỡng đam mê và chắp cánh ước mơ hội họa cho học sinh.

Bệnh viện Đa khoa số 1 tỉnh Lào Cai hỗ trợ chuyên môn cho Trung tâm Y tế khu vực Bảo Yên

Bệnh viện Đa khoa số 1 tỉnh Lào Cai hỗ trợ chuyên môn cho Trung tâm Y tế khu vực Bảo Yên

Triển khai các nội dung trong thỏa thuận hợp tác y tế giữa Bệnh viện Đa khoa số 1 tỉnh Lào Cai và Trung tâm Y tế khu vực Bảo Yên, bác sĩ chuyên khoa II Đào Thanh Quyết – Phó Giám đốc Bệnh viện Đa khoa số 1 tỉnh Lào Cai đã trực tiếp tham gia đợt luân phiên hỗ trợ chuyên môn đầu tiên tại Trung tâm Y tế khu vực Bảo Yên.

Hướng dẫn mới nhất xác nhận thu nhập mua nhà ở xã hội cho lao động tự do

Hướng dẫn mới nhất xác nhận thu nhập mua nhà ở xã hội cho lao động tự do

Cục Cảnh sát Quản lý hành chính về trật tự xã hội (C06, Bộ Công an) vừa có hướng dẫn về việc xác nhận điều kiện thu nhập để mua, thuê mua nhà ở xã hội đối với người thu nhập thấp khu vực đô thị, đặc biệt là nhóm lao động tự do không có hợp đồng lao động - nhóm đối tượng lâu nay gặp nhiều vướng mắc khi tiếp cận chính sách.

Công đoàn phường Âu Lâu tổ chức chương trình “Tết Sum vầy - Xuân ơn Đảng” năm 2026

Công đoàn phường Âu Lâu tổ chức chương trình “Tết Sum vầy - Xuân ơn Đảng” năm 2026

Chiều 30/01, Công đoàn phường Âu Lâu tổ chức Chương trình “Tết Sum vầy - Xuân ơn Đảng” năm 2026. Tham dự chương trình có đại diện Thường trực Liên đoàn Lao động tỉnh; Thường trực Đảng ủy, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam phường Âu Lâu; lãnh đạo các phòng, ban, đoàn thể phường; đại diện các công đoàn cơ sở, doanh nghiệp trên địa bàn cùng đông đảo đoàn viên, người lao động thuộc diện được hỗ trợ.

fb yt zl tw