Hội Chữ thập đỏ thành phố Lào Cai:

Giúp người dân vươn lên trong cuộc sống

Hỗ trợ sinh kế cho hộ nghèo, hộ có hoàn cảnh khó khăn là hoạt động mang tính nhân văn, thiết thực được Hội Chữ thập đỏ thành phố Lào Cai triển khai trong thời gian qua với đa dạng hình thức, cách thức thực hiện.

Anh La Văn Bút ở thôn Tượng 2, xã Hợp Thành có hoàn cảnh éo le. Anh Bút bị câm bẩm sinh, thể trạng nhỏ; vợ anh sức khỏe yếu; có 2 người con; bản thân anh phụng dưỡng cha mẹ đã cao tuổi và chăm lo cho người em trai bị thiểu năng trí tuệ. Nhiều năm qua, gánh nặng cuộc sống đè nặng lên đôi vai vợ chồng anh Bút, phải lo ăn từng bữa.

Nắm được khó khăn của anh Bút, đầu năm 2021, Hội Chữ thập đỏ thành phố Lào Cai đã đến động viên, hỗ trợ gia đình anh 5 con dê giống. Đến đầu năm 2022, anh tiếp tục nhận thêm 5 con dê giống. Chia sẻ với gia đình anh Bút, Hội Chữ thập đỏ xã Hợp Thành và bà con lối xóm luôn đồng hành, giúp đỡ anh trong suốt quá trình chăn nuôi. Vợ chồng anh Bút chịu khó học hỏi kinh nghiệm, từng bước nắm được kỹ thuật nuôi và phòng bệnh cho đàn dê.

Sau 2 năm, số lượng dê tăng gấp đôi. Đầu năm 2023, khi được các nhà hảo tâm hỗ trợ làm “Nhà nhân ái”, gia đình anh đã bán 3 con dê để có thêm chi phí làm nhà. Dù số tiền thu về từ bán dê không nhiều nhưng vợ chồng anh rất xúc động và hạnh phúc khi nhìn thấy những nỗ lực của mình được đền đáp. Có cuộc sống ổn định, giờ đây vợ chồng anh Bút sống rất lạc quan, vui vẻ. Anh dự định tiếp tục bán dê để có tiền chăm lo cho việc học của các con. Vừa qua, gia đình anh Bút lại được hỗ trợ thêm cặp trâu giống, khiến gia đình anh thêm phấn khởi.

Từ năm 2021 đến nay, xã Hợp Thành có 16 gia đình được tặng dê giống với tổng số 75 con. Định kỳ 3 tháng 1 lần, cán bộ Hội Chữ thập đỏ xã đến thăm, nắm tình hình đời sống, đồng thời động viên người dân chăm sóc vật nuôi, tái đàn hiệu quả.

Các mô hình sinh kế do Hội Chữ thập đỏ xã triển khai đã và đang phát huy hiệu quả. Người dân rất phấn khởi khi nhận được sự quan tâm, giúp đỡ của hội chữ thập đỏ các cấp. Chúng tôi cũng thường xuyên tư vấn, hỗ trợ người dân kỹ thuật chăn nuôi. Hiện tổng đàn dê đã có 150 con, không những mang lại cơ hội thoát nghèo cho nhiều hộ mà còn từng bước hình thành mô hình chăn nuôi dê quy mô lớn trên địa bàn xã.

Anh Trịnh Văn Biên, Phó Chủ tịch UBND, Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ xã Hợp Thành

2.jpg

Thời gian qua, Hội Chữ thập đỏ thành phố Lào Cai luôn phát huy vai trò nòng cốt trong các hoạt động nhân đạo, đồng hành giúp người yếu thế trên địa bàn vơi đi phần nào khó khăn trong cuộc sống.

Đến nay, Hội Chữ thập đỏ thành phố Lào Cai đã triển khai thành công mô hình “Đàn trâu sinh sản” với 51 con giống trị giá hơn 1 tỷ đồng; mô hình “Lợn sinh sản” bắt đầu từ tháng 6/2022, đã trao 85 con giống cho 17 hộ ở xã Tả Phời; mô hình “Đàn dê từ thiện” với tổng số hơn 270 con giống, được triển khai tại 5 xã: Thống Nhất, Tả Phời, Hợp Thành, Đồng Tuyển, Cốc San. Hội Chữ thập đỏ thành phố Lào Cai còn hỗ trợ hàng trăm nghìn con giống gia cầm, thủy sản...

3.jpg

Chị Phạm Thị Hân, Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ thành phố Lào Cai cho biết: Hỗ trợ sinh kế bằng con giống và hướng dẫn kỹ thuật chăn nuôi được các cấp hội triển khai tích cực, thực chất, yêu cầu các cấp hội luôn bám sát cơ sở, thường xuyên khảo sát, lập danh sách các đối tượng cần trợ giúp. Các hộ được chọn phải thực sự có ý chí, khao khát vươn lên trong cuộc sống.

5.jpg

Thời gian tới, Hội Chữ thập đỏ thành phố Lào Cai tiếp tục phối hợp với các tổ chức chính trị - xã hội đổi mới hoạt động theo hướng đẩy mạnh xã hội hóa, vận động các doanh nghiệp, nhà hảo tâm và người dân tham gia hoạt động từ thiện, quyên góp để duy trì thường xuyên hoạt động sinh kế; phối hợp chặt chẽ với cấp ủy đảng, chính quyền các xã, phường nhằm triển khai phù hợp với điều kiện, phát huy lợi thế, tiềm năng của địa phương. Các cấp hội tiếp tục nghiên cứu mở rộng các hình thức hỗ trợ dựa trên nhu cầu, nguyện vọng chính đáng của người dân…

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Bỏ môn thi thứ ba vào lớp 10: Giảm bớt áp lực hay tăng nguy cơ học lệch?

Bỏ môn thi thứ ba vào lớp 10: Giảm bớt áp lực hay tăng nguy cơ học lệch?

Phương án chỉ thi hai môn Toán và Ngữ văn trong Kỳ thi tuyển sinh lớp 10 được đánh giá có thể phần nào giảm bớt được áp lực ôn thi cho học sinh do không còn phải thi môn thứ ba. Tuy nhiên, các chuyên gia cảnh báo những môn không nằm trong kỳ thi có nguy cơ bị học sinh xem nhẹ, trong khi giáo dục phổ thông hướng tới sự phát triển toàn diện.

Tập huấn nâng cao năng lực về Nhi khoa cho các trung tâm y tế khu vực

Tập huấn nâng cao năng lực về Nhi khoa cho các trung tâm y tế khu vực

Trong 2 ngày (20 – 21/8), Bệnh viện Sản Nhi tỉnh Lào Cai phối hợp với Bệnh viện Nhi Trung ương tổ chức 2 lớp tập huấn về gây mê trong phẫu thuật tiêu hóa ở trẻ em và chẩn đoán, điều trị một số bệnh lý tiêu hóa ở trẻ em cho cán bộ y tế của Bệnh viện Sản Nhi và các trung tâm y tế khu vực trên địa bàn tỉnh.

Gần 150 học viên được tập huấn phòng cháy, chữa cháy tại phường Cam Đường

Gần 150 học viên được tập huấn phòng cháy, chữa cháy tại phường Cam Đường

Sáng 20/8, Trung tâm Xúc tiến Đầu tư, Thương mại và Du lịch tỉnh Lào Cai phối hợp Phòng Cảnh sát phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ, Công an tỉnh Lào Cai khai mạc lớp tập huấn nghiệp vụ phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ cho các đơn vị làm việc tại trụ sở các khối liên cơ quan trên địa bàn phường Cam Đường.

Thí điểm thi trên máy tính tốt nghiệp THPT 2027

Thí điểm thi trên máy tính tốt nghiệp THPT 2027

Theo Hướng dẫn thực hiện nhiệm vụ quản lý chất lượng giáo dục năm học 2026 - 2027 vừa được Bộ GD-ĐT ban hành, Bộ GD-ĐT yêu cầu các địa phương chuẩn bị điều kiện để từng bước thí điểm thi tốt nghiệp THPT trên máy tính từ năm 2027.

Dấu chân người lính trên hành trình tri ân

Dấu chân người lính trên hành trình tri ân

Trong những cánh rừng sâu, trên những sườn núi cheo leo nơi dấu tích chiến tranh chỉ còn lại trong ký ức của nhân chứng, những người lính Đội Quy tập hài cốt liệt sĩ (lâm thời) vẫn bền bỉ lần tìm từng manh mối. 

fb yt zl tw