Hội Chữ thập đỏ thành phố Lào Cai:

Giúp người dân vươn lên trong cuộc sống

Hỗ trợ sinh kế cho hộ nghèo, hộ có hoàn cảnh khó khăn là hoạt động mang tính nhân văn, thiết thực được Hội Chữ thập đỏ thành phố Lào Cai triển khai trong thời gian qua với đa dạng hình thức, cách thức thực hiện.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Anh La Văn Bút ở thôn Tượng 2, xã Hợp Thành có hoàn cảnh éo le. Anh Bút bị câm bẩm sinh, thể trạng nhỏ; vợ anh sức khỏe yếu; có 2 người con; bản thân anh phụng dưỡng cha mẹ đã cao tuổi và chăm lo cho người em trai bị thiểu năng trí tuệ. Nhiều năm qua, gánh nặng cuộc sống đè nặng lên đôi vai vợ chồng anh Bút, phải lo ăn từng bữa.

Nắm được khó khăn của anh Bút, đầu năm 2021, Hội Chữ thập đỏ thành phố Lào Cai đã đến động viên, hỗ trợ gia đình anh 5 con dê giống. Đến đầu năm 2022, anh tiếp tục nhận thêm 5 con dê giống. Chia sẻ với gia đình anh Bút, Hội Chữ thập đỏ xã Hợp Thành và bà con lối xóm luôn đồng hành, giúp đỡ anh trong suốt quá trình chăn nuôi. Vợ chồng anh Bút chịu khó học hỏi kinh nghiệm, từng bước nắm được kỹ thuật nuôi và phòng bệnh cho đàn dê.

Sau 2 năm, số lượng dê tăng gấp đôi. Đầu năm 2023, khi được các nhà hảo tâm hỗ trợ làm “Nhà nhân ái”, gia đình anh đã bán 3 con dê để có thêm chi phí làm nhà. Dù số tiền thu về từ bán dê không nhiều nhưng vợ chồng anh rất xúc động và hạnh phúc khi nhìn thấy những nỗ lực của mình được đền đáp. Có cuộc sống ổn định, giờ đây vợ chồng anh Bút sống rất lạc quan, vui vẻ. Anh dự định tiếp tục bán dê để có tiền chăm lo cho việc học của các con. Vừa qua, gia đình anh Bút lại được hỗ trợ thêm cặp trâu giống, khiến gia đình anh thêm phấn khởi.

Từ năm 2021 đến nay, xã Hợp Thành có 16 gia đình được tặng dê giống với tổng số 75 con. Định kỳ 3 tháng 1 lần, cán bộ Hội Chữ thập đỏ xã đến thăm, nắm tình hình đời sống, đồng thời động viên người dân chăm sóc vật nuôi, tái đàn hiệu quả.

Các mô hình sinh kế do Hội Chữ thập đỏ xã triển khai đã và đang phát huy hiệu quả. Người dân rất phấn khởi khi nhận được sự quan tâm, giúp đỡ của hội chữ thập đỏ các cấp. Chúng tôi cũng thường xuyên tư vấn, hỗ trợ người dân kỹ thuật chăn nuôi. Hiện tổng đàn dê đã có 150 con, không những mang lại cơ hội thoát nghèo cho nhiều hộ mà còn từng bước hình thành mô hình chăn nuôi dê quy mô lớn trên địa bàn xã.

Anh Trịnh Văn Biên, Phó Chủ tịch UBND, Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ xã Hợp Thành

2.jpg

Thời gian qua, Hội Chữ thập đỏ thành phố Lào Cai luôn phát huy vai trò nòng cốt trong các hoạt động nhân đạo, đồng hành giúp người yếu thế trên địa bàn vơi đi phần nào khó khăn trong cuộc sống.

Đến nay, Hội Chữ thập đỏ thành phố Lào Cai đã triển khai thành công mô hình “Đàn trâu sinh sản” với 51 con giống trị giá hơn 1 tỷ đồng; mô hình “Lợn sinh sản” bắt đầu từ tháng 6/2022, đã trao 85 con giống cho 17 hộ ở xã Tả Phời; mô hình “Đàn dê từ thiện” với tổng số hơn 270 con giống, được triển khai tại 5 xã: Thống Nhất, Tả Phời, Hợp Thành, Đồng Tuyển, Cốc San. Hội Chữ thập đỏ thành phố Lào Cai còn hỗ trợ hàng trăm nghìn con giống gia cầm, thủy sản...

3.jpg

Chị Phạm Thị Hân, Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ thành phố Lào Cai cho biết: Hỗ trợ sinh kế bằng con giống và hướng dẫn kỹ thuật chăn nuôi được các cấp hội triển khai tích cực, thực chất, yêu cầu các cấp hội luôn bám sát cơ sở, thường xuyên khảo sát, lập danh sách các đối tượng cần trợ giúp. Các hộ được chọn phải thực sự có ý chí, khao khát vươn lên trong cuộc sống.

5.jpg

Thời gian tới, Hội Chữ thập đỏ thành phố Lào Cai tiếp tục phối hợp với các tổ chức chính trị - xã hội đổi mới hoạt động theo hướng đẩy mạnh xã hội hóa, vận động các doanh nghiệp, nhà hảo tâm và người dân tham gia hoạt động từ thiện, quyên góp để duy trì thường xuyên hoạt động sinh kế; phối hợp chặt chẽ với cấp ủy đảng, chính quyền các xã, phường nhằm triển khai phù hợp với điều kiện, phát huy lợi thế, tiềm năng của địa phương. Các cấp hội tiếp tục nghiên cứu mở rộng các hình thức hỗ trợ dựa trên nhu cầu, nguyện vọng chính đáng của người dân…

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Công tác mặt trận tạo sức lan tỏa mạnh mẽ

Công tác mặt trận tạo sức lan tỏa mạnh mẽ

Thời gian qua, công tác mặt trận trên địa bàn huyện Văn Bàn đã gặt hái nhiều kết quả. Các phong trào, cuộc vận động, các mô hình đều tạo sức lan tỏa mạnh mẽ, đóng góp không nhỏ vào việc thực hiện các nhiệm vụ chính trị ở địa phương.

Ghi danh Việt Nam trên bản đồ y khoa thế giới

Ghi danh Việt Nam trên bản đồ y khoa thế giới

Mới đây ca phẫu thuật nội soi một lỗ điều trị u nang ống mật cho bệnh nhi người nước ngoài do PGS.TS Trần Ngọc Sơn, Phó Giám đốc Bệnh viện đa khoa Xanh Pôn, thực hiện thành công đã khẳng định vị thế, uy tín của y học Việt Nam với bạn bè quốc tế.

Văn Bàn đào tạo nghề cho hơn 500 lao động thuộc hộ nghèo, cận nghèo và lao động dân tộc thiểu số

Văn Bàn đào tạo nghề cho hơn 500 lao động thuộc hộ nghèo, cận nghèo và lao động dân tộc thiểu số

Năm 2023, Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp - Giáo dục thường xuyên huyện Văn Bàn đã phối hợp với UBND các xã, thị trấn xây dựng kế hoạch, mở 15 lớp đào tạo nghề ngắn hạn cho 525 học viên là người lao động thuộc hộ nghèo, hộ cận nghèo và lao động dân tộc thiểu số trên địa bàn huyện.

Niềm vui từ “nghề tay trái”

Niềm vui từ “nghề tay trái”

Có công việc và thu nhập ổn định nhưng nhiều người vẫn chọn thêm cho mình một “nghề tay trái” để tăng thu nhập và thỏa mãn đam mê, tìm thêm niềm vui trong cuộc sống.

Đoàn công tác Báo Nhân Dân làm việc tại tỉnh Lào Cai

Đoàn công tác Báo Nhân Dân làm việc tại tỉnh Lào Cai

Chiều 5/12, Đoàn công tác của Báo Nhân Dân do đồng chí Đinh Như Hoan, Phó Tổng Biên tập Báo Nhân dân làm trưởng đoàn đã có buổi làm việc tại tỉnh Lào Cai. Tiếp và làm việc với đoàn có đồng chí Dương Đức Huy, Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, lãnh đạo Hội Nhà báo tỉnh Lào Cai.

Tổ chức 20 buổi truyền thông trong chiến dịch “Hãy đồng hành - Đừng buông tay”

Tổ chức 20 buổi truyền thông trong chiến dịch “Hãy đồng hành - Đừng buông tay”

Trong thời gian 2 tháng (tháng 10 - 11/2023), Tổ Quản lý dự án - Cơ sở cai nghiện ma túy tự nguyện thuộc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội đã tổ chức thành công 20 buổi truyền thông trong chiến dịch “Hãy đồng hành - Đừng buông tay”, tuyên truyền phòng, chống giảm nguy cơ về xâm hại, bạo lực và mua bán người cho phụ nữ và trẻ em gái trên địa bàn huyện Bắc Hà và thị xã Sa Pa.

fb yt zl tw