Quay về E-magazine Theo dõi Báo Lào Cai trên Google News
Giúp học sinh tự tin thể hiện bản thân

Giúp học sinh tự tin thể hiện bản thân

Kể từ khi thành lập và đi vào hoạt động (tháng 11/2022), Câu lạc bộ Thủ lĩnh của sự thay đổi của Trường THCS và THPT Bắc Hà (tiền thân là Trường Phổ thông Dân tộc bán trú THCS Lùng Phình) đã góp phần nâng cao nhận thức cho nhiều học sinh về những vấn đề cấp thiết đối với trẻ em người dân tộc thiểu số.

Đây cũng là 1 trong 2 mô hình điểm của Trung ương Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam về thành lập và hoạt động Câu lạc bộ Thủ lĩnh của sự thay đổi trên toàn quốc.

2-2458.png

Câu lạc bộ Thủ lĩnh của sự thay đổi của Trường THCS và THPT Bắc Hà có 30 học sinh, trong đó có 17 học sinh nữ và 13 học sinh nam, đều là người dân tộc thiểu số.

Từ khi tham gia câu lạc bộ, nhiều học sinh đã có sự tiến bộ rõ rệt. Trước đây, các em có phần nhút nhát, tự ti và thiếu kiến thức, kỹ năng bảo vệ bản thân nhưng nay đã thay đổi, tự tin hơn trong giao tiếp, chủ động tham gia các hoạt động của trường.

3-8083.png

Em Giàng Thị Mây, học sinh Trường THCS và THPT Bắc Hà cho biết: Sau khi tham gia câu lạc bộ, em được rèn luyện các kỹ năng như làm việc nhóm, thuyết trình trước đám đông nên tự tin hơn rất nhiều. Em cũng ý thức được bản thân cần nâng cao vai trò tuyên truyền đến các học sinh khác, thúc đẩy các bạn lên tiếng về quyền được sống an toàn, tránh khỏi các hành vi bạo lực và xâm hại trẻ em…

Tham gia Câu lạc bộ Thủ lĩnh của sự thay đổi, học sinh được tìm hiểu các kiến thức về quyền trẻ em, phòng chống xâm hại tình dục, phòng chống tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống, phòng tránh bạo lực học đường, kỹ năng giao tiếp và ứng xử trên không gian mạng… Bên cạnh đó, các em còn được tham gia các trò chơi, thảo luận nhóm, trình bày và phát biểu ý kiến của bản thân, thể hiện năng khiếu (vẽ, đóng kịch…).

5-7060.png

Thầy giáo Phạm Hữu Trượng, Tổng phụ trách Đội, Trường THCS và THPT Bắc Hà cho biết: Câu lạc bộ Thủ lĩnh của sự thay đổi thực sự là môi trường tốt giúp các em có thể thay đổi. Đối với một số thành viên trong câu lạc bộ còn nhút nhát và e dè, Ban Chủ nhiệm đã tổ chức hoạt động bổ trợ để các em có thêm cơ hội thể hiện bản thân, tự tin hơn trong giao tiếp và sinh hoạt, như tự giới thiệu về mình, kể chuyện hoặc dẫn chương trình theo chủ đề.

Tính đến nay, câu lạc bộ đã tổ chức tuyên truyền trực tiếp được 7 buổi, tuyên truyền qua loa phát thanh của trường được 32 buổi, tổ chức sinh hoạt câu lạc bộ được 6 buổi. Trước khi diễn ra các hoạt động, dẫn trình viên sẽ định hướng và trao đổi với Ban Chủ nhiệm về chủ đề và các phương án tổ chức hoạt động của buổi sinh hoạt.

1-3088.png

Để vận hành tốt và phát huy được thế mạnh của Câu lạc bộ Thủ lĩnh của sự thay đổi, dẫn trình viên thường xuyên cập nhật văn bản, hướng dẫn về hoạt động của câu lạc bộ để thực hiện; giao nhiệm vụ cho các thành viên để chủ động, tự tin hơn trong thực hiện các nhiệm vụ.

Mỗi chủ đề sinh hoạt được thiết kế theo hình dạng tờ rơi hoặc tóm tắt nội dung của chuyên đề để các thành viên câu lạc bộ nắm rõ hơn, từ đó tuyên truyền giúp các bạn khác hiểu và thực hiện tốt hơn.

4-7045.png

Thời gian qua, Hội Liên hiệp phụ nữ huyện Bắc Hà phối hợp với Trường THCS và THPT Bắc Hà tập trung triển khai các hoạt động của Câu lạc bộ Thủ lĩnh của sự thay đổi hướng đến các vấn đề của trẻ em hiện nay, như quyền trẻ em, bình đẳng giới, xâm hại tình dục, tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống, bạo lực học đường, giao tiếp và ứng xử trên không gian mạng…

6.png
Các thành viên tham gia hoạt động Câu lạc bộ Thủ lĩnh của sự thay đổi tại Trường THCS và THPT Bắc Hà.

Thời gian tới, Ban Chủ nhiệm câu lạc bộ sẽ tiếp tục xây dựng kế hoạch, nội dung phù hợp nhất với đặc thù của học sinh vùng cao, những vấn đề cấp bách nhất mà học sinh của trường gặp phải, đồng thời tích cực đổi mới cách thức tổ chức sinh hoạt để thu hút sự tham gia của các thành viên, qua đó giúp học sinh thay đổi nhận thức, góp phần xóa bỏ những hủ tục trong cộng đồng.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Tọa đàm: Nữ Bí thư Chi bộ người Nùng năng động, nhiệt huyết

Tọa đàm: Nữ Bí thư Chi bộ người Nùng năng động, nhiệt huyết

Chị Lù Thị Thơm là Bí thư Chi bộ, Chi hội trưởng Chi hội Phụ nữ thôn Sín Chải, xã Na Hối, huyện Bắc Hà. Những năm qua, phát huy vai trò của mình, chị Thơm đã thực hiện tốt nhiệm vụ được phân công, trở thành tấm gương phụ nữ tiêu biểu trong cộng đồng. Mời quý vị và các bạn cùng gặp gỡ người phụ nữ năng động, nhiệt huyết này!

[Kịch ngắn] Cảnh giác với tội phạm mua bán người

[Kịch ngắn] Cảnh giác với tội phạm mua bán người

Ông Nhất là người dân tộc Dao. Vợ chồng ông đẻ liên tục 6 người con gái nên ông Nhất rất bất mãn, chán nản. Ông cho rằng bản thân đã nhiều tuổi mà vẫn phải dắt trâu đi cày, đi bừa, không có người làm thay, cũng không có người nối dõi tông đường là điều nhục nhã. Vì vậy, ông luôn cho rằng đẻ con gái không đem lại lợi ích gì. Thế nhưng, sự xuất hiện của thanh niên tên Sính và chuỗi chuyện xảy ra với con gái đã khiến ông phải suy nghĩ lại.

[Ảnh] Phụ nữ dân tộc thiểu số ở Lào Cai vượt qua định kiến

[Ảnh] Phụ nữ dân tộc thiểu số ở Lào Cai vượt qua định kiến

Những năm qua, Đảng, Nhà nước đã ban hành nhiều chủ trương, chính sách giúp phụ nữ phát huy khả năng, vươn lên khẳng định mình. Tại Lào Cai, các chương trình, dự án được triển khai đồng bộ, trong đó có Dự án 8 “Thực hiện bình đẳng giới và giải quyết những vấn đề cấp thiết đối với phụ nữ và trẻ em” đã mang lại nhiều đổi thay ở các bản làng, giúp phụ nữ dân tộc thiểu số vượt qua định kiến, vượt lên chính mình.

Luồng gió mới ở Kim Sơn

Luồng gió mới ở Kim Sơn

Những hoạt động đến từ Dự án 8 “Thực hiện bình đẳng giới và giải quyết những vấn đề cấp thiết với phụ nữ và trẻ em” đã mang lại luồng gió mới với nhiều đổi thay trong đời sống đồng bào các dân tộc thiểu số trên địa bàn xã Kim Sơn, huyện Bảo Yên.

[Infographic] Một số kết quả nổi bật trong thực hiện Dự án 8 năm 2024 tại Lào Cai

[Infographic] Một số kết quả nổi bật trong thực hiện Dự án 8 năm 2024 tại Lào Cai

Năm 2024, Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) tỉnh Lào Cai đã chủ động tiếp thu các nội dung của Dự án 8; xây dựng các văn bản chỉ đạo, các kế hoạch triển khai hoạt động. Có 4/8 chỉ tiêu đã hoàn thành giai đoạn I, gồm: Tổ truyền thông cộng đồng; Câu lạc bộ Thủ lĩnh của sự thay đổi; Tập huấn nâng cao năng lực lồng ghép giới Chương trình 2 và Tập huấn giám sát, đánh giá về bình đẳng giới. Dự án 8 triển khai thực hiện 4 nội dung với 16 nhóm hoạt động với một số kết quả nổi bật:

Dự án 8 tại Bảo Thắng: Lấy hiệu quả thực tế làm thước đo

Dự án 8 tại Bảo Thắng: Lấy hiệu quả thực tế làm thước đo

Những năm trước, vùng Dự án 8 (thôn vùng cao, vùng đồng bào dân tộc thiểu số) tại huyện Bảo Thắng vẫn là điểm lõm của các vấn đề xã hội cần giải quyết như tảo hôn, hôn nhân cận huyết thống, bất bình đẳng giới, bạo lực gia đình. Sau hơn 2 năm triển khai Dự án 8 "thực hiện bình đẳng giới và giải quyết những vấn đề cấp thiết đối với phụ nữ và trẻ em" thuộc Chương trình mục tiêu quốc gia do Hội Phụ nữ các cấp triển khai, mọi sự đã thay đổi một cách tích cực, thiết thực và rõ rệt.

Tọa đàm: Nỗ lực của phụ nữ Hà Nhì

Tọa đàm: Nỗ lực của phụ nữ Hà Nhì

Những năm gần đây, được sự quan tâm của Đảng, Nhà nước và sự tự nỗ lực vươn lên, phụ nữ Hà Nhì ở xã Y Tý, huyện Bát Xát đã vượt qua nhiều hủ tục, tích cực tham gia các hoạt động xã hội, phát triển kinh tế, dần khẳng định mình và trở thành tấm gương sáng trong cộng đồng. Chủ tịch Hội Phụ nữ xã Y Tý - Sần Thó Mơ chính là một trong những người có đóng góp không nhỏ cho hành trình vươn lên của phụ nữ Hà Nhì nói riêng và phụ nữ dân tộc thiểu số nói chung ở vùng cao Y Tý.

Quyền “được lấy người mình yêu”

Quyền “được lấy người mình yêu”

Thôn An những ngày cuối năm bình yên như chính cái tên của mình. Khói chiều quẩn lên không trung từ những căn bếp nhỏ nằm xen bên những mảnh ruộng khô mùa đất nghỉ, hòa vào những đám sương bảng lảng gọi mùa đông tới. Độ hơn chục năm về trước, những ngày như thế này chính là thời điểm lý tưởng để nam thanh niên thôn An đi... bắt vợ.

[Tọa đàm] Cống hiến thầm lặng của nhân viên y tế thôn bản

[Tọa đàm] Cống hiến thầm lặng của nhân viên y tế thôn bản

Đóng góp vào những kết quả chung trong triển khai Dự án 8 trên địa bàn thôn An Thành, xã Thống Nhất (thành phố Lào Cai) thời gian qua có một phần đóng góp của chị Mã Thị Tươi, Trưởng Ban Công tác Mặt trận, nhân viên y tế thôn An Thành. Công việc vốn thầm lặng nhưng cũng nhiều khó khăn, ngoài trách nhiệm rất cần sự nhiệt huyết để chị Tươi hoàn thành nhiệm vụ được giao.

[Ảnh] Vùng cao Sa Pa thay đổi nếp nghĩ, cách làm

[Ảnh] Vùng cao Sa Pa thay đổi nếp nghĩ, cách làm

Cũng như các địa phương khác, Dự án 8 về “thực hiện bình đẳng giới và giải quyết những vấn đề cấp thiết đối với phụ nữ và trẻ em” thuộc Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021 - 2030 được triển khai tại thị xã Sa Pa 3 năm nay. Với những nội dung, hoạt động hiệu quả, thiết thực, dự án giúp người dân dần thay đổi nếp nghĩ, cách làm, xây dựng cuộc sống hạnh phúc.

Sa Pa: 15 câu lạc bộ “Thủ lĩnh của sự thay đổi” được thành lập

Sa Pa: 15 câu lạc bộ “Thủ lĩnh của sự thay đổi” được thành lập

Thành lập câu lạc bộ “Thủ lĩnh của sự thay đổi” là hoạt động quan trọng thuộc nội dung số 3 “Đảm bảo tiếng nói và sự tham gia thực chất của phụ nữ và trẻ em trong các hoạt động phát triển kinh tế - xã hội của cộng đồng, giám sát và phản biện; hỗ trợ phụ nữ tham gia lãnh đạo trong hệ thống chính trị”.

fb yt zl tw