Giống ngô lai mới với nhiều ưu điểm vượt trội giúp nhà nông nâng cao thu nhập

Bayer Việt Nam triển khai chuỗi hoạt động ra mắt giống ngô lai F1 thế hệ mới 9979C mang nhiều ưu điểm vượt trội về khả năng sinh trưởng, chống chịu thời tiết bất thuận cho nhà nông trồng ngô trên cả nước, khởi đầu là sự kiện ra mắt tại Mộc Châu, Sơn La.

Đáp ứng kỳ vọng của nhà nông về một giống ngô mới có thể khắc khục những nhược điểm thường gặp trong quá trình canh tác, thu hoạch và bảo quản, giống ngô lai 9979C thể hiện khả năng thích nghi rộng, trồng được ở nhiều chân đất khác nhau từ đất bãi đến đất đồi, đặc biệt trên những khu vực đồi cao có điều kiện khí hậu tương đối khắc nghiệt cũng mang hiệu quả rất cao.

Giống ngô lai mới với nhiều ưu điểm vượt trội giúp nhà nông nâng cao thu nhập ảnh 1
Sự kiện ra mắt tại Mộc Châu, Sơn La, thu hút hơn 160 đại biểu đến tham dự.

Bộ rễ của 9979C phát triển rất mạnh nên có khả năng hấp thu nước, dinh dưỡng, đồng thời chống đổ ngã tốt. Về sinh trưởng, 9979C phát triển khoẻ, năng suất cao, đặc biệt là bắp có kiểu hình to, lõi nhỏ, lá bi bao bắp kín, tỷ lệ kết hạt cao, hạt màu vàng cam đẹp mắt và chất lượng hạt vượt trội so với các giống đối chứng, nhờ vậy nhà nông có thể bán được giá cao hơn từ 300 - 400 đồng mỗi ký hạt tươi so với nhiều giống ngô đang trồng ở địa phương. Ngoài ra, giống 9979C dễ bẻ bắp nên đỡ tốn công thu hoạch, hạt sâu cay, dễ tách hạt và có tỷ lệ tách hạt cao lên tới 85%, thậm chí trên 90% trong điều kiện canh tác treo đèn.

Một ưu điểm vượt trội của giống 9979C nữa là nhà nông có thể để ngô khô trên nương theo tập quán “canh tác treo đèn” lên đến 140 - 160 ngày mà chất lượng hạt vẫn đảm bảo, tình trạng sâu mọt, nấm mốc của các giống khác trước đây cơ bản đã được khắc phục.

Giống ngô lai mới với nhiều ưu điểm vượt trội giúp nhà nông nâng cao thu nhập ảnh 2
Nhà nông phấn khởi tìm hiểu giống ngô mới tại sự kiện.

Ông Chu Việt Hà, Giám đốc Nhánh Khoa học Cây trồng, Công ty Bayer Việt Nam chia sẻ: “Với gần 30 năm các giống ngô mang thương hiệu Dekalb của Tập đoàn Bayer đã đồng hành cùng nông dân trồng ngô trên khắp cả nước, chúng tôi cam kết mang đến cho Quý nhà nông những giống ngô lai chất lượng cao, phù hợp với nhiều điều kiện canh tác, điều kiện thời tiết, địa hình và chân đất ở các khu vực khác nhau. Giống ngô lai F1 9979C có các ưu điểm vượt trội như có bộ rễ phát triển khỏe, khả năng sinh trưởng tốt trên nhiều chân đất, khả năng chống chịu tốt với các điều kiện thời tiết bất thuận, năng suất và chất lượng thương phẩm cao từ đó giúp nhà nông có những vụ mùa bội thu và nâng cao thu nhập”.

Trong hơn 5 năm qua, trước khi chính thức giới thiệu đến nhà nông Việt Nam, 9979C đã trải qua hàng trăm khảo nghiệm lớn nhỏ, trong nhiều mùa vụ và tại các vùng sinh thái khác nhau trên phạm vi cả nước như Đông Bắc, Tây Bắc, Đồng bằng sông Hồng, Bắc Trung Bộ, Tây Nguyên, Đông Nam Bộ, và đều thu nhận được những kết quả tích cực.

Anh Lò Văn Mậu, một nhà nông trồng ngô Bản Mường Kham, xã Mường Chùm, Mường La, Sơn La chia sẻ: “Nhà nông trồng ngô chúng tôi thường gặp nhiều bất cập như thời tiết hạn hán, sâu bệnh phá hoại, gặp mưa gió thì đổ gẫy dẫn đến mất mùa. Gần đây, tôi được giới thiệu trồng thử nghiệm giống ngô mới của Bayer và thấy rằng giống này dễ trồng, dễ chăm, lá xanh, ít bị sâu bệnh, bắp to, đều, màu hạt đẹp, lõi nhỏ sâu cay, sản phẩm sau thu hoạch được thương lái rất ưa chuộng”.

Giống ngô lai mới với nhiều ưu điểm vượt trội giúp nhà nông nâng cao thu nhập ảnh 3
Giống ngô lai 9979C được kỳ vọng sẽ giúp nhà nông Việt Nam gia tăng sản lượng và thu nhập.

Trước khi ra mắt tại Việt Nam, 9979C đã được ra mắt vào tháng 11/2019 tại Thái Lan và đã gặt hái nhiều thành công to lớn, được nông dân trồng ngô địa phương đón nhận nồng nhiệt. 9979C được đánh giá là giống ngô có tốc độ phát triển nhanh nhất và đã nhanh chóng vượt lên Tốp dẫn đầu thị trường Thái Lan, chỉ sau 4 năm ra mắt mà đạt sản lượng bán ra năm 2022 lên đến 3,020 tấn, gấp 50 lần so với ngày đầu ra mắt.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Bản Lầu mở rộng diện tích trồng dứa trái vụ

Bản Lầu mở rộng diện tích trồng dứa trái vụ

Dứa chính vụ bán với giá 4.000 - 6.000 đồng/kg, còn dứa trái vụ giá từ 10.000 - 12.000 đồng/kg. Để thuận lợi trong tiêu thụ sản phẩm và tăng thu nhập, nông dân xã Bản Lầu (huyện Mường Khương) đã áp dụng các biện pháp kỹ thuật để mở rộng diện tích canh tác dứa trái vụ.

Thẩm định điều chỉnh Quy hoạch chung xây dựng Khu Kinh tế cửa khẩu Lào Cai - tỉnh Lào Cai đến năm 2040, tầm nhìn đến năm 2050

Thẩm định điều chỉnh Quy hoạch chung xây dựng Khu Kinh tế cửa khẩu Lào Cai - tỉnh Lào Cai đến năm 2040, tầm nhìn đến năm 2050

Chiều 2/6, tại Bộ Xây dựng, Hội đồng thẩm định liên bộ tổ chức cuộc họp thẩm định nhiệm vụ điều chỉnh Quy hoạch chung xây dựng Khu Kinh tế cửa khẩu Lào Cai, tỉnh Lào Cai đến năm 2040, tầm nhìn đến năm 2050. Bà Trần Thu Hằng - Vụ trưởng Vụ Quy hoạch - kiến trúc (Bộ Xây dựng), Chủ tịch Hội đồng, chủ trì cuộc họp.

Trình diễn áp dụng cộng nghệ khí hóa sinh khối trong sơ chế nông sản

Trình diễn áp dụng cộng nghệ khí hóa sinh khối trong sơ chế nông sản

Ngày 2/6, Trung tâm Khuyến nông và Dịch vụ nông nghiệp tỉnh phối với Tổ chức Oxfam Việt Nam, Trung tâm Nghiên cứu, Tư vấn sáng tạo và Phát triển bền vững (CCS) tổ chức Hội nghị truyền thông, giới thiệu, tham quan điểm trình diễn áp dụng cộng nghệ khí hóa sinh khối liên tục (VCBG) trong sơ chế nông sản.

Ký kết phối hợp bảo vệ hành lang an toàn lưới điện và chuyển đổi số trong lĩnh vực điện lực

Ký kết phối hợp bảo vệ hành lang an toàn lưới điện và chuyển đổi số trong lĩnh vực điện lực

Sáng 2/6, tại huyện Văn Bàn, Đoàn cơ sở Công ty Điện lực Lào Cai, Điện lực Văn Bàn và Huyện đoàn Văn Bàn tổ chức ký kết thỏa thuận phối hợp hoạt động trong công tác bảo vệ hành lang an toàn lưới điện cao áp, an toàn điện trong Nhân dân và chuyển đổi số trong lĩnh vực điện lực.

Bộ Tài nguyên & Môi trường làm việc với UBND tỉnh Lào Cai về gỡ vướng quản lý, khai thác khoáng sản

Bộ Tài nguyên & Môi trường làm việc với UBND tỉnh Lào Cai về gỡ vướng quản lý, khai thác khoáng sản

Sáng 1/6, tại Hà Nội, Bộ Tài nguyên & Môi trường làm việc với UBND tỉnh Lào Cai để tháo gỡ một số khó khăn, vướng mắc trong công tác quản lý nhà nước về khoáng sản trên địa bàn tỉnh. Thứ trưởng Bộ Tài nguyên & Môi trường Trần Quý Kiên và Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai, ông Hoàng Quốc Khánh chủ trì buổi làm việc.

Đề nghị kéo dài thời gian giảm thuế giá trị gia tăng

Đề nghị kéo dài thời gian giảm thuế giá trị gia tăng

Thảo luận tại hội trường chiều 1/6, ĐBQH nhìn nhận một thực tế rất đáng lo ngại, đó là nhiều doanh nghiệp lớn bán gần hết tài sản, những tài sản gì bán được đã bán với giá thấp hơn 50% giá trị thực. Vì vậy, doanh nghiệp rất cần có chính sách hỗ trợ để vượt qua khó khăn, trong đó kéo dài chính sách giảm thuế giá trị gia tăng (GTGT) là một giải pháp.

Mặt bằng lãi vay chưa thể giảm đại trà

Mặt bằng lãi vay chưa thể giảm đại trà

Từ tuần này, các ngân hàng rục rịch lên kế hoạch điều chỉnh lãi suất với các khoản cho vay hiện hữu. Dù vậy, mặt bằng lãi suất cho vay đại trà chưa thể giảm ngay do các ngân hàng còn tồn kho khá lớn lượng vốn đắt huy động trước đó.

fb yt zl tw