Giống đào phai 5 cánh ở Bắc Hà hút khách

Mỗi dịp tết đến xuân về, nhiều gia đình ở các xã vùng cao Bắc Hà mang cành đào do nhà trồng xuống trung tâm thị trấn bán lấy tiền sắm tết. Đó là giống đào phai 5 cánh được trồng lâu năm, khi nở hoa có màu hồng nhạt tự nhiên, lâu tàn, kiểu dáng đẹp...

Những ngày này, dọc khu chợ hoa tại trung tâm thị trấn Bắc Hà, người đi đường dễ thấy những cành đào phai cánh đơn được người dân tại các xã vùng cao của huyện Bắc Hà bày bán thành hàng, mang đến không khí tết rộn rã cho vùng đất cao nguyên trắng.

_DSC1724.JPG

Mỗi một cành đào phai 5 cánh có giá từ 500 nghìn đồng đến vài triệu đồng, tùy thuộc vào hình dáng và ngoại hình của cành đào (ảnh trên).

Ông Vàng Seo Lừ, thôn Pờ Chồ, xã Lùng Phình kể lại, bản thân có kinh nghiệm hơn 10 năm bán đào thì có tận 8 năm vào tận các thôn, bản xa xôi để săn đào. Thông thường, trước tết chừng 2 - 3 tháng, ông Lừ đã tìm đến các thôn, bản ăn ở tại đây, ngày ngày vượt đèo, dốc đá để tìm những cây đào như ý.

Nhiều người vẫn thường gọi đây là “đào rừng” nhưng đó hoàn toàn không phải là những cây đào mọc hoang trên rừng được bà con chặt đem bán dịp tết. Mà những cây đào phai cánh đơn này được trồng với diện tích lớn, xung quanh các bản làng của đồng bào dân tộc thiểu số ở những xã vùng cao của huyện Bắc Hà. Thời tiết và khí hậu miền núi lạnh, nhiều sương mù đã hình thành nên những cây đào trên thân cành có rêu và địa y phát triển, nhìn giống cây mọc hoang dã trên rừng tự nhiên.

Các gia đình thường hình thành từng nhóm để bán mặt hàng này. Một nhóm sẽ đi săn lùng mua đào ở các thôn bản, một nhóm đóng cây ven đường để buộc đào mang về. Đào phai 5 cánh rất hút khách, nhất là khách du lịch từ miền xuôi lên Bắc Hà dịp giáp tết Nguyên đán. Giá bán đào tùy thuộc vào đặc thù hình dáng, kích thước, số lượng nụ, đào có tuổi đời lâu năm hay đào mới trồng… Có những thân cây đẹp giá cả vài triệu đồng.

Anh Ly Seo Phấn, thôn Lả Dì Thàng, xã Tả Van Chư chia sẻ: Giống đào này phải được trồng ở chỗ ẩm và có tán cây che bớt ánh sáng mặt trời thì mới có rêu mốc đẹp. Khi vận chuyển không để bị gãy cành nhỏ, giữ được nhiều hoa mới bán được giá. Hiện tại, ở Bắc Hà cũng không còn nhiều cây đào lâu năm có rêu mốc như này…

_DSC1726.JPG
Nhiều du khách chọn cành đào mang về chơi.

Mấy năm gần đây, những bó đào phai cành nhỏ cũng là mặt hàng được nhiều người lựa chọn. Bà con lựa chọn, cắt tỉa rồi mang về bó lại bán cho khách du lịch. Mỗi bó đào cành nhỏ thường có giá 200 nghìn đồng, gồm 10 cành có chiều dài khoảng 70-90cm. Giống đào trồng ở Bắc Hà là loại đào cánh đơn, mỗi bông hoa có 5 cánh, nở bền, thân đào có rêu mốc tự nhiên mang vẻ hoang dã của núi rừng nên được nhiều du khách ưa chuộng, mua về cắm ở phòng khách, bàn làm việc hay để thắp hương gia tiên, thần tài.

Anh Hoàng Quốc Hùng, du khách ở thành phố Việt Trì lên chợ Bắc Hà tìm những cành đào về chơi tết bày tỏ: Đào phai ở Bắc Hà là loại đào có 5 cánh, giữ được độ bền lâu hơn. Năm nào tôi và bạn bè cũng lên Bắc Hà để tìm mua những cành đào phai 5 cánh về chơi và làm quà…

Một mùa xuân nữa lại về, những cành đào phai 5 cánh trên cao nguyên trắng Bắc Hà không chỉ đâm chồi, khoe sắc giữa núi ngàn non cao, mà cơ duyên tiếp tục hành trình về với phố phường sầm uất, tô điểm thêm cho vẻ đẹp ngày xuân nơi phố thị hay làm rực rỡ không gian trong mỗi ngôi nhà.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Gỡ mặt bằng đẩy nhanh tiến độ cải tạo, nâng cấp Tỉnh lộ 156 đoạn Quang Kim - Bát Xát

Gỡ mặt bằng đẩy nhanh tiến độ cải tạo, nâng cấp Tỉnh lộ 156 đoạn Quang Kim - Bát Xát

Dự án cải tạo, nâng cấp tuyến Tỉnh lộ 156 đoạn Km28+400 đến Km30+100, từ ngã ba Quang Kim đến cổng chào Bát Xát, đang được xã Bát Xát tập trung tháo gỡ khó khăn vướng mắc về mặt bằng nhằm bảo đảm tiến độ thi công, sớm hoàn thiện tuyến đường quan trọng kết nối trung tâm xã với các khu vực lân cận.

Xuân sắc Võ Lao

Xuân sắc Võ Lao

Vùng đất Võ Lao gọi xuân mới về mang theo sắc trời trong trẻo, khiến hương đất ấm nồng sau những ngày đông lạnh giá, nhịp sống rộn ràng hiển hiện trên vùng quê trù phú.

Giữ “xanh” trong công nghiệp hóa nông, lâm nghiệp

Giữ “xanh” trong công nghiệp hóa nông, lâm nghiệp

Lào Cai có vùng nguyên liệu quế, chè và những cánh rừng sản xuất bạt ngàn. Trong phát triển kinh tế, việc đẩy mạnh chế biến nông, lâm sản đã và đang trở thành mũi nhọn để tỉnh hiện thực hóa khát vọng làm giàu từ nông - lâm nghiệp. Tuy nhiên, cùng với phát triển kinh tế, bảo vệ môi trường trong sản xuất đang là vấn đề đáng quan tâm.

Năm 2026, Lào Cai chuẩn bị hơn 500 ha mặt bằng sạch để đón các nhà đầu tư vào lĩnh vực công nghiệp

Năm 2026, Lào Cai chuẩn bị hơn 500 ha mặt bằng sạch để đón các nhà đầu tư vào lĩnh vực công nghiệp

Giai đoạn 2026 - 2030, tỉnh Lào Cai quy hoạch, phát triển 20 khu công nghiệp (KCN) với tổng diện tích khoảng 5.797,89 ha và 50 cụm công nghiệp (CCN) với tổng diện tích 2.647,84 ha. Trong đó, riêng năm 2026, tỉnh sẽ tạo lập mới hơn 500 ha đất sạch tại các KCN, CCN để thu hút các nhà đầu tư chiến lược trong và ngoài nước.

Chủ động quản lý, sử dụng hiệu quả nguồn vốn ODA

Chủ động quản lý, sử dụng hiệu quả nguồn vốn ODA

Trong bối cảnh hội nhập quốc tế ngày càng sâu rộng, quản lý kinh tế đối ngoại không còn là một lĩnh vực thuần túy kỹ thuật, mà trở thành “đường gân” kết nối nguồn lực bên ngoài với mục tiêu phát triển bền vững của địa phương. Ở đó, mỗi khoản vay, mỗi dự án ODA, mỗi chương trình viện trợ đều gắn với trách nhiệm tài chính công, với niềm tin của đối tác và quan trọng hơn cả là với đời sống của người dân thụ hưởng.

Củng cố hệ thống điện tại địa bàn đặc biệt khó khăn

Củng cố hệ thống điện tại địa bàn đặc biệt khó khăn

Thời gian qua, Đội Quản lý điện lực khu vực Lục Yên đã triển khai nhiều giải pháp hiệu quả nhằm củng cố hệ thống điện tại các khu vực thôn, bản đặc biệt khó khăn. Đây là những địa bàn có điều kiện kinh tế - xã hội còn hạn chế, nơi người dân phải tự kéo điện bằng các vật liệu không đảm bảo dẫn đến nguồn điện yếu, tổn thất cao, ảnh hưởng lớn đến đời sống sinh hoạt và sản xuất.

Hiệu quả mô hình liên kết sản xuất khoai tây vụ đông ở Khánh Yên

Hiệu quả mô hình liên kết sản xuất khoai tây vụ đông ở Khánh Yên

Từ sản xuất nhỏ lẻ, manh mún, vụ đông năm nay, xã Khánh Yên đã triển khai mô hình liên kết trồng khoai tây với doanh nghiệp trên diện tích 6,5 ha. Mô hình bước đầu cho thấy hiệu quả rõ nét khi năng suất cao, đầu ra ổn định, góp phần nâng cao thu nhập và tạo tiền đề mở rộng sản xuất trong những vụ tiếp theo.

Xã biên giới Mường Khương đẩy mạnh phát triển kinh tế, giữ vững an ninh quốc phòng

Xã biên giới Mường Khương đẩy mạnh phát triển kinh tế, giữ vững an ninh quốc phòng

Năm 2025, tình hình kinh tế - xã hội trên địa bàn xã Mường Khương (Lào Cai) cơ bản ổn định, đạt được nhiều kết quả tích cực. Đảng ủy, Hội đồng nhân dân và Ủy ban nhân dân xã đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo quyết liệt các nhiệm vụ trọng tâm, đẩy mạnh sản xuất, bảo đảm an sinh xã hội và giữ vững quốc phòng, an ninh.

Chợ Tết truyền thống 2026 “xoay mình” thích nghi trước làn sóng mua sắm online

Chợ Tết truyền thống 2026 “xoay mình” thích nghi trước làn sóng mua sắm online

Không khí mua sắm Tết đang đổi khác khi thương mại điện tử len sâu vào thói quen tiêu dùng của người Việt. Trước sức ép cạnh tranh chưa từng có, chợ Tết truyền thống không bị thay thế mà chủ động thích nghi, giữ vai trò riêng như điểm giao thoa giữa tiện lợi số và trải nghiệm văn hóa.

Đòn bẩy giảm nghèo ở Mỏ Vàng

Đòn bẩy giảm nghèo ở Mỏ Vàng

Đường vào Mỏ Vàng - xã đặc biệt khó khăn của tỉnh Lào Cai, những ngày cuối năm vẫn gập ghềnh, quanh co, nhưng nơi đây đã hiện hữu sự khởi sắc, bởi nhiều gia đình mạnh dạn chăn nuôi, phát triển kinh tế hiệu quả, nâng cao thu nhập và cải thiện đời sống.

Nhộn nhịp thị trường cá chép đỏ

Nhộn nhịp thị trường cá chép đỏ

Cận ngày 23 tháng Chạp, thị trường cá chép đỏ càng trở nên nhộn nhịp, từ các vùng nuôi cá đến chợ dân sinh, hàng vạn chú cá chép đỏ được đưa đến tay mọi nhà để phục vụ nhu cầu cúng Tết ông Công, ông Táo.

Để Lào Cai trở thành trung tâm dược liệu quốc gia

Để Lào Cai trở thành trung tâm dược liệu quốc gia

Ôm trọn dãy Hoàng Liên Sơn, Lào Cai sở hữu hệ sinh thái đặc thù - môi trường lý tưởng của hàng trăm loài dược liệu quý. Từ lợi thế đó, những năm qua, tỉnh đã từng bước hình thành vùng trồng dược liệu với hơn 6.500 ha, sản lượng khoảng 30.000 tấn mỗi năm, tổng giá trị ước gần 900 tỷ đồng.

fb yt zl tw