Giống cà chua Israel bén đất Sa Pa

LCĐT - Ở thị xã Sa Pa, những năm gần đây, nhiều hộ dân đã mạnh dạn đưa giống cà chua Israel vào trồng trong nhà công nghệ, điểm đặc biệt ở những cây cà chua Israel là thân cây cao quá đầu người, quả sai trĩu từ gốc đến ngọn, chất lượng cà chua ngon, nhiều bột, được thị trường ưa chuộng. Trồng cà chua Israel đang đem lại cơ hội làm giàu cho nhiều người dân Sa Pa.

Thời tiết Sa Pa giữa mùa hè mà mát mẻ, ở Ô Quý Hồ - nơi được mệnh danh là “đèo gió” - khí hậu càng trở nên dễ chịu khi thỉnh thoảng có những cơn gió mát lạnh thổi qua. Với những người làm nông nghiệp lâu năm họ biết rằng kiểu thời tiết này rất thích hợp cho giống cà chua sinh trưởng và phát triển. “Thiên thời” ở chỗ các vùng sản xuất nông nghiệp khác đang vào thời điểm nắng nóng, khó trồng cà chua thì Sa Pa lại bắt đầu vào vụ thu hoạch cà chua Israel, trái vụ nên cà chua bán được giá, giá bán tại vườn là 17.000 đồng/kg.

Giống cà chua Israel bén đất Sa Pa ảnh 1
Những quả cà chua Israel chín cây có tỉ lệ bột cao.

Anh Nguyễn Duy Mạnh, tổ 1, phường Ô Quý Hồ đón chúng tôi đến thăm vườn cà chua. Anh cầm chiếc giỏ nhựa đen và cái kéo bước phăm phăm ra khu vườn rộng hơn 4.000 m2, anh Mạnh giới thiệu với chúng tôi về giống cà chua beep có nguồn gốc từ Israel. Lần đầu tiên được thấy những cây cà chua cao quá đầu người, quả sai lúc lỉu từ gốc đến ngọn, quả nào quả nấy to tròn, căng mọng, trọng lượng 2 - 3 quả/kg nên trong đoàn ai cũng tỏ ra bất ngờ. Chúng tôi đi từ bất ngờ này đến bất ngờ khác khi anh Mạnh giới thiệu kỹ về giống cà chua nhập khẩu bén duyên mảnh đất Ô Quý Hồ.

Năm 2021, sau những lần tìm hiểu trên các phương tiện thông tin, thấy giống cà chua Israel có thể hợp với khí hậu Sa Pa, gia đình anh Nguyễn Duy Mạnh đã mạnh dạn đầu tư 600 triệu đồng làm nhà màng để trồng cà chua Israel nhưng may mắn không mỉm cười khi thời điểm đó bùng dịch Covid-19, gia đình anh gặp khó khăn trong tiêu thụ. Vụ cà chua đầu tiên đạt sản lượng 25 tấn nhưng lại gặp nhiều vấn đề ở đầu ra, gia đình anh phải tận dụng các kênh tiêu thụ qua mạng xã hội, tiêu thụ tại địa phương và liên hệ với nhiều đầu mối khác cuối cùng cũng bán được vườn cà chua với giá trung bình 15.000 đồng/kg, lãi khoảng 200 triệu đồng.

Tháng 4/2022, gia đình anh Mạnh bắt tay vào gieo vụ cà chua Israel thứ 2 trên diện tích 4.000 m2, đến nay cà chua bắt đầu cho thu hoạch. Anh Nguyễn Duy Mạnh cho biết: Cà chua Israel rất phù hợp với khí hậu Sa Pa, nhất là ở Ô Quý Hồ, không cần kỹ thuật cao trong chăm sóc, người trồng chỉ cần chú ý bón phân trong thời điểm cây bắt đầu ra hoa, đậu quả. Vụ cà chua này, gia đình tôi dự kiến thu hoạch 25 - 30 tấn quả, thời tiết năm nay thuận lợi nên quả to, mẫu mã đẹp.

Không tiêu thụ khó khăn như năm 2021, năm nay, thị trường tiêu thụ rộng mở khi tư thương đến tận nhà thu mua, ngoài ra, gia đình anh Mạnh còn kết nối được với thị trường Hà Nội rộng lớn, cà chua của gia đình cũng vào được một số siêu thị, nhà hàng.
Trại Nghiên cứu Sa Pa thuộc Viện Di truyền nông nghiệp cũng đang trồng 1,5 ha cà chua với nhiều giống cà chua khác nhau nhưng diện tích trồng cà chua Israel đang khẳng định nhiều điều vượt trội.

Giống cà chua Israel bén đất Sa Pa ảnh 2
Nông dân phường Ô Quý Hồ thu hoạch cà chua Israel.

Anh Hồ Khắc Tráng, kỹ sư nông nghiệp có nhiều năm nghiên cứu và trồng thử nghiệm cà chua cho biết: Cà chua Israel không yêu cầu kỹ thuật chăm sóc cao, cây có khả năng chịu nhiệt và phù hợp với khí hậu, thổ nhưỡng Sa Pa nên ít sâu bệnh, vì vậy người trồng không cần sử dụng nhiều thuốc bảo vệ thực vật. Cà chua khi nấu nhanh mềm, tỉ lệ bột nhiều. Giống cà chua Israel được nông dân ở một số tỉnh khác trồng rộng rãi nhưng chỉ khi trồng ở Sa Pa và Đà Lạt mới đạt chất lượng tốt nhất. Cà chua Sa Pa đang dần khẳng định thương hiệu trên thị trường, được người tiêu dùng ưa chuộng và đánh giá cao. Năng suất cà chua Israel có thể đạt 100 tấn/ha, với giá bán bình quân 15.000 đồng/kg, 1 ha cà chua Israel có thể đem lại nguồn thu 1,5 tỷ đồng. Trại Nghiên cứu Sa Pa đang trồng rộng rãi giống cà chua này và có sản phẩm bán ra thị trường, đồng thời cung cấp giống cho nông dân có nhu cầu.

Điều khác biệt trong thu hoạch cà chua Israel ở Sa Pa với các địa phương khác là toàn bộ các vườn đều hái cà chua chín cây. Cà chua Israel sẽ chín lần lượt từ gốc đến ngọn, vụ cà chua ở Sa Pa thường bắt đầu trồng từ tháng 2 - tháng 3 âm lịch, thu hoạch từ tháng 5 - tháng 6 âm lịch, thời gian thu hoạch có thể kéo dài từ 2,5 đến 3 tháng mới hết quả. Hầu hết các nhà vườn trồng cà chua ở Sa Pa đều đầu tư nhà màng và hệ thống tưới nhỏ giọt nên năng suất và chất lượng quả tốt, hạn chế sâu bệnh cũng như sử dụng thuốc bảo vệ thực vật, phân hóa học trong quá trình chăm sóc.

Ông Triệu Trọng Bằng, Chủ tịch UBND phường Ô Quý Hồ cho biết: Trên địa bàn phường hiện có khoảng 45 ha cà chua đang cho thu hoạch, chủ yếu các nhà vườn đều sử dụng giống cà chua Israel và ứng dụng công nghệ cao trong trồng và chăm sóc. Cây cà chua đang khẳng định giá trị kinh tế, nhất là giống cà chua Israel. Phường luôn tạo điều kiện và khuyến khích nông dân áp dụng giống cây trồng mới vào sản xuất, từ đó nhân rộng các mô hình, nâng cao thu nhập cho người dân.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Triển khai chính sách chi trả dịch vụ môi trường rừng gắn với công tác quản lý, bảo vệ rừng

KHU VỰC BẢO YÊN: Triển khai chính sách chi trả dịch vụ môi trường rừng gắn với công tác quản lý, bảo vệ rừng

Sáng 08/6, tại Hội trường Hạt Kiểm lâm khu vực Bảo Yên (xã Bảo Yên), Quỹ Bảo vệ và Phát triển rừng tỉnh Lào Cai phối hợp với Chi cục Kiểm lâm tỉnh tổ chức Hội nghị triển khai thực hiện chính sách chi trả dịch vụ môi trường rừng (DVMTR) gắn với công tác quản lý, bảo vệ rừng đối với UBND các xã, phường sau khi thực hiện mô hình chính quyền địa phương hai cấp.

Cảnh báo mưa lớn diện rộng: Chủ động bảo đảm an toàn công trình thủy lợi tại Lào Cai và khu vực miền núi phía Bắc

Cảnh báo mưa lớn diện rộng: Chủ động bảo đảm an toàn công trình thủy lợi tại Lào Cai và khu vực miền núi phía Bắc

Trước diễn biến thời tiết phức tạp, ngày 8/6/2026, Cục Quản lý và Xây dựng công trình thủy lợi (Bộ Nông nghiệp và Môi trường) đã ban hành công điện yêu cầu các địa phương, đơn vị liên quan chủ động triển khai biện pháp bảo đảm an toàn công trình thủy lợi, hồ chứa nước và hệ thống cấp nước sạch nông thôn, nhằm ứng phó với đợt mưa lớn diện rộng tại khu vực Tây Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ.

"Đánh thức" tiềm năng kinh tế dưới tán rừng

"Đánh thức" tiềm năng kinh tế dưới tán rừng

Lào Cai có lợi thế lớn về tài nguyên rừng, đa dạng sinh học cùng nhiều sản vật bản địa như mật ong, trà khôi nhung, cây dược liệu, quế, măng, sơn tra... Thông qua chương trình OCOP, các sản phẩm gắn với rừng đang từng bước được chuẩn hóa chất lượng, xây dựng thương hiệu, mở rộng thị trường, góp phần tạo sinh kế bền vững và nâng cao thu nhập cho người dân vùng cao.

Giá điện tăng 15% sau 5 năm

Giá điện tăng 15% sau 5 năm

Sau nhiều năm giữ ổn định, giá bán lẻ điện bình quân tại Việt Nam đã liên tục được điều chỉnh tăng trong giai đoạn 2023 - 2025, góp phần cải thiện đáng kể kết quả kinh doanh của Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN).

Gỡ “nút thắt” giao thông liên vùng ở thượng nguồn sông Chảy

Gỡ “nút thắt” giao thông liên vùng ở thượng nguồn sông Chảy

Vùng thượng nguồn sông Chảy với địa hình núi cao, chia cắt mạnh khiến kết nối giao thông giữa các xã vùng cao khu vực Bắc Hà, Mường Khương, Si Ma Cai gặp nhiều khó khăn. Thiếu các tuyến giao thông liên vùng đồng bộ nên tiềm năng về sản xuất nông nghiệp, du lịch, giao thương..., chưa được phát huy.

Xóa đường đất quyết tâm từ Kế hoạch 213

Xóa đường đất quyết tâm từ Kế hoạch 213

Bằng việc tập trung phân bổ gần 9.000 tỷ đồng vốn ngân sách và áp dụng nhất quán cơ chế “Nhân dân làm, Nhà nước hỗ trợ”, tỉnh Lào Cai đặt mục tiêu giai đoạn 2026 - 2030 có trên 80% hệ thống đường giao thông tại các xã được nhựa hóa, bê tông hóa,  tạo đòn bẩy giúp đồng bào vùng cao thay đổi phương thức sản xuất, chuyển dịch từ tự cung tự cấp sang kinh tế hàng hóa và ổn định cuộc sống ngay tại quê hương.

Nông dân Lào Cai gửi gắm khát vọng phát triển vào Đại hội IX Hội Nông dân Việt Nam

Nông dân Lào Cai gửi gắm khát vọng phát triển vào Đại hội IX Hội Nông dân Việt Nam

Từ những trang trại doanh thu hàng tỷ đồng đến các hợp tác xã mạnh dạn chuyển đổi số, cán bộ, hội viên nông dân Lào Cai đang lập nhiều thành tích thiết thực hướng tới Đại hội đại biểu toàn quốc Hội Nông dân Việt Nam lần thứ IX, đồng thời gửi gắm nhiều kỳ vọng vào những chủ trương mới cho nông nghiệp, nông dân và nông thôn.

Hơn 10 năm chờ đính chính “sổ đỏ”, quyền lợi người dân bị ảnh hưởng

Hơn 10 năm chờ đính chính “sổ đỏ”, quyền lợi người dân bị ảnh hưởng

Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất là căn cứ pháp lý quan trọng để người dân thực hiện các quyền liên quan đến đất đai, nhà ở và tài sản. Tuy nhiên, tại một số thôn của xã Mù Cang Chải (trước đây thuộc xã Chế Cu Nha, huyện Mù Cang Chải, tỉnh Yên Bái cũ), chỉ vì sai sót trong quá trình cấp giấy chứng nhận mà nhiều hộ dân đã chờ đợi hơn 10 năm vẫn chưa được nhận lại giấy tờ hợp pháp.

Giá vàng chiều nay: SJC, DOJI, PNJ đồng loạt giảm mạnh

Giá vàng chiều nay: SJC, DOJI, PNJ đồng loạt giảm mạnh

Thị trường vàng trong nước chiều 6/6 tiếp tục ghi nhận diễn biến giảm mạnh sau cú lao dốc của giá vàng thế giới. Nhiều doanh nghiệp lớn đồng loạt điều chỉnh giảm giá vàng miếng SJC và vàng nhẫn, đưa mặt bằng giá về vùng thấp nhất trong nhiều tuần gần đây.

fb yt zl tw