Giới thiệu ứng cử viên của Việt Nam vào vị trí Thẩm phán Tòa án Luật Biển quốc tế nhiệm kỳ 2026-2035

Ngày 29/5, tại Hà Nội, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn đã chủ trì buổi giới thiệu PGS, TS Nguyễn Thị Lan Anh, Phó Giám đốc Học viện Ngoại giao, ứng cử viên của Việt Nam vào vị trí Thẩm phán Tòa án Luật Biển quốc tế (ITLOS) nhiệm kỳ 2026-2035 với Đoàn ngoại giao các nước tại Hà Nội.

Phát biểu tại buổi giới thiệu, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn nhấn mạnh ý nghĩa của Công ước của Liên hợp quốc về Luật Biển năm 1982 (UNCLOS), bản hiến pháp cho đại dương, như là khuôn khổ pháp lý điều chỉnh tất cả các hoạt động trên biển và đại dương và vai trò của ITLOS trong việc bảo vệ tính toàn vẹn của Công ước.

Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn đã chủ trì buổi giới thiệu.
Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn đã chủ trì buổi giới thiệu.

Việc Việt Nam lần đầu tiên cử ứng cử viên vào ITLOS là một quyết định có ý nghĩa lớn, thể hiện quan điểm nhất quán của Việt Nam đề cao luật pháp quốc tế và cam kết của Việt Nam trở thành thành viên tích cực, đóng góp vào công việc chung của cộng đồng quốc tế.

Đề cử này cũng thể hiện cam kết của Việt Nam trong việc thúc đẩy chủ nghĩa đa phương cũng như bình đẳng giới và vai trò của phụ nữ trong các thể chế quốc tế.

Trao đổi với các đại sứ, trưởng Cơ quan đại diện tại Hà Nội, PGS, TS Nguyễn Thị Lan Anh chia sẻ về quan điểm, tầm nhìn và cam kết mạnh mẽ của mình trong việc thúc đẩy pháp quyền trên biển và đại dương, thực thi pháp luật với sự công tâm và liêm chính.

Sự kiện có sự tham dự đông đảo của 80 đại sứ, trưởng cơ quan đại diện, đại diện các Đại sứ quán nước ngoài tại Hà Nội, các cơ quan trong nước và Bộ Ngoại giao.

Trong trao đổi, các nước đánh giá cao quyết định ứng cử của Việt Nam, trình độ, kinh nghiệm của ứng cử viên của Việt Nam và chúc Việt Nam thành công trong đề cử quan trọng này.

Buổi giới thiệu được tổ chức nhân dịp một năm Việt Nam chính thức giới thiệu ứng cử viên tại Tòa án Luật Biển quốc tế trong khuôn khổ kỳ họp 34 Hội nghị quốc gia thành viên Công ước Luật Biển quốc tế tại New York, Hoa Kỳ, và dịp 125 năm thành lập Tòa Trọng tài thường trực tại La Hay, Hà Lan vào tháng 6/2024.

PGS, TS Nguyễn Thị Lan Anh là một trong những chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực luật pháp quốc tế tại Việt Nam với nền tảng kiến thức sâu rộng và kinh nghiệm thực tiễn phong phú trong vai trò giảng dạy, nghiên cứu và diễn giả chuyên về luật biển.

PGS, TS Nguyễn Thị Lan Anh.
PGS, TS Nguyễn Thị Lan Anh.

PGS, TS hiện là Trọng tài viên theo Phụ lục VII của UNCLOS và Phó Chủ tịch Hội Luật quốc tế châu Á. Bà đã có nhiều nghiên cứu trong lĩnh vực giải quyết tranh chấp hàng hải và tổ chức nhiều hội nghị, hội thảo về vấn đề an ninh hàng hải khu vực và việc áp dụng UNCLOS 1982, đồng thời là tác giả và đồng tác giả nhiều cuốn sách, bài báo trên các ấn phẩm quốc tế có uy tín.

Ngoài ra, với tư cách là một nhà ngoại giao chuyên nghiệp, bà có kinh nghiệm dày dặn trong việc xử lý các vấn đề song phương và đa phương tại Bộ Ngoại giao Việt Nam.

nhandan.vn

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Lào Cai thành lập 15 đoàn giám sát Ban Thường vụ Đảng ủy cấp xã, phường

Lào Cai thành lập 15 đoàn giám sát Ban Thường vụ Đảng ủy cấp xã, phường

Ngày 04/3, đồng chí Dương Quốc Huy -  Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy đã ký Quyết định số 244 -QĐ/TU của Tỉnh ủy Lào Cai về việc thành lập các đoàn công tác giám sát công tác lãnh đạo, chỉ đạo, tổ chức thực hiện các Nghị quyết chiến lược của Bộ Chính trị; Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh và một số chủ trương của tỉnh; Nghị quyết đại hội Đảng bộ cấp xã đối với Ban Thường vụ Đảng ủy cấp xã, phường.

Chủ tịch Hồ Chí Minh - Người đại biểu Quốc hội mẫu mực

Chủ tịch Hồ Chí Minh - Người đại biểu Quốc hội mẫu mực

Trong cuộc đời mình, Chủ tịch Hồ Chí Minh là ứng cử viên đồng thời cũng là cử tri đi bầu cử 3 nhiệm kỳ Quốc hội. Đó là Quốc hội khóa I (1946-1960), Quốc hội khóa II (1960-1964) và Quốc hội khóa III (1964 -1971). Ở cương vị ứng cử viên hay cử tri, Người đều để lại dấu ấn sâu đậm trong lòng dân tộc về tinh thần, trách nhiệm của một người công dân đối với đất nước.

Lào Cai triển khai Cuộc thi chính luận bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng lần thứ sáu năm 2026

Lào Cai triển khai Cuộc thi chính luận bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng lần thứ sáu năm 2026

Thực hiện Công văn số 248-CV/BTGDVTW ngày 27/02/2026 của Ban Tuyên giáo và Dân vận Trung ương về việc tổ chức Cuộc thi chính luận bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng lần thứ sáu, năm 2026, Thường trực Tỉnh ủy Lào Cai đã ban hành Công văn số 618-CV/TU yêu cầu các cơ quan, đơn vị, địa phương trong tỉnh triển khai thực hiện.

Tích cực vận động cử tri đi bầu cử Quốc hội khóa XVI là ưu tiên hàng đầu

Tích cực vận động cử tri đi bầu cử Quốc hội khóa XVI là ưu tiên hàng đầu

Ngày bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026 – 2031 đang đến gần, đây là giai đoạn cao điểm có ý nghĩa quyết định đối với thành công của cuộc bầu cử. Vì vậy, công tác tuyên truyền để cử tri tích cực đi bầu, bầu đủ số lượng, bảo đảm cơ cấu là những ưu tiên hàng đầu.

Lá phiếu của niềm tin

Lá phiếu của niềm tin

Chủ nhật, ngày 15/3/2026, cử tri cả nước sẽ đi bầu đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031. Không chỉ là một sự kiện chính trị quan trọng, đó còn là ngày hội của toàn dân - ngày mà mỗi công dân trực tiếp thực hiện quyền làm chủ của mình, gửi gắm niềm tin, kỳ vọng vào những người sẽ đại diện cho tiếng nói của Nhân dân, góp phần xây dựng Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa ngày càng trong sạch, vững mạnh và vì Nhân dân.

Mỗi lá phiếu, một niềm tin

Mỗi lá phiếu, một niềm tin

Ngày bầu cử là ngày hội của toàn dân, nơi quyền làm chủ của Nhân dân được thể hiện bằng hành động cụ thể. Trước thềm bầu cử, mỗi cử tri của tỉnh đặt nhiều kỳ vọng sẽ lựa chọn được những người xứng đáng đại diện cho ý chí và nguyện vọng của Nhân dân trong suốt nhiệm kỳ.

Đại hội đại biểu Hội Chữ thập đỏ phường Lào Cai lần thứ I

Đại hội đại biểu Hội Chữ thập đỏ phường Lào Cai lần thứ I

Chiều 05/3, tại Trung tâm Hội nghị phường Lào Cai, Hội Chữ thập đỏ phường Lào Cai tổ chức thành công Đại hội đại biểu lần thứ I, nhiệm kỳ 2026 - 2031. Đây là sự kiện có ý nghĩa quan trọng khi phường Lào Cai được Hội Chữ thập đỏ tỉnh tin tưởng lựa chọn làm đơn vị tổ chức đại hội điểm để rút kinh nghiệm cho toàn tỉnh.

Tỉnh Lào Cai gặp mặt nữ lãnh đạo, quản lý nhân Ngày Quốc tế phụ nữ 08/3

Tỉnh Lào Cai gặp mặt nữ lãnh đạo, quản lý nhân Ngày Quốc tế phụ nữ 08/3

Nhân kỷ niệm 116 năm Ngày Quốc tế Phụ nữ (08/3/1910 - 08/3/2026), chiều 05/3, Tỉnh ủy - HĐND - UBND - Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh tổ chức gặp mặt nữ lãnh đạo thuộc diện Ban Thường vụ Tỉnh ủy quản lý. Dự buổi gặp mặt có đồng chí Dương Quốc Huy - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy.

Lào Cai ban hành kế hoạch xây dựng và áp dụng chỉ số KPI trong đánh giá cán bộ

Lào Cai ban hành kế hoạch xây dựng và áp dụng chỉ số KPI trong đánh giá cán bộ

Ban Thường vụ Tỉnh ủy Lào Cai vừa ban hành Kế hoạch số 60-KH/TU về việc xây dựng và áp dụng chỉ số đánh giá hiệu quả công việc (KPI) trong đánh giá, xếp loại mức độ hoàn thành nhiệm vụ của các cơ quan, tổ chức, đơn vị và cán bộ, công chức, viên chức trên địa bàn tỉnh.

Infographic: Quyền và nghĩa vụ của công dân trong bầu cử Quốc hội và HĐND nhiệm kỳ 2026 - 2031

Infographic: Quyền và nghĩa vụ của công dân trong bầu cử Quốc hội và HĐND nhiệm kỳ 2026 - 2031

Quyền bầu cử là quyền cơ bản của công dân theo quy định của pháp luật thực hiện quyền lựa chọn người đại biểu của mình vào cơ quan quyền lực nhà nước. Thông qua bầu cử, công dân trực tiếp bỏ phiếu bầu người đại diện cho ý chí, nguyện vọng và quyền làm chủ của mình, thay mặt mình thực hiện quyền lực Nhà nước, góp phần thiết lập bộ máy Nhà nước để tiến hành các hoạt động quản lý xã hội. Vì vậy, thực hiện bầu cử là trách nhiệm của công dân đối với đất nước.

Ban Chỉ đạo phát triển khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số tỉnh triển khai nhiệm vụ tháng 3/2026

Ban Chỉ đạo phát triển khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số tỉnh triển khai nhiệm vụ tháng 3/2026

Chiều 05/3, Ban Chỉ đạo phát triển khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số tỉnh tổ chức họp đánh giá kết quả triển khai thực hiện Nghị quyết số 57-NQ/TW của Bộ Chính trị trong tháng 2 và bàn phương hướng, nhiệm vụ tháng 3/2026.  

fb yt zl tw