Giới phân tích quân sự phương Tây nhận định về cuộc phản công của Ukraine

Dẫn lời các nhà phân tích quân sự phương Tây, tờ Financial Times cho rằng Mỹ và các đồng minh châu Âu huấn luyện quân đội Ukraine đã không chuẩn bị chu đáo cho lực lượng Kiev trước những gì họ phải đối mặt trong cuộc phản công Nga mùa hè.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Binh sĩ Ukraine tập trận chiến thuật tại một doanh trại quân sự hồi tháng 4/2022. Ảnh: Reuters

Theo tờ Financial Times, cho đến nay, quân đội Ukraine chưa đạt được đột phá mang tính quyết định nào như kỳ vọng. Đồng thời, nguồn tin cho biết một số quan chức phương Tây tin rằng Kiev đã không tận dụng được cơ hội mà nguồn viện trợ quân sự khổng lồ của phương Tây mang lại vào thời điểm “hỗ trợ chính trị ở mức cao nhất”.

Một số quan chức Mỹ phàn nàn rằng quân đội Ukraine đã thất bại trong quá trình huấn luyện để thành thạo các hoạt động tác chiến hiện đại kết hợp bộ binh cơ giới, pháo binh và phòng không.

Theo tờ báo Anh, tổn thất của Ukraine ngay từ đầu cuộc phản công là “không thể xác nhận được”, con số này có thể lên tới gần 1/5 số trang thiết bị mà NATO cung cấp cho Kiev chỉ tính riêng vào cuối tháng 5 và đầu tháng 6. Những thất bại đó buộc Kiev phải thay đổi chiến thuật và quay trở lại “cách tiếp cận tiêu hao”.

Nguồn tin cho biết lực lượng Ukraine nhận thấy không thể tuân theo học thuyết của NATO về chiến tranh vũ trang kết hợp - bao gồm hoạt động phối hợp của bộ binh, thiết giáp, pháo binh và phòng không. Đồng thời, quân đội Kiev vẫn đang gặp khó khăn trong việc thực hiện các hoạt động trên cấp độ đại đội (200 quân) hoặc thậm chí trung đội (20 - 50 quân).

Các nhà phân tích cũng cho rằng quá trình huấn luyện quân đội Ukraine của phương Tây quá ngắn. Hơn nữa, các binh sĩ Ukraine cũng khó thích nghi với điều kiện chiến đấu thực tế mà họ phải đối mặt khi chiến đấu với quân Nga.

Trong báo cáo về vấn đề này hồi đầu tháng 9, nhà phân tích quân sự Michael Kofman và Rob Lee cho biết: “Sự thiếu hiểu biết về cách chiến đấu của quân đội Ukraine và môi trường chiến đấu nói chung có thể dẫn đến những kỳ vọng sai lầm, lời khuyên sai lầm”.

Trong khi đó, các nhà phân tích cho rằng lực lượng Nga đang tiếp tục trau dồi kinh nghiệm và điều chỉnh chiến thuật. Ngoài ra, Moskva vẫn có lợi thế trong cuộc chiến bằng máy bay không người lái (UAV). Trong đó, UAV tự sát Lancet-3 của Nga có khả năng tự động theo dõi mục tiêu và trở thành mối đe dọa đặc biệt mà Kiev không thể sánh được.

Giới chuyên gia lưu ý trong hoàn cảnh hiện tại, cuộc phản công của Ukraine tốt nhất là diễn ra chậm và nước này sẽ tiếp tục phụ thuộc vào các đồng minh phương Tây đang tăng cường sản xuất đạn dược và các thiết bị khác để duy trì một cuộc chiến tranh tiêu hao.

Theo Báo Tin tức

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Hội nghị thượng đỉnh tại Thụy Sĩ có đặt nền móng cho hòa bình Ukraine?

Hội nghị thượng đỉnh tại Thụy Sĩ có đặt nền móng cho hòa bình Ukraine?

Thế giới đang hướng sự quan tâm về Thụy Sĩ, nơi hơn 90 phái đoàn các nước cùng nhau nghiên cứu các đề xuất hòa bình cho xung đột Nga - Ukraine. Tổng thống Ukraine coi hội nghị là nền móng tạo nên lịch sử; song nhiều đại diện tham dự hội nghị lại không mấy lạc quan về một kết quả thành công khi thiếu vắng sự tham gia của Nga. 

Australia cảnh báo virus cúm lan rộng

Australia cảnh báo virus cúm lan rộng

Theo phóng viên TTXVN tại Sydney, ngày 13/6, Cơ quan Y tế bang New South Wales của Australia đã cảnh báo về sự gia tăng các ca nhiễm virus cúm, kêu gọi những người từ 65 tuổi trở lên tiêm vaccine phòng cúm càng sớm càng tốt.

fb yt zl tw