Giao tranh bùng phát dữ dội ở Gaza

Văn phòng điều phối các vấn đề nhân đạo của Liên hợp quốc (OCHA) cho biết, các đội cứu trợ chỉ hoạt động rất giới hạn ở Gaza, trong đó hàng viện trợ vào phía bắc Gaza hiện bị phong tỏa hoàn toàn. Cơ quan cứu trợ người tị nạn Palestine của Liên hợp quốc (UNRWA) xác nhận, người dân ở thành phố Rafah, nam Gaza, phải chạy nạn do các đợt không kích từ Israel. Hiện có khoảng 1,8 triệu người sống ở Gaza sau khi quân đội Israel yêu cầu cư dân dời khỏi phía bắc Dải Gaza hồi giữa tháng 10.

8-qt-2-4763.jpg
Xung đột phá hủy nhiều nhà cửa tại Dải Gaza.

Tổng Giám đốc Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) Tedros Adhanom Ghebreyesus cho biết, quân đội Israel đã yêu cầu cơ quan này dọn sạch vật tư tại một kho hàng viện trợ ở miền nam Gaza để đề phòng nguy cơ các cuộc tấn công trên bộ sẽ ảnh hưởng tới địa điểm này. WHO kêu gọi Israel rút lại yêu cầu này và thực hiện mọi biện pháp có thể để bảo vệ dân thường và cơ sở hạ tầng dân sự, bao gồm cả bệnh viện và cơ sở nhân đạo.

Phát biểu trước báo giới, Người phát ngôn của quân đội Israel, Jonathan Conricus thừa nhận tình hình hiện nay ở Gaza là khốc liệt, song nhấn mạnh lực lượng này không tìm cách buộc ai phải di dời, hay chuyển đi vĩnh viễn. Quân đội Israel đã yêu cầu dân thường sơ tán khỏi chiến trường và thiết lập một khu vực nhân đạo bên trong Dải Gaza.

Tình hình nhân đạo khẩn cấp

Ngày 4/12, Hãng thông tấn nhà nước Palestine (WAFA) đưa tin, ít nhất 50 người thiệt mạng và hàng trăm người bị thương trong các vụ không kích của Israel vào khu vực Daraj, ngoại ô thành phố Gaza. Các đội cấp cứu đang phải đối mặt khó khăn vô cùng lớn khi tiếp cận khu vực này để đưa các thi thể ra ngoài đống đổ nát và cứu nạn người bị thương do khu vực này liên tục bị nã pháo. Công ty viễn thông Palestine Paltel thông báo các dịch vụ viễn thông ở Dải Gaza sau khi được cung cấp đã tiếp tục bị cắt. Palestine Paltel nêu rõ: “Chúng tôi rất tiếc phải thông báo việc ngừng hoàn toàn các dịch vụ liên lạc và internet với Dải Gaza, vì các đường dây dẫn chính được kết nối lại trước đó lại bị ngắt kết nối”.

Cơ quan Y tế tại Dải Gaza cho biết, kể từ khi nổ ra xung đột Israel-Hamas ngày 7/10 vừa qua, gần 15.900 người Palestine, trong đó có tới 70% là phụ nữ và trẻ em, đã thiệt mạng trong các cuộc không kích của Israel. Thống kê của OCHA cho thấy, khoảng 75% dân số ở Gaza đã phải rời bỏ nhà cửa đến các trại tị nạn đông đúc và không bảo đảm điều kiện vệ sinh. Cao ủy Nhân quyền Liên hợp quốc, ông Volker Turk nhận định, hiện không có nơi nào an toàn tại Dải Gaza; cảnh báo hàng trăm nghìn người dân tại Gaza đang phải sinh sống trong các khu vực nhỏ hơn ở vùng lãnh thổ phía nam.

Theo WHO, số bệnh viện đang hoạt động ở Dải Gaza giảm từ con số 36 xuống 18 trong vòng chưa đầy 60 ngày, trong đó ba bệnh viện chỉ cung cấp dịch vụ sơ cứu cơ bản và các bệnh viện khác cung cấp một phần dịch vụ, chỉ còn 12 bệnh viện đang hoạt động tại nam Gaza.

Kêu gọi bảo vệ dân thường

Chủ tịch Ủy ban Chữ thập Đỏ quốc tế (ICRC) Mirjana Spoljaric cho biết, bà đã tới Gaza, đồng thời nhấn mạnh rằng những đau khổ tại vùng lãnh thổ này của người Palestine là “không thể chịu đựng được”. Bà Mirjana Spoljaric kêu gọi cần khẩn thiết phải bảo vệ dân thường theo luật chiến tranh và không cản trở các nỗ lực cứu trợ. Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Đức Sebastian Fischer hối thúc Israel bảo đảm an toàn cho người dân tại Dải Gaza trong bối cảnh Tel Aviv đang điều động các lực lượng trên bộ tới phía nam vùng lãnh thổ này. Ông Fischer nhấn mạnh có quá nhiều dân thường thiệt mạng trong cuộc chiến này.

Tổng thống Palestine Mahmoud Abbas bác bỏ các kế hoạch của Israel nhằm chia tách, chiếm đóng, cô lập bất kỳ khu vực nào của Dải Gaza, vốn là một phần không thể thiếu của Nhà nước Palestine. Trong cuộc điện đàm với Phó Tổng thống Mỹ Kamala Harris, Tổng thống Abbas nhấn mạnh tầm quan trọng của việc ngay lập tức dừng các hành động gây hấn nhằm vào người dân Palestine tại Dải Gaza, không để dân thường trở thành mục tiêu của các vụ tấn công. Ông cũng hối thúc việc tạo điều kiện cho hàng viện trợ vào Gaza.

Tổng thống Brazil Lula da Silva nhận định, nhiều dân thường vô tội Palestine đang phải trả giá cho cuộc xung đột ở Dải Gaza. Nhà lãnh đạo quốc gia Nam Mỹ kêu gọi Liên hợp quốc can thiệp và khẳng định rằng giải pháp duy nhất để giải quyết cuộc xung đột là thành lập hai nhà nước.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Các thành phố của Nga trang hoàng rực rỡ kỷ niệm Ngày Chiến thắng

Các thành phố của Nga trang hoàng rực rỡ kỷ niệm Ngày Chiến thắng

Các thành phố trên khắp nước Nga đã trang hoàng rực rỡ nhân dịp kỷ niệm 81 năm Ngày Chiến thắng trong Chiến tranh Vệ quốc vĩ đại (09/5/1945 - 09/5/2026). Khắp các tuyến phố và quảng trường, những lá cờ tung bay, xen lẫn những dải băng Thánh George và các mô hình trang trí mang đậm dấu ấn chủ đề Ngày Chiến thắng.

WHO điều phối ứng phó rủi ro lây lan virus Hanta

WHO điều phối ứng phó rủi ro lây lan virus Hanta

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) hiện trực tiếp điều phối các hoạt động sơ tán y tế và đánh giá rủi ro sau khi ghi nhận 3 trường hợp tử vong và các trường hợp khác nghi nhiễm virus Hanta – một loại virus gây bệnh đường hô hấp cấp tính nguy hiểm.

Tổng thư ký LHQ được lựa chọn như thế nào?

Tổng thư ký LHQ được lựa chọn như thế nào?

Tổng thư ký Liên hợp quốc (LHQ) António Guterres sẽ kết thúc nhiệm kỳ vào ngày 31-12 năm nay. Dù còn 8 tháng nữa nhiệm kỳ của ông Guterres mới khép lại, nhưng cuộc đua giành chức người đứng đầu LHQ đã và đang diễn ra gay cấn giữa 4 ứng cử viên tiềm năng, gồm: Bà Michelle Bachelet, ông Rafael Grossi, bà Rebeca Grynspan và ông Macky Sall. Đặc biệt, cuộc phỏng vấn công khai ngày 22-4 vừa qua được xem là bước chuẩn bị trước khi bổ nhiệm Tổng thư ký LHQ tiếp theo.

Các thành viên OPEC+ chưa có ý định 'nối gót' UAE

Các thành viên OPEC+ chưa có ý định 'nối gót' UAE

Nga cho biết không có kế hoạch rời khỏi liên minh với Tổ chức các Nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC), còn gọi là OPEC+, sau khi Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất (UAE) bất ngờ quyết định rút khỏi tổ chức này, làm dấy lên nghi ngại về tương lai của liên minh trong bối cảnh nguồn cung toàn cầu bị gián đoạn nghiêm trọng do cuộc xung đột Trung Đông.

Thủ tướng Nhật Bản sắp thăm Việt Nam: Bốn trụ cột và thông điệp chiến lược

Thủ tướng Nhật Bản sắp thăm Việt Nam: Bốn trụ cột và thông điệp chiến lược

Trong chuyến thăm chính thức của Thủ tướng Takaichi Sanae đến Việt Nam từ ngày 1 - 3/5, Nhật Bản mong muốn thúc đẩy hợp tác với Việt Nam trong bốn lĩnh vực then chốt. Nhà lãnh đạo Nhật Bản dự kiến sẽ có bài phát biểu quan trọng để nêu tầm nhìn chiến lược đối với khu vực trong tình hình mới.

fb yt zl tw