Giáo dục vùng cao chung tay đẩy lùi khói thuốc

Nhờ đẩy mạnh tuyên truyền về tác hại của thuốc lá, nhiều cơ sở giáo dục đã xây dựng được môi trường “Trường học không khói thuốc”.

Đa dạng hóa hình thức tuyên truyền

Trong tháng 10/2024, Sở Y tế tỉnh Lai Châu đã phối hợp với Sở GD&ĐT tổ chức Hội thi Tìm hiểu Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá cho học sinh các trường THPT trên địa bàn tỉnh Lai Châu.

Tham gia Hội thi có 11 đội thi với 110 thí sinh là học sinh các trường THPT trên địa bàn tỉnh. Các đội thi trải qua 3 phần thi: Chào hỏi, kiến thức và sân khấu hoá. Trong đó, phần thi chào hỏi được các đội sử dụng hình thức sân khấu hóa để giới thiệu về trường, các thành viên trong đội, hoạt động của trường để phòng chống, đẩy lùi khói thuốc lá ra khỏi cộng đồng.

Phần thi kiến thức, thí sinh trả lời các câu hỏi trắc nghiệm và tự luận có nội dung liên quan đến: Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá; quy định cấm hút thuốc lá; xây dựng môi trường làm việc không khói thuốc lá; tác hại của thuốc lá với sức khỏe bản thân và người xung quanh...

Tại phần thi sân khấu hóa, thí sinh các đội thể hiện 1 tiểu phẩm nêu bật thực trạng hút thuốc lá và tác hại của thuốc lá hiện nay. Đồng thời, đưa ra những ý tưởng, giải pháp để giải quyết thực trạng đó.

Học sinh tìm hiểu về những quy định trong Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá.
Học sinh tìm hiểu về những quy định trong Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá.

Bà Nghiêm Thị Kim Huê - Phó Giám đốc Sở GD&ĐT Lai Châu chia sẻ: “Hội thi được tổ chức nhằm mục đích tăng cường hoạt động thông tin, giáo dục và truyền thông về Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá; tạo cơ hội cho học sinh được giao lưu, học hỏi, trao đổi, chia sẻ kiến thức và thực hành các hoạt động phòng, chống tác hại thuốc lá. Từ đó, chung tay xây dựng môi trường không khói thuốc lá trong trường học, gia đình và xã hội”.

Theo chia sẻ của ông Nguyễn Thế Phong, Bác sỹ CKII - Phó giám đốc Sở Y tế tỉnh Lai Châu, Hội thi là dịp để học sinh tại các trường THPT trong toàn tỉnh giao lưu, học hỏi, trao đổi kinh nghiệm, những kỹ năng cơ bản về phòng, chống tác hại của thuốc lá. Thúc đẩy phong trào xây dựng môi trường không khói thuốc trong nhà trường, góp phần cụ thể hóa việc thực hiện Luật Phòng chống tác hại thuốc lá tại các trường học.

“Thông qua Hội thi này sẽ góp phần tiếp tục nâng cao nhận thức của giáo viên, học sinh về tác hại của thuốc lá thông thường, thuốc lá thế hệ mới (thuốc lá điện tử, thuốc lá nung nóng, shisha) đối với sức khỏe con người. Từ đó, góp phần giảm tỷ lệ mắc các bệnh liên quan đến thuốc lá, đặc biệt là bệnh phổi. Đồng thời, xây dựng môi trường “Trường học không khói thuốc”, đảm bảo môi trường trong lành tại các cơ sở giáo dục” - ông Nguyễn Thế Phong cho biết.

Từ việc nâng cao nhận thức về tác hại của thuốc lá sẽ góp phần ngăn ngừa việc tàng trữ, buôn bán, sử dụng các sản phẩm thuốc lá thông thường và thuốc lá thế hệ mới trong môi trường học đường. Qua đó, nêu cao vai trò của giáo viên, học sinh trong thực hiện Luật Phòng, chống tác hại thuốc lá.

“Đây sẽ là một sân chơi bổ ích để các em được nói lên suy nghĩ của mình về những hậu quả mà thuốc lá đã để lại và đưa ra những biện pháp thiết thực nhằm giảm thiểu tệ nạn này trong cộng đồng” – ông Nguyễn Thế Phong chia sẻ.

Trong tháng 10 và tháng 11, Trung tâm Y tế thành phố Lào Cai đã tổ chức các hoạt động truyền thông trực tiếp về phòng chống tác hại của thuốc lá cho khoảng 2.000 học sinh tại 10 trường THCS trên địa bàn thành phố.

Bà Trần Thị Liên, Trưởng Phòng Dân số - Truyền thông và Giáo dục sức khỏe, Trung tâm Y tế thành phố Lào Cai tuyên truyền về tác hại của thuốc lá.
Bà Trần Thị Liên, Trưởng Phòng Dân số - Truyền thông và Giáo dục sức khỏe, Trung tâm Y tế thành phố Lào Cai tuyên truyền về tác hại của thuốc lá.

Tại Trường THCS Cam Đường, các cán bộ Trung tâm Y tế thành phố Lào Cai tổ chức hoạt động truyền thông phòng chống tác hại của thuốc lá cho hơn 200 học sinh. Những nội dung như tuyên truyền tập trung vào Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá; lợi ích của môi trường không khói thuốc; tác hại của hút thuốc lá thụ động; một số địa điểm cấm hút thuốc theo quy định. Đồng thời, giải đáp các thắc mắc của học sinh và phát tờ gấp tuyên truyền về phòng chống tác hại của thuốc lá...

Bà Trần Thị Liên, Trưởng Phòng Dân số - Truyền thông và Giáo dục sức khỏe, Trung tâm Y tế thành phố Lào Cai cho biết: “Hoạt động truyền thông nhằm nâng cao nhận thức, kiến thức của học sinh về Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá đối với sức khỏe con người. Từ đó, thay đổi hành vi, thái độ của học sinh để các em tích cực tham gia thực hiện các biện pháp phòng chống tác hại của thuốc lá. Đồng thời, huy động sự tham gia của các nhà trường trong hoạt động phòng chống tác hại của thuốc lá và xây dựng môi trường không khói thuốc”.

Nói không với thuốc lá

Vừa qua, Trường PTDTNT THPT tỉnh Lai Châu đã tổ chức buổi tuyên truyền Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá cho học sinh toàn trường. Buổi tuyên truyền do cô Trần Thị Hường – giáo viên dạy học môn Giáo dục Kinh tế và Pháp luật phụ trách.

Tại buổi tuyên truyền, cô Trần Thị Hường đã tập trung phổ biến các nội dung trọng tâm là thực trạng, tác hại của thuốc lá, thuốc lá điện tử bằng video clip.

Đem đến tiểu phẩm giáo dục pháp luật “Hãy nói không với thuốc lá điện tử”, các học sinh lớp 11B1 và 11B4 đã phối hợp thiết kế, tạo dựng video và đóng vai với mong muốn truyền tải nhiều thông điệp ý nghĩa.

Em Hù Bảo Anh, lớp 11B1 đã đại diện cho tập thể để chia sẻ về tác hại của thuốc lá, đưa ra các giải pháp nhằm giúp học sinh nâng cao nhận thức về tác hại của hút thuốc lá. Từ đó đưa ra thông điệp “nói không với thuốc lá, thuốc lá điện tử”.

Hù Bảo Anh chia sẻ: “Theo như chúng em tìm hiểu, trong thuốc lá có hợp chất hoá học tự nhiên tên là Nicotine. Tác động chính của nó là kích thích thần kinh, tạo ra cảm giác hưng phấn; gây nghiện và tác động xấu đến sức khỏe như tăng nguy cơ mắc ung thư phổi hay bệnh tim. Hút thuốc lá, dù là loại truyền thống hay điện tử, đều gây ra nhiều vấn đề nghiêm trọng về sức khỏe”.

Em Hù Bảo Anh – lớp 11B1, Trường PTDTNT THPT tỉnh Lai Châu chia sẻ về tác hại của thuốc lá và đưa ra giải pháp nhằm giúp học sinh nâng cao nhận thức về tác hại của hút thuốc lá.
Em Hù Bảo Anh – lớp 11B1, Trường PTDTNT THPT tỉnh Lai Châu chia sẻ về tác hại của thuốc lá và đưa ra giải pháp nhằm giúp học sinh nâng cao nhận thức về tác hại của hút thuốc lá.

“Qua tiểu phẩm, lớp em muốn nhấn mạnh rằng Nicotine trong thuốc lá không chỉ gây nghiện mà còn ảnh hưởng đến hệ thần kinh và sự phát triển não bộ. Điều này có thể làm giảm khả năng tập trung và ảnh hưởng đến việc học tập. Khi hút thuốc, não bộ sẽ bị “cài đặt” để cần Nicotine. Và một khi đã nghiện, việc từ bỏ sẽ trở nên vô cùng khó khăn” – em Hù Bảo Anh cho biết thêm.

Cô Trần Thị Hường chia sẻ: “Nhiều bạn nghĩ rằng thuốc lá điện tử là một lựa chọn an toàn hơn, nhưng thực tế không phải vậy. Thuốc lá điện tử cũng chứa nhiều hóa chất độc hại, có thể gây hại cho phổi và hệ hô hấp. Đặc biệt, không có đủ nghiên cứu để biết rõ về tác động lâu dài của việc sử dụng thuốc lá điện tử”.

Qua buổi tuyên truyền, nhà trường cũng định hướng cho học sinh cách từ chối khi bị bạn bè rủ rê dùng thuốc lá. Thay vì tìm đến thuốc lá, hãy tìm những hoạt động khác để giải tỏa căng thẳng như chơi thể thao, học các môn nghệ thuật hay đơn giản là tìm ai đó có thể tin tưởng để tâm sự.

“Chúng em tin rằng, việc chăm sóc sức khỏe là một trong những điều quan trọng nhất mà chúng ta có thể làm cho bản thân. Hãy tạo cho mình một lối sống lành mạnh, ăn uống đầy đủ, tập thể dục đều đặn và tránh xa thuốc lá dưới mọi hình thức” – em Hù Bảo Anh nhắn nhủ.

giaoducthoidai.vn

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Giao thông toàn quốc còn 19 vị trí quốc lộ bị ách tắc do mưa lũ

Giao thông toàn quốc còn 19 vị trí quốc lộ bị ách tắc do mưa lũ

Mặc dù các lực lượng từ trung ương đến địa phương đang khẩn trương khắc phục hậu quả đợt mưa lũ đặc biệt lớn tại khu vực Nam Trung Bộ và Tây Nguyên, đến 16 giờ ngày 21/11 vẫn còn 19 vị trí trên các tuyến quốc lộ bị ngập sâu hoặc tắc nghẽn, ảnh hưởng đến việc lưu thông phương tiện và vận chuyển hàng hóa.

Bảo đảm nguồn cung hàng hóa thiết yếu tại các vùng đang bị cô lập do mưa lũ

Bảo đảm nguồn cung hàng hóa thiết yếu tại các vùng đang bị cô lập do mưa lũ

Trước tình hình mưa lũ gây chia cắt nhiều khu vực tại các tỉnh Khánh Hòa, Gia Lai, Đắk Lắk, Cục Quản lý và Phát triển thị trường trong nước đề nghị Sở Công thương các địa phương liên quan triển khai quyết liệt các biện pháp ứng phó, khắc phục hậu quả và bảo đảm nguồn cung hàng hóa thiết yếu cho người dân đang bị cô lập.

Quân đội hỗ trợ các bệnh viện ở Gia Lai ngay khi lũ rút

Quân đội hỗ trợ các bệnh viện ở Gia Lai ngay khi lũ rút

Ngày 21/11, thời tiết khu vực phía Đông tỉnh Gia Lai đã bớt mưa, nước lũ tiếp tục rút ở nhiều nơi. Nhiều tuyến đường được thông suốt, các khu dân cư dần thoát khỏi cô lập. Để đưa mọi hoạt động sớm trở lại bình thường, lực lượng quân đội tập trung hỗ trợ dọn dẹp các bệnh viện bị ngập.

Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa bác bỏ tin đồn thất thiệt về vỡ đập hồ chứa nước

Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa bác bỏ tin đồn thất thiệt về vỡ đập hồ chứa nước

Chiều 21/11, ông Trần Phong, Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa khẳng định các công trình hồ chứa nước trên địa bàn tỉnh đều an toàn, không có chuyện vỡ đập như những thông tin đang lan truyền trên mạng xã hội. Những tin đồn thất thiệt này đang gây hoang mang dư luận, ảnh hưởng đến công tác khắc phục hậu quả mưa lũ và an ninh trật tự tại địa phương.

Mưa lớn tiếp diễn ở nhiều tỉnh miền Trung, cảnh báo lũ quét, sạt lở đất

Mưa lớn tiếp diễn ở nhiều tỉnh miền Trung, cảnh báo lũ quét, sạt lở đất

Dự báo, từ chiều tối 21/11 đến hết ngày 22/11, phía Đông các tỉnh từ Quảng Ngãi đến Đắk Lắk và Khánh Hòa, TP Huế và phía Đông các tỉnh từ TP Đà Nẵng đến Gia Lai có mưa vừa, mưa to, cục bộ mưa rất to,  cục bộ có nơi trên 150 mm. Các chuyên gia cảnh báo tình trạng lũ quét, sạt lở đất… tại các địa phương.

Lào Cai thúc đẩy bình đẳng giới và phòng ngừa bạo lực trong kỷ nguyên số

Lào Cai thúc đẩy bình đẳng giới và phòng ngừa bạo lực trong kỷ nguyên số

Trong bối cảnh chuyển đổi số tác động sâu rộng đến mọi mặt đời sống, việc bảo đảm bình đẳng giới và an toàn cho phụ nữ, trẻ em gái trở thành yêu cầu cấp thiết. Thực hiện hiệu quả Chiến lược quốc gia về bình đẳng giới và Chương trình phòng ngừa - ứng phó với bạo lực trên cơ sở giới giai đoạn 2021 - 2030, tỉnh Lào Cai đang triển khai đồng bộ các giải pháp trọng tâm, hướng đến thu hẹp khoảng cách giới và bảo vệ nhóm yếu thế một cách bền vững.

Mô hình trường học bán trú - nâng bước chân học sinh đến lớp

Mô hình trường học bán trú - nâng bước chân học sinh đến lớp

Ở xã vùng cao Phình Hồ, giáo viên không chỉ lên lớp dạy học, mà còn là người chăm lo từng bữa ăn, giấc ngủ cho các em học sinh. Bếp ăn bán trú Trường Phổ thông Dân tộc Bán trú TH và THCS Làng Nhì- nơi luôn đỏ lửa đã trở thành điểm tựa quan trọng góp phần duy trì sĩ số, nâng bước các em đến trường.

Hành trình từ trái tim đến trái tim

Hành trình từ trái tim đến trái tim

Bằng những việc làm đầy tính nhân văn, Hội thiện nguyện Lục Yên, xã Lục Yên, tỉnh Lào Cai đã trở thành địa chỉ tin cậy, bắc “nhịp cầu” vững chắc nối kết tấm lòng nhân ái trên khắp mọi miền Tổ quốc đến với những mảnh đời còn nhiều khó khăn, bất hạnh.

fb yt zl tw