Giảng dạy phòng chống tham nhũng tại các sở giáo dục nghề nghiệp

Ngay sau khi có Chỉ thị số 10 ngày 12/6/2013 của Thủ tướng Chính phủ về việc đưa nội dung phòng, chống tham nhũng vào giảng dạy tại các cơ sở giáo dục, đào tạo từ năm học 2013 - 2014, Sở Lao động, Thương binh và Xã hội đã tham mưu cho UBND tỉnh ban hành các kế hoạch triển khai đưa nội dung phòng chống tham nhũng vào giảng dạy tại các cơ sở giáo dục nghề nghiệp trên địa bàn tỉnh.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Trên cơ sở các kế hoạch của UBND tỉnh, Sở Lao động, Thương binh và Xã hội đã ban hành hơn 30 văn bản triển khai, tổng hợp báo cáo; tổ chức phổ biến, tuyên truyền, thông báo tới các cơ sở giáo dục nghề nghiệp thông qua tập huấn, bồi dưỡng chuyên môn hè, hội nghị sơ kết, tổng kết chuyên môn hằng năm...

z4727945538055_fbbebed4ba322d2367e10fe0f55bc1b5.png

Thực tế cho thấy các cấp ủy đảng, lãnh đạo các cơ sở giáo dục nghề nghiệp (khối các trường cao đẳng, trung cấp nghề) trong tỉnh hằng năm đều ban hành kế hoạch, nghiêm túc quán triệt, chỉ đạo việc tổ chức thực hiện các nhiệm vụ, giải pháp trong Chỉ thị số 10 của Thủ tướng Chính phủ cho cán bộ, đảng viên, viên chức, đoàn viên, học sinh, sinh viên trong trường học qua các cuộc họp hội đồng sư phạm, sinh hoạt chi bộ, sinh hoạt dưới cờ, sinh hoạt chủ nhiệm, các buổi sinh hoạt của công đoàn, đoàn thanh niên...

Ông Đinh Văn Thơ, Phó Giám đốc Sở Lao động, Thương binh và Xã hội cho biết, để đảm bảo tài liệu giảng dạy, Sở Lao động, Thương binh và Xã hội đã chỉ đạo các cơ sở giáo dục nghề nghiệp căn cứ thực tế của đơn vị để thực hiện nghiêm túc, bố trí giảng dạy đúng, đủ thời lượng trong môn học Pháp luật.

Thời gian qua, thông qua lớp bồi dưỡng chuyên môn hè, Sở Lao động, Thương binh và Xã hội đã đưa một số nội dung, chuyên đề về phòng chống tham nhũng để giáo viên trao đổi, cập nhật; chỉ đạo các cơ sở giáo dục nghề nghiệp tạo điều kiện để giáo viên được đào tạo, bồi dưỡng nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ, đảm bảo công tác giảng dạy học sinh, sinh viên trong nhà trường.

z4728881614323_d525f516d36df62351fc251b9fc21a94.jpg

Từ năm 2019 đến nay, Trường Cao đẳng Lào Cai thực hiện giảng dạy môn Pháp luật theo Thông tư số 13 ngày 26/9/2018 của Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội ban hành chương trình môn học Pháp luật thuộc khối các môn học chung trong chương trình đào tạo trình độ trung cấp, trình độ cao đẳng.

Ông Trần Xuân Trường, Phó Hiệu trưởng Trường Cao đẳng Lào Cai cho biết: Năm 2020, nhà trường đã biên soạn 2 giáo trình môn Pháp luật nội bộ, trong đó cả hệ đào tạo trung cấp và cao đẳng đều có 2 giờ về nội dung phòng chống tham nhũng theo đúng quy định tại Thông tư số 13. Năm 2021, trường biên soạn 2 ngân hàng đề trắc nghiệm môn Pháp luật. Ngân hàng đề hệ cao đẳng có 25/200 câu hỏi về pháp luật phòng chống tham nhũng; hệ trung cấp có 12/100 câu hỏi về pháp luật phòng chống tham nhũng. Đặc biệt, nhà trường đã lồng ghép nội dung phòng chống tham nhũng vào chương trình “Sinh hoạt chính trị và định hướng học tập đầu khóa đối với học sinh, sinh viên…

Tại Trường Trung cấp nghề Công ty TNHH MTV Apatit Việt Nam, nhà trường đã tích hợp và lồng ghép nội dung phòng chống tham nhũng vào môn học Pháp luật đại cương do Khoa Bộ môn chung của nhà trường đảm nhiệm xây dựng chương trình, tài liệu và giảng dạy, bắt đầu từ năm học 2013 - 2014. Đồng thời, trường đã ban hành quyết định lựa chọn chương trình, tài liệu giảng dạy nội dung phòng chống tham nhũng trong chương trình đào tạo hệ trung cấp nghề.

Cùng với giảng dạy nội dung phòng chống tham nhũng cho học sinh, sinh viên trong các cơ sở giáo dục nghề nghiệp, công tác kiểm tra, đánh giá kết quả học tập của người học được thực hiện thông qua bài kiểm tra thường xuyên, định kỳ và bài thi kết thúc học phần với hình thức thi tự luận. Từ năm học 2021 - 2022 đến nay thực hiện thi trắc nghiệm trên máy tính kết hợp với đánh giá mức độ rèn luyện qua hành vi chấp hành nội quy của nhà trường và pháp luật của Nhà nước…

z4727888100270_c420c3bcd4496e816fa6e27e082494b0.png

Đến nay, công tác giảng dạy chính trị, pháp luật nói chung và nội dung phòng chống tham nhũng nói riêng đã được UBND tỉnh, các sở, ngành quan tâm chỉ đạo triển khai thực hiện. Thông qua đó, nhận thức, trách nhiệm trong phòng chống tham nhũng của học sinh, sinh viên được nâng lên.

Theo ông Đinh Văn Thơ, Phó Giám đốc Sở Lao động, Thương binh và Xã hội, để tiếp tục thực hiện hiệu quả Chỉ thị số 10 của Thủ tướng Chính phủ, thời gian tới các cơ sở giáo dục nghề nghiệp cần tiếp tục thực hiện tốt việc bồi dưỡng, tập huấn cho các nhà giáo giảng dạy môn pháp luật, kiến thức pháp luật nói chung và nội dung phòng chống tham nhũng nói riêng. Đồng thời, tích cực đưa nội dung giảng dạy pháp luật, trong đó có nội dung phòng chống tham nhũng vào chương trình học chính khóa không chỉ tại các cơ sở giáo dục nghề nghiệp cấp tỉnh mà cả tại các cơ sở giáo dục nghề nghiệp cấp huyện; tích cực đổi mới phương pháp dạy học môn pháp luật theo quan điểm lấy người học làm trung tâm; gắn lý luận với thực tiễn.

Tập trung tuyên truyền, phổ biến nội dung chủ yếu của Luật Phòng, chống tham nhũng và các văn bản hướng dẫn thi hành, trong đó chú trọng tuyên truyền, phổ biến các quy định về quyền, nghĩa vụ, trách nhiệm của học sinh, sinh viên trong phòng chống tham nhũng với hình thức sinh động, lôi cuốn, thu hút sự quan tâm của các em bằng các hoạt động ngoại khóa như tổ chức nghe thời sự pháp luật; trực tiếp tham gia các phiên tòa; tham gia tuyên truyền pháp luật; khuyến khích các em tự tổ chức đóng kịch về nội dung pháp luật, tham gia các cuộc thi tìm hiểu pháp luật về phòng chống tham nhũng…

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Nhiều phụ huynh cảnh giác trước các loại kẹo giá rẻ, không rõ xuất xứ

Nhiều phụ huynh cảnh giác trước các loại kẹo giá rẻ, không rõ xuất xứ

Mới đây trên mạng xã hội lan truyền thông tin ở một số nơi phát hiện loại kẹo giá rẻ, nghi có chất cấm gây ảnh hưởng đến sức khỏe. Nhiều phụ huynh trên địa bàn thành phố Lào Cai càng hoang mang hơn khi nhiều loại kẹo không rõ nguồn gốc, xuất xứ, hình thức bắt mắt đang được bán phổ biến trên thị trường, đặc biệt ở các hàng, quán trước cổng trường học. 

Rèn kỹ năng cho lao động trẻ

Rèn kỹ năng cho lao động trẻ

Theo Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐTB&XH) bình quân cứ 10 thanh niên thì có 1 người bị thất nghiệp. Nguy cơ mất việc làm của số lao động trẻ cũng cao gấp 3 lần so với những lứa tuổi lớn hơn. Chính vì vậy, việc tổ chức sàn giao dịch việc làm kết nối cung - cầu được xem là giải pháp để lao động trẻ tìm kiếm được cơ hội việc làm cũng như nâng cao kỹ năng cho mình khi ra trường.

Thi tốt nghiệp THPT từ 2025: Giảm áp lực, bám sát tinh thần đổi mới

Thi tốt nghiệp THPT từ 2025: Giảm áp lực, bám sát tinh thần đổi mới

Bộ Giáo dục và Đào tạo công bố phương án thi tốt nghiệp Trung học Phổ thông từ năm 2025. Theo đó, thí sinh sẽ thi 4 môn gồm 2 môn bắt buộc (Ngữ văn, Toán) và hai môn tự chọn trong số các môn Ngoại ngữ, Lịch sử, Địa lý, Vật lý, Hóa học, Sinh học, Giáo dục kinh tế và pháp luật, Tin học, Công nghệ.

Bài 1: Nữ đại biểu quyết tâm “cởi trói” cho phụ nữ Hà Nhì

Những đại biểu Hội đồng Nhân dân “cởi trói” cho phụ nữ Hà Nhì Bài 1: Nữ đại biểu quyết tâm “cởi trói” cho phụ nữ Hà Nhì

Tỉnh vùng cao, biên giới Lào Cai có 25 nhóm, ngành dân tộc, với 66% đồng bào dân tộc thiểu số, trong đó, dân tộc Hà Nhì chỉ sinh sống ở một số xã vùng cao huyện Bát Xát, thuộc nhóm dân tộc có dân số ít nhất tỉnh, với gần 5.000 người. Nhờ sự quan tâm của Đảng, Nhà nước, đời sống đồng bào Hà Nhì ngày càng no ấm. 

Thăng trầm nghề mộc

Thăng trầm nghề mộc

Nghề mộc là một trong những nghề truyền thống của người Việt. Từ những tấm gỗ, người thợ mộc sử dụng đôi tay khéo léo, mắt thẩm mỹ và năng khiếu nghệ thuật để làm ra sản phẩm độc đáo, với họa tiết, hoa văn tinh tế. Ở Lào Cai, nghề mộc tuy không phát triển thành làng nghề nhưng vẫn được nhiều người theo đuổi, giữ gìn và quyết tâm sống cùng nghề.

Diễn biến mới liên quan tới Trường Tiểu học và THCS The Light Academy

Diễn biến mới liên quan tới Trường Tiểu học và THCS The Light Academy

Tâm lý học sinh bị “xáo trộn”, giáo viên "ngậm ngùi" dạy học không lương, nhiều phụ huynh chủ động rút hồ sơ cho con sang trường khác trong khi Ban Giám hiệu nhà trường vẫn chưa có câu trả lời rõ ràng về “tương lai” của ngôi trường. Đó là những phản ánh mới nhất mà phóng viên Báo Lào Cai được tiếp nhận sau vụ lùm xùm tại Trường Tiểu học và THCS The Light Academy.

Văn Bàn: Tích cực hướng dẫn vận hành câu lạc bộ “Thủ lĩnh của sự thay đổi”

Văn Bàn: Tích cực hướng dẫn vận hành câu lạc bộ “Thủ lĩnh của sự thay đổi”

Thành lập các câu lạc bộ “Thủ lĩnh của sự thay đổi” thuộc nội dung số 3 “Đảm bảo tiếng nói và sự tham gia thực chất của phụ nữ và trẻ em trong các hoạt động phát triển kinh tế - xã hội của cộng đồng, giám sát và phản biện; hỗ trợ phụ nữ tham gia lãnh đạo trong hệ thống chính trị” nằm trong Dự án 8 “Thực hiện bình đẳng giới và giải quyết một số vấn đề cấp thiết đối với phụ nữ và trẻ em”.

Hội LHPN huyện Bảo Yên: Giao lưu chia sẻ kinh nghiệm các tổ truyền thông cộng đồng

Hội LHPN huyện Bảo Yên: Giao lưu chia sẻ kinh nghiệm các tổ truyền thông cộng đồng

Ngày 30/11, tại xã Nghĩa Đô, Hội Liên hiệp Phụ nữ huyện Bảo Yên tổ chức thành công buổi giao lưu chia sẻ kinh nghiệm các tổ truyền thông cộng đồng cụm số 3 trên địa bàn huyện. Đây là chương trình thuộc hoạt động truyền thông của Dự án 8 “Thực hiện bình đẳng giới và giải quyết những vấn đề cấp thiết đối với phụ nữ và trẻ em”

fb yt zl tw