Giảm thuế cho cơ quan báo chí, cả công chúng và xã hội đều hưởng lợi

Sáng 28/11, Quốc hội thảo luận về dự án Luật Thuế thu nhập doanh nghiệp (sửa đổi), một số ý kiến cho rằng, ngân sách nhà nước không giảm đi bao nhiêu khi giảm thuế với báo chí nhưng là sự động viên rất quan trọng.

Dự thảo luật đề xuất ưu đãi thuế thu nhập doanh nghiệp cho báo điện tử, truyền hình, phát thanh giảm 5% so với hiện nay, về mức 15%. Riêng báo in vẫn tiếp tục áp dụng mức ưu đãi 10% như quy định hiện hành.

Đại biểu Thạch Phước Bình (đoàn Trà Vinh) nhận định, các cơ quan báo chí hoạt động với mục tiêu phi lợi nhuận, phục vụ nhiệm vụ chính trị, tuyên truyền, giáo dục thay vì kinh doanh.

2.jpg
Đại biểu Thạch Phước Bình.

Việc áp dụng mức thuế thu nhập doanh nghiệp phổ thông 20% cho các nguồn thu ngoài nhiệm vụ chính như quảng cáo, tổ chức sự kiện tạo áp lực lớn lên tài chính của báo chí.

Đại biểu cho rằng các tổ chức công ích được hưởng chính sách miễn hoặc giảm thuế thu nhập doanh nghiệp nhưng báo chí lại chưa được áp dụng cơ chế hỗ trợ tương tự dù có vai trò quan trọng trong xã hội.

Trong bối cảnh cạnh tranh với các nền tảng số, nguồn thu từ quảng cáo ngày càng giảm khiến nhiều cơ quan báo chí khó khăn. "Các khoản thu nhập không ổn định như tài trợ, hợp đồng quảng cáo nhỏ lẻ vẫn bị tính thuế thu nhập doanh nghiệp mà không xét đến tính đặc thù, làm suy yếu khả năng tài chính của báo chí", ông Bình nêu.

Luật Thuế hiện tại chưa có quy định riêng cho báo chí, dẫn đến việc áp dụng mức thuế suất như doanh nghiệp thông thường mà không xét đến vai trò đặc biệt của báo chí trong hệ thống chính trị, xã hội.

Đại biểu đề xuất áp dụng mức thuế suất ưu đãi 10% hoặc có thể thấp hơn đối với phần thu nhập từ hoạt động ngoài nhiệm vụ chính trị như quảng cáo, tổ chức sự kiện; miễn thuế thu nhập doanh nghiệp đối với các khoản tài trợ, viện trợ cho cơ quan báo chí để tạo nguồn lực hỗ trợ thực hiện nhiệm vụ chính trị, truyền thông.

Cùng với đó, hỗ trợ gián tiếp thông qua các biện pháp như thành quỹ hỗ trợ tài chính từ ngân sách Nhà nước, xã hội hóa để tài trợ một phần cho hoạt động báo chí. Xây dựng cơ chế thu thuế từ Google, Facebook... sử dụng nguồn thu này hỗ trợ báo chí trong nước.

3-7921.jpg
Đại biểu Đỗ Chí Nghĩa.

Đồng tình với các nhận định này, đại biểu Đỗ Chí Nghĩa (đoàn Phú Yên) nhấn mạnh, báo chí đang hết sức khó khăn, đời sống, thu nhập của cán bộ, phóng viên giảm sút rất nhiều và nhiều bài toán phải giải quyết.

Nguồn thu giảm trong khi nhiệm vụ nhiều hơn và đặc biệt là cạnh tranh thông tin trên mạng xã hội, đòi hỏi chất lượng thông tin báo chí phải tốt hơn, đầu tư công sức nhiều hơn.

Ông Nghĩa trăn trở: "Đặc thù của cơ quan báo chí là lao động đêm hôm, sớm tối, nhất là phóng viên nữ rất khó khăn, chỉ giảm thu một chút thôi là ảnh hưởng đến tinh thần, nỗ lực của anh chị em. Anh chị em rất yêu nghề, say sưa với nghề nhưng những áp lực này dội vào không nhỏ trong đời sống hàng ngày, phóng viên cũng phải lo cho gia đình, con cái đi học và nhiều nhu cầu khác nữa".

Vì vậy, đại biểu cho rằng, việc giảm thuế lần này chính là cơ hội, điều kiện để hỗ trợ cơ quan báo chí làm tốt hơn nhiệm vụ và cần có chính sách mạnh mẽ hơn.

Ông Nghĩa phân tích thêm, chủ trương chuyển đổi số rất đúng đắn, cần thiết và báo chí phải đi đầu. Để đi đầu không chỉ đầu tư về máy móc mà còn phải chuyển đổi cơ bản phương thức, đào tạo, hỗ trợ phóng viên, những đầu tư này rất tốn kém.

Đại biểu Đỗ Chí Nghĩa đề nghị giảm thuế xuống 10% với tất cả loại hình báo chí, ngân sách nhà nước cũng không giảm đi bao nhiêu nhưng là sự động viên rất quan trọng với báo chí. Đặc biệt khi giảm thuế thì tăng giá trị thông tin, tăng giá trị tinh thần để nhà báo làm việc tốt hơn, say sưa hơn.

Theo ông Nghĩa, một sản phẩm báo chí nhưng làm để cho xong thì khác, còn làm để có hồn, có sự tâm huyết, trách nhiệm thì công chúng, xã hội đều hưởng lợi. Khi đó, việc truyền thông chính sách, định hướng sẽ tốt hơn rất nhiều; việc chống thông tin xấu độc sẽ có hiệu quả. "Giá trị giảm một chút nhưng tăng rất nhiều thứ, đặc biệt là tăng niềm tin, tăng giá trị văn hóa, tăng niềm tin cho anh em báo chí yêu nghề, tự tin, tự hào về nghề", ông Nghĩa bày tỏ.

4.jpg
Đại biểu Nguyễn Quang Huân.

Phát biểu tranh luận, đại biểu Nguyễn Quang Huân (đoàn Bình Dương) nhất trí việc coi báo chí là loại hình doanh nghiệp đặc biệt và cần có những ưu đãi thuế để khuyến khích các cơ quan truyền thông.

Tuy nhiên, đại biểu cho rằng, việc sử dụng nguồn thu từ các nền tảng quốc tế như Facebook, Google để tài trợ cho báo chí trong nước không phù hợp với tinh thần của nền kinh tế thị trường.

Thay vì chỉ nhìn nhận khó khăn của tạp chí khi cạnh tranh với nền tảng quốc tế, đại biểu cho rằng, nên tập trung thúc đẩy hoạt động của các hội chủ quản tạp chí.

Giải trình sau đó, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Tài chính Hồ Đức Phớc cho biết, báo in và các loại hình khác sẽ thu thuế 10%. Cơ quan báo chí có nhiều hình thức hỗ trợ như đặt hàng, quảng cáo. Cơ quan báo chí chưa tự chủ nhà nước vẫn cấp kinh phí bình thường.

Theo vietnamnet.vn

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Giá vàng hôm nay 25/7: Vàng miếng phục hồi, vàng nhẫn tăng giảm trái chiều

Giá vàng hôm nay 25/7: Vàng miếng phục hồi, vàng nhẫn tăng giảm trái chiều

Giá vàng hôm nay (25/7) tiếp tục biến động khó lường. Trong khi vàng miếng SJC đồng loạt tăng trở lại, giá vàng nhẫn tại các thương hiệu diễn biến trái chiều. Trên thị trường thế giới, giá vàng vượt 4.060 USD/ounce nhưng vẫn chịu sức ép từ đồng USD, lợi suất trái phiếu Mỹ và triển vọng lãi suất duy trì ở mức cao.

Phường Lào Cai đấu giá thành công 14 thửa đất

Phường Lào Cai đấu giá thành công 14 thửa đất

Ngày 24/7, UBND phường Lào Cai phối hợp với Công ty Đấu giá hợp danh An Nam tổ chức đấu giá quyền sử dụng 14 thửa đất trên địa bàn. Tổng số tiền trúng đấu giá đạt hơn 38,8 tỷ đồng, cao hơn giá khởi điểm hơn 10,4 tỷ đồng.

Giá thép hôm nay 24/7: Thị trường thép xây dựng trong nước diễn biến thế nào?

Giá thép hôm nay 24/7: Thị trường thép xây dựng trong nước diễn biến thế nào?

Ngày 24/7, giá thép xây dựng trong nước tiếp tục duy trì đà đi ngang nhờ chính sách bình ổn từ các doanh nghiệp lớn. Mặc dù thị trường nội địa khá lặng sóng, giá quặng sắt và thép kỳ hạn trên thế giới lại ghi nhận sự phục hồi từ vùng đáy hai tuần, nhờ sản lượng sản xuất cùng nhu cầu nhập khẩu ổn định tại Trung Quốc.

Khẩn trương khắc phục những công trình thủy lợi sau mưa lũ

Khẩn trương khắc phục những công trình thủy lợi sau mưa lũ

Sau những trận mưa lũ, cùng với giao thông, điện lưới và nhà ở, hệ thống thủy lợi tại nhiều xã vùng cao cũng chịu thiệt hại nặng nề. Các tuyến kênh bị sạt lở, đập đầu mối bị cuốn trôi, dòng chảy bị bùn đất vùi lấp làm gián đoạn nguồn nước tưới cho hàng trăm héc-ta lúa vụ mùa. Trong bối cảnh cây lúa đang bước vào giai đoạn sinh trưởng quan trọng, việc khẩn trương khắc phục các công trình thủy lợi trở thành nhiệm vụ cấp bách nhằm bảo vệ sản xuất, ổn định đời sống người dân.

Thị trường năng lượng ngày 24/7: Giá dầu thế giới vượt mốc 100 USD/thùng, xăng dầu trong nước đồng loạt tăng mạnh

Thị trường năng lượng ngày 24/7: Giá dầu thế giới vượt mốc 100 USD/thùng, xăng dầu trong nước đồng loạt tăng mạnh

Thị trường năng lượng thế giới vừa trải qua phiên biến động mạnh khi giá dầu thô vượt mốc 100 USD/thùng do những lo ngại về nguy cơ gián đoạn nguồn cung qua tuyến hàng hải Biển Đỏ. Cùng chiều với đà tăng thế giới, giá xăng dầu bán lẻ trong nước cũng đồng loạt điều chỉnh tăng từ chiều 23/7.

Bộ Công Thương ra công điện khẩn ứng phó mưa lũ, đảm bảo an toàn hồ đập

Bộ Công Thương ra công điện khẩn ứng phó mưa lũ, đảm bảo an toàn hồ đập

Ngày 23/7, Ban Chỉ huy Phòng thủ dân sự (Bộ Công Thương) đã ban hành Công điện số 5655/CĐ-PTDS gửi Sở Công Thương các tỉnh, thành phố khu vực Tây Bắc Bộ, Đông Bắc Bộ, Đồng bằng sông Hồng; các Tập đoàn, Tổng công ty; Công ty TNHH MTV Vận hành hệ thống điện và thị trường điện Quốc gia cùng các chủ đập thủy điện và đơn vị khai thác khoáng sản trên địa bàn.

Đảm bảo an toàn tại các mỏ khai thác đá

Đảm bảo an toàn tại các mỏ khai thác đá

Thời gian qua, để chủ động bảo vệ tính mạng người lao động và tài sản của doanh nghiệp, các cấp chính quyền địa phương, lực lượng chức năng cùng các đơn vị khai thác đá trên địa bàn tỉnh Lào Cai đã và đang triển khai đồng bộ nhiều giải pháp ứng phó, đảm bảo an toàn tuyệt đối trong sản xuất.

Khi hộ kinh doanh "bước" vào môi trường số

Khi hộ kinh doanh "bước" vào môi trường số

Từ những phiên livestream bán hàng đến các giao dịch bằng mã QR hay hóa đơn điện tử, chuyển đổi số đang từng bước thay đổi cách kinh doanh của hàng chục nghìn hộ kinh doanh trên địa bàn tỉnh, mở ra cơ hội nâng cao hiệu quả hoạt động và tạo thêm động lực phát triển kinh tế tư nhân.

Công bố thực hiện dự án phát triển hạ tầng và đô thị bền vững tỉnh Lào Cai (vốn vay ADB) tại xã Gia Phú

Công bố thực hiện dự án phát triển hạ tầng và đô thị bền vững tỉnh Lào Cai (vốn vay ADB) tại xã Gia Phú

Sáng 23/7, tại Nhà văn hoá thôn Tân Lợi, UBND xã Gia Phú phối hợp với Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng công trình giao thông tổ chức hội nghị công bố thực hiện Dự án Phát triển hạ tầng và đô thị bền vững tỉnh Lào Cai (vốn vay Ngân hàng Phát triển Châu Á - ADB) đối với hạng mục nâng cấp tuyến đường tỉnh lộ 152 từ Xuân Giao đến Bản Hồ.

fb yt zl tw