Giảm thuế cho cơ quan báo chí, cả công chúng và xã hội đều hưởng lợi

Sáng 28/11, Quốc hội thảo luận về dự án Luật Thuế thu nhập doanh nghiệp (sửa đổi), một số ý kiến cho rằng, ngân sách nhà nước không giảm đi bao nhiêu khi giảm thuế với báo chí nhưng là sự động viên rất quan trọng.

Dự thảo luật đề xuất ưu đãi thuế thu nhập doanh nghiệp cho báo điện tử, truyền hình, phát thanh giảm 5% so với hiện nay, về mức 15%. Riêng báo in vẫn tiếp tục áp dụng mức ưu đãi 10% như quy định hiện hành.

Đại biểu Thạch Phước Bình (đoàn Trà Vinh) nhận định, các cơ quan báo chí hoạt động với mục tiêu phi lợi nhuận, phục vụ nhiệm vụ chính trị, tuyên truyền, giáo dục thay vì kinh doanh.

2.jpg
Đại biểu Thạch Phước Bình.

Việc áp dụng mức thuế thu nhập doanh nghiệp phổ thông 20% cho các nguồn thu ngoài nhiệm vụ chính như quảng cáo, tổ chức sự kiện tạo áp lực lớn lên tài chính của báo chí.

Đại biểu cho rằng các tổ chức công ích được hưởng chính sách miễn hoặc giảm thuế thu nhập doanh nghiệp nhưng báo chí lại chưa được áp dụng cơ chế hỗ trợ tương tự dù có vai trò quan trọng trong xã hội.

Trong bối cảnh cạnh tranh với các nền tảng số, nguồn thu từ quảng cáo ngày càng giảm khiến nhiều cơ quan báo chí khó khăn. "Các khoản thu nhập không ổn định như tài trợ, hợp đồng quảng cáo nhỏ lẻ vẫn bị tính thuế thu nhập doanh nghiệp mà không xét đến tính đặc thù, làm suy yếu khả năng tài chính của báo chí", ông Bình nêu.

Luật Thuế hiện tại chưa có quy định riêng cho báo chí, dẫn đến việc áp dụng mức thuế suất như doanh nghiệp thông thường mà không xét đến vai trò đặc biệt của báo chí trong hệ thống chính trị, xã hội.

Đại biểu đề xuất áp dụng mức thuế suất ưu đãi 10% hoặc có thể thấp hơn đối với phần thu nhập từ hoạt động ngoài nhiệm vụ chính trị như quảng cáo, tổ chức sự kiện; miễn thuế thu nhập doanh nghiệp đối với các khoản tài trợ, viện trợ cho cơ quan báo chí để tạo nguồn lực hỗ trợ thực hiện nhiệm vụ chính trị, truyền thông.

Cùng với đó, hỗ trợ gián tiếp thông qua các biện pháp như thành quỹ hỗ trợ tài chính từ ngân sách Nhà nước, xã hội hóa để tài trợ một phần cho hoạt động báo chí. Xây dựng cơ chế thu thuế từ Google, Facebook... sử dụng nguồn thu này hỗ trợ báo chí trong nước.

3-7921.jpg
Đại biểu Đỗ Chí Nghĩa.

Đồng tình với các nhận định này, đại biểu Đỗ Chí Nghĩa (đoàn Phú Yên) nhấn mạnh, báo chí đang hết sức khó khăn, đời sống, thu nhập của cán bộ, phóng viên giảm sút rất nhiều và nhiều bài toán phải giải quyết.

Nguồn thu giảm trong khi nhiệm vụ nhiều hơn và đặc biệt là cạnh tranh thông tin trên mạng xã hội, đòi hỏi chất lượng thông tin báo chí phải tốt hơn, đầu tư công sức nhiều hơn.

Ông Nghĩa trăn trở: "Đặc thù của cơ quan báo chí là lao động đêm hôm, sớm tối, nhất là phóng viên nữ rất khó khăn, chỉ giảm thu một chút thôi là ảnh hưởng đến tinh thần, nỗ lực của anh chị em. Anh chị em rất yêu nghề, say sưa với nghề nhưng những áp lực này dội vào không nhỏ trong đời sống hàng ngày, phóng viên cũng phải lo cho gia đình, con cái đi học và nhiều nhu cầu khác nữa".

Vì vậy, đại biểu cho rằng, việc giảm thuế lần này chính là cơ hội, điều kiện để hỗ trợ cơ quan báo chí làm tốt hơn nhiệm vụ và cần có chính sách mạnh mẽ hơn.

Ông Nghĩa phân tích thêm, chủ trương chuyển đổi số rất đúng đắn, cần thiết và báo chí phải đi đầu. Để đi đầu không chỉ đầu tư về máy móc mà còn phải chuyển đổi cơ bản phương thức, đào tạo, hỗ trợ phóng viên, những đầu tư này rất tốn kém.

Đại biểu Đỗ Chí Nghĩa đề nghị giảm thuế xuống 10% với tất cả loại hình báo chí, ngân sách nhà nước cũng không giảm đi bao nhiêu nhưng là sự động viên rất quan trọng với báo chí. Đặc biệt khi giảm thuế thì tăng giá trị thông tin, tăng giá trị tinh thần để nhà báo làm việc tốt hơn, say sưa hơn.

Theo ông Nghĩa, một sản phẩm báo chí nhưng làm để cho xong thì khác, còn làm để có hồn, có sự tâm huyết, trách nhiệm thì công chúng, xã hội đều hưởng lợi. Khi đó, việc truyền thông chính sách, định hướng sẽ tốt hơn rất nhiều; việc chống thông tin xấu độc sẽ có hiệu quả. "Giá trị giảm một chút nhưng tăng rất nhiều thứ, đặc biệt là tăng niềm tin, tăng giá trị văn hóa, tăng niềm tin cho anh em báo chí yêu nghề, tự tin, tự hào về nghề", ông Nghĩa bày tỏ.

4.jpg
Đại biểu Nguyễn Quang Huân.

Phát biểu tranh luận, đại biểu Nguyễn Quang Huân (đoàn Bình Dương) nhất trí việc coi báo chí là loại hình doanh nghiệp đặc biệt và cần có những ưu đãi thuế để khuyến khích các cơ quan truyền thông.

Tuy nhiên, đại biểu cho rằng, việc sử dụng nguồn thu từ các nền tảng quốc tế như Facebook, Google để tài trợ cho báo chí trong nước không phù hợp với tinh thần của nền kinh tế thị trường.

Thay vì chỉ nhìn nhận khó khăn của tạp chí khi cạnh tranh với nền tảng quốc tế, đại biểu cho rằng, nên tập trung thúc đẩy hoạt động của các hội chủ quản tạp chí.

Giải trình sau đó, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Tài chính Hồ Đức Phớc cho biết, báo in và các loại hình khác sẽ thu thuế 10%. Cơ quan báo chí có nhiều hình thức hỗ trợ như đặt hàng, quảng cáo. Cơ quan báo chí chưa tự chủ nhà nước vẫn cấp kinh phí bình thường.

Theo vietnamnet.vn

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Sớm tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp khai thác, chế biến đá trắng

Sớm tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp khai thác, chế biến đá trắng

Lào Cai là địa phương dẫn đầu cả nước về xuất khẩu bột đá trắng và đá hoa trắng, nhưng hiện nhiều nhà máy chế biến trên địa bàn tỉnh phải giảm sâu công suất, thậm chí dừng hoạt động vì thiếu nguyên liệu. Trong khi đó, nguồn tài nguyên đá trắng còn lớn, với hàng chục mỏ đã được cấp phép nhưng đang tạm dừng hoặc chưa thể đưa vào khai thác. Khơi thông “điểm nghẽn” để nối lại chuỗi khai thác - chế biến đá trắng đang là yêu cầu cấp thiết.

Giá vàng chiều 29/8: Vàng miếng SJC giảm sâu, vàng nhẫn lao dốc, thị trường xuất hiện tín hiệu điều chỉnh

Giá vàng chiều 29/8: Vàng miếng SJC giảm sâu, vàng nhẫn lao dốc, thị trường xuất hiện tín hiệu điều chỉnh

Giá vàng chiều 29/8 tiếp tục giảm mạnh khi vàng miếng SJC lùi về 145,7 - 148,7 triệu đồng/lượng. Vàng nhẫn 9999 cũng đồng loạt đi xuống, có thương hiệu giảm tới 2 triệu đồng/lượng trong ngày. Giá vàng thế giới lao dốc sau tín hiệu cứng rắn về lãi suất từ Fed, tạo áp lực lớn lên thị trường vàng trong nước.

Đối thoại để gỡ “nút thắt” mặt bằng đường gom dân sinh

Đối thoại để gỡ “nút thắt” mặt bằng đường gom dân sinh

Dự án xây dựng mở rộng đoạn Yên Bái - Lào Cai thuộc tuyến cao tốc Nội Bài - Lào Cai đang bước vào giai đoạn thi công nước rút với tinh thần “3 ca, 4 kíp”. Tuy nhiên, tiến độ nhiều hạng mục từng có nguy cơ chững lại do vướng mắc về mặt bằng bổ sung. Trước sức ép tiến độ, sự vào cuộc sâu sát của chính quyền địa phương cùng tinh thần đồng thuận hiến đất của người dân đã tạo nên sức mạnh tháo gỡ những “nút thắt” này.

Người lan tỏa phong trào bảo vệ rừng ở Tà Dông

Người lan tỏa phong trào bảo vệ rừng ở Tà Dông

Giữa đại ngàn Chế Tạo, rừng nguyên sinh không chỉ bảo vệ nguồn nước, đất sản xuất và đa dạng sinh học mà còn gắn với sinh kế của người dân. Tại thôn Tà Dông, tinh thần giữ rừng đang lan tỏa mạnh mẽ từ những việc làm cụ thể của cán bộ, đảng viên và Nhân dân. Trong đó, Bí thư Chi bộ Sùng A Cớ luôn gương mẫu, đi đầu.

Trịnh Tường chi trả hơn 3,5 tỷ đồng bồi thường giải phóng mặt bằng xây trường nội trú

Trịnh Tường chi trả hơn 3,5 tỷ đồng bồi thường giải phóng mặt bằng xây trường nội trú

Ngày 28/8, UBND xã Trịnh Tường phối hợp với Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng tỉnh Lào Cai và Hội đồng Bồi thường, hỗ trợ, tái định cư tổ chức chi trả kinh phí bồi thường, hỗ trợ, tái định cư cho các tổ chức, hộ gia đình có đất bị thu hồi để thực hiện dự án xây dựng Trường Phổ thông nội trú Tiểu học và Trung học cơ sở Trịnh Tường.

Giải tỏa áp lực giải ngân vốn đầu tư công

Giải tỏa áp lực giải ngân vốn đầu tư công

Lào Cai đang bước vào giai đoạn cao điểm thực hiện đầu tư công. Khối lượng vốn lớn, thời gian còn lại không nhiều, trong khi một số dự án vẫn gặp khó về giải phóng mặt bằng, giá vật liệu, thời tiết và thủ tục đầu tư. Trước thực tế đó, UBND tỉnh đang tập trung chỉ đạo tháo gỡ từng “điểm nghẽn”, xác định rõ trách nhiệm và tiến độ xử lý, phấn đấu đưa nguồn vốn nhanh chóng chuyển thành khối lượng, công trình.

[Ảnh] Mùa su su ở Sa Pa

[Ảnh] Mùa su su ở Sa Pa

Những ngày này, su su ở Sa Pa bước vào vụ thu hoạch rộ. Trên các triền đồi, những giàn su su xanh tốt, trĩu quả cùng nhịp thu hái của người dân tạo nên khung cảnh mùa vụ sôi động, khẳng định giá trị của loại cây trồng đặc trưng nơi vùng cao.

Púng Luông tạo nền tảng phát triển vùng dược liệu chiến lược

Púng Luông tạo nền tảng phát triển vùng dược liệu chiến lược

Từ việc mày mò ươm từng hạt giống đến bước đầu chủ động nhân giống một số loài sâm và dược liệu quý, xã Púng Luông đang khai thác lợi thế khí hậu, thổ nhưỡng để hình thành vùng sản xuất tập trung. Những kết quả ban đầu mở ra hướng phát triển dược liệu thành ngành hàng có giá trị, tạo thêm sinh kế cho người dân vùng cao.

fb yt zl tw