Giảm thiểu sử dụng sản phẩm nhựa dùng một lần và túi ni lông khó phân hủy tại các điểm chợ

“Giảm thiểu sử dụng sản phẩm nhựa dùng một lần và túi ni lông khó phân hủy tại các điểm chợ” năm 2023 vừa được UBND tỉnh Lào Cai ban hành tại Chương trình số 24/CTr-UBND với mục đích hỗ trợ các tiểu thương tiếp cận, kinh doanh các sản phẩm thân thiện với môi trường.

Đồng thời, tác động làm thay đổi thói quen đi chợ của người mua hàng; từng bước nâng cao nhận thức và trách nhiệm cộng đồng trên địa bàn tỉnh trong việc chung tay cùng giải quyết vấn đề ô nhiễm chất thải nhựa hiện nay.

Năm 2023, Chương trình triển khai thực hiện tại 04 điểm chợ trên địa bàn tỉnh gồm: Chợ Pom Hán, thành phố Lào Cai; Chợ Kim Tân, thành phố Lào Cai; Chợ Bản Liền, huyện Bắc Hà; Chợ thuộc thôn trung tâm xã Bản Lầu, huyện Mường Khương nhằm thực hiện công tác xử lý rác thải nhựa được thu gom tại các chợ dân sinh đảm bảo khoa học, không ảnh hưởng đến môi trường sinh thái.

Chợ Pom Hán, thành phố Lào Cai là 01 trong 04 điểm chợ triển khai Chương trình hành động "Giảm thiểu sử dụng sản phẩm nhựa dùng một lần và túi ni lông khó phân hủy" trên địa bàn tỉnh Lào Cai trong năm 2023.

Tại các điểm chợ trên địa bàn tỉnh sẽ tập trung tuyên truyền tác hại của việc sử dụng đồ nhựa dùng một lần và túi nilon khó phân hủy đối với sức khỏe con người và môi trường sống; giới thiệu các biện pháp thân thiện với môi trường, thay thế đồ nhựa dùng một lần và túi nilon khó phân hủy; nêu rõ trách nhiệm cá nhân, cộng đồng trong công tác chống rác thải nhựa nói riêng và bảo vệ môi trường nói chung thông qua treo băng zôn, khẩu hiệu, áp phích, pano tuyên truyền, phát tờ rơi, hệ thống báo chí, tuyên truyền của tỉnh và các địa phương. Đồng thời tuyên truyền nội dung trên hệ thống loa phát thanh của Ban Quản lý các chợ tối thiểu 02 lần/tuần.

Một số khẩu hiệu tuyên truyền giảm thiểu sử dụng sản phẩm nhựa dùng một lần và túi ni lông khó phân hủy tại các điểm chợ.

Triển khai mô hình “Chợ dân sinh - Giảm thiểu rác thải nhựa”. Theo đó, thành lập Tổ môi trường triển khai mô hình nhằm tổ chức, duy trì các hoạt động của mô hình tại các điểm chợ. Quỹ Bảo vệ môi trường bàn giao thùng rác cho Ban Quản lý chợ nhằm thực hiện công tác thu gom rác thải tại các điểm trong khu vực chợ. Triển khai các hoạt động thuộc mô hình: Phát động thường xuyên các đợt vệ sinh, dọn dẹp cảnh quan môi trường tại các điểm chợ; phát miễn phí áp phích, pano tuyên truyền, tờ rơi cho các tiểu thương treo tại các quầy hàng; khuyến khích người dân thu gom các sản phẩm tái chế như chai nhựa, vỏ lon, các vật dụng từ nhựa trong hoạt động sinh hoạt hàng ngày và dùng các loại sản phẩm thân thiện với môi trường như làn, túi vải, túi giấy, túi tự huỷ sinh học…; khuyến khích các đơn vị, tiểu thương kinh doanh các sản phẩm thân thiện với môi trường. Triển khai chương trình “Đổi rác lấy quà” với tần suất 02 tuần/lần; tiến hành tích điểm và được quy đổi ra sản phẩm thân thiện với môi trường.

Tiến hành đánh giá kết quả thu được, phân tích những khó khăn, vướng mắc, từ đó đề xuất phương án triển khai thực hiện Đề án “Giảm thiểu ô nhiễm môi trường do chất thải nhựa trên địa bàn tỉnh Lào Cai giai đoạn 2020 - 2025” trong các năm tiếp theo đối với khu vực chợ.

Tổ chức thực hiện nội dung tuyên truyền, truyền thông, triển khai các mô hình hoạt động Chương trình và tổng kết, báo cáo trong quý IV/2023. Nguồn kinh phí thực hiện Chương trình từ nguồn thu của Quỹ Bảo vệ môi trường tỉnh Lào Cai.

Theo Cổng thông tin điện tử tỉnh Lào Cai null

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Trao hỗ trợ

Tập đoàn Bảo Việt ủng hộ 100 triệu đồng giúp nhân dân Lào Cai khắc phục hậu quả bão số 10

Sáng 22/10, tại trụ sở Ủy ban Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam tỉnh, Tập đoàn Bảo Việt đã trao 100 triệu đồng ủng hộ Nhân dân các địa phương trong tỉnh bị thiệt hại nặng do hoàn lưu bão số 10 gây ra. Đồng chí Nguyễn Thị Bích Nhiệm – Phó Chủ tịch phụ trách Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh chủ trì buổi tiếp nhận.

Nhân dân thôn Tân Tiến tham gia môn bóng chuyền hơi vào các buổi chiều hàng ngày.

Bảo Ái quan tâm phong trào thể thao quần chúng

Nhằm nâng cao sức khỏe và tăng cường đoàn kết trong cộng đồng dân cư, thời gian qua, xã Bảo Ái đã quan tâm đầu tư cơ sở vật chất phục vụ các hoạt động thể dục - thể thao (TDTT) quần chúng, góp phần thúc đẩy Phong trào “Toàn dân rèn luyện thân thể theo gương Bác Hồ vĩ đại”.

Nước mắt hai người phụ nữ

Nước mắt hai người phụ nữ

Thiên tai đã cướp đi người chồng, vùi lấp ngôi nhà duy nhất và cả niềm hy vọng cuối cùng của bà Hà Thị Khang ở thôn Bản Nả, xã Việt Hồng. Trong nỗi mất mát khôn cùng, bà được em gái dang tay đón về nương tựa. Giờ đây, sáu con người cùng cảnh đời khó nhọc đang chen chúc trong căn nhà gỗ nhỏ bé, chia sẻ từng bữa ăn, cùng chống chọi với giông gió của cuộc đời.

Đảng viên cao tuổi trong thời đại số

Đảng viên cao tuổi trong thời đại số

Chi bộ thôn 2, Đảng bộ xã Yên Bình có hơn 70% đảng viên là người cao tuổi. Dù tuổi cao nhưng tinh thần trách nhiệm, ý chí tiền phong của các bác vẫn khiến lớp trẻ nể phục và học tập. Họ thực sự là những “cây cao bóng cả”, mẫu mực trong lối sống, luôn nỗ lực đổi mới, bắt nhịp cùng thời đại.

Nghề thầm lặng mà trân quý

Nghề thầm lặng mà trân quý

Người ta thường ví công nhân vệ sinh môi trường như những chú ong chăm chỉ, cần mẫn và đầy trách nhiệm làm sạch phố phường, để mỗi sáng thức dậy, chúng ta lại thấy đường phố sạch đẹp hơn. Công việc dọn vệ sinh tưởng chừng như đơn giản nhưng ẩn chứa trong đó bao nỗi nhọc nhằn, vất vả và nguy hiểm luôn kề cận. Họ đến với nghề bởi cái duyên và gắn bó với nghề.

Những phụ nữ tận tâm với công việc

Những phụ nữ tận tâm với công việc

Tại Trung tâm Du lịch và Bảo tồn sinh vật Hoàng Liên, thuộc Vườn Quốc gia Hoàng Liên, mỗi ngày, các cán bộ, nhân viên ở đây bắt đầu công việc từ rất sớm. Trong số đó, nhiều phụ nữ đang đảm nhiệm những công việc đặc thù, đòi hỏi sự tỉ mỉ, cẩn trọng và cả lòng kiên trì, đó là chăm sóc, nuôi dưỡng và theo dõi sức khỏe của các loài động vật hoang dã được cứu hộ.

fb yt zl tw