Giám đốc Công an Đà Nẵng kể quá trình phá đường dây cho vay lãi nặng 9.000 tỷ đồng

Ngày 31/1, Thiếu tướng Vũ Xuân Viên, Giám đốc Công an TP Đà Nẵng đã có những thông tin chia sẻ về quá trình phá đường dây cho vay lãi nặng quy mô 9.000 tỷ đồng, do đối tượng người nước ngoài cầm đầu.

Qua điều tra, theo dõi Công an TP. Đà Nẵng đã phát hiện được 3 app cho vay lãi nặng quy mô lớn và đã trực tiếp báo Bộ Công an. Bộ Công an đã chỉ đạo Cục Cảnh sát hình sự và các lực lượng, công an các địa phương cùng vào cuộc.

Thiếu tướng Vũ Xuân Viên cho biết, đường dây cho vay lãi nặng này đã cho khoảng 1,3 triệu người vay tiền với hơn 2 triệu lượt vay. Có hơn 10 doanh nghiệp công khai tuyển dụng người để hoạt động cho đường dây. Tổng số đối tượng bị bắt là 193 đối tượng, trong đó có 2 đối tượng người nước ngoài cầm đầu.

Riêng tại Đà Nẵng, các đối tượng thuê tòa nhà cao tầng ở trung tâm để làm trụ sở. Tòa nhà cao tầng các đối tượng thuê toàn bộ hệ thống cửa ra vào được cài đặt thông minh, sử dụng thẻ từ nên người lạ không vào được.

Thiếu tướng Vũ Xuân Viên kể về quá trình phá đường dây cho vay lãi nặng quy mô 9.000 tỷ đồng.

Do đường dây tội phạm này có quy mô lớn, nên lãnh đạo Bộ Công an, Cục Cảnh sát hình sự trực tiếp chỉ đạo các lực lượng cùng đồng loạt đột kích các địa điểm tại tại TP. HCM; Bình Dương, Đà Nẵng...

"Sau khi phát lệnh, lực lượng công an ập vào, đến từng phòng thì các đối tượng đối tượng mới biết. Điều này chứng tỏ nghiệp vụ của lực lượng công an rất giỏi. Công an đã bắt tại chỗ và thu giữ toàn bộ tài liệu. Sau khi phân loại đã khởi tố 27 đối tượng", Thiếu tướng Vũ Xuân Viên cho biết.

Cũng theo Giám đốc Công an TP. Đà Nẵng, đường dây này từ cuối năm 2022 đến cuối 2023 tổng số tiền cho vay là 9.000 tỷ đồng nhưng các đối tượng đã thu lợi 5.200 tỷ đồng.

Các đối tượng trong đường dây cho vay lãi nặng quy mô lớn vừa bị triệt xóa.

Ngày 23/1, Thượng tướng Nguyễn Duy Ngọc - Thứ trưởng Bộ Công an đã có thư khen gửi Giám đốc Công an TP. Đà Nẵng vì đã có thành tích triệt phá đường dây cho vay lãi nặng này.

Cùng với việc biểu dương thành tích đạt được, Thượng tướng Nguyễn Duy Ngọc cũng đề nghị Công an TP. Đà Nẵng tiếp tục điều tra mở rộng vụ án, khẩn trương củng cố tài liệu, chứng cứ của vụ án để xử lý nghiêm các đối tượng theo quy định của pháp luật.

Như Tiền Phong đã đưa tin, qua công tác nắm tình hình, Phòng Cảnh sát hình sự Công an TP. Đà Nẵng phát hiện một số người dân vay tiền trực tuyến qua các app quy mô lớn với lãi suất lên đến trên 500%/năm. Đến tháng 11/2022, Công an Đà Nẵng lập chuyên án triệt xóa đường dây này.

Đến sáng 11/1, Phòng Cảnh sát hình sự Công an TP. Đà Nẵng và Cục Cảnh sát hình sự (Bộ Công an) với sự phối hợp, hỗ trợ của một số đơn vị đã huy động hơn 250 cán bộ chiến sĩ tiến hành khám xét 9 địa điểm tại TP. Hồ Chí Minh và tỉnh Bình Dương. Qua đó, bắt giữ tại chỗ hàng trăm đối tượng trong đường dây tổ chức cho vay lãi nặng do Wang YunTao (1988, quốc tịch Trung Quốc) điều hành.

Theo Báo Tiền phong

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Công an xã Tả Van triệt phá vụ án tàng trữ trái phép chất ma túy

Công an xã Tả Van triệt phá vụ án tàng trữ trái phép chất ma túy

Ngày 28/5, Công an xã Tả Van phối hợp với Tổ công tác 373 Công an tỉnh Lào Cai tiến hành xét nghiệm nhanh và phát hiện 02 trường hợp dương tính với chất ma túy gồm Má A Máo (sinh năm 1983, đối tượng thuộc diện sưu tra) và Sùng Thị Sung (sinh năm 1986, đối tượng nghiện mới phát sinh), cùng trú tại thôn Cát Cát, xã Tả Van.

Xã Gia Phú và xã Yên Bình ra mắt mô hình phòng, chống ma túy gắn với bảo đảm an ninh trật tự ở cơ sở

Xã Gia Phú và xã Yên Bình ra mắt mô hình phòng, chống ma túy gắn với bảo đảm an ninh trật tự ở cơ sở

Nhằm nâng cao hiệu quả công tác phòng, chống ma túy, giữ gìn an ninh trật tự và phát huy vai trò của Nhân dân trong xây dựng đời sống an toàn tại khu dân cư, trong hai ngày 27 và 28/5, các xã Gia Phú và xã Yên Bình (tỉnh Lào Cai) đã tổ chức ra mắt nhiều mô hình thiết thực, góp phần xây dựng cộng đồng đoàn kết, bình yên, không ma túy.

Lục Yên đồng loạt vận động hơn 7.300 hộ dân ký cam kết phòng, chống ma túy

Lục Yên đồng loạt vận động hơn 7.300 hộ dân ký cam kết phòng, chống ma túy

Thực hiện Nghị quyết của Ban Thường vụ Đảng ủy xã Lục Yên về xây dựng “xã không ma túy” năm 2026, ngày 28/5, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam xã đã chỉ đạo các thôn, tổ an ninh cơ sở và các chi hội đoàn thể triển khai cho các hộ dân trên địa bàn ký bản cam kết "chung tay xây dựng xã Lục Yên đạt tiêu chí xã không ma túy năm 2026”.

Gia tăng thủ đoạn giả mạo Bộ Tài chính để lừa đảo trên mạng

Gia tăng thủ đoạn giả mạo Bộ Tài chính để lừa đảo trên mạng

Trước tình trạng xuất hiện ngày càng nhiều website và tài khoản mạng xã hội giả mạo Bộ Tài chính nhằm mục đích lừa đảo, Bộ Tài chính đang phối hợp với các cơ quan chức năng tăng cường rà soát, xử lý và gỡ bỏ các nội dung vi phạm, đồng thời khuyến cáo người dân, doanh nghiệp nâng cao cảnh giác khi tiếp cận thông tin trên không gian mạng.

Công an xã Bản Liền tuyên truyền an toàn giao thông tại chợ phiên

Công an xã Bản Liền tuyên truyền an toàn giao thông tại chợ phiên

Ngày 27/5, Công an xã Bản Liền tổ chức tuyên truyền, phổ biến pháp luật về an toàn giao thông đường bộ cho người dân trên địa bàn. Chợ phiên xã Bản Liền được lựa chọn là điểm tuyên truyền trọng tâm do mỗi phiên chợ thu hút hơn 600 lượt người dân trong và ngoài địa phương đến giao lưu, mua bán hàng hóa.

Doanh nghiệp Bản Lầu chung tay phòng, chống ma túy

Doanh nghiệp Bản Lầu chung tay phòng, chống ma túy

Thực hiện Nghị quyết số 51-NQ/TU của Ban Thường vụ Tỉnh ủy Lào Cai về tập trung lãnh đạo, chỉ đạo xây dựng "xã, phường không ma túy”, thời gian qua, các doanh nghiệp trên địa bàn xã Bản Lầu đã chủ động triển khai nhiều giải pháp thiết thực nhằm phòng ngừa, kiểm soát ma túy trong môi trường lao động, góp phần giữ vững an ninh trật tự tại cơ sở.

Từ 01/7, tự ý chia sẻ tác phẩm báo chí trên mạng xã hội có thể bị phạt đến 30 triệu đồng

Từ 01/7, tự ý chia sẻ tác phẩm báo chí trên mạng xã hội có thể bị phạt đến 30 triệu đồng

Từ ngày 01/7/2026, hành vi cung cấp, chia sẻ tác phẩm báo chí trên mạng xã hội khi chưa được sự đồng ý của chủ thể quyền sở hữu trí tuệ có thể bị xử phạt từ 20 đến 30 triệu đồng. Đây là một trong những quy định đáng chú ý tại Nghị định số 174/2026/NĐ-CP vừa được Chính phủ ban hành.

 Nắng nóng gay gắt, Cục Cảnh sát giao thông cảnh báo nguy cơ nổ lốp xe trên cao tốc và quốc lộ

Nắng nóng gay gắt, Cục Cảnh sát giao thông cảnh báo nguy cơ nổ lốp xe trên cao tốc và quốc lộ

Nhiệt độ ngoài trời và mặt đường tăng cao trong những ngày nắng nóng gay gắt đang làm gia tăng nguy cơ nổ lốp phương tiện, đặc biệt trên các tuyến quốc lộ và cao tốc. Cơ quan chức năng khuyến cáo tài xế, đơn vị vận tải và chủ phương tiện chủ động kiểm tra kỹ thuật, nâng cao ý thức khi tham gia giao thông nhằm hạn chế các vụ tai nạn đáng tiếc.

Con lạng lách bằng xe máy điện, 03 phụ huynh bị phạt 27 triệu đồng

Con lạng lách bằng xe máy điện, 03 phụ huynh bị phạt 27 triệu đồng

Ngày 24/5, Công an xã Văn Bàn phối hợp với Phòng Cảnh sát giao thông Công an tỉnh Lào Cai làm rõ, xử lý nhóm học sinh có hành vi lạng lách, đánh võng bằng xe máy điện; đồng thời xử phạt 03 phụ huynh, mỗi trường hợp 09 triệu đồng do giao phương tiện cho người chưa đủ điều kiện điều khiển tham gia giao thông.

fb yt zl tw