Giải thưởng Sách Quốc gia lần thứ 7: Vinh danh 58 bộ sách, cuốn sách

Giải thưởng năm nay có nhiều điểm mới như: Mở rộng đối tượng đề cử sách dự giải; tăng tỷ trọng điểm để đề cao tính lan tỏa của sách đoạt giải; bổ sung hạng mục mới trong cơ cấu giải thưởng...

Các đại biểu tham quan gian hàng tại Hội sách Hà Nội năm 2024.
Các đại biểu tham quan gian hàng tại Hội sách Hà Nội năm 2024.

Lễ trao Giải thưởng Sách Quốc gia lần thứ 7 - năm 2024 sẽ diễn ra vào ngày 29/11 tại Nhà hát Lớn Hà Nội với nhiều điểm mới về cơ cấu giải thưởng cũng như hình thức tổ chức.

Chia sẻ với báo chí ngày 2/11, tại Hà Nội, ông Đỗ Quang Dũng, Phó Chủ tịch chuyên trách Hội Xuất bản Việt Nam, Phó Chủ tịch Hội đồng Giải thưởng Sách Quốc gia cho biết Giải thưởng năm nay sẽ tôn vinh 58 bộ sách, cuốn sách đạt 59 Giải thưởng gồm: 3 Giải A; 10 Giải B; 21 Giải C; 21 Giải Khuyến khích và 4 Giải Sách được bạn đọc yêu thích, trong đó có 1 cuốn sách “lập cú đúp,” giành được hai hạng mục giải thưởng.

Các tên sách được Hội đồng chung khảo lựa chọn để trao Giải thưởng Sách quốc gia lần thứ bảy thuộc sáu lĩnh vực: Chính trị-kinh tế; Khoa học xã hội và nhân văn; Khoa học tự nhiên và công nghệ; Văn hóa, văn học và nghệ thuật; Thiếu nhi; Sách được bạn đọc yêu thích.

Ông Đỗ Quang Dũng, Phó Chủ tịch chuyên trách Hội Xuất bản Việt Nam, Phó Chủ tịch Hội đồng Giải thưởng Sách Quốc gia phát biểu.
Ông Đỗ Quang Dũng, Phó Chủ tịch chuyên trách Hội Xuất bản Việt Nam, Phó Chủ tịch Hội đồng Giải thưởng Sách Quốc gia phát biểu.

Năm 2024, Giải thưởng ghi nhận 51/57 nhà xuất bản có sách tham dự giải thưởng (nhiều hơn 10 nhà xuất bản so với Giải thưởng Sách Quốc gia lần thứ 6). Số sách tham dự Giải thưởng Sách Quốc gia lần thứ 7 là 372 tên sách và bộ sách (455 cuốn), nhiều hơn 60 tên sách và bộ sách (20 cuốn) so với mùa giải năm trước.

Giải thưởng có những điểm mới như: Mở rộng đối tượng đề cử sách dự giải trong đó có cả bạn đọc và các cơ quan báo chí, truyền thông; tăng tỷ trọng điểm để đề cao tính lan tỏa của sách đoạt giải; bổ sung hạng mục mới trong cơ cấu giải thưởng là Giải Sách được bạn đọc yêu thích; tổ chức công bố các cuốn sách đề cử đoạt giải sau khi đã qua hai vòng chấm sơ khảo và chung khảo; tổ chức các hoạt động tri ân các tác giả, dịch giả, đơn vị xuất bản và các hoạt động truyền thông quảng bá, lan tỏa sách sau khi đoạt giải tại khu vực sân vườn Nhà hát Lớn Hà Nội.

Đây là lần đầu tiên Giải có hạng mục dành cho Sách được bạn đọc yêu thích, gồm bốn đề cử: "Chuyện con mèo dạy hải âu bay" của Luis Sepúlveda, người dịch: Phương Huyền; "Mùa Hè không tên" của Nguyễn Nhật Ánh, "Người thầy" của Nguyễn Chí Vịnh; "Tuổi trẻ đáng giá bao nhiêu" của Rosie Nguyễn.

Quang cảnh buổi họp báo.
Quang cảnh buổi họp báo.

Với sự tham gia hỗ trợ của các doanh nghiệp, nhà tài trợ, Giải thưởng Sách Quốc gia lần thứ 7 tiếp tục giữ nguyên giá trị giải với 100 triệu đồng cho giải A, 50 triệu đồng cho giải B, 30 triệu đồng cho giải C, 10 triệu đồng cho giải Khuyến khích và 20 triệu đồng cho Giải Sách được bạn đọc yêu thích. Tổng giá trị giải thưởng lên đến khoảng 2 tỷ đồng.

Chương trình lễ trao giải thưởng năm nay được đổi mới mạnh mẽ, các tiết mục sắp xếp đan xen giữa các phần trao thưởng (Bằng khen của Bộ trưởng) và giải thưởng là các video kể về câu chuyện sách, văn hóa đọc với các chủ đề: Truyền thống và hiện đại; Cống hiến và ghi nhận; Lan tỏa những giá trị.

Theo đó, người trong cuộc và cả chính bạn đọc kể những câu chuyện về giải thưởng sách và những ảnh hưởng đến sự phát triển của xuất bản và văn hóa đọc; về hành trình sáng tạo, lan tỏa những giá trị của sách, cả những vui buồn, mong muốn của tác giả, dịch giả và người làm sách với tác phẩm mình sáng tạo, về tâm huyết của người làm sách và mong muốn các cuốn sách được lan tỏa rộng rãi, về tình yêu sách của bạn đọc.

Cục trưởng Cục Xuất bản, In và Phát hành Nguyễn Nguyên thông tin về Giải thưởng.
Cục trưởng Cục Xuất bản, In và Phát hành Nguyễn Nguyên thông tin về Giải thưởng.

Trong khuôn khổ lễ trao giải, Hội Xuất bản Việt Nam cũng phối hợp Nhà xuất bản Thông tin và Truyền thông tổ chức biên soạn, xuất bản cuốn sách "Giải thưởng Sách Quốc gia-hội tụ tinh hoa, lan tỏa tri thức".

Nội dung cuốn sách không chỉ giới thiệu những nét cô đọng về các cuốn sách đạt giải tại Giải thưởng Sách Quốc gia lần thứ bảy, mà còn giúp các cơ quan, đơn vị và bạn đọc quan tâm yêu mến sách và 7 hóa đọc có thêm những nội dung, thông tin bổ ích và cần thiết về các cuốn sách được Giải thưởng Sách Quốc gia qua các năm.

Ông Tống Văn Thanh, Vụ trưởng Vụ Báo chí - Xuất bản, Ban Tuyên giáo Trung ương đánh giá: “Qua 6 mùa tổ chức, đến nay, Giải thưởng Sách Quốc gia đã trở thành một sự kiện văn hóa nổi bật thu hút sự chú ý của đông đảo dư luận xã hội, có sức lan tỏa mạnh mẽ, được lãnh đạo Đảng và Nhà nước đánh giá cao, góp phần quan trọng đưa sách đến được với bạn đọc, lan tỏa và nhân lên những giá trị tri thức, những giá trị văn hóa trong đời sống xã hội, nâng tầm giá trị cho mỗi cuốn sách đoạt giải tương xứng với sự kỳ vọng của đông đảo bạn đọc; trở thành tài sản tinh thần quý giá trong mỗi gia đình và đất nước”.

Theo vietnamplus.vn

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Vang mãi tiếng kèn ma nhí

Vang mãi tiếng kèn ma nhí

Không chỉ là một nhạc cụ, kèn ma nhí chính là tiếng nói tâm linh, gói trọn tín ngưỡng, bản sắc và hơi thở của tộc người Xá Phó.

Nghệ nhân Nhân dân Tẩn Vần Siệu nhận giải thưởng “Vinh danh người truyền lửa”

Nghệ nhân Nhân dân Tẩn Vần Siệu nhận giải thưởng “Vinh danh người truyền lửa”

Ngày 5/12, tại Hà Nội, Báo Đại đoàn kết đã tổ chức Lễ trao giải thưởng "Vinh danh người truyền lửa" tôn vinh 15 cá nhân xuất sắc, dưới sự chỉ đạo của Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và sự đồng hành của Tổng Công ty Cổ phần Bia - Rượu - Nước giải khát Sài Gòn (SABECO).

Bảy giải pháp trọng tâm xây dựng và phát triển văn học, nghệ thuật thời kỳ mới

Bảy giải pháp trọng tâm xây dựng và phát triển văn học, nghệ thuật thời kỳ mới

Phó Thủ tướng Chính phủ Mai Văn Chính ký Quyết định số 2640/QĐ-TTg ban hành Kế hoạch triển khai thực hiện Kết luận số 84-KL/TW ngày 21/6/2024 của Bộ Chính trị tiếp tục thực hiện Nghị quyết số 23-NQ/TW ngày 16/6/2008 của Bộ Chính trị (khóa X) về “tiếp tục xây dựng và phát triển văn học, nghệ thuật trong thời kỳ mới”.

Liên hoan phim Nhật Bản tại Việt Nam 2025

Liên hoan phim Nhật Bản tại Việt Nam 2025

Theo thông tin từ Quỹ Giao lưu Quốc tế Nhật Bản (The Japan Foundation) tại Việt Nam, Liên hoan phim Nhật Bản 2025 sẽ diễn ra từ ngày 12/12/2025 đến 25/1/2026 tại Hà Nội, Hải Phòng, Thành phố Hồ Chí Minh và Đà Nẵng.

Người Hà Nhì ở A Lù giữ bản sắc dân tộc

Người Hà Nhì ở A Lù giữ bản sắc dân tộc

Khi nhắc đến cộng đồng người Hà Nhì ở các xã vùng cao huyện Bát Xát cũ, nhiều người thường nghĩ ngay tới Y Tý hay Nậm Pung. Tuy nhiên, vùng đất biên cương A Lù cũng là nơi sinh sống lâu đời của đồng bào Hà Nhì. Điều đáng nói, sau hàng trăm năm định cư tại đây, người Hà Nhì vẫn gìn giữ trọn vẹn bản sắc văn hóa dân tộc, từ nếp nhà trình tường đặc trưng đến những phong tục, tập quán và nghi lễ, tạo nên sợi dây gắn kết bền chặt trong cộng đồng.

Trên 40.000 lượt khách đến tham quan Bảo tàng tỉnh Lào Cai

Trên 40.000 lượt khách đến tham quan Bảo tàng tỉnh Lào Cai

Năm 2025, hoạt động của Bảo tàng tỉnh Lào Cai ghi nhận nhiều chuyển biến tích cực khi chuyển dần từ mô hình “lưu giữ” sang “tương tác, trải nghiệm”, qua đó nâng cao hiệu quả truyền thông và thu hút đông đảo khách đến tham quan. Tính đến nay, tổng lượt khách đến Bảo tàng đạt trên 40.000 lượt, bằng 111,2% kế hoạch; trong đó khách quốc tế đạt 300 lượt, vượt 150% chỉ tiêu đề ra.

Tìm về điệu Then

Tìm về điệu Then

Trên dải đất Lào Cai, hát Then không chỉ được gìn giữ mà còn được nuôi dưỡng như một mạch nguồn văn hóa bền bỉ của người Tày. Không đơn thuần là diễn xướng kết hợp đàn tính, lời ca và điệu múa, Then còn là sợi dây gắn kết cộng đồng, lưu giữ ký ức bao đời của người Tày nơi đây.

Tác giả bài hát 'Sông quê' qua đời

Tác giả bài hát 'Sông quê' qua đời

Nhạc sĩ Đinh Trầm Ca qua đời lúc 9h58 sáng 1/12, sau thời gian điều trị bệnh nặng. Người yêu âm nhạc biết đến ông qua những ca khúc "Ru con tình cũ", "Sông quê", "Phượng buồn"...

fb yt zl tw