Giải quyết chế độ thế nào với khoảng 120.000 cán bộ không chuyên trách cấp xã?

Khi mô hình chính quyền địa phương 2 cấp đi vào hoạt động, cán bộ không chuyên trách cấp xã sẽ kết thúc hoạt động còn ở thôn, tổ dân phố giữ nguyên, do đó có thể bố trí về công tác ở thôn, tổ dân phố.

Người dân làm thủ tục hành chính tại bộ phận một cửa xã Phúc Thịnh, huyện Ngọc Lặc phấn khởi nhận kết quả.
Người dân làm thủ tục hành chính tại bộ phận một cửa xã Phúc Thịnh, huyện Ngọc Lặc phấn khởi nhận kết quả.

Tại buổi họp báo thông tin báo chí định kỳ của Bộ Nội vụ ngày 28/4, lãnh đạo Bộ Nội vụ cho biết đang nghiên cứu chính sách hỗ trợ cho cán bộ không chuyên trách sẽ kết thúc hoạt động khi mô hình tổ chức chính quyền địa phương 2 cấp đi vào hoạt động.

Theo Quyết định 759/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt đề án sắp xếp, tổ chức lại đơn vị hành chính các cấp và xây dựng mô hình tổ chức chính quyền địa phương 2 cấp, việc sử dụng người hoạt động không chuyên trách ở cấp xã sẽ kết thúc.

Ông Phan Trung Tuấn, Vụ trưởng Vụ Chính quyền địa phương (Bộ Nội vụ) cho biết hiện nay, Điều 33 Nghị định 33/2023/NĐ-CP quy định số lượng người hoạt động không chuyên trách ở cấp xã được tính theo loại đơn vị hành chính cấp xã, cụ thể như sau: Loại I là 14 người; Loại II là 12 người; Loại III là 10 người.

Như vậy, trung bình mỗi xã có 12 cán bộ không chuyên trách. Với quy mô cả nước hiện nay có 10.035 đơn vị hành chính cấp xã thì cả nước có khoảng 120.000 cán bộ không chuyên trách ở cấp xã. Bộ Nội vụ đang rà soát, tổng hợp từ các địa phương để có được con số chính xác về số lượng cán bộ cấp xã không chuyên trách, cán bộ dôi dư cấp xã.

Hiện nay, Bộ Nội vụ đang nghiên cứu chính sách hỗ trợ và bố trí đối với cán bộ cấp xã không chuyên trách khi kết thúc hoạt động.

Theo ông Tuấn, Quyết định 759/QĐ-TTg đã nêu chính quyền địa phương cũng có thể xem xét, có thể sắp xếp người hoạt động không chuyên trách ở cấp xã đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ tham gia công tác tại thôn, tổ dân phố; thực hiện chính sách nghỉ việc đối với người hoạt động không chuyên trách ở cấp xã mà không bố trí công tác theo quy định.

Ông Tuấn cho biết thêm khi mô hình chính quyền địa phương 2 cấp đi vào hoạt động, cán bộ không chuyên trách cấp xã sẽ kết thúc hoạt động còn ở thôn và tổ dân phố sẽ giữ nguyên, chưa có chủ trương kết thúc hoạt động của đối tượng này.

“Về lâu dài, dự kiến Bộ Nội vụ sẽ tham mưu Chính phủ sẽ ban hành nghị định về tổ chức hoạt động tại thôn, tổ dân phố vào năm 2026. Trong 5 năm tới với bối cảnh tinh gọn cấp xã, bỏ cấp huyện, nghị định mới sẽ quy định việc tinh gọn và tiêu chuẩn, chức danh của cán bộ xã, thôn, tổ dân phố,” ông Tuấn cho hay.

Trước đó, Bộ Nội vụ đã có công văn gửi Ủy ban nhân tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về chính sách đối với người hoạt động không chuyên trách ở cấp xã, thôn, tổ dân phố.

Theo Bộ Nội vụ, thực hiện chủ trương "kết thúc việc sử dụng người hoạt động không chuyên trách ở cấp xã" tại Kết luận 137-KL/TW của Bộ Chính trị, Ban Bí thư, người hoạt động không chuyên trách ở cấp xã, ở thôn, tổ dân phố dôi dư do sắp xếp đơn vị hành chính ở cấp xã nghỉ trong thời gian 12 tháng kể từ khi có quyết định sắp xếp của cấp có thẩm quyền được sẽ hưởng chính sách theo quy định tại Nghị định số 29/2023/NĐ-CP của Chính phủ quy định về chính sách tinh giản biên chế.

Tuy nhiên, Bộ Nội vụ đánh giá do phụ cấp hằng tháng đối với người hoạt động không chuyên trách ở cấp xã, ở thôn, tổ dân phố hiện nay không cao nên mức trợ cấp đối với các đối tượng này khi sắp xếp đơn vị hành chính ở cấp xã còn thấp.

Vì vậy, để tạo điều kiện giải quyết chính sách đối với người hoạt động không chuyên trách ở cấp xã, thôn, tổ dân phố nghỉ theo Kết luận 137-KL/TW, Bộ Nội vụ đề nghị Ủy ban nhân dân cấp tỉnh nghiên cứu đề xuất chính sách đối với người hoạt động không chuyên trách ở cấp xã, thôn, tổ dân phố và gửi về Bộ Nội vụ để Bộ Nội vụ tổng hợp trình Chính phủ xem xét, quyết định.

Theo vietnamplus.vn

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Công an xã Phúc Lợi ra quân tuyên truyền pháp luật về an ninh, trật tự

Công an xã Phúc Lợi ra quân tuyên truyền pháp luật về an ninh, trật tự

Nhằm nâng cao nhận thức, ý thức chấp hành pháp luật của Nhân dân, chủ động phòng ngừa, đấu tranh hiệu quả với các loại tội phạm và tệ nạn xã hội, trong hai ngày 24 và 25/4, Công an xã Phúc Lợi đã tổ chức đợt ra quân cao điểm tuyên truyền pháp luật về an ninh, trật tự trên toàn địa bàn.

Miền Bắc đón thêm không khí lạnh

Miền Bắc đón thêm không khí lạnh

Dự báo khoảng đêm 27/4, miền Bắc sẽ đón thêm một đợt không khí lạnh tràn xuống, gây mưa rào và dông rải rác từ chiều tối 27/4 đến ngày 29/4, cục bộ có mưa to. Trời mát mẻ kéo dài.

“Điểm cộng” của thầy giáo mầm non

“Điểm cộng” của thầy giáo mầm non

Từ lâu, giáo viên mầm non vốn là nghề được “đóng khung” cho nữ giới. Thế nhưng, tại Trường Mầm non Hoa Phượng, xã Trạm Tấu, trong tổng số 15 giáo viên lại có tới 3 thầy giáo. Sự hiện diện của các thầy không chỉ mang đến màu sắc mới, những giá trị riêng biệt mà còn góp phần thay đổi cách nhìn nhận, trong môi trường giáo dục mầm non, giới tính không phải là rào cản, mà tình yêu nghề, yêu trẻ mới là điều quyết định.

Bảo hiểm Y tế học sinh - bảo vệ hôm nay, vun đắp ngày mai

Bảo hiểm Y tế học sinh - bảo vệ hôm nay, vun đắp ngày mai

Trong bối cảnh nguy cơ dịch bệnh, tai nạn học đường vẫn hiện hữu, bảo hiểm y tế (BHYT) học sinh đang trở thành điểm tựa quan trọng, góp phần bảo vệ sức khỏe và đảm bảo hành trình học tập liên tục cho thế hệ trẻ. Tại các trường học vùng cao, bằng những cách làm linh hoạt, sát thực tiễn, chính sách BHYT đã được triển khai hiệu quả, từng bước đi vào chiều sâu, tạo sự đồng thuận trong phụ huynh và xã hội.

Đưa Hệ thống điều phối giải quyết thủ tục hành chính vận hành thông suốt

Đưa Hệ thống điều phối giải quyết thủ tục hành chính vận hành thông suốt

Phó Thủ tướng Phạm Thị Thanh Trà đã ký Công điện số 33/CĐ-TTg ngày 23/4/2026 về việc thúc đẩy thực hiện thủ tục hành chính, dịch vụ công trực tuyến liên thông, đồng bộ, hiệu quả, không bị gián đoạn; trong đó, giao Bộ Công an khẩn trương hoàn thành Cổng Dịch vụ công quốc gia, Hệ thống điều phối giải quyết thủ tục hành chính, đưa vào triển khai chính thức và vận hành ổn định, thông suốt trong tháng 4/2026.

Hội thảo nâng cao chất lượng dạy học tiếng Trung Quốc trong các trường phổ thông vùng biên giới

Hội thảo nâng cao chất lượng dạy học tiếng Trung Quốc trong các trường phổ thông vùng biên giới

Chiều 24/4, tại Trường THPT Chuyên Lào Cai, Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) tỉnh Lào Cai tổ chức Hội thảo "Nâng cao chất lượng dạy học tiếng Trung Quốc trong các trường phổ thông vùng biên giới" nhằm bàn giải pháp triển khai hiệu quả Đề án "Tăng cường dạy và học ngoại ngữ giai đoạn 2025 - 2035, định hướng đến năm 2045".

Báo động tình trạng ma túy xâm nhập học đường

Báo động tình trạng ma túy xâm nhập học đường

Những lọ tinh dầu nhỏ gọn, mang vẻ ngoài vô hại như dung dịch thuốc nhỏ mắt hay tinh dầu thuốc lá điện tử đang trở thành lớp vỏ ngụy trang tinh vi cho các chất ma túy thế hệ mới. Không chỉ dừng lại ở việc sử dụng, mà đau lòng hơn, nhiều em học sinh còn mua bán, tàng trữ ngay trong môi trường học đường, gióng lên hồi chuông cảnh báo về tình trạng mua bán ma túy ngày càng trẻ hóa.

fb yt zl tw