Giải quyết các vấn đề pháp lý, góp phần tạo dựng môi trường đầu tư kinh doanh thuận lợi cho doanh nghiệp

Sáng 9/10, Hội đồng phối hợp phổ biến, giáo dục pháp luật Trung ương tổ chức diễn đàn “Kinh doanh và pháp luật” năm 2024 với chủ đề “Chung tay giải quyết các vấn đề pháp lý, góp phần tạo dựng môi trường đầu tư kinh doanh thuận lợi cho doanh nghiệp”.

Đồng chí Lê Thành Long, Phó Thủ tướng Chính phủ, Chủ tịch Hội đồng phối hợp phổ biến, giáo dục pháp luật Trung ương chủ trì diễn đàn.

Dự diễn đàn có lãnh đạo, đại diện các ban, bộ, ngành trung ương. Diễn đàn được tổ chức trực tuyến toàn quốc.

ndt1863-17284385775892054575780-2237.jpg
Phó Thủ tướng Lê Thành Long chủ trì diễn đàn "Kinh doanh và pháp luật" năm 2024 - Ảnh: VGP/Đức Tuân

Tại điểm cầu tỉnh Lào Cai, dự diễn đàn có đồng chí Giàng Thị Dung, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Chủ tịch Hội đồng phối hợp phổ biến, giáo dục pháp luật tỉnh; lãnh đạo một số sở, ngành của tỉnh; thành viên Hội đồng Phối hợp phổ biến, giáo dục pháp luật tỉnh; Phòng Tư pháp các huyện, thành phố, thị xã và một số đơn vị, doanh nghiệp.

ub-1-2293.jpg
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Giàng Thị Dung chủ trì tại điểm cầu tỉnh Lào Cai.

Đây là lần thứ 2 diễn đàn được tổ chức, là hoạt động thuộc chương trình hỗ trợ pháp lý liên ngành cho doanh nghiệp nhỏ và vừa giai đoạn 2021 - 2025, nhằm tăng cường truyền thông chính sách pháp luật, góp phần thực hiện hiệu quả Đề án “Tổ chức truyền thông chính sách có tác động lớn đến xã hội trong quá trình xây dựng văn bản quy phạm pháp luật giai đoạn 2022 - 2027” (ban hành tại Quyết định số 407/QĐ-TTg ngày 30/3/2022 của Thủ tướng Chính phủ).

Diễn đàn tập trung thảo luận các vướng mắc pháp lý về trình tự, thủ tục các dự án đầu tư có sử dụng đất và giải pháp tháo gỡ; nhận diện những điểm còn bất cập những quy định trong hoạt động đầu tư xây dựng và vướng mắc trong quá trình tổ chức thực hiện; những khó khăn về trình tự, thời gian chuẩn bị đối với các dự án đầu tư; thời gian thực hiện các thủ tục cấp phép thực tế hiện nay kéo dài làm chậm quá trình đầu tư, gây ảnh hưởng, khó khăn cho doanh nghiệp....

ndt1869-1728439359336778626280-1011.jpg
Ông Phan Đức Hiếu, Ủy viên thường trực Ủy ban Kinh tế của Quốc hội điều hành phiên thảo luận thứ nhất giải quyết một số vấn đề pháp lý về dự án đầu tư có sử dụng đất và giải pháp tháo gỡ - Ảnh VGP/Đức Tuân

Cùng với đó, diễn đàn tập trung thảo luận các vướng mắc pháp lý về thuế và giải pháp tháo gỡ, trong đó thảo luận các khó khăn trong hoàn thuế giá trị gia tăng; trình tự, thủ tục hoàn thuế giá trị gia tăng để bảo đảm minh bạch chính sách, bảo đảm việc hoàn thuế giá trị gia tăng theo nguyên tắc quản lý rủi ro, hoàn thuế kịp thời cho doanh nghiệp theo đúng thời gian quy định của pháp luật về quản lý thuế....

ub-2-215.jpg
Các đại biểu dự tại điểm cầu tỉnh Lào Cai.

Với tinh thần dân chủ, thẳng thắn, lãnh đạo, đại diện các bộ, ngành và cộng đồng doanh nghiệp đã đối thoại trực tiếp nhằm nắm bắt và tháo gỡ khó khăn, vướng mắc về chính sách, thể chế liên quan đến đời sống pháp lý của doanh nghiệp, tạo môi trường thuận lợi cho đầu tư, sản xuất, kinh doanh.

Phát biểu tại diễn đàn, đồng chí Lê Thành Long, Phó Thủ tướng Chính phủ, Chủ tịch Hội đồng phối hợp, phổ biến giáo dục pháp luật Trung ương đánh giá cao những ý kiến đóng góp tại diễn đàn và giao Bộ Tư pháp tổng hợp các ý kiến, đồng thời tham mưu Chính phủ trong công tác chỉ đạo, điều hành; tham mưu sửa đổi các cơ chế chính sách phù hợp với thực tế.

Phó Thủ tướng Chính phủ nhấn mạnh việc thực hiện các chính sách pháp luật cần dựa trên tinh thần lấy người dân, doanh nghiệp là trung tâm, chủ thể, mục tiêu và động lực phát triển. Phó Thủ tướng Chính phủ đề nghị các bộ, ngành chức năng tiếp tục phối hợp, triển khai nhiều giải pháp để giải quyết các vấn đề pháp lý cho doanh nghiệp, trọng tâm là những giải pháp thúc đẩy hoàn thiện thể chế pháp luật; kịp thời nắm bắt, nhận diện những vướng mắc pháp lý, khó khăn, cản trở trong quá trình tổ chức thực hiện, từ đó, đề xuất các giải pháp tháo gỡ, tạo môi trường thuận lợi cho đầu tư, sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Giữ "lửa" công tác tư tưởng

Giữ "lửa" công tác tư tưởng

Trong dòng chảy đổi mới của hệ thống chính trị, khi vận hành mô hình chính quyền địa phương hai cấp, vai trò của công tác tuyên giáo, dân vận càng trở nên quan trọng. Ở Lào Cai, đội ngũ làm công tác tư tưởng là lực lượng được ví như nhịp cầu nối ý Đảng với lòng dân, để mỗi chủ trương không chỉ được truyền đạt mà còn được người dân thấu hiểu, đồng thuận và thực hiện.

Khơi dậy khát vọng phát triển từ sức mạnh của công tác tư tưởng

Khơi dậy khát vọng phát triển từ sức mạnh của công tác tư tưởng

Trước yêu cầu phát triển nhanh, bền vững của đất nước và những biến đổi sâu sắc của môi trường thông tin, công tác tuyên giáo cần tiếp tục đổi mới tư duy, phương thức hoạt động, giữ vững vai trò đi trước mở đường, tạo sự thống nhất trong Đảng, đồng thuận trong xã hội và phát huy sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc.

Lục Yên: Các thôn mới nhanh chóng đi vào hoạt động ổn định

Lục Yên: Các thôn mới nhanh chóng đi vào hoạt động ổn định

Sau khi thực hiện chủ trương sáp nhập thôn, xã Lục Yên đã nhanh chóng kiện toàn tổ chức, ổn định hoạt động ở cơ sở. Dù địa bàn quản lý rộng hơn, quy mô dân số lớn hơn, song với sự chủ động của cấp ủy, chính quyền và sự đồng thuận của Nhân dân, các thôn mới từng bước vận hành hiệu quả, tạo nền tảng thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội tại địa phương.

Lào Cai: Khi người dân trở thành "tai mắt" bảo vệ biên cương

Lào Cai: Khi người dân trở thành "tai mắt" bảo vệ biên cương

Ở vùng biên giới Lào Cai, bình yên không chỉ được tạo dựng từ những ca tuần tra của lực lượng chức năng, mà còn bắt đầu từ sự đồng lòng của mỗi người dân nơi bản làng. Khi mỗi người dân chủ động tham gia giữ gìn an ninh, trật tự, cũng là lúc thế trận an ninh nhân dân được củng cố vững chắc từ cơ sở.

Ghi dấu trong Chiến dịch 500 ngày đêm

Ghi dấu trong Chiến dịch 500 ngày đêm

Trong hành trình tìm kiếm, quy tập và xác định danh tính hài cốt liệt sĩ, lực lượng Ban Chỉ huy quân sự (CHQS) xã, phường giữ vai trò phối hợp thực hiện nhiệm vụ, đồng thời kết nối các cấp, các ngành với Nhân dân. Tinh thần trách nhiệm, sự tận tâm của lực lượng quân sự cơ sở đã trở thành “mắt xích” quan trọng, góp phần làm nên những kết quả ý nghĩa của Chiến dịch “500 ngày đêm đẩy mạnh tìm kiếm, quy tập và xác định danh tính hài cốt liệt sĩ”.

Ban Tuyên giáo và Dân vận Tỉnh ủy gặp mặt kỷ niệm 96 năm Ngày truyền thống ngành Tuyên giáo của Đảng và sơ kết công tác tuyên giáo, dân vận 6 tháng đầu năm 2026

Ban Tuyên giáo và Dân vận Tỉnh ủy gặp mặt kỷ niệm 96 năm Ngày truyền thống ngành Tuyên giáo của Đảng và sơ kết công tác tuyên giáo, dân vận 6 tháng đầu năm 2026

Chiều 30/7, Ban Tuyên giáo và Dân vận Tỉnh ủy tổ chức gặp mặt kỷ niệm 96 năm Ngày truyền thống ngành Tuyên giáo của Đảng (01/8/1930 - 01/8/2026) và Hội nghị sơ kết công tác tuyên giáo, dân vận 6 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2026. Đồng chí Dương Đức Huy, Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban Tuyên giáo và Dân vận Tỉnh ủy chủ trì hội nghị.

Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Lào Cai tổ chức Hội thi sáng kiến năm 2026

Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Lào Cai tổ chức Hội thi sáng kiến năm 2026

Ngày 30/7, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Lào Cai tổ chức Hội thi sáng kiến năm 2026 trong lực lượng vũ trang tỉnh. Hội thi được tổ chức có ý nghĩa quan trọng, nhằm thiết thực lập thành tích chào mừng kỷ niệm 80 năm ngày truyền thống lực lượng vũ trang Quân khu 2 (19/10/1946 - 19/10/2026) và đón nhận danh hiệu Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân.

"Lá chắn mềm" nơi biên ải

"Lá chắn mềm" nơi biên ải

Một tổ tự quản đi bộ hàng cây số đường rừng, một người có uy tín kiên trì kéo người lầm lỡ trở về, một chiến sĩ biên phòng nói được tiếng Mông - đó là những mắt xích của “lá chắn mềm” đang được dựng lên từ lòng dân ở biên giới Lào Cai, khi tỉnh đặt mục tiêu đưa 99/99 xã, phường đạt tiêu chí “không ma túy” trong năm 2026.

fb yt zl tw