Giải pháp hạn chế sự chênh lệch mức lương giáo viên mầm non với phổ thông

Bộ Giáo dục và Đào tạo được giao nhiệm vụ phối hợp với Bộ Nội vụ đề xuất bảng lương ngành giáo dục và đào tạo theo vị trí việc làm, chức danh, chức vụ lãnh đạo và tính chất mức độ phức tạp của công việc, trong đó đã đề xuất phụ cấp ưu đãi nghề ở mức cao nhất.

Trước băn khoăn của giáo viên về vấn đề bổ nhiệm hạng chức danh nghề nghiệp, xếp lương chưa tương xứng giữa bậc mầm non và phổ thông, và đề nghị có chính sách phù hợp, Cục Nhà giáo và Cán bộ quản lý (Bộ Giáo dục và Đào tạo) cho biết: Hiện tại, Chính phủ quy định một bảng lương chung cho tất cả viên chức các ngành, lĩnh vực. Cụ thể, đó là Bảng 3 - Bảng lương chuyên môn, nghiệp vụ đối với cán bộ, viên chức trong các đơn vị sự nghiệp của nhà nước tại Nghị định số 204/2004/NĐ-CP quy định về chế độ tiền lương đối với cán bộ, công chức, viên chức và lực lượng vũ trang.

Theo đó, hệ số lương của viên chức loại A0 được áp dụng đối với các viên chức có yêu cầu trình độ cao đẳng; hệ số lương của viên chức loại A1 được áp dụng đối với các viên chức có yêu cầu trình độ đại học.

Giáo viên Hà Nội tham gia kỳ tuyển dụng viên chức năm 2023.

Giáo viên Hà Nội tham gia kỳ tuyển dụng viên chức năm 2023.

Căn cứ vào yêu cầu trình độ chuẩn được đào tạo của giáo viên mầm non, phổ thông theo quy định tại Luật Giáo dục, giáo viên mầm non hạng III (là hạng khởi điểm, với yêu cầu trình độ cao đẳng) được áp dụng hệ số lương của viên chức loại A0 (từ hệ số lương 2,10 đến hệ số lương 4,89); giáo viên phổ thông hạng III (hạng khởi điểm, trình độ đại học) được áp dụng hệ số lương của viên chức loại A1 (từ hệ số lương 2,34 đến hệ số lương 4,98).

Như vậy, về cơ bản, bảng lương áp dụng đối với giáo viên mầm non hạng III và giáo viên phổ thông hạng III không có khác biệt nhiều.

Tuy nhiên, bảng lương áp dụng đối với giáo viên mầm non hạng II và giáo viên phổ thông hạng II có sự chênh lệch tương đối. Cụ thể, giáo viên mầm non hạng II được áp dụng hệ số lương của viên chức loại A1 (từ hệ số lương 2,34 đến hệ số lương 4,98); giáo viên phổ thông hạng II được áp dụng hệ số lương của viên chức loại A2.2 (từ hệ số lương 4,0 đến hệ số lương 6,38).

Theo Bộ Giáo dục và Đào tạo, để giáo viên phổ thông có thể được đăng ký dự thi hoặc xét thăng hạng lên chức danh nghề nghiệp giáo viên phổ thông hạng II phải có đủ từ 9 năm giữ hạng III và tương đương; còn giáo viên mầm non chỉ cần có đủ từ 3 năm giữ hạng III và tương đương (mặc dù Nghị định 204/2004/NĐ-CP quy định phải đủ từ 9 năm). Đây chính là chính sách ưu đãi của Chính phủ đối với giáo viên mầm non với những đặc thù nghề nghiệp.

Thời gian tới, khi Chính phủ thực hiện việc cải cách chính sách tiền lương (theo Nghị quyết số 27-NQ/TW ngày 21/5/2018) thì Nhà nước trả lương cho cán bộ, công chức, viên chức và lực lượng vũ trang theo vị trí việc làm, chức danh và chức vụ lãnh đạo, phù hợp với nguồn lực của Nhà nước và nguồn thu sự nghiệp dịch vụ công, bảo đảm tương quan hợp lý với tiền lương trên thị trường lao động.

Bộ Giáo dục và Đào tạo được giao nhiệm vụ phối hợp với Bộ Nội vụ đề xuất bảng lương ngành giáo dục và đào tạo theo vị trí việc làm, chức danh, chức vụ lãnh đạo và tính chất mức độ phức tạp của công việc, trong đó đã đề xuất phụ cấp ưu đãi nghề ở mức cao nhất nhằm cải thiện một phần thu nhập của giáo viên.

Đồng thời, Bộ Giáo dục và Đào tạo đang xây dựng Luật Nhà giáo và kỳ vọng những chính sách về tiền lương, phụ cấp, chính sách về tuyển dụng, sử dụng và bồi dưỡng giáo viên sẽ được quy định trong Luật.

Báo Hànộimới

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Chắp cánh ước mơ từ mô hình “Trường học yêu thương”

Chắp cánh ước mơ từ mô hình “Trường học yêu thương”

Tại Trường Tiểu học và Trung học cơ sở Tân Nguyên (xã Bảo Ái), mô hình “Trường học yêu thương” được duy trì với nhiều việc làm thiết thực. Mỗi thầy - cô giáo tự nguyện nhận đỡ đầu học sinh hoàn cảnh khó khăn, đồng hành từ học tập đến sinh hoạt hằng ngày. Sự sẻ chia ấy đang góp phần nuôi dưỡng môi trường giáo dục giàu tình yêu thương.

Khởi công, động thổ xây dựng Trường Phổ thông nội trú liên cấp Tiểu học và THCS Bản Lầu

Khởi công, động thổ xây dựng Trường Phổ thông nội trú liên cấp Tiểu học và THCS Bản Lầu

Tiếp tục triển khai thực hiện Thông báo kết luận số 81 ngày 18/7/2025 của Bộ Chính trị khóa XIII thống nhất chủ trương đầu tư 248 trường ở các xã biên giới trên đất liền, sáng 19/3/2026, Lễ khởi công, động thổ xây dựng 121 trường phổ thông nội trú liên cấp tiểu học và THCS tại 120 xã biên giới trên đất liền thuộc 17 tỉnh, thành phố trên cả nước đã được đồng loạt tiến hành.

Khởi công đồng loạt trường phổ thông nội trú liên cấp tại các xã biên giới đất liền năm 2026

Khởi công đồng loạt trường phổ thông nội trú liên cấp tại các xã biên giới đất liền năm 2026

Sáng 19/3, Bộ Giáo dục và Đào tạo chủ trì, phối hợp với Đài Truyền hình Việt Nam, Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam (VNPT), Tập đoàn Công nghiệp - Viễn thông Quân đội (Viettel) và 17 tỉnh, thành phố tổ chức Lễ khởi công đồng loạt các trường phổ thông nội trú liên cấp Tiểu học và Trung học Cơ sở tại các xã biên giới đất liền năm 2026.

Đảm bảo tiếp cận giáo dục công bằng trong giai đoạn mới

Đảm bảo tiếp cận giáo dục công bằng trong giai đoạn mới

Bảo đảm cơ hội học tập cho mọi người dân, nhất là ở vùng đồng bào dân tộc thiểu số đang trở thành yêu cầu cấp thiết trong quá trình phát triển. Tại Lào Cai, công tác phổ cập giáo dục và xóa mù chữ được triển khai đồng bộ với nhiều giải pháp thiết thực, góp phần thu hẹp khoảng cách tiếp cận giáo dục giữa các vùng, hướng tới xây dựng xã hội học tập bền vững.

Phát động ngày hội Trạng Nguyên nhỏ tuổi và Trạng Nguyên "Nét chữ - Nết người" toàn quốc

Phát động ngày hội Trạng Nguyên nhỏ tuổi và Trạng Nguyên "Nét chữ - Nết người" toàn quốc

Ngày 18/3, tại Trường Trung học cơ sở Quang Trung, phường Yên Bái, Tỉnh đoàn Lào Cai, Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Lào Cai, Báo Thiếu niên tiền phong và Nhi đồng, Công ty Cổ phần Văn phòng phẩm Hồng Hà phối hợp tổ chức lễ phát động ngày hội Trạng Nguyên nhỏ tuổi và Trạng Nguyên "Nét chữ - Nết người" toàn quốc; tổ chức chặng đua Trạng Nguyên School tour dành cho học sinh trung học cơ sở tỉnh Lào Cai năm học 2025 - 2026.

Khi học sinh trở thành 'đồng kiến trúc sư' của môi trường số trong trường học

Khi học sinh trở thành 'đồng kiến trúc sư' của môi trường số trong trường học

Trong quá trình chuyển đổi số của giáo dục, Internet đang trở thành hạ tầng thiết yếu của trường học. Theo đó, nhu cầu thiết kế hệ thống Internet trong trường học theo hướng an toàn ngay từ đầu, giúp phòng ngừa và giảm thiểu các rủi ro trực tuyến đối với học sinh được đặt ra cấp thiết hiện nay.

fb yt zl tw