Giải pháp giảm thiểu tai nạn giao thông trên cao tốc

Hạ tầng giao thông, ý thức, kỹ năng của tài xế và chất lượng phương tiện là 3 yếu tố hàng đầu để đảm bảo an toàn khi tham gia giao thông trên đường cao tốc.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Dự án thành phần cao tốc Bắc - Nam đoạn Cam Lộ (Quảng Trị) - La Sơn (Thừa Thiên - Huế) dài 98,3 km, tổng mức đầu tư 7.669 tỷ đồng đi vào hoạt động từ 31/12/2022, kết nối cao tốc La Sơn - Túy Loan dài 77,5 km đã khai thác trước đó, tạo thành tuyến cao tốc dài 178,6km nối liền các tỉnh Quảng Trị và Thừa Thiên - Huế với TP. Đà Nẵng, góp phần phát triển kinh tế - xã hội địa phương và liên vùng, giảm mật độ xe ô tô lưu thông trên Quốc lộ 1A vốn đang quá tải.

Đoạn đường của vụ tai nạn đặc biệt nghiêm trọng làm 3 người tử vong ngày 18/2 vừa qua trên cao tốc La Sơn - Cam Lộ là đoạn đường được thiết kế để xe nhập làn từ tỉnh lộ hướng Phong Điền, tỉnh Thừa Thiên Huế. Theo các tài xế, các điểm "nút cổ chai" là đoạn mà những tay lái mới, không quen đường hay gặp nguy hiểm.

Hơn 20 năm làm nghề lái xe, gần nửa thời gian chuyển sang lái xe khách 45 chỗ, khi tuyến đường cao tốc Cam Lộ - La Sơn được khánh thành giai đoạn một nối tỉnh Quảng Trị với tỉnh Thừa Thiên - Huế, anh Nguyễn Quỳnh Lệ đã nhiều lần chở khách đi trên tuyến đường này. Anh Lệ cho biết, các xe container thường đi chậm, nhất là những xe chở hàng nặng. Trong khi đó, các xe con 4-7 chỗ phải nối đuôi nhau đi theo, gây ức chế cho tài xế. Mặt đường hẹp lại không có dải phân cách giữa, các lái xe không thuộc đường sẽ lấn làn dễ dẫn tới tai nạn.

Theo thống kê, Việt Nam hiện có hệ thống đường cao tốc với tổng chiều dài hơn 1.800km và đang phấn đấu đến năm 2025 có trên 3.000 km đường bộ cao tốc. Chỉ trong năm 2023, cả nước đã có thêm gần 500km đường cao tốc mới. Đó là con số đáng ghi nhận về nỗ lực đầu tư phát triển hạ tầng giao thông. Tuy nhiên, theo các chuyên gia giao thông, mức độ hoàn thiện của các tuyến cao tốc mới này là một trong những nguyên nhân gây ra tai nạn giao thông.

Theo thống kê của Bộ Công an, năm 2023 tai nạn trên cao tốc chiếm 1,16% tổng số vụ và đợt Tết Giáp Thìn 2024 chiếm khoảng 0,35%. Chuyên gia giao thông, TS Nguyễn Xuân Thủy cho biết: Có nhiều nguyên nhân dẫn đến các vụ tai nạn giao thông trên cao tốc, trong đó có hạ tầng giao thông, ý thức, kỹ năng tham gia giao thông và chất lượng phương tiện là 3 yếu tố chính. Cốt lõi của đường cao tốc là các phương tiện di chuyển với tốc độ cao nên các tuyến đường phải tuyệt đối đảm bảo an toàn về mặt kỹ thuật. Việc đường cao tốc mà chỉ có 2 làn xe lưu thông được đánh giá là chưa đảm bảo kỹ thuật vì rất nguy hiểm cho người và phương tiện đang lưu thông. Theo ông Thủy, khi xây dựng cao tốc, không chạy theo tiến độ và thành tích mà phải đảm bảo đủ điều kiện kỹ thuật mới đưa đường cao tốc vào vận hành.

Đường cao tốc là hệ thống hạ tầng giao thông hiện đại, mang lại nhiều lợi ích kinh tế - xã hội. Tuy nhiên, để đảm bảo an toàn giao thông, mỗi người dân cần phải nâng cao ý thức và văn hóa khi tham gia lưu thông. Về phía Nhà nước cũng cần đồng thời hoàn thiện hạ tầng, xây dựng hệ thống biển chỉ dẫn chi tiết từ xa trên các tuyến cao tốc. Như vậy, người dân và phương tiện tham gia giao thông trên đường cao tốc mới đảm bảo an toàn.

Theo VOV

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Còn khó xử lý vi phạm quyền sở hữu trí tuệ

Còn khó xử lý vi phạm quyền sở hữu trí tuệ

Thời gian qua, lực lượng quản lý thị trường trong tỉnh đã đẩy mạnh công tác kiểm tra, kiểm soát và xử lý các vi phạm về quyền sở hữu trí tuệ, giả nhãn hiệu. Tuy nhiên, trong bối cảnh thị trường thương mại điện tử phát triển mạnh, nhiều vụ việc vi phạm vẫn tiếp tục xuất hiện với quy mô lớn và ngày càng tinh vi, khiến công tác đấu tranh gặp không ít khó khăn.

Nghiên cứu quy định trừ điểm giấy phép lái xe

Nghiên cứu quy định trừ điểm giấy phép lái xe

Tại Hội nghị đại biểu Quốc hội hoạt động chuyên trách lần thứ 5, thảo luận về dự thảo Luật Trật tự, an toàn giao thông đường bộ, đa số đại biểu nhất trí với dự thảo luật là cấm hành vi điều khiển phương tiện tham gia giao thông đường bộ mà trong máu hoặc hơi thở có nồng độ cồn; một số đại biểu đề nghị, đưa ra mức giới hạn thấp nhất về nồng độ cồn.

Đánh sập đường dây cho vay nặng lãi xuyên quốc gia

Đánh sập đường dây cho vay nặng lãi xuyên quốc gia

Với “vỏ bọc” các công ty hoạt động trong lĩnh vực cho vay tài chính, Katerynchyk Roman (sinh năm 1986, Quốc tịch Ukraine) cùng đồng bọn đã dụ dỗ hàng nghìn khách hàng cho vay nặng lãi hàng tỷ đồng. Với quyết tâm phá án, Cục Cảnh sát hình sự, Bộ Công an vất vả nhiều tháng ròng đeo bám và triệt phá đường dây cho vay nặng lãi với thủ đoạn ranh ma, tinh vi trên.

Kiến nghị xử lý mất an toàn trên tuyến đường nối cao tốc Nội Bài - Lào Cai đi Sa Pa

Kiến nghị xử lý mất an toàn trên tuyến đường nối cao tốc Nội Bài - Lào Cai đi Sa Pa

Vẫn còn nhiều người đi xe máy ngược chiều trên tuyến đường nối cao tốc Nội Bài - Lào Cai đi Sa Pa, hay cả đoạn đường dài hơn 13 km xuống dốc liên tục trên tuyến đường mới nhưng không có đường lánh nạn cho phương tiện lưu thông, đó là những nguyên nhân khiến nguy hiểm rình rập, tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn giao thông trên tuyến đường.

fb yt zl tw