Giải pháp đảm bảo an ninh - trật tự ở Trung Chải

Do trải dài theo Quốc lộ 4D và là địa phương cửa ngõ dẫn vào trung tâm thị xã Sa Pa nên công tác đảm bảo an ninh, trật tự được cấp ủy đảng, chính quyền xã Trung Chải đặc biệt quan tâm.

Thông qua công tác nắm tình hình tại các thôn, bản, lực lượng công an xã, an ninh trật tự, cơ sở xã Trung Chải đã phát hiện một số hộ dân lén lút tàng trữ, sử dụng súng tự chế. Qua đó tập trung tuyên truyền, vận động để các hộ dân này tự nguyện giao nộp cho lực lượng chức năng.

Sau khi được tuyên truyền, anh Châu A Phình, ở thôn Chu Lìn 2 đã hiểu việc tàng trữ súng tự chế là vi phạm pháp luật nên tự nguyện giao nộp khẩu súng săn tự chế cho lực lượng công an. Anh Phình cho biết: Cây súng này từ thời bố tôi để lại, nhưng hàng chục năm nay vẫn để trên gác bếp, không sử dụng, được cán bộ tuyên truyền, vận động, gia đình tôi tự nguyện giao nộp.

2.jpg

Để việc tuyên truyền đạt hiệu quả cao nhất, các chiến sĩ công an xã và lực lượng an ninh trật tự, cơ sở tranh thủ những hôm trời mưa, người dân không đi làm nương để đến tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật. Nội dung các buổi tuyên truyền được chuẩn bị chu đáo, kỹ lưỡng, phù hợp thời điểm, ngắn gọn, dễ hiểu và dễ nhớ. Như thời điểm này là dịp cuối năm, nội dung tuyên truyền sẽ tập trung vào việc cấm sử dụng các loại phương tiện, hoặc tổ hợp phương tiện được chế tạo, sản xuất có khả năng gây sát thương, nguy hại cho tính mạng, sức khỏe của con người, như vũ khí quân dụng, súng săn, vũ khí thô sơ, vũ khí thể thao, pháo nổ, pháo hoa...

Từ đầu năm 2024 đến nay, Công an xã Trung Chải đã phối hợp tuyên truyền, vận động người dân giao nộp được 44 khẩu súng, 7 dao, kiếm các loại. Mỗi người dân giao nộp vũ khí quân dụng, súng săn, vũ khí thô sơ… sẽ được tặng 1 bao gạo 10 kg, 1 mũ bảo hiểm đạt chuẩn.

Đại úy Nguyễn Hải Hà cho biết: Thay đổi nhận thức, ý thức, thói quen của người dân không phải là việc một sớm, một chiều, vì thế việc tuyên truyền, vận động được chúng tôi thực hiện thường xuyên, liên tục, với phương châm “mưa dầm thấm lâu”.

3.jpg

Xã Trung Chải có 7 thôn, 990 hộ, 5.723 nhân khẩu, trong số này đồng bào dân tộc thiểu số chiếm 97%, việc chấp hành các quy định của pháp luật khi tham gia giao thông của một số người dân có thời điểm chưa nghiêm, đặc biệt là khi điều khiển mô tô tham gia giao thông trên các tuyến đường liên thôn.

Trước thực tế đó, cấp ủy đảng, chính quyền xã Trung Chải đã chỉ đạo lực lượng công an xã, tổ an ninh, trật tự cơ sở tăng cường phối hợp với các đơn vị liên quan, tập trung tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật về trật tự, an toàn giao thông. Sau khi tuyên truyền sẽ thường xuyên tổ chức tuần tra, kiểm soát, nhắc nhở các trường hợp vi phạm; trường hợp tái phạm sẽ xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.

Ngoài tuyên truyền các nội dung trọng tâm, trọng điểm theo kế hoạch, Công an xã Trung Chải còn tập trung vào các vấn đề cấp bách, có tính thời sự.

Trung úy Bùi Văn Phương, Trưởng Công an xã Trung Chải cho biết: Ngay từ đầu năm, chúng tôi đã xây dựng kế hoạch tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật cho người dân địa phương; tăng cường phối hợp với các cấp, ngành liên quan tuyên truyền tới người dân cách phòng, chống mưa lũ, sạt lở đất, đá; sử dụng đất đúng mục đích; tổ chức ký cam kết chấp hành các quy định của pháp luật, với nội dung thể hiện rõ ràng, ngắn gọn, dễ hiểu, dễ nhớ. Thông qua các buổi tuyên truyền đã giúp người dân nâng cao nhận thức, ý thức, chấp hành nghiêm các quy định của pháp luật, góp phần đảm bảo an ninh trật tự, an toàn xã hội tại địa phương.

4.jpg

Nhờ làm tốt công tác tuyên truyền, vận động, tình hình an ninh - trật tự trên địa bàn xã Trung Chải trong những năm qua được giữ vững. Người dân trong các thôn, bản đoàn kết, chấp hành nghiêm đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, tích cực tham gia lao động sản xuất, học tập, chung tay xây dựng nông thôn mới.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Đại biểu Quốc hội Tráng A Dương góp ý chính sách phát triển thị trường bất động sản

Đại biểu Quốc hội Tráng A Dương góp ý chính sách phát triển thị trường bất động sản

Tiếp tục chương trình Kỳ họp không thường lệ thứ Nhất, Quốc hội khóa XVI, sáng 22/8, Quốc hội thảo luận tại hội trường về định hướng chính sách sửa đổi Luật Kinh doanh bất động sản và cơ chế, chính sách đối với dự án xây dựng khu đô thị lấn biển để tích hợp vào dự án Luật Phát triển đô thị.

Bản Liền quán triệt Nghị quyết Hội nghị lần thứ ba Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIV

Bản Liền quán triệt Nghị quyết Hội nghị lần thứ ba Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIV

Sáng 22/8, Đảng ủy xã Bản Liền tổ chức Hội nghị nghiên cứu, học tập, quán triệt và triển khai thực hiện Nghị quyết Hội nghị lần thứ ba Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIV cùng các nghị quyết, chỉ thị, kết luận, quy định và kế hoạch của Trung ương, Tỉnh ủy Lào Cai.

Chủ động truyền thông chính sách Dự án Luật An toàn thực phẩm (sửa đổi)

Chủ động truyền thông chính sách Dự án Luật An toàn thực phẩm (sửa đổi)

Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu các sở, ban, ngành, đoàn thể tỉnh, UBND các xã, phường, cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp tăng cường tuyên truyền, tạo sự thống nhất trong nhận thức và hành động, đồng thuận của các cấp, các ngành, cộng đồng doanh nghiệp và Nhân dân đối với việc sửa đổi Luật An toàn thực phẩm.

Lan tỏa đợt thi đua “80 ngày hành động quyết thắng - thi đua giành 3 nhất”

Lan tỏa đợt thi đua “80 ngày hành động quyết thắng - thi đua giành 3 nhất”

Đợt thi đua “80 ngày hành động quyết thắng - thi đua giành 3 nhất” hướng tới kỷ niệm 80 năm thành lập Quân khu 2 đang được Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh cụ thể hóa bằng những yêu cầu, chỉ tiêu sát với từng nhiệm vụ, từng cán bộ, chiến sĩ. Qua đó, tạo động lực xây dựng lực lượng vũ trang vững mạnh toàn diện.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phan Trung Bá kiểm tra công trình trường nội trú biên giới Y Tý, A Mú Sung

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phan Trung Bá kiểm tra công trình trường nội trú biên giới Y Tý, A Mú Sung

Ngày 21/8, Tổ công tác của UBND tỉnh do đồng chí Phan Trung Bá - Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh làm Tổ trưởng đã kiểm tra tiến độ xây dựng Trường Phổ thông nội trú Tiểu học và THCS Y Tý và Trường Phổ thông nội trú Tiểu học và THCS A Mú Sung. 

Đại biểu Quốc hội tỉnh Lào Cai góp ý vào định hướng chính sách sửa đổi Luật Nhà ở và giảm thuế thu nhập cá nhân, doanh nghiệp

Đại biểu Quốc hội tỉnh Lào Cai góp ý vào định hướng chính sách sửa đổi Luật Nhà ở và giảm thuế thu nhập cá nhân, doanh nghiệp

Tiếp tục chương trình Kỳ họp không thường lệ thứ Nhất, Quốc hội khóa XVI, ngày 21/8, Quốc hội họp phiên toàn thể tại hội trường, thảo luận về định hướng chính sách sửa đổi Luật Đất đai năm 2024 và Luật Nhà ở năm 2023. Đồng thời thảo luận tại Tổ về một số cơ chế, chính sách quan trọng.

Cục trưởng Cục Dân vận, Tổng cục Chính trị kiểm tra Đề án 57 tại Trung đoàn 174

Cục trưởng Cục Dân vận, Tổng cục Chính trị kiểm tra Đề án 57 tại Trung đoàn 174

Sáng 21/8, đoàn công tác của Ban Chỉ đạo Đề án 57 Bộ Quốc phòng do Thiếu tướng Bế Hải Triều - Cục trưởng Cục Dân vận, Tổng cục Chính trị Quân đội nhân dân Việt Nam làm trưởng đoàn, đã đến kiểm tra, nắm tình hình việc thực hiện Đề án 57 tại Trung đoàn 174 (Sư đoàn 316, Quân khu 2). Tham gia đoàn công tác có Đại tá Sa Minh Nghĩa - Phó Chủ nhiệm Chính trị Quân khu 2, lãnh đạo Sư đoàn 316.

Chủ nhiệm Chính trị Quân khu 2 thăm, động viên lực lượng tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ tại Lào Cai

Chủ nhiệm Chính trị Quân khu 2 thăm, động viên lực lượng tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ tại Lào Cai

Ngày 20/8, Đoàn công tác Cục Chính trị Quân khu 2 do Đại tá Khổng Đình Tám - Ủy viên Ban Thường vụ Đảng ủy, Chủ nhiệm Chính trị Quân khu làm trưởng đoàn đã đến thăm, kiểm tra và động viên cán bộ, chiến sĩ Đội tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ lâm thời thuộc Bộ CHQS tỉnh Lào Cai đang thực hiện nhiệm vụ tại điểm cao 169, phường Lào Cai, tỉnh Lào Cai.

Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh: Nòng cốt trên hành trình tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ

Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh: Nòng cốt trên hành trình tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ

Với vai trò nòng cốt trong “Chiến dịch 500 ngày đêm tìm kiếm, quy tập và xác định danh tính hài cốt liệt sĩ”, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Lào Cai đã huy động lực lượng, phương tiện, triển khai đồng bộ nhiều nhiệm vụ. Mỗi phần việc đều được thực hiện với quyết tâm đưa thêm những người con đã hy sinh vì độc lập, tự do của Tổ quốc trở về với quê hương, gia đình và đồng đội.

Đoàn kiểm tra Tỉnh ủy kiểm tra việc thực hiện dân chủ ở cơ sở tại phường Nam Cường

Đoàn kiểm tra Tỉnh ủy kiểm tra việc thực hiện dân chủ ở cơ sở tại phường Nam Cường

Sáng 20/8, Đoàn kiểm tra của Ban Tuyên giáo và Dân vận Tỉnh ủy Lào Cai do đồng chí Dương Đức Huy - Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban Tuyên giáo và Dân vận Tỉnh ủy làm Trưởng đoàn đã đến kiểm tra việc lãnh đạo, chỉ đạo và thực hiện dân chủ ở cơ sở năm 2026 tại Đảng bộ phường Nam Cường.

Tổ chức Tết Trung thu cho trẻ em thiết thực, vui tươi, chăm lo mọi trẻ em

Tổ chức Tết Trung thu cho trẻ em thiết thực, vui tươi, chăm lo mọi trẻ em

Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai yêu cầu các sở, ban, ngành, địa phương tổ chức các hoạt động Tết Trung thu năm 2026 thiết thực, vui tươi, an toàn, lành mạnh, tiết kiệm; đặc biệt quan tâm, chăm lo trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt, khó khăn và trẻ em tại vùng sâu, vùng xa, biên giới, vùng đồng bào dân tộc thiểu số.

fb yt zl tw