Giải pháp đảm bảo an ninh - trật tự ở Trung Chải

Do trải dài theo Quốc lộ 4D và là địa phương cửa ngõ dẫn vào trung tâm thị xã Sa Pa nên công tác đảm bảo an ninh, trật tự được cấp ủy đảng, chính quyền xã Trung Chải đặc biệt quan tâm.

Thông qua công tác nắm tình hình tại các thôn, bản, lực lượng công an xã, an ninh trật tự, cơ sở xã Trung Chải đã phát hiện một số hộ dân lén lút tàng trữ, sử dụng súng tự chế. Qua đó tập trung tuyên truyền, vận động để các hộ dân này tự nguyện giao nộp cho lực lượng chức năng.

Sau khi được tuyên truyền, anh Châu A Phình, ở thôn Chu Lìn 2 đã hiểu việc tàng trữ súng tự chế là vi phạm pháp luật nên tự nguyện giao nộp khẩu súng săn tự chế cho lực lượng công an. Anh Phình cho biết: Cây súng này từ thời bố tôi để lại, nhưng hàng chục năm nay vẫn để trên gác bếp, không sử dụng, được cán bộ tuyên truyền, vận động, gia đình tôi tự nguyện giao nộp.

2.jpg

Để việc tuyên truyền đạt hiệu quả cao nhất, các chiến sĩ công an xã và lực lượng an ninh trật tự, cơ sở tranh thủ những hôm trời mưa, người dân không đi làm nương để đến tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật. Nội dung các buổi tuyên truyền được chuẩn bị chu đáo, kỹ lưỡng, phù hợp thời điểm, ngắn gọn, dễ hiểu và dễ nhớ. Như thời điểm này là dịp cuối năm, nội dung tuyên truyền sẽ tập trung vào việc cấm sử dụng các loại phương tiện, hoặc tổ hợp phương tiện được chế tạo, sản xuất có khả năng gây sát thương, nguy hại cho tính mạng, sức khỏe của con người, như vũ khí quân dụng, súng săn, vũ khí thô sơ, vũ khí thể thao, pháo nổ, pháo hoa...

Từ đầu năm 2024 đến nay, Công an xã Trung Chải đã phối hợp tuyên truyền, vận động người dân giao nộp được 44 khẩu súng, 7 dao, kiếm các loại. Mỗi người dân giao nộp vũ khí quân dụng, súng săn, vũ khí thô sơ… sẽ được tặng 1 bao gạo 10 kg, 1 mũ bảo hiểm đạt chuẩn.

Đại úy Nguyễn Hải Hà cho biết: Thay đổi nhận thức, ý thức, thói quen của người dân không phải là việc một sớm, một chiều, vì thế việc tuyên truyền, vận động được chúng tôi thực hiện thường xuyên, liên tục, với phương châm “mưa dầm thấm lâu”.

3.jpg

Xã Trung Chải có 7 thôn, 990 hộ, 5.723 nhân khẩu, trong số này đồng bào dân tộc thiểu số chiếm 97%, việc chấp hành các quy định của pháp luật khi tham gia giao thông của một số người dân có thời điểm chưa nghiêm, đặc biệt là khi điều khiển mô tô tham gia giao thông trên các tuyến đường liên thôn.

Trước thực tế đó, cấp ủy đảng, chính quyền xã Trung Chải đã chỉ đạo lực lượng công an xã, tổ an ninh, trật tự cơ sở tăng cường phối hợp với các đơn vị liên quan, tập trung tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật về trật tự, an toàn giao thông. Sau khi tuyên truyền sẽ thường xuyên tổ chức tuần tra, kiểm soát, nhắc nhở các trường hợp vi phạm; trường hợp tái phạm sẽ xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.

Ngoài tuyên truyền các nội dung trọng tâm, trọng điểm theo kế hoạch, Công an xã Trung Chải còn tập trung vào các vấn đề cấp bách, có tính thời sự.

Trung úy Bùi Văn Phương, Trưởng Công an xã Trung Chải cho biết: Ngay từ đầu năm, chúng tôi đã xây dựng kế hoạch tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật cho người dân địa phương; tăng cường phối hợp với các cấp, ngành liên quan tuyên truyền tới người dân cách phòng, chống mưa lũ, sạt lở đất, đá; sử dụng đất đúng mục đích; tổ chức ký cam kết chấp hành các quy định của pháp luật, với nội dung thể hiện rõ ràng, ngắn gọn, dễ hiểu, dễ nhớ. Thông qua các buổi tuyên truyền đã giúp người dân nâng cao nhận thức, ý thức, chấp hành nghiêm các quy định của pháp luật, góp phần đảm bảo an ninh trật tự, an toàn xã hội tại địa phương.

4.jpg

Nhờ làm tốt công tác tuyên truyền, vận động, tình hình an ninh - trật tự trên địa bàn xã Trung Chải trong những năm qua được giữ vững. Người dân trong các thôn, bản đoàn kết, chấp hành nghiêm đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, tích cực tham gia lao động sản xuất, học tập, chung tay xây dựng nông thôn mới.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Việt Nam kiên quyết phản đối các hoạt động phi pháp ở Hoàng Sa

Việt Nam kiên quyết phản đối các hoạt động phi pháp ở Hoàng Sa

Mọi hoạt động của nước ngoài tại quần đảo Hoàng Sa, trong đó có đá Hải Sâm và đảo Ba Ba, mà không được sự cho phép của Việt Nam là hoàn toàn phi pháp và vô giá trị. Việt Nam kiên quyết phản đối, đã giao thiệp nghiêm túc và khẳng định lập trường về vấn đề này, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao tuyên bố.

Điện chia buồn Nhà vua Na Uy Harald V qua đời

Điện chia buồn Nhà vua Na Uy Harald V qua đời

Được tin Nhà vua Na Uy Harald V qua đời, ngày 28/8, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm đã gửi điện chia buồn tới Hoàng hậu và Hoàng gia Vương quốc Na Uy; Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Hưng gửi điện chia buồn tới Thủ tướng Jonas Gahr; Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn gửi điện chia buồn tới Chủ tịch Quốc hội Masud Gharahkhani.

Văn hóa số của cán bộ, đảng viên: Nêu gương trên mạng xã hội

Văn hóa số của cán bộ, đảng viên: Nêu gương trên mạng xã hội

Trong kỷ nguyên chuyển đổi số, mạng xã hội đã trở thành một phần không thể thiếu trong đời sống thường nhật. Chỉ với một chiếc điện thoại thông minh, mỗi thông tin được phát đi có thể tiếp cận hàng trăm, hàng nghìn người trong thời gian ngắn. Sức lan tỏa mạnh này mang lại nhiều tiện ích nhưng cũng đặt ra yêu cầu cấp thiết về trách nhiệm ứng xử, đặc biệt là đối với đội ngũ cán bộ, đảng viên.

Lào Cai thu thập tư liệu phục vụ tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ tại Pháo đài K30

Lào Cai thu thập tư liệu phục vụ tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ tại Pháo đài K30

Ngày 28/8, Ban Chỉ đạo về tìm kiếm, quy tập và xác định danh tính hài cốt liệt sĩ tỉnh Lào Cai tổ chức khảo sát, đối chứng thực địa và hội nghị thu thập, cung cấp thông tin, tư liệu lịch sử phục vụ công tác tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ tại Pháo đài K30, phường Lào Cai.

Đồng chí Lý Bình Minh thăm, tặng quà các nguyên cán bộ lãnh đạo tỉnh Lào Cai nhân dịp Quốc khánh 2/9

Đồng chí Lý Bình Minh thăm, tặng quà các nguyên cán bộ lãnh đạo tỉnh Lào Cai nhân dịp Quốc khánh 2/9

Nhân dịp kỷ niệm 81 năm Quốc khánh nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam (2/9/1945 - 2/9/2026), sáng 28/8, đồng chí Lý Bình Minh - Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Lào Cai, đã đến thăm, tặng quà các đồng chí Hà Xuân Kiến và đồng chí Vi Lam Sơn - nguyên cán bộ lãnh đạo tỉnh qua các thời kỳ.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm dự Lễ công bố thành lập thành phố Quảng Ninh

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm dự Lễ công bố thành lập thành phố Quảng Ninh

Sáng 28/8, Tỉnh ủy, Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Quảng Ninh long trọng tổ chức Lễ công bố Nghị quyết của Quốc hội về thành lập thành phố Quảng Ninh và đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhất. Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm dự và phát biểu.

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Hoàng Giang thăm, tặng quà các đồng chí nguyên lãnh đạo tỉnh nhân dịp Quốc khánh 2/9

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Hoàng Giang thăm, tặng quà các đồng chí nguyên lãnh đạo tỉnh nhân dịp Quốc khánh 2/9

Hướng tới kỷ niệm 81 năm Quốc khánh nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam (2/9/1945 - 2/9/2026), sáng 28/8, đồng chí Hoàng Giang - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh đã đến thăm, tặng quà các đồng chí nguyên lãnh đạo tỉnh.

Đoàn đại biểu tỉnh Lào Cai dâng hương tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh, viếng các Anh hùng liệt sĩ

Đoàn đại biểu tỉnh Lào Cai dâng hương tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh, viếng các Anh hùng liệt sĩ

Nhân kỷ niệm 81 năm Quốc khánh nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam (2/9/1945 - 2/9/2026), sáng 28/8, Đoàn đại biểu Tỉnh ủy - HĐND - UBND - Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Lào Cai do đồng chí Dương Quốc Huy - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy làm Trưởng đoàn đã dâng hương tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh và viếng các Anh hùng liệt sĩ.

fb yt zl tw