Giải pháp đảm bảo an ninh - trật tự ở Trung Chải

Do trải dài theo Quốc lộ 4D và là địa phương cửa ngõ dẫn vào trung tâm thị xã Sa Pa nên công tác đảm bảo an ninh, trật tự được cấp ủy đảng, chính quyền xã Trung Chải đặc biệt quan tâm.

Thông qua công tác nắm tình hình tại các thôn, bản, lực lượng công an xã, an ninh trật tự, cơ sở xã Trung Chải đã phát hiện một số hộ dân lén lút tàng trữ, sử dụng súng tự chế. Qua đó tập trung tuyên truyền, vận động để các hộ dân này tự nguyện giao nộp cho lực lượng chức năng.

Sau khi được tuyên truyền, anh Châu A Phình, ở thôn Chu Lìn 2 đã hiểu việc tàng trữ súng tự chế là vi phạm pháp luật nên tự nguyện giao nộp khẩu súng săn tự chế cho lực lượng công an. Anh Phình cho biết: Cây súng này từ thời bố tôi để lại, nhưng hàng chục năm nay vẫn để trên gác bếp, không sử dụng, được cán bộ tuyên truyền, vận động, gia đình tôi tự nguyện giao nộp.

2.jpg

Để việc tuyên truyền đạt hiệu quả cao nhất, các chiến sĩ công an xã và lực lượng an ninh trật tự, cơ sở tranh thủ những hôm trời mưa, người dân không đi làm nương để đến tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật. Nội dung các buổi tuyên truyền được chuẩn bị chu đáo, kỹ lưỡng, phù hợp thời điểm, ngắn gọn, dễ hiểu và dễ nhớ. Như thời điểm này là dịp cuối năm, nội dung tuyên truyền sẽ tập trung vào việc cấm sử dụng các loại phương tiện, hoặc tổ hợp phương tiện được chế tạo, sản xuất có khả năng gây sát thương, nguy hại cho tính mạng, sức khỏe của con người, như vũ khí quân dụng, súng săn, vũ khí thô sơ, vũ khí thể thao, pháo nổ, pháo hoa...

Từ đầu năm 2024 đến nay, Công an xã Trung Chải đã phối hợp tuyên truyền, vận động người dân giao nộp được 44 khẩu súng, 7 dao, kiếm các loại. Mỗi người dân giao nộp vũ khí quân dụng, súng săn, vũ khí thô sơ… sẽ được tặng 1 bao gạo 10 kg, 1 mũ bảo hiểm đạt chuẩn.

Đại úy Nguyễn Hải Hà cho biết: Thay đổi nhận thức, ý thức, thói quen của người dân không phải là việc một sớm, một chiều, vì thế việc tuyên truyền, vận động được chúng tôi thực hiện thường xuyên, liên tục, với phương châm “mưa dầm thấm lâu”.

3.jpg

Xã Trung Chải có 7 thôn, 990 hộ, 5.723 nhân khẩu, trong số này đồng bào dân tộc thiểu số chiếm 97%, việc chấp hành các quy định của pháp luật khi tham gia giao thông của một số người dân có thời điểm chưa nghiêm, đặc biệt là khi điều khiển mô tô tham gia giao thông trên các tuyến đường liên thôn.

Trước thực tế đó, cấp ủy đảng, chính quyền xã Trung Chải đã chỉ đạo lực lượng công an xã, tổ an ninh, trật tự cơ sở tăng cường phối hợp với các đơn vị liên quan, tập trung tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật về trật tự, an toàn giao thông. Sau khi tuyên truyền sẽ thường xuyên tổ chức tuần tra, kiểm soát, nhắc nhở các trường hợp vi phạm; trường hợp tái phạm sẽ xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.

Ngoài tuyên truyền các nội dung trọng tâm, trọng điểm theo kế hoạch, Công an xã Trung Chải còn tập trung vào các vấn đề cấp bách, có tính thời sự.

Trung úy Bùi Văn Phương, Trưởng Công an xã Trung Chải cho biết: Ngay từ đầu năm, chúng tôi đã xây dựng kế hoạch tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật cho người dân địa phương; tăng cường phối hợp với các cấp, ngành liên quan tuyên truyền tới người dân cách phòng, chống mưa lũ, sạt lở đất, đá; sử dụng đất đúng mục đích; tổ chức ký cam kết chấp hành các quy định của pháp luật, với nội dung thể hiện rõ ràng, ngắn gọn, dễ hiểu, dễ nhớ. Thông qua các buổi tuyên truyền đã giúp người dân nâng cao nhận thức, ý thức, chấp hành nghiêm các quy định của pháp luật, góp phần đảm bảo an ninh trật tự, an toàn xã hội tại địa phương.

4.jpg

Nhờ làm tốt công tác tuyên truyền, vận động, tình hình an ninh - trật tự trên địa bàn xã Trung Chải trong những năm qua được giữ vững. Người dân trong các thôn, bản đoàn kết, chấp hành nghiêm đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, tích cực tham gia lao động sản xuất, học tập, chung tay xây dựng nông thôn mới.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Đồng chí Nguyễn Chương Phát được bầu giữ chức Chủ tịch Hội Nông dân tỉnh Lào Cai nhiệm kỳ 2023 – 2028

Đồng chí Nguyễn Chương Phát được bầu giữ chức Chủ tịch Hội Nông dân tỉnh Lào Cai nhiệm kỳ 2023 – 2028

Sáng 17/11, Hội Nông dân tỉnh tổ chức Hội nghị Ban Chấp hành lần thứ Nhất kiện toàn Ủy viên Ban Chấp hành, Ủy viên Ban Thường vụ, chức vụ Chủ tịch Hội Nông dân tỉnh Lào Cai nhiệm kỳ 2023 – 2028. Dự hội nghị có đồng chí Phạm Toàn Thắng, Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban Tổ chức Tỉnh ủy.

Thường trực Ban Bí thư Trần Cẩm Tú dự Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc tại 2 thôn Hồ Sen, Ngòi Lẻn, xã Thác Bà

Thường trực Ban Bí thư Trần Cẩm Tú dự Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc tại 2 thôn Hồ Sen, Ngòi Lẻn, xã Thác Bà

Nhân kỷ niệm 95 năm Ngày truyền thống Mặt trận Dân tộc thống nhất Việt Nam (18/11/1930 – 18/11/2025) và Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc, sáng 17/11, đồng chí Trần Cẩm Tú - Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư đã tới dự và chung vui Ngày hội với Nhân dân 2 thôn Hồ Sen, Ngòi Lẻn, xã Thác Bà.

Biểu tượng hữu nghị Việt - Trung

Giải đua xe đạp quốc tế “Một đường đua, hai quốc gia” lần thứ VI năm 2025: Biểu tượng hữu nghị Việt - Trung

Giải đua xe đạp quốc tế “Một đường đua, hai quốc gia” lần thứ VI năm 2025 - một sự kiện thể thao được tổ chức thường niên, không chỉ mang tính chuyên môn cao mà còn là biểu tượng sống động cho tình hữu nghị, hợp tác xuyên biên giới giữa tỉnh Lào Cai (Việt Nam) và châu Hồng Hà, tỉnh Vân Nam (Trung Quốc).

Thủ tướng Phạm Minh Chính và Phu nhân bắt đầu chuyến thăm chính thức Nhà nước Kuwait

Thủ tướng Phạm Minh Chính và Phu nhân bắt đầu chuyến thăm chính thức Nhà nước Kuwait

Đúng 13 giờ 30 phút ngày 16/11, giờ địa phương, chuyên cơ chở Thủ tướng Phạm Minh Chính và Phu nhân cùng Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam tới sân bay quốc tế Kuwait, bắt đầu chuyến thăm chính thức Nhà nước Kuwait theo lời mời của Thủ tướng Nhà nước Kuwait Sheikh Ahmad Abdullah Al-Ahmad Al Sabah từ ngày 16 đến 18/11/2025.

Tưng bừng Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc tại xã Hợp Thành

Tưng bừng Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc tại xã Hợp Thành

Sáng 16/11, đồng chí Đỗ Đức Minh - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Giám đốc Sở Tài chính dự và chung vui Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc tại liên khu dân cư thôn Tượng 1, Tượng 3 (xã Hợp Thành) nhân kỷ niệm 95 năm Ngày thành lập Mặt trận Dân tộc thống nhất Việt Nam (18/11/1930 - 18/11/2025).

Tưng bừng Ngày hội Đại đoàn kết tại thôn Hòa Cuông 1

Tưng bừng Ngày hội Đại đoàn kết tại thôn Hòa Cuông 1

Nhân dịp kỷ niệm 95 năm ngày truyền thống Mặt trận Tổ quốc Việt Nam (18/11/1930 - 18/11/2025), sáng 16/11, đồng chí Đoàn Thị Thanh Tâm - Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Tuyên giáo và Dân vận Tỉnh ủy dự và chung vui với bà con Nhân dân thôn thôn Hòa Cuông 1, xã Trấn Yên.

fb yt zl tw