Giải pháp đảm bảo an ninh - trật tự ở Trung Chải

Do trải dài theo Quốc lộ 4D và là địa phương cửa ngõ dẫn vào trung tâm thị xã Sa Pa nên công tác đảm bảo an ninh, trật tự được cấp ủy đảng, chính quyền xã Trung Chải đặc biệt quan tâm.

Thông qua công tác nắm tình hình tại các thôn, bản, lực lượng công an xã, an ninh trật tự, cơ sở xã Trung Chải đã phát hiện một số hộ dân lén lút tàng trữ, sử dụng súng tự chế. Qua đó tập trung tuyên truyền, vận động để các hộ dân này tự nguyện giao nộp cho lực lượng chức năng.

Sau khi được tuyên truyền, anh Châu A Phình, ở thôn Chu Lìn 2 đã hiểu việc tàng trữ súng tự chế là vi phạm pháp luật nên tự nguyện giao nộp khẩu súng săn tự chế cho lực lượng công an. Anh Phình cho biết: Cây súng này từ thời bố tôi để lại, nhưng hàng chục năm nay vẫn để trên gác bếp, không sử dụng, được cán bộ tuyên truyền, vận động, gia đình tôi tự nguyện giao nộp.

2.jpg

Để việc tuyên truyền đạt hiệu quả cao nhất, các chiến sĩ công an xã và lực lượng an ninh trật tự, cơ sở tranh thủ những hôm trời mưa, người dân không đi làm nương để đến tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật. Nội dung các buổi tuyên truyền được chuẩn bị chu đáo, kỹ lưỡng, phù hợp thời điểm, ngắn gọn, dễ hiểu và dễ nhớ. Như thời điểm này là dịp cuối năm, nội dung tuyên truyền sẽ tập trung vào việc cấm sử dụng các loại phương tiện, hoặc tổ hợp phương tiện được chế tạo, sản xuất có khả năng gây sát thương, nguy hại cho tính mạng, sức khỏe của con người, như vũ khí quân dụng, súng săn, vũ khí thô sơ, vũ khí thể thao, pháo nổ, pháo hoa...

Từ đầu năm 2024 đến nay, Công an xã Trung Chải đã phối hợp tuyên truyền, vận động người dân giao nộp được 44 khẩu súng, 7 dao, kiếm các loại. Mỗi người dân giao nộp vũ khí quân dụng, súng săn, vũ khí thô sơ… sẽ được tặng 1 bao gạo 10 kg, 1 mũ bảo hiểm đạt chuẩn.

Đại úy Nguyễn Hải Hà cho biết: Thay đổi nhận thức, ý thức, thói quen của người dân không phải là việc một sớm, một chiều, vì thế việc tuyên truyền, vận động được chúng tôi thực hiện thường xuyên, liên tục, với phương châm “mưa dầm thấm lâu”.

3.jpg

Xã Trung Chải có 7 thôn, 990 hộ, 5.723 nhân khẩu, trong số này đồng bào dân tộc thiểu số chiếm 97%, việc chấp hành các quy định của pháp luật khi tham gia giao thông của một số người dân có thời điểm chưa nghiêm, đặc biệt là khi điều khiển mô tô tham gia giao thông trên các tuyến đường liên thôn.

Trước thực tế đó, cấp ủy đảng, chính quyền xã Trung Chải đã chỉ đạo lực lượng công an xã, tổ an ninh, trật tự cơ sở tăng cường phối hợp với các đơn vị liên quan, tập trung tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật về trật tự, an toàn giao thông. Sau khi tuyên truyền sẽ thường xuyên tổ chức tuần tra, kiểm soát, nhắc nhở các trường hợp vi phạm; trường hợp tái phạm sẽ xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.

Ngoài tuyên truyền các nội dung trọng tâm, trọng điểm theo kế hoạch, Công an xã Trung Chải còn tập trung vào các vấn đề cấp bách, có tính thời sự.

Trung úy Bùi Văn Phương, Trưởng Công an xã Trung Chải cho biết: Ngay từ đầu năm, chúng tôi đã xây dựng kế hoạch tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật cho người dân địa phương; tăng cường phối hợp với các cấp, ngành liên quan tuyên truyền tới người dân cách phòng, chống mưa lũ, sạt lở đất, đá; sử dụng đất đúng mục đích; tổ chức ký cam kết chấp hành các quy định của pháp luật, với nội dung thể hiện rõ ràng, ngắn gọn, dễ hiểu, dễ nhớ. Thông qua các buổi tuyên truyền đã giúp người dân nâng cao nhận thức, ý thức, chấp hành nghiêm các quy định của pháp luật, góp phần đảm bảo an ninh trật tự, an toàn xã hội tại địa phương.

4.jpg

Nhờ làm tốt công tác tuyên truyền, vận động, tình hình an ninh - trật tự trên địa bàn xã Trung Chải trong những năm qua được giữ vững. Người dân trong các thôn, bản đoàn kết, chấp hành nghiêm đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, tích cực tham gia lao động sản xuất, học tập, chung tay xây dựng nông thôn mới.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Bát Xát hợp luyện phương án tổ chức Lễ đón nhận, truy điệu và an táng 9 hài cốt liệt sĩ

Bát Xát hợp luyện phương án tổ chức Lễ đón nhận, truy điệu và an táng 9 hài cốt liệt sĩ

Sáng 19/6, các lực lượng tham gia Lễ đón nhận, truy điệu và an táng 9 hài cốt liệt sĩ tại Nghĩa trang liệt sĩ Bản Qua, xã Bát Xát đã tổ chức hợp luyện, nhằm thống nhất phương án tổ chức, nâng cao tính chủ động, bảo đảm buổi lễ diễn ra trang nghiêm, an toàn, đúng nghi thức.

Đoàn giám sát Tỉnh ủy làm việc tại xã Hạnh Phúc

Đoàn giám sát Tỉnh ủy làm việc tại xã Hạnh Phúc

Chiều 18/6, Đoàn giám sát của Tỉnh ủy Lào Cai đã làm việc với Ban Thường vụ Đảng ủy xã Hạnh Phúc nhằm đánh giá công tác lãnh đạo, chỉ đạo và tổ chức thực hiện các nghị quyết, chỉ thị, kết luận, quy định của Trung ương và của Tỉnh ủy, đồng thời xem xét trách nhiệm của các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ Đảng ủy trong quá trình triển khai thực hiện.

Việt Nam lần đầu tiên có thẩm phán tại Toà án Luật Biển quốc tế

Việt Nam lần đầu tiên có thẩm phán tại Toà án Luật Biển quốc tế

Ngày 18/6 (giờ Mỹ), trong khuôn khổ Hội nghị lần thứ 36 các quốc gia thành viên Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển (UNCLOS) tại Trụ sở Liên Hợp Quốc ở New York (Mỹ), PGS.TS. Nguyễn Thị Lan Anh trúng cử vị trí Thẩm phán Tòa án Luật Biển Quốc tế (ITLOS) nhiệm kỳ 2026 - 2035, với số phiếu cao nhất khu vực châu Á - Thái Bình Dương.

Thủ tướng Lê Minh Hưng về tới Hà Nội, kết thúc tốt đẹp chuyến công tác tại Nga

Thủ tướng Lê Minh Hưng về tới Hà Nội, kết thúc tốt đẹp chuyến công tác tại Nga

Sáng 19/6, Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Hưng và đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã về tới Hà Nội, kết thúc tốt đẹp chuyến công tác tham dự Hội nghị Cấp cao kỷ niệm 35 năm quan hệ ASEAN-Nga và có các hoạt động song phương tại thành phố Kazan, Cộng hòa Tatarstan, Liên bang Nga từ ngày 16-18/6 theo lời mời của Tổng thống Liên bang Nga Vladimir Putin.

UBND tỉnh Lào Cai gặp mặt các cơ quan báo chí và trao Giải thưởng Báo chí năm 2026

UBND tỉnh Lào Cai gặp mặt các cơ quan báo chí và trao Giải thưởng Báo chí năm 2026

Chiều 18/6, hướng tới kỷ niệm 101 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam (21/6/1925 - 21/6/2026), UBND tỉnh Lào Cai đã long trọng tổ chức Chương trình gặp mặt các cơ quan báo chí và trao Giải thưởng Báo chí Lào Cai năm 2026. Sự kiện là dịp nhìn lại những đóng góp của báo chí đối với sự phát triển kinh tế - xã hội của địa phương, đồng thời đặt ra những yêu cầu mới cho hoạt động truyền thông trong bối cảnh chuyển đổi số.

Công tác sắp xếp thôn của xã Bảo Nhai, Cốc Lầu phải gắn chặt với mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội, xây dựng nông thôn mới và nâng cao đời sống Nhân dân

Công tác sắp xếp thôn của xã Bảo Nhai, Cốc Lầu phải gắn chặt với mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội, xây dựng nông thôn mới và nâng cao đời sống Nhân dân

Đó là ý kiến chỉ đạo của đồng chí Vũ Quỳnh Khánh - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh tại buổi làm việc với Ban Thường vụ Đảng ủy xã Cốc Lầu và xã Bảo Nhai về tiến độ thực hiện công tác sắp xếp thôn chiều 18/6.

Đồng chí Đinh Minh Hà tái cử Ban Chấp hành Trung ương Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam khóa XIV

Đồng chí Đinh Minh Hà tái cử Ban Chấp hành Trung ương Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam khóa XIV

Chiều 17/6, tại Đại hội đại biểu Phụ nữ toàn quốc lần thứ XIV, các đại biểu đã tiến hành bầu 111 Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam khóa XIV, nhiệm kỳ 2026 - 2031. Đồng chí Đinh Minh Hà - Phó Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh, Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh Lào Cai đã được các đại biểu tín nhiệm bầu tái cử.

Bế mạc Đại hội đại biểu Phụ nữ toàn quốc lần thứ XIV: Thông qua Nghị quyết nhiệm kỳ 2026-2031

Bế mạc Đại hội đại biểu Phụ nữ toàn quốc lần thứ XIV: Thông qua Nghị quyết nhiệm kỳ 2026-2031

Chiều 18/6, tại Hà Nội, Đại hội đại biểu Phụ nữ toàn quốc lần thứ XIV, nhiệm kỳ 2026-2031, đã diễn ra phiên bế mạc với sự tham dự của Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Phạm Gia Túc cùng nhiều lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước và Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam.

Báo chí cách mạng Việt Nam trong thời đại số

Báo chí cách mạng Việt Nam trong thời đại số

Nhân kỷ niệm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam 21/6, đồng chí Tô Lâm - Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam, Chủ tịch nước Cộng hòa XHCN Việt Nam đã có bài viết mang tiêu đề “Báo chí cách mạng Việt Nam trong thời đại số”, nhằm nhấn mạnh vai trò, sứ mệnh và yêu cầu đổi mới của báo chí cách mạng trong bối cảnh chuyển đổi số hiện nay, góp phần định hướng thông tin, phục vụ sự nghiệp xây dựng và phát triển đất nước.

Thường trực Tỉnh ủy làm việc với Thường trực Đảng ủy 6 xã khu vực Lục Yên

Thường trực Tỉnh ủy làm việc với Thường trực Đảng ủy 6 xã khu vực Lục Yên

Sáng 18/6, tại xã Lục Yên, đồng chí Dương Quốc Huy - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy cùng Đoàn công tác của tỉnh đã có buổi làm việc với Thường trực Đảng ủy các xã: Lục Yên, Mường Lai, Lâm Thượng, Tân Lĩnh, Khánh Hòa, Phúc Lợi về kết quả thực hiện nhiệm vụ chính trị năm 2025, 5 tháng đầu năm 2026 và phương hướng, nhiệm vụ thời gian tới.

Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Hoàng Thị Thanh Bình khảo sát mô hình trồng và chế biến sản phẩm từ cây dược liệu tại xã Tả Phìn

Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Hoàng Thị Thanh Bình khảo sát mô hình trồng và chế biến sản phẩm từ cây dược liệu tại xã Tả Phìn

Ngày 18/6, Đoàn công tác của HĐND tỉnh do đồng chí Hoàng Thị Thanh Bình - Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh làm Trưởng đoàn đã khảo sát việc triển khai thực hiện mô hình trồng và chế biến các sản phẩm từ cây dược liệu tại xã Tả Phìn để chuẩn bị các nội dung phục vụ kỳ họp giữa năm 2026 của Hội đồng nhân dân tỉnh.

Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh Vũ Quỳnh Khánh làm việc với Ban Thường vụ Đảng ủy xã Tả Củ Tỷ và xã Bản Liền về công tác sắp xếp thôn

Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh Vũ Quỳnh Khánh làm việc với Ban Thường vụ Đảng ủy xã Tả Củ Tỷ và xã Bản Liền về công tác sắp xếp thôn

Sáng 18/6, đồng chí Vũ Quỳnh Khánh - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh và đoàn công tác của tỉnh đã làm việc với Ban Thường vụ Đảng ủy xã Tả Củ Tỷ và xã Bản Liền về tình hình triển khai sắp xếp, tổ chức lại thôn.

fb yt zl tw