Giải pháp đảm bảo an ninh - trật tự ở Trung Chải

Do trải dài theo Quốc lộ 4D và là địa phương cửa ngõ dẫn vào trung tâm thị xã Sa Pa nên công tác đảm bảo an ninh, trật tự được cấp ủy đảng, chính quyền xã Trung Chải đặc biệt quan tâm.

Thông qua công tác nắm tình hình tại các thôn, bản, lực lượng công an xã, an ninh trật tự, cơ sở xã Trung Chải đã phát hiện một số hộ dân lén lút tàng trữ, sử dụng súng tự chế. Qua đó tập trung tuyên truyền, vận động để các hộ dân này tự nguyện giao nộp cho lực lượng chức năng.

Sau khi được tuyên truyền, anh Châu A Phình, ở thôn Chu Lìn 2 đã hiểu việc tàng trữ súng tự chế là vi phạm pháp luật nên tự nguyện giao nộp khẩu súng săn tự chế cho lực lượng công an. Anh Phình cho biết: Cây súng này từ thời bố tôi để lại, nhưng hàng chục năm nay vẫn để trên gác bếp, không sử dụng, được cán bộ tuyên truyền, vận động, gia đình tôi tự nguyện giao nộp.

2.jpg

Để việc tuyên truyền đạt hiệu quả cao nhất, các chiến sĩ công an xã và lực lượng an ninh trật tự, cơ sở tranh thủ những hôm trời mưa, người dân không đi làm nương để đến tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật. Nội dung các buổi tuyên truyền được chuẩn bị chu đáo, kỹ lưỡng, phù hợp thời điểm, ngắn gọn, dễ hiểu và dễ nhớ. Như thời điểm này là dịp cuối năm, nội dung tuyên truyền sẽ tập trung vào việc cấm sử dụng các loại phương tiện, hoặc tổ hợp phương tiện được chế tạo, sản xuất có khả năng gây sát thương, nguy hại cho tính mạng, sức khỏe của con người, như vũ khí quân dụng, súng săn, vũ khí thô sơ, vũ khí thể thao, pháo nổ, pháo hoa...

Từ đầu năm 2024 đến nay, Công an xã Trung Chải đã phối hợp tuyên truyền, vận động người dân giao nộp được 44 khẩu súng, 7 dao, kiếm các loại. Mỗi người dân giao nộp vũ khí quân dụng, súng săn, vũ khí thô sơ… sẽ được tặng 1 bao gạo 10 kg, 1 mũ bảo hiểm đạt chuẩn.

Đại úy Nguyễn Hải Hà cho biết: Thay đổi nhận thức, ý thức, thói quen của người dân không phải là việc một sớm, một chiều, vì thế việc tuyên truyền, vận động được chúng tôi thực hiện thường xuyên, liên tục, với phương châm “mưa dầm thấm lâu”.

3.jpg

Xã Trung Chải có 7 thôn, 990 hộ, 5.723 nhân khẩu, trong số này đồng bào dân tộc thiểu số chiếm 97%, việc chấp hành các quy định của pháp luật khi tham gia giao thông của một số người dân có thời điểm chưa nghiêm, đặc biệt là khi điều khiển mô tô tham gia giao thông trên các tuyến đường liên thôn.

Trước thực tế đó, cấp ủy đảng, chính quyền xã Trung Chải đã chỉ đạo lực lượng công an xã, tổ an ninh, trật tự cơ sở tăng cường phối hợp với các đơn vị liên quan, tập trung tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật về trật tự, an toàn giao thông. Sau khi tuyên truyền sẽ thường xuyên tổ chức tuần tra, kiểm soát, nhắc nhở các trường hợp vi phạm; trường hợp tái phạm sẽ xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.

Ngoài tuyên truyền các nội dung trọng tâm, trọng điểm theo kế hoạch, Công an xã Trung Chải còn tập trung vào các vấn đề cấp bách, có tính thời sự.

Trung úy Bùi Văn Phương, Trưởng Công an xã Trung Chải cho biết: Ngay từ đầu năm, chúng tôi đã xây dựng kế hoạch tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật cho người dân địa phương; tăng cường phối hợp với các cấp, ngành liên quan tuyên truyền tới người dân cách phòng, chống mưa lũ, sạt lở đất, đá; sử dụng đất đúng mục đích; tổ chức ký cam kết chấp hành các quy định của pháp luật, với nội dung thể hiện rõ ràng, ngắn gọn, dễ hiểu, dễ nhớ. Thông qua các buổi tuyên truyền đã giúp người dân nâng cao nhận thức, ý thức, chấp hành nghiêm các quy định của pháp luật, góp phần đảm bảo an ninh trật tự, an toàn xã hội tại địa phương.

4.jpg

Nhờ làm tốt công tác tuyên truyền, vận động, tình hình an ninh - trật tự trên địa bàn xã Trung Chải trong những năm qua được giữ vững. Người dân trong các thôn, bản đoàn kết, chấp hành nghiêm đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, tích cực tham gia lao động sản xuất, học tập, chung tay xây dựng nông thôn mới.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Xã Si Ma Cai sẵn sàng cho ngày hội non sông

Xã Si Ma Cai sẵn sàng cho ngày hội non sông

Hòa chung không khí phấn khởi của cả nước hướng về ngày bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031, những ngày này tại xã Si Ma Cai, công tác chuẩn bị cho ngày hội lớn của toàn dân đang được triển khai khẩn trương, nghiêm túc.

Lào Cai - Nơi nơi tưng bừng hướng về ngày hội non sông

Lào Cai - Nơi nơi tưng bừng hướng về ngày hội non sông

Hòa chung không khí sôi nổi của cả nước hướng tới Ngày bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031, Nhân dân các dân tộc tỉnh Lào Cai đang náo nức hướng về ngày hội lớn của dân tộc. Tại các địa phương trong tỉnh, nhiều hoạt động thiết thực, ý nghĩa được triển khai, thể hiện sự quan tâm, kỳ vọng và tinh thần trách nhiệm của người dân đối với sự kiện chính trị quan trọng của đất nước.

Khảo sát xây dựng mô hình “Phường xã hội chủ nghĩa” tại phường Lào Cai

Khảo sát xây dựng mô hình “Phường xã hội chủ nghĩa” tại phường Lào Cai

Trong hai ngày 12 - 13/3, Ban Tuyên giáo và Dân vận Trung ương phối hợp với Tỉnh ủy Lào Cai tổ chức khảo sát thực tế việc triển khai thí điểm mô hình “Phường xã hội chủ nghĩa” tại phường Lào Cai. Hoạt động nhằm thu thập cơ sở thực tiễn phục vụ xây dựng bộ tiêu chí và đề án triển khai mô hình trong thời gian tới.

Lào Cai: Quyết tâm đưa 100% xã, phường “sạch” ma túy trong năm 2026

Lào Cai: Quyết tâm đưa 100% xã, phường “sạch” ma túy trong năm 2026

Ngày 12/3, đoàn công tác của Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy Bộ Công an, do đồng chí đại tá Nguyễn Văn Cường - Phó Cục trưởng làm trưởng đoàn, đã có buổi làm việc với Công an tỉnh Lào Cai nhằm đánh giá kết quả thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia phòng, chống ma túy đến năm 2030 và lộ trình xây dựng địa bàn không ma túy.

Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh kiểm tra công tác chuẩn bị bầu cử tại Ban Chỉ huy Phòng thủ khu vực 1 - Cam Đường

Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh kiểm tra công tác chuẩn bị bầu cử tại Ban Chỉ huy Phòng thủ khu vực 1 - Cam Đường

Nhằm bảo đảm công tác bầu cử được triển khai nghiêm túc, đúng quy định và an toàn tuyệt đối, sáng 13/3, đoàn công tác của Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh đã tiến hành kiểm tra công tác chuẩn bị bầu cử tại Ban Chỉ huy Phòng thủ khu vực 1 - Cam Đường.

Những ngày đầu trong quân ngũ

Những ngày đầu trong quân ngũ

Khi khoác lên mình màu áo lính, mỗi chiến sĩ mới bước vào một dấu mốc quan trọng của cuộc đời, mở ra hành trình rèn luyện, trưởng thành và cống hiến. Tuy hành trình phía trước còn nhiều thử thách, nhưng với quyết tâm và nhiệt huyết của mình, những người lính trẻ sẽ viết tiếp trang sử hào hùng của Quân đội nhân dân Việt Nam luôn sẵn sàng vì Tổ quốc, vì Nhân dân.

Phường Nghĩa Lộ phát thẻ cử tri đến 100% người dân trên địa bàn

Phường Nghĩa Lộ phát thẻ cử tri đến 100% người dân trên địa bàn

Trong hai ngày 11 - 12/3, các tổ bầu cử trên địa bàn phường Nghĩa Lộ đã đồng loạt tổ chức phát thẻ cử tri tận tay người dân. Đây là bước chuẩn bị quan trọng hướng tới cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031, đảm bảo đúng quy trình và tiến độ thời gian theo quy định của pháp luật.

Xã Bảo Thắng chuẩn bị điều kiện tốt nhất cho ngày hội toàn dân

Xã Bảo Thắng chuẩn bị điều kiện tốt nhất cho ngày hội toàn dân

Với tinh thần chủ động, trách nhiệm và quyết tâm cao, xã Bảo Thắng đang khẩn trương hoàn tất các khâu chuẩn bị cuối cùng, bảo đảm cuộc bầu cử diễn ra dân chủ, an toàn, đúng pháp luật. Từ trung tâm xã đến các thôn, khu dân cư, mọi công việc đều được triển khai đồng bộ, chặt chẽ.

Gần 79 triệu cử tri sẽ tham gia bỏ phiếu bầu đại biểu Quốc hội và Hội đồng nhân dân các cấp

Gần 79 triệu cử tri sẽ tham gia bỏ phiếu bầu đại biểu Quốc hội và Hội đồng nhân dân các cấp

Theo báo cáo của 34 tỉnh, thành phố, tính đến ngày 10/3, cả nước có 78.928.647 cử tri sẽ tham gia bỏ phiếu bầu đại biểu Quốc hội và Hội đồng nhân dân các cấp tại 72.195 khu vực bỏ phiếu. Số liệu cử tri sẽ tiếp tục được các địa phương cập nhật đến trước thời điểm bắt đầu bỏ phiếu 24 giờ.

Niềm tin lan tỏa trước thềm bầu cử

Niềm tin lan tỏa trước thềm bầu cử

Chỉ còn ít ngày nữa, cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và Đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031 sẽ diễn ra. Đến thời điểm này, công tác chuẩn bị tại các địa phương trong tỉnh đã cơ bản hoàn tất, tạo không khí phấn khởi, tin tưởng hướng tới ngày hội lớn của toàn dân.

Để không ai lỡ ngày hội lớn của đất nước

Để không ai lỡ ngày hội lớn của đất nước

Chỉ còn 2 ngày nữa, cử tri cả nước sẽ tham gia bỏ phiếu bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031. Tại Khu công nghiệp Tằng Loỏng (tỉnh Lào Cai), nơi có hơn 6.000 công nhân đang làm việc theo ca kíp liên tục, việc bảo đảm để mỗi người lao động thực hiện đầy đủ quyền và nghĩa vụ công dân đang được triển khai bằng nhiều giải pháp linh hoạt và đồng bộ.

Phát Thẻ cử tri trước ngày bầu cử: Bảo đảm mọi công dân đủ điều kiện được tham gia bỏ phiếu

Phát Thẻ cử tri trước ngày bầu cử: Bảo đảm mọi công dân đủ điều kiện được tham gia bỏ phiếu

Theo hướng dẫn của Bộ Nội vụ, trong khoảng thời gian từ trước 10 ngày đến trước 3 ngày của ngày bầu cử (từ ngày 5 đến ngày 12/3/2026 đối với bầu cử đúng Ngày bầu cử đã được quy định), Tổ bầu cử phải tiến hành phát Thẻ cử tri cho các cử tri ở khu vực bỏ phiếu.   

fb yt zl tw